#

Platform là gì? 3 khái niệm cơ bản về Platform

Nếu bạn để ý thì càng về sau này, những mạng xã hội lớn hoặc những công ty lớn kinh doanh theo kiểu B2B còn được gọi là platform như Facebook, Tik Tok, Uber, Grab,… Vậy platform là gì? Hãy cùng BKHOST đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Platform là gì

Platform la gi
Platform là gì?

Từ “platform” khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nền tảng”. Từ này đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và bao hàm nhiều nghĩa khác nhau. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, từ này thường mang ý nghĩa là môi trường, hệ điều hành để xây dựng, phát triển cũng như vận hành các phần mềm.

Ngoài ra nó còn là môi trường diễn ra các tương tác giữa những người tham gia. Một số trường hợp từ này còn dùng cho những nhà cung cấp những nội dung thông tin trực tuyến.

Đăng ký Gmail Doanh Nghiệp tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

  • Giảm giá lên đến 20%.
  • Giá chỉ từ 495k/5 mail.
  • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

gmail tên miền công ty

Platform là “bất cứ thứ gì bạn có thể tạo ra” – bao gồm cả phần mềm

Platform có thể hiểu theo nghĩa là một hệ thống chứa đựng mọi thứ mà bạn có thể tạo ra bao gồm cả những phần mềm, ứng dụng. Những dữ liệu, thông tin, phần cứng sẽ được sử dụng để xây dựng hệ thống này nhằm tạo ra các dịch vụ kỹ thuật số như ứng dụng, phần mềm. Các ứng dụng, phần mềm này sẽ phải có cấu trúc công nghệ thông tin và có thể nâng cấp được.

Platform là “Luồng kinh doanh kỹ thuật số”

Các platform cũng là một môi trường có thể làm thay đổi dòng chảy kinh doanh bằng cách phá vỡ những quy tắc kinh doanh truyền thống. Chúng thúc đẩy thị trường kỹ thuật số nơi có nhiều có nhiều người có nhu cầu trao đổi hoặc mua bán hàng hóa.

Các công ty khi xây dựng platform cho mình cũng tăng thêm giá trị đáng kể bằng cách liên kết, tạo điều kiện tiếp xúc, trao đổi hàng hóa giữa những người tham gia. Càng có nhiều người tham gia thì platform càng hữu ích.

Platform có thể là một nhà phân phối nội dung

Một công dụng rất phổ biến của các platform đó là chia sẻ nội dung. Bất cứ nội dung nào như hình ảnh, âm thanh, bài text, video,… đều có thể chia sẻ được trên platform. Đối với những platform này sẽ có quy định cụ thể về nội dung đăng tải và các hoạt động của người dùng. Nếu vi phạm, tài khoản của người dùng có thể bị khóa.

Những nội dung này có thể được xem bởi các tài khoản khác dù là có kết bạn, theo dõi bạn hay không. Ví dụ như Facebook, một bài đăng nào đó được chia sẻ rộng rãi và nổi tiếng thì dù không theo dõi, không kết bạn với người đăng thì bạn vẫn có thể thấy được bài đó hoặc tìm kiếm nó. Nếu bạn xây dựng nội dung để kinh doanh thì bạn có thể tìm được một tập khách hàng nhất định.

Phổ biến hơn nhưng ít chính xác hơn

Hiện nay thuật ngữ “platform” đã được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên cũng vì điều này mà ý nghĩa thật sự của nó đã bị mất đi sự chính xác. Bây giờ nhiều người dùng thuật ngữ này để liên tưởng đến những môi trường mạng, trang web, mạng xã hội có sự giao tiếp, sáng tạo nội dung và có thể tùy chỉnh.

Ngoài ra thuật ngữ này còn được nhiều người dùng để chỉ các ứng dụng, trang web của các công ty đã thành công trong việc tạo ra sản phẩm và tập người dùng của riêng họ.

Đánh giá tổng quát, hiện nay ý nghĩa thật sự của từ “platform” đã bị nhiều người dùng sai. Tuy nhiên nó đã trở nên phổ biến hơn và cũng có nhiều ý nghĩa đa dạng hơn.

Tổng kết về platform

Đó là những gì mà BKHOST có thể chia sẻ với bạn về thuật ngữ “platform”. Dù nhiều người sử dụng sai nghĩa nhưng các platform vẫn phát triển rất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến platform, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền.

  • Giảm giá lên đến 70%.
  • Bắt đầu chỉ từ 59k/năm đầu.

Rất nhiều tên miền đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm tới.

kiểm tra tên miền

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger