Nội dung bài viết
#

Web services là gì? So sánh Web services và API

Nội dung bài viết

  Các ứng dụng được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau hay được chạy dựa trên các nền tảng khác nhau. Tính linh hoạt này được phát triển nhờ vào các Web service cho phép mọi thiết bị có thể giao tiếp với nhau thông qua internet. Vậy Web service là gì mà lại có những tính năng hoàn hảo như vậy? Hãy cùng BKHOST tìm kiếm các thông tin ở bài viết dưới đây.

  Vấn đề sử dụng Web services hiện nay

  Thuật ngữ dịch vụ web hay web services rất phổ biến trong thị trường công nghệ như dịch vụ web của Amazon, dịch vụ web của Google hay Google Cloud Platform. Không chỉ dừng lại ở tính năng sẵn có, các nhà cung cấp đã phát triển các nhu cầu về ứng dụng và làm cho các dịch vụ web ngày càng trở nên mới và đa dạng hơn.

  Quá trình thử nghiệm dịch vụ web cũng gặp một số vấn đề nan giải vì các ứng dụng hoạt động phụ thuộc vào hệ điều hành và việc di chuyển giữa các máy chủ – đám mây cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, API cho phép nhà phát triển web tích hợp các chức năng nâng cao vào ứng dụng nhằm hỗ trợ hiệu suất hoạt động tốt hơn.

  Web services là gì?

  Web service la gi

  Web services – dịch vụ website đóng vai trò là các giao thức tiêu chuẩn hoá HTTP/HTTPS cho phép tương tác, giao tiếp và trao đổi thông tin dữ liệu chính là XML của các phần mềm hay ứng dụng trên internet.

  Web services là một ứng dụng hoạt động độc lập được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau cho phép máy chủ và máy khách dễ dàng giao tiếp thông qua trao đổi dữ liệu trên internet. Ngoài ra, dịch vụ web còn được tích hợp với SOA giúp nâng cao hiệu quả hoạt động.

  Dịch vụ web có các đặc điểm như có sẵn trên các mạng và internet, hệ thống nhắn tin XML tiêu chuẩn hoá, là dịch vụ hoạt động độc lập và tự mô tả thông qua ngôn ngữ XML chuẩn,…

  Đối với các ứng dụng cũng được dịch vụ web hỗ trợ giao tiếp với nhau thông qua HTML, XML gắn thẻ dữ liệu, WSDL mô tả khả năng truy cập, SOAP chuyển thông báo hay một số tiêu chuẩn mở khác.

  Ví dụ: Một số ứng dụng như java, .net hoặc PHP có thể dễ dàng giao tiếp với các ứng dụng khác thông qua dịch vụ web bằng các ngôn ngữ độc lập.

  Dịch vụ web được ứng dụng vào kinh doanh cho phép rút ngắn thời gian phát triển và thông qua các cơ sở hạ tầng đơn giản hóa mang đến ROI cao hơn và hiệu quả hơn.

  Một số loại Web services phổ biến

  Các Web services được sử dụng nhiều như XML-RPC, UDDI, SOAPREST:

  • XML-RPC là giao thức cơ bản dựa trên nền tảng HTTP cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau thông qua internet.
  • UDDI là một tiêu chuẩn hoá dựa trên XML để khám phá và tìm kiếm các dịch vụ web dành cho doanh nghiệp bằng cách đăng ký internet để tìm ra giao dịch kỹ thuật của nhiều hệ thống khác nhau.
  • SOAP cũng là một giao thức dựa trên XML hỗ trợ các ứng dụng hoạt động trên nhiều hệ thống khác nhau dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau thông qua HTTP/SMTP.
  • REST là một giao thức dựa trên HTTP cho phép các thiết bị có thể giao tiếp và kết nối với nhau dựa trên API.
  • Ngoài ra còn có một số dịch vụ web sử dụng ngôn ngữ khác như Web template, JSON-RPC, JSON-WSP, WSDL, WSCL, WSFL, WS-MetadataExchangeXINS.

  So sánh Web services SOAP vs REST

  Các Web service SOAP và REST đều cung cấp những tính năng khác nhau phục vụ những nhiệm vụ khác nhau.

  Ví dụ: Dịch vụ web REST cung cấp tính năng cho phép rút ngắn thời lượng hoạt động của các yếu tố. Còn dịch vụ web SOAP nghiêng về tính năng thiết lập dịch vụ với nhiều phương pháp khác với CRUD.

  Một số công ty thương mại hàng đầu như Amazon và eBay hay các tổ chức khác đã lựa chọn sử dụng cả hai dịch vụ web REST và SOAP vì nhu cầu sử dụng được nhiều chức năng hơn.

  Web services RESTful

  RESTful hay REST – viết tắt của Representational State Transfer là một kiểu kiến trúc đại diện cho một đối tượng duy nhất bất kỳ. Dịch vụ này sử dụng HTTP cho phép định vị các phương thức như HTTP: GET, POST, PUT hoặc DELETE. Dịch vụ này có thể cung cấp hướng dịch vụ CRUD đơn giản hoá và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên đây là một dịch vụ không tiêu chuẩn vì sử dụng giao thức kết nối Point-to-point.

  Web services SOAP

  SOAP viết tắt của Simple Object Access Protocol là giao thức truy cập cơ bản cho phép trao đổi dữ liệu thông qua XML hay HTTP/SMTP. Đặc biệt SOAP phân phối các mô hình dịch vụ web bằng cách sử dụng tài liệu WSDL và đảm bảo tiêu chuẩn về bảo mật cũng như địa chỉ giao tiếp. Loại dịch vụ này rất thân thiện với người dùng và có nhiều tiêu chuẩn hơn. Tuy nhiên thì phần mã hóa phức tạp gây khó khăn trong việc thiết lập và phát triển.

   So sánh API vs Web services

  Hầu hết các dịch vụ web đều cung cấp một API cho phép truy xuất dữ liệu thông qua các lệnh. Vì thế, các dịch vụ web có thể là API nhưng không phải API nào cũng được xem là dịch vụ web.

  Ví dụ: API của Twitter cho phép nhà phát triển truy cập các tweet từ máy chủ và hỗ trợ thu thập các dữ liệu ở định dạng JSON.

  Giống nhau

  API và dịch vụ web đều truy cập thông qua HTTP/HTTPS cho phép nhà cung cấp và khách hàng có thể giao tiếp với nhau và sử dụng một hàm gọi để xử lý dữ liệu và nhận phản hồi.

  Khác nhau

  API:

  • Các API được lưu trữ trong ứng dụng hoặc IIS.
  • Các API là mã nguồn mở hoạt động dựa trên XML.
  • Là một kiến trúc nhẹ phù hợp với các thiết bị hạn chế băng thông.
  • API cho phép các thiết bị thực hiện mọi hình thức giao tiếp.
  • Hỗ trợ URL, bộ nhớ đệm, định dạng nội dung,…

  Web service:

  • Một dịch vụ web được lưu trữ trên IIS.
  • Các dịch vụ web không phải mã nguồn mở có khả năng khám phá JSON/XML.
  • Dịch vụ web không phải là kiến trúc nhẹ và cần SOAP để gửi và nhận các dữ liệu mạng.
  • Dịch vụ web chỉ sử dụng các hình thức giao tiếp như SOAP, REST và XML-RPC.
  • Hỗ trợ HTTP.

  Tổng kết về Web services

  Ngày nay các Web Services vẫn luôn được phát triển về kỹ thuật và khả năng tương thích với nhiều hệ thống khác nhau giúp giải quyết các vấn đề về trao đổi dữ liệu và định dạng. Thông qua bài viết này chúng tôi đã đem đến cho bạn chi tiết về dịch vụ web và hy vọng bạn đã phần nào hiểu được về các dịch vụ này.

  Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan tới mạng hoặc đang muốn lắp đặt, xây dựng hệ thống mạng cho công ty của mình, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Thuê Máy Chủ Vật Lý tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  server vật lý

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !