#

URL là gì? Cấu trúc và ví dụ về URL

 12/09/2022 - 14:00 Trịnh Duy Thanh

Khi duyệt web bạn chắc hẳn bạn đã nghe nói về URL nhưng chính xác URL là gì, cấu trúc URL như thế nào? Trong bài viết dưới đây, BKHOST sẽ cung cấp thông tin chi tiết về URL.

URL là gì?

URL la gi

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator là một mã định danh được sử dụng để định vị một internet hay nó cũng còn được gọi là một địa chỉ trang web. Ngoài URL bao gồm các phần tài nguyên là giao thức và tên miền và trình duyệt web biết cách và vị trí để truy xuất tài nguyên.

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

bảng giá hosting

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng URL bằng cách nhập trực tiếp lên thanh công cụ tìm kiếm hoặc bằng cách nhấp vào siêu liên kết được tìm thấy trên trang web, danh sách dấu trang, email hoặc từ một ứng dụng nào đó.

Cấu trúc của URL như thế nào?

Cấu trúc URL chứa tên của giao thức và cần thiết lập để truy cập tài nguyên. URL có 2 phần chính quan trọng. Phần đầu của URL xác định giao thức nào sẽ được sử dụng để làm phương tiện truy cập chính. Phần thứ hai là xác định địa chỉ IP hoặc tên miền và có thể là tên miền phụ.

Cấu trúc của URL có 2 giao thức quan trọng đó là HTTP và HTTPS. URL HTTP là giao thức truyền siêu văn bản còn HTTPS là giao thức bảo mật cho trang web và FTP cho tệp trên máy chủ giao thức truyền tệp (FTP) và telnet cho một phiên bản truy cập máy tính từ xa. Bởi vậy, các giao thức URL được theo sau bởi dấu “:” hoặc dấu “/” về phía trước, “mail tới” chỉ được theo sau bởi dấu “:“.

 • Theo các tùy chọn, tên miền, một URL có thể được chỉ định như sau:
 • Một đường dẫn đến một trang web hoặc một tệp cụ thể trong một tên miền.
 • Một cộng mạng tốt để thực hiện việc kết nối.
 • Một điểm chỉ định cụ thể trong tiệp, chẳng hạn như một liên kết được đặt trong hẻ HTML.
 • Các truy vấn tìm kiếm hoặc tham số được sử dụng được thấy trong các URL cho kết quả tìm kiếm.

Tầm quan trọng trong việc thiết kế URL

URL được thiết kế chỉ có thể được gửi qua internet bằng cách sử dụng bộ ký tự ASCII. Đơn giản đó là URL chứa các ký tự không phải ASCII nên URL thường được chuyển sang dạng ASCII hợp lệ. Tuy nhiên, mã hoá URL thay thế bằng các ký tự ASCII không an toàn bằng “%” theo sau hai chữ số thập lục phân và đặc biệt URL không được chứa khoảng trắng.

Ví dụ về URL

Khi thiết kế một URL có nhiều cách làm khác nhau về cách làm cho cú pháp được sử dụng nhiều nhất cho người đọc và người lưu trữ. Ví dụ: Trong đường dẫn URL, ngày, tháng, tác giả và chủ đề có thể được đưa vào một phần “slug”. Ví dụ: Hãy xem xét một URL cho định nghĩa này:

https://bkhost.vn/blog/

 • Nhìn qua giao thức này bạn có thể thấy HTTPS (Bảo mật HTTP) và liên kết cố định.
 • (https://bkhost.vn) bạn có thể thấy nó là hai đường dẫn (mạng tìm kiếm và định nghĩa) và tiêu đề định nghĩa của URL.
 • Tuy nhiên, có một số nhà thiết kế URL chọn đặt ngày của bài đăng thường là (YYYY / MM / DD).

Thành phần trong giao thức URL

Để hiểu hơn về các phần quan trọng trong URL mình sẽ sử dụng URL https://bkhost.vn/blog/microservices/ làm ví dụ, các thành phần của URL bao gồm các phần như sau:

 • The protocol or scheme: Giao thức này được sử dụng để truy cập trên internet. Một số giao thức để truy cập trên internet như: http, https, ftps, mailto và tệp.Tài nguyên được sử dụng chủ yếu thông qua (DNS). Trong ví dụ này, giao thức là https.
 • Host name or domain name: Tên máy chủ hoặc tên miền là một phần quan trọng đại diện cho một trang web. Ví dụ: https://bkhost.vn/.
 • Port name: Thông thường nó không xuất hiện trong URL nhưng nó khá quan trọng và nó luôn theo sau dấu “:“, cổng 80 là máy chủ mặc định cho trang web, ngoài ra còn có các tùy chọn khác. Ví dụ: port80.
 • Path: Đường dẫn là đề cập đến một tệp hoặc vị trí nằm trên máy chủ trang web. Ví dụ: /blog.
 • Query: Truy vấn được phát hiện trong URL của các trang động. Nó được xem như là một dấu chấm hỏi và theo sau các tham số.
 • Parameters: Các phần thông tin chứa một chuỗi truy vấn của một URL. URL được phân tách bởi bằng dấu “&;“. Ví dụ: q=/microservices.
 • Fragment: Đây là tham chiếu trang nội bộ cũng là một phần trong trang web. Nó thường xuất hiện ở cuối URL và bắt đầu bằng thẻ (#).
  Ví dụ: #Kien_truc_Microservices_la_gi
  trong URL:
  https://bkhost.vn/blog/microservices/#Kien_truc_Microservices_la_gi.

Các ví khác về các phần của URL bao gồm:

 • URL mailto: President@whitehouse.gov nó như là một email được gửi tới hộp thư trong miền whitehouse.gov.
 • URL ftp://www.companyname.com/whitepapers/widgets.ps chỉ định được sử dụng giao thức FTP để tải xuống tệp

HTTP vs HTTPS

HTTP và HTTPS đều được sử dụng cùng mục đích đó là truy xuất dữ liệu từ máy chủ để xem nội dung trình duyệt. Sự khác biệt HTTP và HTTPS đó là HTTPS được sử dụng lớp cổng bảo mật (SSL) để mã hoá và kết nối với người dùng và máy chủ.

HTTPS rất quan trọng bảo mật thông tin, chẳng hạn như mật khẩu, số thẻ tín dụng và dữ liệu nhận dạng, loại bỏ truy cập trái phép.

HTTPS được sử dụng cổng TCP/IP số 433 theo mặc định, trong khi HTTP được sử dụng cổng 80

URL vs URI

URL được định danh là mã tài nguyên thống nhất và đặc biệt URL đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng trên internet.

URI có thể hiểu đơn giản là một chuỗi các ký tự được sử dụng để xác định một tài nguyên trên internet.

Trình rút gọn URL

URL có thể được tạo ra một độ dài ngắn và vẫn được điều hướng trang được yêu cầu. Một số công cụ hỗ trợ điều này bằng cách sử dụng chuyển hướng trên một tên miền ngắn.

Có rất nhiều công cụ cũng như dịch vụ rút gọn URL. Ngoài ra cũng có, một số phần mềm miễn phí và trả phí. Một số công ty cung cấp trình hút gọn URL như: Rebrandly, Bitly, Ow.ly, Click.me và Budurl.com

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo GoDaddy.com hỗ trợ trình rút gọn URL. Tuy nhiên, hiện nay có một số công ty, dịch vụ đã ngừng cung cấp trình rút gọn URL bởi vì thường bị lạm dụng bởi những kẻ gửi thư rác, những kẻ ẩn chứa phần mềm độc hại bên trong các URL.

Lịch sử URL

Với việc sử dụng dữ liệu liên quan đến trang web đã trở thành một mối quan tâm lớn đối với người dùng. Với việc phát triển về công nghệ hiện nay, nhiều người dùng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ và ứng dụng và công cụ tìm kiếm về việc thu thập thông tin phải minh bạch.

Ví dụ: Vào tháng 3 năm 2019, Google đã cập nhật một số thay đổi của Chrome. Sau khi được cập nhật có những lưu ý trong việc thiết lập trình duyệt, công cụ tìm kiếm sẽ lưu trữ thông tin cục bộ trên hệ thống của bạn. Thông tin này bao gồm như: Lịch sử duyệt web, URL của các trang web đã truy cập, bộ nhớ cache của văn bản, hình ảnh và các tài nguyên từ các trang.

Mặc dù đã có những thay đổi đổi từ Google nhưng Google vẫn thu thập và lưu trữ dữ liệu trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Bởi vậy, một số dữ liệu có thể bị xóa bất cứ lúc nào nếu người dùng muốn hay một số dữ liệu có thể bị xóa tự động và một số dữ liệu có thể được google giữ lại trong thời gian dài.

Tổng kết về URL

Trên đây là những thông tin cơ bản về URL.

Nếu bạn có thắc mắc về URL hay muốn tìm hiểu về cách rút gọn url, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


 • url nghĩa là gì
 • khái niệm url
 • url là gì
 • url là cái gì

Đăng ký tên miền .NET tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký tên miền .NET:

 • Giảm ngay: 90k.
 • Miễn phí 100% dịch vụ khởi tạo tên miền .NET

Đăng ký ngay:

Tên miền .net

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý cho chúng tôi