Nội dung bài viết
#

Có nên sử dụng cloudflare? Hướng dẫn sử dụng cloudflare hiệu quả

Nội dung bài viết

  Cloudflare la gi

  CloudFlare là gì?

  Cloudflare được hiểu là một dịch vụ DNS trung gian cho website và điều phối lượng truy cập vào website thông qua lớp bảo vệ của CloudFlare. Hay theo một cách khác đơn giản hơn, thay vì người dùng sẽ truy cập trực tiếp vào máy chủ của website thông qua địa chỉ máy chủ phân giải tên miền riêng (DNS – Domain Name Server) thì các bạn sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare rồi các truy cập sẽ phải đi qua máy chủ của CloudFlare để xem dữ liệu được website đó.

  Dịch vụ Cloudflare

  Cloundflare sở hữu nhiều những tính năng hấp dẫn khác nhau mà ở nhà cung cấp DNS lại không có, Cloudflare được tin dùng bởi rất nhiều  Webmaster hiện nay. Bên cạnh những chức năng cơ bản thông thường, Cloudflare có thêm nhiều dịch vụ khác về CDN, SPDY, tường lửa chống Ddos, Spam, SSL, Forward Domain,…

  Ưu, nhược điểm của Cloudflare

  Ưu điểm của Cloudflare

  • Có mặt của Cloudflare sẽ giúp tăng tốc độ truy cập cho website của bạn bằng cách, Cloudflare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của website trên máy chủ của họ. Từ đó phân phối tài nguyên cho người dùng truy cập ở gần máy chủ đó nhất, gần nhất đồng tất nhiên đồng nghĩa với nhanh nhất.
  • Ví dụ hosting tại BKhost đặt máy chủ tại Hà Nội, lúc này người dùng lại đang ởi New York, thì tốc độ truy cập vào sẽ hơi chậm vì máy chủ vật lý ở rất xa người dùng, khi có thêm CloudFlare, khi đó nội dung đệm sẽ được lưu tại máy chủ CDN cách New York ngắn nhất là Washington D.C sẽ phân phối tới cho người dùng. Không chỉ có vậy, dữ liệu tĩnh như hình ảnh, CSS, các tập tin,…cũng được CloudFlare nén lại nên tốc độ tải cũng nhanh hơn. Với số lượng có 102 datacenter hỗ trợ, CloudFlare cho phép tối ưu tốc độ web của bạn ở mọi nơi trên thế giới cho dù bạn đặt web hosting ở đâu đi chăng nữa.
  • Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại thì CloudFlare hiện vẫn chưa hỗ trợ datacenter ở Việt Nam nên việc truy cập vào website có sử dùng CloudFlare ở Việt Nam thì các nội dung lại ở máy chủ ở các nước gần đó như Thái Lan, Hong Kong, Singapore cùng một số khu vực của Trung Quốc. Điều đó dẫn đến việc truy cập vào web tại Việt Nam có bị chậm một chút nhưng bù lại thì vấn đề bảo mật của Cloudflare thì bạn hoàn toàn yên tâm.
  • Tiết kiệm băng thông cho máy chủ vì hạn chế việc truy cập trực tiếp. Tỉ lệ sử dụng băng thông giảm hẳn chỉ còn 1/2 – 1/3 so với ban đầu.
  • Giúp website tăng khả năng bảo mật (như đã nói ở ý trên), hạn chế được cả spam bình luận trên blog, sự tấn công của DDoS, và một số hình thức tấn công cơ bản khác. Đồng thời các bạn có thể thực hiện cải thiện thêm bảo mật cho web bằng cách sử dụng CloudFlare như sử dụng SSL miễn phí, thêm giao thức HTTPS cho website; hạn chế truy cập từ các quốc gia không nên trong chỉ định; cấm truy cập với các IP nhất định; công nghệ tường lửa; bảo vệ các trang có tính chất đăng nhập.
  Sử dụng Cloudflare để tăng tốc độ website
  Sử dụng Cloudflare để tăng tốc độ website

  Nhược điểm của Cloudflare

  • Điểm bất lợi đầu tiên làn nếu web của bạn nằm trên hosting có máy chủ đặt ở Việt Nam, khi người dùng truy cập đa phần là ở Việt Nam thì việc sử dụng CloudFlare sẽ làm chậm tốc độ tải trang vì chủ yếu do chất lượng đường truyền quốc tế tại Việt Nam được cho rằng truy xuất sẽ phải đi vòng từ Việt Nam đến DNS Server của CloudFare, rồi mới trả kết quả lại về Việt Nam.
  • Thời gian uptime web phụ thuộc vào thời gian uptime của Server CloudFlare. Nghĩa là nếu Server CloudFlare bị down thì khả năng truy xuất vào web của bạn khả năng bị gián đoạn vì không phân giải được tên miền web đang sử dụng.
  • Không để lộ IP máy chủ của bạn là điều tốt. Nhưng nếu web bảo mật không kĩ thì vẫn dễ dàng bị tấn công bằng nhiều cách.
  • Đôi lúc “tường lửa”của hosting mà web bạn đang đặt hiểu sai dải IP của CloudFlare là địa chỉ tấn công. Khi đó rất có thể web của bạn bị offline.

  Có nên dùng Cloudflare hay không?

  Vậy bạn chỉ nên sử dụng CloudFlare khi

  • Website của bạn đặt tại máy chủ ở nước ngoài, có lượng truy cập chủ yếu ở Việt Nam. Hoặc cũng có thể là lượng từ trên toàn thế giới.
  • Và khi bạn muốn không để bị lộ địa chỉ IP máy chủ web mà bạn đang sử dụng

  Gặp một trong hai trường hợp đó thì bạn có nên sử dụng Cloudflare

  Cách cài đặt CloundFlare

  Bước 1: Đăng ký tài khoản

  Để cài đặt CloudFlare, đầu tiên bạn truy cập vào website của Cloudflare để đăng ký một tài khoản miễn phí còn nếu bạn có tài khoản rồi thì có thể đăng nhập luôn

  Đăng ký tài khoản Cloudflare
  Đăng ký tài khoản Cloudflare

  Bước 2: Đăng nhập và thêm website vào Cloudflare

  Sau khi đăng ký tài khoản xong, web sẽ chuyển bạn tới trang thêm website vào, ở bước này bạn sẽ nhập tên miền bạn muốn sử dụng DNS miễn phí từ CloudFlare, sau khi nhập tên miền thì bạn click vào “Add site”, kiên nhẫn chờ trong khoảng 60s.

  • Chọn gói dịch vụ miễn phí.
  • Sau đó web dẫn bạn tới trang quản lý các record DNS, chọn Edit của Record A và sửa IP thành IP của host bạn đang dùng. Hoặc bổ sung các bản ghi DNS trong tên miền vào đây.
  • Sau khi Edit xong thì chọn “I’ve added all missing records, continue”.
  • Tiếp tục lại chọn gói Free.
  Thêm tên website của bạn vào Cloudflare
  Thêm tên website của bạn vào Cloudflare

  Bước 3: Trỏ cặp nameservers về Cloudflare

  Tiếp tục chọn Continue, đến trang cuối, web sẽ cấp cho bạn hai “nameserver”, bạn cần sửa lại domain để sử dụng hai “namesever” của CloudFlare thay vì dùng “nameserver” của nhà cung cấp hosting.

  Ngay sau đó bạn có thể bắt đầu làm quen với Cloudflare

  Đổi nameuser trong Cloudflare
  Đổi nameuser trong Cloudflare

  MỘT SỐ CHÚ Ý KHI SỬ DÙNG CLOUDFLARE

  Bất kì khi nào mà bạn muốn sửa nội dung file CSS; Javascript, bạn nên kích hoạt “Development Mode” để nó không lưu cache các file tĩnh, như vậy bạn mới thấy sự thay đổi sau khi bạn đã sửa. Chế độ “Development Mode” này sẽ tự động bỏ sau 3 giờ.

  Mua tên miền .COM tại BKHOST

  BKHOST cam kết giá tốt. Kiểm tra tên miền .COM đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  tên miền com

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !