#

14 công cụ kiểm tra tốc độ trang Web tốt nhất

 27/05/2022 - 10:30 Trịnh Duy Thanh

kieem tra toc to trang web

Đối với trang web, tốc độ tải trang có thể nói là yếu tố rất quan trọng trong các thuật toán của Google. Nếu trang web có độ tải trang nhanh chóng sẽ không những giúp nó có thứ hạng cao trong SERPs mà còn thu hút nhiều lượng truy cập khách hàng hơn, đồng thời mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Trong bài dưới đây BKHOST sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ trang web một cách chính xác và những công cụ kiểm tra tốc độ trang web tốt nhất.

Dịch vụ Cloud VPS Giá Rẻ chất lượng cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký Cloud VPS Giá Rẻ:

 • Giảm giá lên đến 25%.
 • Giá chỉ từ 87k/tháng.
 • Tặng thêm 512MB Ram khi đăng kí từ 12 tháng trở lên.

Đăng ký ngay:

vps việt nam giá rẻ

Trước khi bạn chạy kiểm tra tốc độ trang web

Đầu tiên bạn cần kiểm tra định cấu hình đồng thời chạy Caching và Content Delivery Network trên web WordPress của bạn. Nếu bạn không biết cách kiểm tra, hãy liên hệ với nhà phát triển web của mình.

Đối với trang web mới khởi chạy lần đầu, hãy đảm bảo thực hiện các điều kiện tiên quyết ở trên trước khi chạy kiểm tra tốc độ.

Định cấu hình bộ nhớ đệm

Đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng đã bật bộ nhớ đệm tại kho lưu trữ, trong trường hợp bạn sử dụng hệ thống lưu trữ từ máy chủ hay máy chủ ảo VPS, lúc này bạn cần bổ sung plugin bộ nhớ đệm cho WordPress.

Bật mạng phân phối nội dung (CDN)

Mạng phân phối nội dung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang, gần như là 99,9%. Tùy thuộc vào vị trí lưu trữ của trang web và vị trí truy cập của khách hàng mà CDN giúp giảm thời gian tải hơn 50%.

Bạn cũng có thể thiết lập CDN trên WordPress dựa vào tài liệu của bên thứ ba, lúc này bạn có thể sử dụng plugin miễn phí như CDN Enabler.

Cách chạy kiểm tra tốc độ trang web đúng cách

Sau khi định cấu hình và bật CDN, bạn đã có thể tiến hành kiểm tra tốc độ web.

Hiện nay có vô số công cụ hỗ trợ đo lường hiệu suất web, bạn có thể tham khảo danh sách được liệt kê dưới đây. Đối với các ví dụ, chúng tôi đang sử dụng Pingdom, nó là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các vấn đề về vị trí kiểm tra tốc độ

Các công cụ hỗ trợ đo lường đều cho phép bạn truy cập nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu để kiểm tra. Nó giúp đo tốc độ từ các vị trí khác nhau đến kho lưu trữ của WordPress, độ trễ mạng, v.v.

Việc quan trọng trong kiểm tra tốc độ là phải kiểm tra kể cả vị trí gần nhất đến vị trí xa nhất đến trung tâm dữ liệu. Điều này giúp bạn biết được mức độ ảnh hưởng của CDN, đồng thời cũng có thể vô hiệu hóa CDN để kiểm tra sự khác biệt giữa có và không có CDN.

Bạn phải kiểm tra nhiều lần

Trong bài viết này sẽ không đi sâu vào bộ nhớ đệm hay plugin WordPress và CDN. Nhưng hãy nhớ rằng các thành phần trên là yếu tố giúp tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn.

Đa số người dùng thường đo tốc độ trong lần đầu sử dụng mà không đo lần truy cập sau đó khi web đã được lưu cache. Điều này khiến cho bạn cảm giác trang web có vẻ chậm hơn.

Mọi công cụ kiểm tra đều hiển thị dưới dạng HTTP, nó chứa các thông tin quan trọng cho mỗi yêu cầu.

Kiểm tra tốc độ đúng cách là bạn cần kiểm tra nội dung được lấy lên từ cache, kể cả từ máy chủ WordPress và CDN. Bạn cần kiểm tra tốc độ nhiều lần, thường sẽ là 3 lần.

Lưu ý: một số công cụ kiểm tra kể cả Pingdom có giới hạn thời gian giữa mỗi lần kiểm. Do đó bạn cần kiểm tra tốc độ, thời gian nghỉ giữa mỗi lần và thời gian chạy lại.

kiem tra toc do trang web dung cach-1

Trong trường hợp, máy chủ lưu trữ WordPress sẽ đăng ký HIT với bộ nhớ cache trước CDN của bạn. Lúc này bạn có thể nhanh chóng kiểm tra thời gian chờ để xem mức độ khác biệt đột biến khi không tải trang từ cache.

do luong toc do trang web

Việc đo lường này cho thấy tốc độ tải trang web hoàn toàn từ trang cache sẽ nhanh hơn 50% thậm chí còn cao hơn đối với các trang web lớn hơn. Do đó bạn cần phải tìm hiểu các cách kiểm tra hiệu suất web để có đáp án chính xác nhất.

Những công cụ kiểm tra tốc độ trang web tốt nhất

Theo nghiên cứu cho thấy, hiệu suất tối ưu nhất được đưa ra là hai giây hoặc ít hơn. Tuy nhiên nó sẽ có sự khác biệt giữa hiệu suất yêu cầu và thực tế.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu các công cụ kiểm tra hiệu suất tốt nhất cho trang web hiện nay:

 1. Pingdom
 2. Google PageSpeed Insights
 3. Google Mobile Website Speed Testing Tool
 4. Google Analytics Site Speed
 5. WebPageTest
 6. GTMetrix
 7. KeyCDN Website Speed Test
 8. DareBoost
 9. Web Page Analyzer
 10. YSlow
 11. Chrome DevTools
 12. Site Relic
 13. dotcom-monitor
 14. New Relic

Để sử dụng công cụ hiệu quả, bạn cần kiên định với một loại công cụ duy nhất và không nên so sánh kết quả thử nghiệm giữa các công cụ do mỗi loại có chỉ số khác nhau. Bạn cần tập trung vào công cụ mà bạn đã lựa chọn để cho kết quả thỏa đáng nhất.

1. Pingdom:

Pingdom là công cụ giám sát trang web được ưa chuộng nhất thị trường. Nó hiển thị tốc độ tải của tất cả yêu cầu gửi đến trang web ở dạng thác nước. Bạn có thể lọc theo thứ tự tải, kích thước tệp và thời gian tải. Ngoài ra nó còn thống kê tổng số yêu cầu, thời gian tải và kích thước trang.

Nó là lựa chọn hàng đầu bới tính dễ sử dụng ngay cả với người mới bắt đầu và hoàn toàn miễn phí.

Pingdom

Nó còn hỗ xếp hạng hiệu suất trên thang điểm 100 với 12 tiêu chí, mỗi tiêu chí là một điểm riêng. Điều này giúp bạn có động lực phấn đấu để nâng cao hiệu suất hơn. Nhưng cũng đừng quá ám ảnh về điểm số mà hãy nhớ vấn đề trọng yếu là cải thiện hiệu suất cho trang web.

Bạn còn có thể kiểm tra lại lịch sử của các quá trình kiểm tra trước đó nhờ vào hệ thống lưu trữ kết quả trên Pingdom.

2. Google PageSpeed Insights

Vào năm 2010, Google đã đặt yếu tố hiệu suất là yếu tố quan trọng trong bảng xếp hạng của SEO. Đồng thời nó cũng cung cấp công cụ Google PageSpeed Insights giúp đo lường hiệu suất dành riêng cho thiết bị di động và máy tính bàn.

Google PageSpeed Insights

Thang điểm của PageSpeed sẽ từ 0 đến 100 và dựa vào Lighthouse. Điểm càng cao càng tốt, nếu trên 85 điểm thì chứng tỏ web của bạn đang họa động tốt. Nhờ vào bảng báo cáo này bạn có thể thấy được các vấn đề cần cải thiện cho độ tải web của mình. Ngoài ra nó còn đề xuất những trải nghiệm bộ dụng trên thiết bị di động. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất web của mình lên đầu SERP, bạn sẽ cần trả phí để mua về những đề xuất từ Google.

3. Google Mobile Website Speed Testing Tool

Theo nghiên cứu thì một người có thể rời khỏi trang web cao gấp 5 lần nền trang web không tối ưu trên thiết bị di động. Do đó, công cụ kiểm tra hiệu suất trên thiết bị di động được ra đời bởi Google PageSpeed Insights.

Google Mobile Website Speed Testing Tool

Bạn sẽ nhận được báo cáo qua email hoặc chuyển tiếp từ quản trị viên hay nhà phát triển của bạn. Hầu như trang web sẽ không thể đạt điểm tối đa là 100/100, tuy nhiên nó vẫn rất ổn và không phải lỗi của nhà phát triển.

4. Google Analytics Site Speed

Google Analytics cũng có thể đo hiệu suất web, nó nắm bắt thông tin thông qua các đoạn mã mà bạn muốn đưa vào trang web của mình.

Các khía cạnh được đo lường như sau:

 • Thời gian tải trang cho một mẫu số lần xem trang trên trang web của bạn
 • Tốc độ thực thi hoặc thời gian tải của bất kỳ lần truy cập, sự kiện hoặc tương tác người dùng rời rạc nào mà bạn muốn theo dõi
 • Trình duyệt phân tích cú pháp tài liệu nhanh như thế nào và cung cấp cho người dùng tương tác

Google Analytics Site Speed

Dù nó rất hữu ích trong việc so sánh tổng thể, tuy nhiên dữ liệu của nó có thể không chính xác và mô tả không rõ ràng do đó công cụ này không khuyến khích sử dụng trong đo lường hiệu suất.

5. WebpageTest

Đây là công cụ được sáng lập bởi Patrick Meenan, nó là dự án nguồn mở giúp bạn kiểm tra độ tải miễn phí từ nhiều vị trí trên thế giới với các trình duyệt IE, Chrome,v.v. Đối với những người dùng nâng cao thì công cụ này là một lựa chọn tuyệt vời.

WebpageTest

WebPageTest hỗ trợ bạn các thao tác nâng cao như gồm giao dịch nhiều bước, quay video, chặn nội dung, so sánh chế độ xem lặp lại câu đầu tiên, thay đổi tốc độ kết nối, v.v. Hiển thị dưới dạng biểu đồ thác nước kèm theo các thông tin liên quan đến cải tiến hiệu suất có thể sẽ giúp ích cho trang web của bạn.

6. Gtmetrix

Đây là một lựa chọn thay thế Pingdom phù hợp nhất. Cùng với ưu điểm dễ sử dụng, cung cấp phân tích toàn diện và kết hợp các đề xuất từ Google PageSpeed Insights và Yslow, thì nó thật sự làm một lựa chọn đáng cân nhắc.

Gtmetrix

Gtmetrix hiển thị bản tóm tắt ở đầu trang, liệt kê các thời gian tải, kích thước và số lượng yêu cầu trang, hiển thị danh sách yêu cầu dạng thác nước giúp bạn dễ dàng xác định các vấn đề gây tắc nghẽn. Bạn cũng có thể tải xuống biểu đồ thác nước khi xem ngoại tuyến.

Công cụ này sử dụng miễn phí và cho phép bạn ghi lại 20 lần kiểm tra gần nhất để so sánh dữ liệu ở lịch sử và hơn thế nữa.

7. KeyCDN Website Speed Test

Bạn có thể xác định tốc độ tổng thể của trang web nhanh chóng thông qua KeyCDN. Nó hỗ trợ phân tích thác nước và xem trước trang web, bạn có thể chọn 14 vị trí thử nghiệm khác nhau để có thể xác định thời gian tải xuống tổng thể của trang web hiệu quả hơn.

KeyCDN Website Speed Test

Bạn đều có thể chạy thử nghiệm công khai hoặc riêng tư, báo cáo phân tích sẽ bao gồm các phương thức yêu cầu (GET / POST), mã trạng thái HTTP (chẳng hạn như 200 OK hoặc 404), loại tệp, kích thước nội dung, thời gian chờ / nhận, tổng thời gian tải xuống và tổng số HTTP yêu cầu được tạo trên trang web của bạn.

8. DareBoost

Đây là một dịch vụ tích hợp tất cả trong một bao gồm: kiểm tra tốc độ trang web, giám sát hiệu suất web và phân tích trang web. Mặc dù đây là một công cụ cao cấp, tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng nó để kiểm tra tốc độ web với 5 báo cáo miễn phí hàng tháng, nhưng có thể thiếu một số tính năng nâng cao khác.

DareBoost-1

Các danh mục báo cáo kiểm tra tốc độ của DareBoost như sau:

 • Chính sách bộ nhớ cache
 • Số lượng yêu cầu
 • Bảo vệ
 • Khả năng tiếp cận
 • Tuân thủ
 • Phẩm chất
 • jQuery
 • Hiển thị trình duyệt
 • Lượng dữ liệu
 • SEO

DareBoost-2

Nhờ vào công cụ này, các vị trí đang gặp trục trặc trên web WordPress đều có thể dễ dàng xác định. Ngoài ra tính năng báo cáo bảo mật cũng rất hữu ích, nó giúp bạn nhận biết được trang web có đang bị tấn công hay không, hoặc đã cấp chứng chỉ bảo mật thông tin hay chưa.

9. The Web Page Analyzer

Đây là trình phân tích được khuyến khích sử dụng nhiều nhất, nó giúp phân tích tốc độ, kích thước và các thành phần của trang web. Nó tính toán kích thước dựa trên các phần tử riêng lẻ và tổng hợp lại thành trang web. Lúc này nó sẽ đưa ra lời khuyên với những tập lệnh gây ảnh hưởng đến hiệu suất và cách cải thiện.

The Web Page Analyzer

Cụ thể, nó sẽ cung cấp thời gian tải của web thông qua tốc độ kết nối. Nếu muốn dữ liệu được chi tiết hơn, công cụ này sẽ chia nhỏ dữ liệu ra và hiển thị kích thước cũng như nhận xét cho từng phần. Cuối phần phân tích, nó sẽ đưa ra nhận xét và đề xuất 11 khía cạnh cải thiện trang web cho bạn, kể cả những phần đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, công cụ này sẽ không được cập nhật thường xuyên.

10. Yslow

Yslow là công cụ đo hiệu suất của Yahoo!, bạn có thể tích hợp tiện ích này vào trình duyệt của mình và hoàn toàn miễn phí. Nó hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện nay.

Yslow

Nó xác định được 34 yếu tố gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, tuy nhiên chỉ có 23 yếu tố được kiểm tra định lượng. Do nó nó đã liệt kê 23 quy tắt về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm. Yslow sẽ hỗ trợ chấm điểm cho từng khu vực, dựa vào đó bạn có thể đặt mục tiêu và cải thiện hiệu suất website. Tuy nhiên cho đến nay, công cụ này đã không được duy trì nữa.

11. Chrome DevTools

Đây là một phần của Chrome và các trình duyệt dựa trên Chromium khác, nó là công cụ quen thuộc đối với các developer bởi nó dễ truy cập, hỗ trợ gỡ lỗi và thử nghiệm cục bộ tuyệt vời. Bạn có thể khởi chạy bằng cách nhấn Command + Option + I (Mac) hoặc Control + Shift + I (Windows và Linux). Sau đó bạn có thể phân tích trang web bằng biểu đồ thác nước.

Chrome DevTools-1

Ngoài ra, nó còn tính năng khác được bổ sung trong Chrome 60 là chặn các yêu cầu để xác định các lệnh từ bên thứ ba.

Chrome DevTools-2

Chrome DevTools cũng tích hợp Lighthouse để cung cấp các bài kiểm tra hiệu suất, khả năng truy cập, đồng thời chấm điểm cho trang web theo điểm 0/100.

Chrome DevTools-3

12. Site Relic

Gần đây đã xuất hiện thêm công cụ kiểm tra tốc độ miễn phí là Site Relic. Bạn có thể kiểm tra thời gian tải trang trên thiết bị di động và máy tính bàn trên 9 vị trí đồng thời xem TTFB trên nhiều vùng cùng lúc.

Site Relic-1

Nhờ vào báo cáo trên từng vị trí, bạn có thể xem thời gian tải dễ dàng và đầy đủ. Báo cáo dạng thác nước cũng thể hiện rất tốt.

Site Relic-2

13. dotcom-monitor

Công cụ này hỗ trợ sử dụng miễn phí và có thể kiểm tra tốc độ mạng trên 25 địa điểm với các trình duyệt khác nhau như Internet Explorer, Firefox, Chrome, iOS, Android và Windows Phone.

dotcom-monitor

Báo cáo hiệu suất web của họ bao gồm:

 • Tóm tắt theo địa điểm
 • 10% phần tử nhanh nhất hàng đầu
 • 10% phần tử chậm nhất hàng đầu
 • Biểu đồ thác nước toàn diện
 • Phân tích theo yếu tố máy chủ, bao gồm DNS, Kết nối, SSL, Yêu cầu, Gói đầu tiên và Tải xuống
 • Kiểm tra và chẩn đoán lỗi

14. New Relic

New Relic hỗ trợ trên tất cả các dịch vụ từ ứng dụng, máy chủ đến di động, thông tin người dùng, … Đây là công cụ cao cấp, nếu bạn cần nhiều dữ liệu hơn các công cụ trên, thì đây là công cụ đáng để thử.

New Relic-1

Đây là hai trong số các sản phẩm của New Relic được sử dụng phổ biến để theo dõi hiệu suất: their application monitoring và synthetics products.

New Relic-2

Một tính năng đặc biệt là phần plugin WordPress. Bạn có thể xem ngay các plugin và chủ đề nào có thời gian phản hồi lâu nhất.

New Relic-3

Bạn sẽ nhận được thông báo từ New Relic ngay lập tức khi trang web có dấu hieuj bị chậm. Điều này giúp bạn nhanh chóng phát hiện và khắc phục sự cố. Nguyên nhân có thể có các tác động bên ngoài như quảng cáo. Đây đúng là một công cụ tuyệt vời và đáng đầu tư.

New Relic-4

Tổng kết về kiểm tra tốc độ trang web

Khi bạn xác định chính xác độ tải của trang web thì lúc này bạn sẽ đưa ra các giải pháp cải thiện hiệu quả hơn. Bài viết này đã cung cấp cho bạn rất nhiều các công cụ tuyệt vời để bạn có thể giám sát trang web của mình.

Hy vọng qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết để học tập và làm việc. Đồng thời mong bạn sẽ tạo ra những trang web uy tín, thân thiện với hiệu suất tuyệt đối, mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cách kiểm tra tốc độ trang web, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Dịch vụ Gmail theo tên miền riêng cho doanh nghiệp

Đặc biệt đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

 • Giảm giá lên đến 20%.
 • Giá chỉ từ 495k/5mail.
 • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

gói email doanh nghiệp

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger