#

SOAP là gì? Cấu trúc và cách hoạt động của SOAP

 03/06/2022 - 14:35 Trịnh Duy Thanh

SOAP là gì? Cách hoạt động của SOAP như thế nào? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu những thông tin chi về SOAP ngay tại bài viết dưới đây.

SOAP là gì?

SOAP la gi

SOAP (Simple Object Access Protocol – tạm dịch là giao thức truy cập đối tượng đơn giản) là một giao thức giúp cho các chương trình được viết từ nhiều ngôn ngữ và hệ điều hành khác nhau giao tiếp với nhau. SOAP có thể được thực hiện trên nhiều giao thức tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm giao thức HTTP.

Đăng ký dịch vụ Hosting Giá Rẻ tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng là sinh viên đăng ký mới dịch vụ Hosting Giá Rẻ:

 • Giảm giá lên đến 40%.
 • Chỉ từ 9k/tháng.
 • Tặng thêm gói bảo mật SSL Let’s Encrypt.

Đăng ký ngay:

host giá rẻ cho sinh viên

SOAP được phát triển như một ngôn ngữ trung gian cho các ứng dụng sử dụng ngôn ngữ lập trình khác nhau giao tiếp với nhau thông qua internet.

SOAP là một giao thức được sử dụng để tạo API web với định dạng bằng XML. Nó có thể thực hiện trên nhiều giao thức mạng như FTP, SMTP và HTTP để truyền tải thông báo tới nơi được yêu cầu.

Cấu trúc SOAP

Cấu trúc SOAP message được định nghĩa thành các khối như sau: <envelope>, <header>, <body>.

Cau truc SOAP

 Trong đó:

 • <envelope>: đóng gói tất cả dữ liệu của 1 SOAP message trong 1 thông báo bằng định dạng XML.
 • <header>: chứa thông tin bổ sung về thông báo SOAP. Thông tin này có thể là thông tin xác thực.
 • <body>: Đây là nội dung chính của SOAP message.

Cách hoạt động của SOAP

Đầu tiên, máy khách hàng gửi một yêu cầu được định dạng bằng XML theo cấu trúc của SOAP message tới máy chủ được yêu cầu. Máy chủ được yêu cầu sẽ xử lý thông báo và gửi trả lại một phản hồi gồm tham số, giá trị trả về và dữ liệu được yêu cầu cho máy khách. Quá trình gửi thông báo và gửi trả lại phản hồi được thực hiện trên giao thức HTTP hoặc các giao thức tương tự HTTP.

Ưu/nhược điểm của SOAP

uu/nhuoc diem cua soap

Ưu điểm:

 • Không phụ thuộc vào hệ điều hành và nên tàng nào: Soap có thể thực hiện trên nhiều giao thức cho phép giao tiếp giữa các ứng dụng với các ngôn ngữ lập trình khác nhau trên cả window và linux.
 • Đơn giản: SOAP được định dạng bằng XML làm cho việc đoc hiểu dễ dàng hơn. Có thể truyền qua tường lửa và các loại network: SOAP có thể giao tiếp qua tường lửa và proxy qua một số giao thức đơn giản mà SOAP cung cấp.

Nhược điểm:

 • Không có quy định cho việc chuyển dữ liệu bằng cách tham chiếu: Điều này có thể gây ra sự cố đồng bộ hóa nếu nhiều bản sao của cùng một đối tượng được truyền đồng thời.
 • Tốc độ: Vì chỉ định dạng bằng XML nên có tốc độ tải chậm hơn so với tiêu chuẩn phần mềm trung gian khác như CORBA và RPC
 • Không linh hoạt: So với các phương thức mới sử dụng đa ngôn ngữ thì SOAP chỉ được định dạng bằng XML.

API SOAP

SOAP là một giao thức hầu như chỉ được dùng trong khuôn khổ dịch vụ web/SOA. Do đó, API của nó thường được ẩn bởi giao diện cấp cao hơn là SOA.

Một số công cụ phần mềm trung gian API SOAP có sẵn hầu hết cho các ngôn ngữ lập trình hiện đại: NET SOAP, SOA.

SOAP so với REST

SOAP so với REST

 • SOAP: Dễ dàng đọc hiểu có tích hợp sửa lỗi và không làm mất đi tính bảo mật. Có thể sử dụng nhiều giao thức mạng để truyền tải thông tin trong khi REST yêu cầu phải là HTTP.
 • REST: Phải qua giao thức HTTP để truyền tải thông báo nhưng các API RESTful sử dụng dễ dàng thân thiện với người mới sử dụng.

Tương lai của SOAP

SOAP là giao thức được sử dụng rộng rãi đầu tiên để kết nối các dịch vụ web trong Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA). Hiện nay, SOAP thường được sử dụng trong các ứng dụng và dự án kế thừa thế nên theo thời gian việc sử dụng SOAP ngày càng giảm dần.

Tổng kết về SOAP

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SOAP.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến SOAP, hoặc muốn tìm hiểu RESTful, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Hosting Giá Rẻ tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Hosting Giá Rẻ:

 • Giảm giá lên đến 40%.
 • Chỉ từ 9k/tháng.
 • Tặng thêm gói bảo mật SSL Let’s Encrypt.

Đăng ký ngay:

Thuê hosting giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger