Nội dung bài viết
#

Website là gì? Những thành phần cơ bản và cách phân loại Website

Website là một một tài sản kỹ thuật số được sử dụng phổ biến trong thế giới công nghệ hiện nay. Vậy cụ thể Website là gì? Làm thế nào để có thể truy cập vào Website? Các phân loại Website. Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây.

Website là gì?

Website la gi
Website là gì?

Website là một tập hợp các trang web được liên kết với nhau và được truy cập qua Internet bằng một địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) duy nhất. Nó có thể chứa nhiều loại nội dung, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và liên kết đến các trang web khác.

Các website có thể được xây dựng và quản lý bởi cá nhân, công ty hoặc tổ chức, và có thể dùng để thông tin, kinh doanh, dịch vụ, giải trí hoặc mục đích khác. Nhiều website được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSSJavaScript, và sử dụng các cơ sở dữ liệu để lưu trữ và truy xuất thông tin.

Trang web là gì?

Trang web là một trang được tải lên và truy cập trên Internet, được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSS và JavaScript. Mỗi trang web có thể chứa nhiều thông tin khác nhau, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, video và liên kết đến các trang web khác. Trang web là một phần của một website, và có thể được liên kết với các trang web khác trong website đó để tạo ra một kết nối logic.

Các thành phần của Website

Một Website hoàn chỉnh bao gồm các thành phần như sau:

 • Domain: là một địa chỉ được sử dụng để xác định một website trên internet, ví dụ như example.com. Để website có thể hoạt động, nó phải có một domain để người truy cập có thể tìm đến nó.
 • Web Hosting: là một dịch vụ cho phép lưu trữ tất cả dữ liệu của một website, bao gồm nội dung, email, và dữ liệu khác. Một website không có hosting sẽ không thể xuất hiện trên internet và không thể tiếp cận được bởi người dùng.
 • Homepage là trang chủ được sử dụng để thiết lập giao diện chính và hướng người xem đến các trang còn lại trên Website.
 • Design là giao diện thiết kế chính của Website được tích hợp bởi các yếu tố như menu điều hướng, đồ họa hay bố cục.
 • Content là nội dung của Website được tạo thành từ tất cả Web Page trên Page Contained.
 • The Navigation Structure – cấu trúc điều hướng là thứ tự của trang hay các nội dung liên quan được thiết kế trên menu điều hướng của Website.

Làm thế nào để truy cập các Website?

Khi nhập một địa chỉ URL bất kỳ vào thanh tìm kiếm của trình duyệt. Ngay lập tức trình duyệt sẽ gửi yêu cầu các trang từ Web Server. Khi nhận được yêu cầu, Web Server sẽ cung cấp và trả về trang web được yêu cầu với nội dung liên quan cho trình duyệt.

Phân loại Website

Có 2 cách phân loại website là phân loại theo cấu trúc và phân loại theo chức năng của website, cụ thể:

Phân loại Website theo cấu trúc

Website tĩnh

Website tĩnh bao gồm các tệp mã nguồn có sẵn dựa trên HTML, CSS và JavaScript được trả về từ máy chủ. Do có tốc độ phản hồi rất nhanh nên loại Website này không tính năng xử lý nội dung trên máy chủ hay không có bất kỳ tương tác nào với cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, Website tĩnh giúp tiết kiệm chi phí do máy chủ lưu trữ không cần hỗ trợ xử lý từ các ngôn ngữ khác nhau.

Website động

Website động bao gồm các trang web được xử lý trực tiếp trong thời gian chạy dựa trên PHP, Node.js và ASP.NET được trả về từ máy chủ. Bởi vì các trang web được xử lý trực tiếp nên Website động có tốc độ chạy chậm hơn so với Website tĩnh. Tuy nhiên, chúng có khả năng tự cập nhật và tương tác với cơ sở dữ liệu một cách linh hoạt.

Đôi khi hai loại Website này được tích hợp với nhau cho phép tính năng cập nhật được sử dụng với các nội dung trên Website tĩnh. Tuy nhiên, trên Website động thì việc thay đổi chung một lần sẽ phản ánh lại tất cả nội dung hiện tại.

Phân loại Website theo chức năng

Có rất nhiều loại website khác nhau, tùy thuộc vào chức năng của nó. Một số loại website phổ biến theo chức năng:

 • Blog: Loại website của cá nhân hoặc tổ chức, chứa các bài viết về nhiều chủ đề khác nhau và có thể bình luận
 • E-commerce: Loại website cho phép người dùng mua bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến.
 • News: Loại website chuyên cung cấp tin tức và thông tin mới nhất.
 • Portfolio: Website cá nhân hoặc tổ chức giới thiệu các dự án hoặc công việc đã hoàn thành
 • Business: Website của công ty hoặc doanh nghiệp giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của họ và liên hệ.
 • Social Media: website cho phép người dùng chia sẻ và tương tác với nhau thông qua các chức năng như tạo bài viết, tải lên hình ảnh, video và nhắn tin.
 • Educational: Website cung cấp kiến thức cho học sinh, sinh viên hoặc mọi người muốn học.
 • Entertainment: Website chuyên về giải trí, chẳng hạn như trò chơi, video và âm nhạc.

Tổng kết về Website

Như vậy, trên đây là các thông tin về Website và các loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những phương tiện truyền thông hằng ngày chúng ta đang sử dụng như Facebook hay Instagram cũng là một loại Website. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu rõ hơn về Website.

Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến Website, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Mua tên miền .COM tại BKHOST

BKHOST cam kết giá tốt. Kiểm tra tên miền .COM đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

kiểm tra tên miền .com

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !