Trang chủ / Blog / DNS là gì? Công dụng và một số vai trò của máy chủ DNS
#

Máy chủ DNS server là gì? DNS dùng để làm gì?

 19/10/2019 08:57:00 Trịnh Duy Thanh

DNS là gì, đối với người dùng thông thường thì chắc sẽ ít để ý tới nhưng ngay khi lỗi mạng hay muốn tìm hiểu chút về công nghệ thông tin. Chắc hẳn bạn đã một lần nghe qua và cần hiểu thêm về DNS, DNS server phải không nào?

DNS là gì?

Địa chỉ DNS là gì? DNS hay còn gọi là máy chủ DNS là gì? Là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System, Hệ thống phân giải tên, một phát minh của dành cho Internet vào năm 1984, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập sự tương ứng giữa tên miền và địa chỉ IP. Hệ thống phân giải tên miền – máy chủ DNS làm ra để đặt tên theo thứ tự cho máy tính, dịch vụ, hoặc bất kỳ điều gì tham gia vào mạng Internet. Chúng liên kết các loại thông tin đa dạng với tên miền được gán cho người dùng. Quan trọng nhất hơn cả là nó giúp chuyển tên miền thành dạng định danh (nhị phân), liên kết với các trang thiết bị mạng rồi từ đó định vị và địa chỉ hóa các thiết bị khắp thế giới.

Ví dụ: www.example.com dịch thành 208.77.188.166.

Máy chủ DNS là gì

Máy chủ DNS là gì

DNS dùng để làm gì?

Về chức năng, máy chủ DNS có thể hiểu đơn giản như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”.

Từ tên miền của bạn, DNS sẽ tiến hành dịch tên miền đó thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. Mỗi nhóm số cách nhau bằng dấu chấm

Ví dụ như www.tenmien.com chuyển đổi thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại, từ một địa chỉ IP thành tên miền.

Khi “chuyển đổi” như thế, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được vào hệ thống. Và ngay sau khi người dùng đăng nhập vào một website, thay vì phải nhớ và nhập một dãy số địa chỉ IP, thì họ chỉ đơn giản cần là gõ tên miền website, trình duyệt sẽ tự động nhân diện, tìm tên miền xem được đó là website nào.

Mỗi máy tính Internet chỉ có một địa chỉ IP duy nhất. Địa chỉ IP này dùng cho việc kết nối giữa server và máy khách. Bất kỳ khi nào, bạn truy cập vào một website hay gửi một email, thì máy chủ DNS đóng vai trò rất quan trọng trong trường hợp này.

Chức năng của máy chủ DNS

Chức năng của máy chủ DNS

Nguyên tắc làm việc của máy chủ DNS

Dịch vụ DNS là gì? Mỗi nhà cung ứng dịch vụ vận hành và duy trì DNS server riêng của mình, gồm các máy bên trong phần riêng của mỗi nhà cung cấp dịch vụ đó trong Internet.

Điều đó được hiểu là nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ một website nào đó thì DNS server phân giải tên website này phải là DNS server của chính nhà quản lý website đó chứ không phải là của một bên nhà quản lý (hay nhà cung cấp) nào khác.

Nếu như DNS là hệ thống phân giải địa chỉ IP thành tên miền giúp người dùng có thể truy cập vào website nhanh chóng. Thì với Domain controller lạichịu trách nhiệm quản lý các vấn đề an ninh mạng cho trang web đó. Tuy nhiên additional domain controller là gì thì không phải ai cũng biết?

INTERNIC - Internet Network Information Center có trách nhiệm theo dõi tên miền, các máy chủ DNS server tương ứng. Đây là một tổ chức được thành lập bởi NFS - National Science Foundation, AT&T và Network Solution, chịu trách nhiệm đăng ký các tên miền của Internet. Điều bạn cần biết ở đây là INTERNIC chỉ có nhiệm vụ quản lý các DNS server chứ không phân giải tên cho từng địa chỉ.

Nguyên tắc làm việc của DNS

Nguyên tắc làm việc của DNS

Thêm một chức năng khác của DNS đó là chúng có khả năng tra vấn các DNS server khác, từ đó có được một cái tên đã được phân giải. DNS server của mỗi tên miền thường có 2 điểm khác nhau.

  • Một là, có chức năng phân giải tên từ các máy bên trong miền về các địa chỉ Internet, cả bên trong lẫn bên ngoài miền nó quản lý.
  • Hai là, trả lời các DNS server bên ngoài đang cố phân giải những tên bên trong miền nó quản lý. Máy chủ DNS server có thể ghi nhớ lại những tên vừa phân giải giúp chúng có thể dùng cho các yêu cầu phân giải lần sau. Tùy theo quy mô của DNS mà số lượng nhiều hay ít những tên phân giải được lưu lại.

DNS là gì sử dụng thế nào?

Mỗi DNS lại có một tốc độ xử lý khác nhau, nên người sử dụng cũng tùy thuộc vào nhu cầu mà chọn DNS server cho riêng mình. Trong trường hợp sử dụng DNS của nhà cung cấp mạng, người sử dụng không cần phải tự điền địa chỉ DNS vào kết nối mạng của mình. Và ngược lại trong trường hợp sử dụng máy chủ DNS khác, bạn sẽ phải điền địa chỉ cụ thể. Làm thế nào để thay đổi DNS Server? Bạn có thể làm như các bước sau:

Bước 1: Vào Control Panel, chọn Start Menu, gõ tìm kiếm Control Panel.

Bước 2: Bạn truy cập vào View Network status and tasks.

Bước 3: Sau đó chọn vào mạng internet bạn đang sử dụng

Bước 4: Nhấn chọn vào phần Properties

Bước 5: Chọn tiếp Internet Protocol Version 4, nhấn vào đó.

Bước 6: Trong Internet Protocol Version 4 chọn Use the following DNS server addresses và tiến hành đổi DNS tại đây.

Cuối cùng chọn OK để xác nhận thiết lập vừa rồi, vậy là bạn đã hoàn thành việc đổi địa chỉ máy chủ DNS server.

Giao thức DNS

DNS Server sử dụng 2 giao thức để hoạt động là TCP và UDP

  • TCP dùng để “đóng gói” khi hai server DNS trao đổi dữ liệu với nhau, TCP giúp ảm bảo cho quá trình cập nhật thông tin diễn ra an toàn và chính xác.
  • UDP dùng để đóng gói và trả lời các Query một cách nhanh chóng cho các “Khách hàng – Client” gửi yêu cầu phân giải tên miền.

DNS server và địa chỉ IP

Như đã giới thiệu ở phần trên trả lời cho câu hỏi DNS là gì? Thì chức năng chính của một máy chủ DNS là giải quyết (hay nói cách khác là biên dịch) một tên miền thành một địa chỉ IP. Nghe thì đơn giản nhưng thực tế thì không như vậy chút nào vì:

  • Có hàng triệu, tỷ các địa chỉ IP đang được sử dụng.
  • Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” các yêu cầu trên Internet vào bất kì thời điểm nào.
  • Mỗi ngày có hàng triệu người tiến hành thêm, thay đổi tên miền cũng như địa chỉ IP.

Để giải quyết các vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và các giao thức Internet. Đối với địa chỉ của IP, mỗi một máy tính trên mạng Internet đều có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm chuẩn IPV4 và IPV6) do IANA (Internet Assigned Numbers Authority) quản lý.

DNS và địa chỉ IP

DNS và địa chỉ IP

Cách tìm địa chỉ IP

Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn

  • Windows : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên Windows là mở Command Prompt, sau đó nhập lệnh “ipconfig”
  • Mac : Mở System Preferences, chọn Network và hãy kiểm tra xem kết nối mạng hiện tại của bạn đã có dấu chấm màu xanh nằm kế bên chưa (nếu chưa thì bạn phải tích vào đó để hiện dấu xanh lên), tiếp tục chọn Advanced rồi chọn tab TCP/IP .
  • Linux hoặc UNIX : Mở Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh “ifconfig”

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe khái niệm đổi DNS để truy cập vào các website bị chặn rồi đúng không, việc thay đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.

Hoạt động vơi chức năng bảo vệ tên miền, ICANN đang là tổ chức uy tín hàng đầu hiện nay. Vậy nếu bạn đang quản lý hệ thống website thì việc bạn cần làm đó là tìm hiểu icann là gì ?

Thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ máy chủ DNS server là gì và vai trò quan trọng của chúng trong.

Danh sách máy chủ DNS phổ biến nhất hiện nay

DNS VNPT:

203.162.4.191

203.162.4.190

DNS Cloudflare:

Cloudflare là một dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lưu lượng truy cập qua lớp bảo vệ CloudFlare.

1.1.1.1

1.0.0.1

DNS Viettel:

203.113.131.1

203.113.131.2

DNS Google:

DNS Google là một trong những DNS server được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì tốc độ nhanh và ổn định.

8.8.8.8

8.8.4.4

DNS OpenDNS:

208.67.222.222

208.67.220.220​

DNS FPT:

210.245.24.20

210.245.24.22

Thông qua bài viết này, BKhost giới thiệu tới các bạn để hiểu hơn xem DNS là gì, hơn nữa là vai trò của DNS server trong hoạt động hệ thống ra sao. Ngoài ra, BKhost cũng là địa chỉ thuê máy chủ đảm bảo chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, các bạn hãy tham khảo nhé.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.