#

ETL là gì? Cách ETL hoạt động? So sánh ETL và ELT

 03/06/2022 - 09:51 Trịnh Duy Thanh

Trong thời đại công nghệ 4.0 với khối lượng dữ liệu đang tăng với tốc độ chóng mặt, ELT chính là giải pháp để quản lý các dữ liệu lưu trữ một cách hiệu quả. Vậy ELT là gì? Hãy cùng với BKHOST đi tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến ETL ở bài viết dưới đây.

ETL là gì?

ETL la gi

ETL – Extract, Transform, Load là quá trình tích hợp dữ liệu bao gồm 3 bước:

Dịch vụ Cloud VPS tiêu chuẩn quốc tế

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Giá chỉ từ 125k/tháng.
 • Tặng thêm 512MB Ram khi đăng kí từ 12 tháng trở lên.

Đăng ký ngay:

máy chủ vps

 • Extract :trích xuất các dữ liệu gốc.
 • Transform: chuyển đổi dữ liệu từ cũ sang mới.
 • Load: tải lên các dữ liệu.

Mục đích của ETL là sử dụng các công cụ của mình để thu thập và phân tích các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó tích hợp chúng lại trong một kho dữ liệu cụ thể như Redshift, Azure hoặc BigQuery. Vì thế, ETL được ứng dụng trực tiếp vào quá trình sản xuất thông tin kinh doanh giúp làm sạch và chuyển đổi linh hoạt các dữ liệu.

ETL hoạt động như thế nào?

Quy trình ETL bao gồm 3 bước tích hợp dữ liệu: Trích xuất, chuyển đổi và tải.

Bước 1: Extract – Trích xuất dữ liệu

Trích xuất là bước đầu tiên của quy trình ETL cho phép các dữ liệu có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các hệ thống khác nhau hỗ trợ cho các doanh nghiệp dễ dàng quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn và sử dụng những công cụ phân tích giúp quá trình được tối ưu hoá nhất.

Ở quy trình thứ nhất này, các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc sẽ được tích hợp vào một kho lưu trữ duy nhất. Trong đó, khối lượng dữ liệu được trích xuất từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Cơ sở dữ liệu hiện tại.
 • Môi trường Clound, hybrid và on-premises.
 • Thiết bị và ứng dụng di động.
 • Hệ thống CRM.
 • Ứng dụng bán hàng và tiếp thị
 • Nền tảng lưu trữ dữ liệu.
 • Kho dữ liệu.
 • Công cụ phân tích.

Nếu lựa chọn xử lý các dữ liệu bằng phương pháp thủ công thì quá trình trích xuất dữ liệu sẽ tốn thời gian và rất dễ bị lỗi. Vì thế hãy lựa chọn ETL giúp tự động hóa quá trình trích xuất để đem lại hiệu quả tối ưu hơn.

Bước 2: Transform – Chuyển đổi dữ liệu

Các quy tắc và quy định trong quá trình chuyển đổi ETL cho phép truy cập dữ liệu nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, còn có một số quy trình phụ như:

 • Làm sạch nhằm mục đích truyền những dữ liệu đúng cho mục tiêu.
 • Tiêu chuẩn hoá bao gồm các quy tắc định dạng được áp dụng cho tập dữ liệu.
 • Loại bỏ dữ liệu trùng lặp hoặc thừa.
 • Xác minh và gắn cờ đối với các dữ liệu mang tính bất thường.
 • Sắp xếp các dữ liệu theo phân loại khác nhau.
 • Các tác vụ khác như quy tắc hoặc tùy chọn bổ sung được sử dụng nhằm cải thiện chất lượng dữ liệu.

Chuyển đổi là bước quan trọng nhất của ETL đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển và sự tương thích của dữ liệu tại vị trí mới.

Bước 3: Load – Tải dữ liệu

Tai du lieu

Bước cuối cùng của quy trình ETL đó là tải các dữ liệu đã được chuyển đổi trước đó vào một vị trí mới như kho lưu trữ dữ liệu. Quá trình này sẽ được tải xuống thông qua 2 hình thức:

 • Tải toàn bộ: Trong suốt quá trình tải, tất cả các dữ liệu sẽ đồng thời được chuyển vào bản ghi mới và duy nhất trong kho dữ liệu. Tuy nhiên cách tải này sẽ tự động tạo ra các tệp dữ liệu tăng theo cấp số nhân gây khó khăn cho việc bảo trì.
 • Tải tăng dần: Đây là phương pháp tương đối dễ quản lý và ít tốn kém. Tính năng tự động so sánh các dữ liệu mới và cũ sẽ được dùng để tìm ra các thông tin mới duy nhất, sau đó tiến hành tạo ra các bản ghi bổ sung.

Trường hợp sử dụng ETL: business intelligence

Nhà cung cấp SaaS cho phép các tổ chức truy cập dữ liệu từ tất cả mọi nguồn bằng công cụ ETL để chuyển đổi các dữ liệu nhằm mục đích kinh doanh thông minh và hiệu quả.

Ví dụ: Đối với dữ liệu của một nhà sản xuất, ngoài dữ liệu được tạo ra bởi cảm biến máy móc còn có các dữ liệu khác như tiếp thị, bán hàng hay tài chính.

ETL thực hiện quản lý dữ liệu hoặc kinh doanh bằng cách:

 • Cung cấp một quan điểm duy nhất: ETL đem đến một cái nhìn tổng hợp cho phép người dùng doanh nghiệp dễ dàng phân tích và báo cáo về dữ liệu rõ ràng nhất.
 • Cung cấp góc nhìn tổng quát dài hạn: ETL tích hợp dữ liệu doanh nghiệp cũ và dữ liệu từ nền tảng mới đem đến một cái nhìn dài hạn hơn và sử dụng dữ liệu hiệu quả hơn.
 • Nâng cao hiệu quả và năng suất: ETL có tính năng mã hoá và tái sử dụng quy trình di chuyển cho phép cải thiện năng suất của dữ liệu mà không yêu cầu các kỹ năng viết tập lệnh hoặc code.

ETL được thực hiện như thế nào?

ETL được thực hiện theo hai cách:

 • ETL độc quyền: được xây dựng và phát triển theo yêu cầu của doanh nghiệp. Quá trình này khá tốn kém và gây chậm trễ.
 • ETL tích hợp: được thực hiện bằng cách sử dụng công cụ ETL liên kết với dữ liệu của tổ chức nhằm cải thiện tốc độ, tiết kiệm chi phí và tăng khả năng tương thích.

Lưu ý: Khi chọn công cụ ETL cần kiểm tra các thông tin như số lượng, chức năng, tính thuận tiện,… có tương thích với dữ liệu của công ty hay doanh nghiệp hay không.

ELT — thế hệ tiếp theo của ETL

ELT cũng bao gồm trích xuất, chuyển đổi và tải nhằm mục đích xử lý các dữ liệu một cách tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyển đổi dữ liệu được thực hiện trước quá trình tải khiến cho việc sao chép dữ liệu trở nên khó khăn hơn.

So sánh ELT vs ETL

ETL là một quy trình trích xuất, chuyển đổi và tải các dữ liệu từ các nguồn vào kho dữ liệu. Phần mềm này được sử dụng cho các công ty vừa và nhỏ với số lượng nguồn dữ liệu giới hạn.

ELT với các quy trình trích xuất, tải và chuyển đổi cho phép các dữ liệu hoạt động trên kho dữ liệu đám mây. Đây là một phần mềm được sử dụng như một công cụ mở rộng và thích ứng với nhu cầu phát triển của nhiều doanh nghiệp.

Công cụ ETL yêu cầu xử lý để thực hiện quá trình chuyển đổi và tải dữ liệu. Còn ELT có các công cụ xử lý giúp chuyển đổi dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả mà không cần tới bước trung gian.

Tổng kết về ETL

Như vậy, trên đây là những thông tin về vai trò cũng như cách thức hoạt động của công cụ ETL trong phân tích dữ liệu mà chúng tôi gửi đến bạn. Ngoài phương pháp này ra thì còn nhiều cách phân tích dữ liệu khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến ETL, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền .VN tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock cho khách hàng đăng ký tên miền .VN:

 • Giảm ngay 140k.
 • Miễn phí 100% dịch vụ khởi tạo.

Đăng ký ngay:

đăng ký tên miền .vn

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger