Nội dung bài viết
#

CRUD là gì? Thành phần và chức năng của CRUD

Nội dung bài viết

  Có nhiều cách để lưu trữ các thông tin dữ liệu trên hệ thống. CRUD là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Hãy cùng BKHOST tìm hiểu về CRUD với các thành phần và chức năng ưu việt nhất trong bài viết dưới đây.

  Giới thiệu về CRUD

  CRUD la gi

  CRUD là gì?

  CRUD là một mô hình gồm bốn chức năng chính là Create, Read, Update, và Delete cho phép các ứng dụng có thể lưu trữ liên tục trên ổ cứng vật lý ngay cả khi thiết bị không hoạt động. Còn đối với bộ nhớ đệm thì không có khả năng lưu trữ như vậy.

  Cách thức hoạt động của CRUD

  Tính năng lưu trữ liên tục của CRUD giúp theo dõi các thông tin như dữ liệu khách hàng, tài khoản, thanh toán…trên phần cứng hoặc ứng dụng. Một cơ sở dữ liệu chính được tạo ra để tích hợp các dữ liệu có tổ chức lại với nhau dưới dạng kiểu điện tử.

  Có một vài kiểu cơ sở dữ liệu phổ biến như cơ sở dữ liệu phân cấp, cơ sở dữ liệu đồ thị và cơ sở dữ liệu hướng đối tượng. Trong đó cơ sở dữ liệu quan hệ được sử dụng nhiều nhất vì có các dữ liệu dạng bảng có thể kết nối với bảng khác. Tính năng này hỗ trợ người dùng có thể cập nhật các thông tin bổ sung dễ dàng thông qua hệ thống từ khóa bao gồm khoá chính và khoá ngoại.

  Ứng dụng để quản lý CRUD

  Ngoài bốn chức năng chính thì CRUD còn được quản lý bởi các ứng dụng như cơ sở dữ liệu Oracle, Microsoft SQL Server, MySQL.

  4 thành phần chính của CRUD

  Cơ sở dữ liệu quan hệ của CRUD được thiết kế với dạng bảng, trong đó mỗi hàng được gọi là bộ hoặc bản ghi còn mỗi cột là đại diện cho thuộc tính hoặc trường cụ thể. Bốn thành phần của CRUD cho phép thực hiện các hành động trên dữ liệu đã được chọn trước đó bằng cách sử dụng mã hoặc giao diện người dùng đồ hoạ.

  Create

  Create giúp tạo một bản ghi mới trong cơ sở dữ liệu Oracle HCM Cloud, nhưng trong SQL thì Create lại được gọi là Insert. Các thuộc tính của một bản ghi bao gồm một hàng và các cột được sử dụng để nhập các dữ liệu tương ứng bởi quản trị viên.

  Read

  Read cho phép người dùng tìm kiếm và truy xuất các bản ghi cụ thể bằng cách sử dụng từ khóa hoặc lọc dữ liệu. Ví dụ nếu muốn tìm kiếm cơ sở dữ liệu về ô tô hãy sử dụng từ khóa “Toyota Corolla 1996” và các tìm kiếm chọn lọc theo hãng xe, kiểu xe… Đặc biệt, Read còn có thể đọc các giá trị của bản ghi một cách chính xác và linh hoạt.

  Update

  Update cho phép sửa đổi các bản ghi trong cơ sở dữ liệu bằng cách thay đổi thông tin trong nhiều trường khác nhau. Trong cả SQL và Oracle HCM cloud, Update được gọi đơn giản là cập nhật.

  Delete

  Delete được sử dụng cho SQL và Oracle HCM Cloud để xóa các bản ghi rác khỏi cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, với một số ứng dụng, cơ sở dữ liệu quan hệ còn có tính năng tuỳ chọn xoá cứng là xóa vĩnh viễn và xoá mềm sẽ không hoàn toàn bị xóa mà giữ nguyên các dữ liệu hiện tại.

  Ứng dụng của CRUD

  CRUD được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực thông qua bốn thành phần chính được hỗ trợ bởi các cơ sở dữ liệu quan hệ và chức năng khác.

  Ví dụ về hoạt động CRUD trong HR:

  HR là bộ phận nhân sự giúp quản lý và theo dõi hệ thống nhân viên của tổ chức hoặc doanh nghiệp bằng các bảng chứa các thông tin khác nhau:

  • Bảng nhân viên gồm có họ tên, mã số, số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ làm việc…
  • Bảng dữ liệu nhân sự gồm danh sách lương, số ID nhân viên và số phúc lợi xã hội…
  • Bảng dữ liệu vị trí gồm ID tổ chức, địa chỉ, mã zip hoặc tên chủ quản lý…

  Nếu có một nhân viên được nhận, bộ phận nhân sự có trách nhiệm quản lý và cập nhật các thông tin của nhân viên để dễ dàng theo dõi các thay đổi.

  Nếu có một nhân viên rời công ty thì các thông tin của họ sẽ được tuỳ chọn xoá mềm hoặc xóa cứng trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép các dữ liệu cá nhân có thể lưu lại mà không bị nhầm lẫn với các kết quả tìm kiếm khác.

  Ngoài ra, các chức năng của CRUD còn phù hợp với công việc quản lý diễn đàn, thương mại, website và ứng dụng được hỗ trợ bởi các cơ sở dữ liệu.

  CRUD Testing là gì?

  CRUD Testing là một kỹ thuật kiểm tra hộp đen được áp dụng cho nhiều loại cơ sở dữ liệu nhằm xác định chức năng, tính tương thích và toàn vẹn của dữ liệu hay có thể duy trì ACID chính xác hơn.

  Tổng kết về CRUD

  Trên đây là những thông tin về các chức năng và thành phần của CRUD. Đây là một lựa chọn để có được một cách lưu trữ hiệu quả cho ứng dụng trên hệ thống của bạn.

  Còn nếu bạn còn thắc mắc thêm về CRUD hoặc muốn tìm hiểu thêm những cách thức khác dành cho việc quản lý cơ sở dữ liệu hoặc nguồn thông tin lớn, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua Hosting Cao Cấp tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  hosting chất lượng cao

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !