#

Content Delivery Network là gì? Khi nào website cần đến CDN?

 25/03/2022 - 13:33 Trịnh Duy Thanh

Sử dụng CDN là một trong những giải pháp hiệu quả giúp tăng tốc website. Vậy CDN là gì? Có những loại CDN nào? Những website nào phù hợp để sử dụng CDN?… Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết này. Hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào.

Có thể bạn quan tâm: HTTP/2 là gì? Nó giúp tăng tốc website như thế nào?

CDN là gì?

CDN là thuật ngữ viết tắt của Content Delivery Network, hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là:  “mạng phân phối nội dung”. Đây là một hệ thống máy chủ trên toàn thế giới với số lượng khác nhau tùy vào mỗi nhà cung cấp dịch vụ.

CDN có nhiệm vụ là lưu bản sao của các nội dung tĩnh trong website, sau đó phân tán ra nhiều máy chủ khác hay còn được gọi là PoP (Point of Presence – điểm truy cập). Từ đây, các PoP sẽ gửi thông tin tới cho người dùng khi họ truy cập vào web.

Trường hợp website không sử dụng CDN

Website không sử dụng CDN
Website không sử dụng CDN

Trường hợp người dùng xem một tập tin không có CDN, tức là họ sẽ gửi một request thẳng đến máy chủ web để truy cập tập tin đó mà không qua trung gian nào cả.

Trường hợp website có sử dụng CDN

Website sử dụng CDN
Website sử dụng CDN

Trong trường hợp web có sử dụng CDN, khi người dùng truy cập vào tập tin thì PoP phân phối gần nhất sẽ trả nội dung về hiển thị cho người dùng. 

Có những hình thức CDN phổ biến nào?

Các dịch vụ CDN thông thường (ngoại trừ CloudFlare và các dịch vụ proxy CDN tương tự) sẽ có những kiểu hỗ trợ cơ bản sau đây:

Pull HTTP / Static

Pull HTTP / Static là kiểu hỗ trợ mà bạn phải khai báo tên miền hoặc IP của máy chủ web cần sử dụng CDN. Sau đó các PoP sẽ tự động truy cập vào web (theo tên miền hoặc IP website mà bạn đã khai báo) và lưu lại các nội dung tĩnh bên trong như hình ảnh, video, tập tin,… Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục truy cập vào 1 tập tin với link CDN hoặc với 1 tên miền riêng của nó.

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ IP là gì? Tổng hợp mọi kiến thức cần biết về IP.

POST / PUSH / PUT / Storage CDN…

Hình thức CDN này có thể được gọi với nhiều tên khác nhau nhưng chúng có chung một điểm là thay vì việc các PoP sẽ tự động truy cập vào web và lưu lại các nội dung thì bạn sẽ phải tải thẳng các nội dung qua CDN lên máy chủ thông qua một số giao thức như FTP, HTTP,… Hiện nay FTP là giao thức được hỗ trợ nhiều nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Streaming CDN

Những kiểu CDN đã đề cập phía trên đều có thể hỗ trợ tập tin bằng video nhưng lại không hỗ trợ việc phát trực tiếp. Vì thế phương thức Streaming CDN sẽ giúp phân phối nội dung phát trực tiếp từ máy chủ tới người dùng để tiết kiệm băng thông tốt hơn.

Những ưu nhược điểm khi sử dụng CDN

Thông qua hoạt động của CDN đã được đề cập, bạn có thể thấy một số ưu, nhược điểm của nó như sau: 

Ưu điểm khi sử dụng CDN là gì?

1. Tiết kiệm băng thông cho máy chủ gốc

Với request từ các PoP CDN, băng thông từ mạng của máy chủ gốc chỉ cần tốn một lần xử lý là có thể được chấp nhận, sau đó người dùng sẽ truy cập vào nội dung trên CDN nên máy chủ gốc sẽ không bị tốn thêm băng thông. Chỉ khi bạn xóa đi các bản lưu nội dung trên CDN thì các PoP sẽ phải lấy lại nội dung một lần nữa, khi đó mới tốn thêm băng thông của máy chủ gốc. 

2. Tăng tốc độ tải trang

Các PoP CDN có ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới nên dù bạn ở xa máy chủ website vẫn có thể truy cập website nhanh chóng. Ví dụ như việc BKHOST đặt máy chủ tại Mỹ nhưng dùng CDN cho các nội dung tĩnh có hỗ trợ PoP tại Việt Nam thì việc xem một hình ảnh chỉ mất khoảng 0,01 giây thay vì 0,5 giây khi truy cập trực tiếp. Thậm chí thời gian truy cập còn có thể nhanh hơn là 0,01 giây. Khi CDN có càng nhiều PoP ở các quốc gia khác thì website càng có thể tăng tốc nhanh hơn trên toàn thế giới.

3. Tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho web server

Khi sử dụng phương thức PUSH CDN, mọi nội dung đã được đưa lên thẳng máy chủ CDN, do đó dung lượng lưu trữ sẽ được tiết kiệm đáng kể. Tuy nhiên để phòng tránh những trường hợp CDN có vấn đề, bạn có thể lưu lại nội dung ở một nơi nào đó.

Có thể bạn quan tâm: Dung lượng lưu trữ là gì? Cách tính Disk Space cho website.

4. Tiết kiệm chi phí

CDN giúp tiết kiệm băng thông, từ đó sẽ là tiết kiệm chi phí. Để tăng tốc tải trang cho website, thông thường bạn sẽ phải nâng cấp thêm băng thông vì máy chủ hoặc gói host chỉ hỗ trợ một giới hạn nhất định. Trong khi giá của 1GB băng thông hiện tại khoảng 0,88 đô mà các dịch vụ CDN chỉ rơi vào khoảng 0,05 đến 0,1 đô cho mỗi một GB băng thông. Tính ra nếu sử dụng CDN thay vì mua thêm băng thông ở host, bạn sẽ tiết kiệm được lượng chi phí đáng kể.

Nhược điểm khi sử dụng CDN

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng sử dụng CDN vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, trong đó vấn đề tốc độ tải trang là yếu tố được đề cập nhiều nhất. Nếu như CDN không có PoP đặt gần vị trí của người dùng thì tốc độ truy cập vào web sẽ chậm hơn so với việc truy cập trực tiếp vào máy chủ.

Khi nào cần sử dụng CDN cho website?

Sử dụng CDN có rất nhiều lợi ích dành cho website của bạn nhưng không phải website nào cũng cần có CDN. Những trường hợp sau đây bạn nên sử dụng CDN cho web của mình:

 • Máy chủ của web được đặt xa người dùng.
 • Lưu lượng truy cập vào website lớn, tốn nhiều băng thông.
 • Website phục vụ user truy cập tại nhiều quốc gia khác nhau.
 • Khi sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Khi nào chưa cần thiết sử dụng CDN cho website?

Dù CDN có nhiều công dụng hữu ích nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng nó, thậm chí nhiều trường hợp CDN còn khiến tốc độ truy cập website chậm hơn, nhất là trong trường hợp máy chủ được đặt ở gần người dùng. Ví dụ như máy chủ của bạn đặt tại Việt Nam và được dùng để người Việt Nam truy cập trong khi sử dụng CDN không có PoP tại Việt Nam thì người dùng sẽ phải truy cập các PoP ở các quốc gia gần đó, như vậy sẽ xa hơn vị trí máy chủ dẫn đến tốc độ truy cập chậm. Tương tự như proxy CDN CloudFlare, khi bạn đặt máy chủ tại Việt Nam mà người dùng ở Việt Nam thì tốc độ truy cập sẽ bị chậm hơn.

Một số lưu ý trước khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ CDN

Để lựa chọn dịch vụ tốt và sử dụng lâu dài thì bạn nên lựa chọn dịch vụ CDN có hỗ trợ PoP ở quốc gia có lượng người dùng nhiều nhất. Ví dụ website tại Việt Nam thì bạn nên chọn CDN có PoP tại Việt Nam. Lời khuyên là hãy kiểm tra kỹ hệ thống PoP của nhà cung cấp dịch vụ CDN (vào mục Network).

Sau khi lựa chọn nhà cung cấp, hãy lưu ý đến vấn đề giá cả và hình thức thanh toán. Thông thường, bạn có thể thanh toán dịch vụ CDN theo 2 cách là mua gói theo tháng hoặc trả tiền theo lượng (dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu). Bạn có thể cân nhắc 1 trong 2 hình thức này tùy vào lượng băng thông của website. Nếu tốn ít băng thông thì bạn nên chọn hình thức dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu để tránh lãng phí.

Cuối cùng, bạn cần kiểm chứng tốc độ dịch vụ thông qua việc dùng thử và ping tới địa chỉ CDN bằng dịch vụ CA App Synthetic Monitor hoặc xem review chi tiết trên mạng để có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định.

Nên đăng ký dịch vụ CDN ở đâu?

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN, bao gồm cả miễn phí cũng như cần phải trả phí. Phổ biến nhất thị trường hiện nay có thể kể đến như sau:

Các dịch vụ CDN miễn phí

1. CloudFlare

CloudFlare
CloudFlare là một trong những nhà cung cấp dịch vụ CDN uy tín hiện nay

Xem bài viết chi tiết: CloudFlare là gì? Hướng dẫn sử dụng cloudflare hiệu quả.

CloudFlare là dịch vụ proxy hỗ trợ CDN miễn phí rất phổ biến trên thị trường. Nó còn đặc biệt hữu hiệu với các website có máy chủ tại Mỹ hoặc Châu Âu vì sẽ giúp tối ưu tốc độ truy cập cho người dùng tại Việt Nam.

CloudFlare sẽ không thể sử dụng riêng domain cũng như không thể tải nội dung lên máy chủ CDN. Khi người dùng truy cập vào website, họ sẽ đi qua lớp proxy, nơi có sẵn CDN để phân phối nội dung và link website sẽ không thay đổi.

2. Photon

Dịch vụ CDN Photon được thiết kế dành riêng cho WordPress mà có sử dụng loại plugin JetPack. Nó sẽ tự động cập nhật các tập tin hình ảnh từ web về máy chủ CDN của Photon và phân phối lại cho người dùng, như vậy sẽ tiết kiệm được băng thông và rút ngắn thời gian tải trang.

3. jsDelivr

JsDelivr là dịch vụ CDN dành cho các thư viện Javascript. Cách sử dụng dịch vụ khá đơn giản, thay vì tự host thì chỉ cần nhúng tập tin Javascript tới liên kết của người dùng. Plugin này có thể tự thay đổi các thư viện Javascript đang dùng trong web cho người dùng WordPress sang liên kết CDN.

4. Google Hosted Library

Tương tự như dịch vụ jsDelivr, bạn có thể sử dụng Google Hosted Library với các liên kết thư viện Javascript trên máy chủ CDN để tiết kiệm lượng băng thông.

Các dịch vụ CDN phổ biến

Ngoài các dịch vụ CDN miễn phí trên, bạn có thể tham khảo thêm những dịch vụ CDN phổ biến sau:

 • Amazon CloudFront
 • MaxCDN
 • CDN77
 • Akamai CDN
 • CacheFly
 • CDN.net
 • CDNSun (có hỗ trợ PoP tại Việt Nam)
 • KeyCDN
 • CDN.com.vn (chỉ có PoP tại Việt Nam)
 • EdgeCast
 • CDNlion
 • SoftLayer
 • WPPronto

Cách sử dụng CDN

Bạn sẽ không khó để làm quen và bắt đầu sử dụng CDN được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu nên có cách sử dụng khá đơn giản.

Đầu tiên bạn cần tạo CDN, sau đó thay đổi đường dẫn gốc của nội dung trên web sang của CDN.

Trong trường hợp dùng WordPress, bạn có thể dùng các plugin hỗ trợ tự đổi như W3 Total, WP Super Cache,…

Ngoài ra, với các dịch vụ proxy như CloudFlare, Incapsula,…, bạn sẽ không cần đổi đường dẫn vì tên miền của chúng vốn đã được request thông qua CDN vì DNS của tên miền đã được trỏ sang dịch vụ này.

Một số câu hỏi thường gặp về CDN

CND phù hợp với những loại website nào?

Những website thương mại điện tử (cá nhân hay doanh nghiệp) có người dùng ở ngoài khu vực bán hàng thì nên sử dụng CDN. Ngoài ra, những website có lưu lượng truy cập lớn cũng có thể hưởng lợi rất nhiều với dịch vụ này.

CDN giúp tăng tốc độ load website như thế  nào?

Tốc độ tải trang của website sử dụng CDN sẽ nhanh hơn đáng kể bởi vì những lý do sau:

 • Các nội dung tĩnh (hình ảnh, video, văn bản…) được phân tán và lưu trữ ở khắp nơi trên toàn thế giới.
 • Truyền tải nội dung qua các điểm khác nhau gần với người dùng nhất để tiết kiệm băng thông.
 • Xử lý lượng truy cập tăng đột biến trong ngày lễ hay những vấn đề khẩn cấp phát sinh để không gây gián đoạn.

CDN có an toàn và bảo mật không?

CDN có độ an toàn và bảo mật rất tốt. Khi được triển khai ở mạng lưới rộng, CDN tạo ra một vùng đệm kết nối giữa server gốc và người dùng. Lúc này CDN sẽ bao quanh mạng lưới nội bộ của hệ thống và tăng khả năng bảo mật thông tin.

Phân biệt CDN và VPN?

Cả CDN và VPN đều giúp bảo mật thông tin và tăng tốc độ truy cập. Tuy nhiên mục đích của chúng lại có sự khác biệt.

Tốc độ của CDN sẽ phụ thuộc vào tốc độ của server, nó cho phép người dùng truy cập web tới server gần họ nhất.

VPN có khả năng ẩn danh tính của người dùng bằng cách sử dụng một máy tính khác để làm giả điểm truy cập. Từ đó bạn có thể truy cập nội dung tại điểm bị chặn của mình mà không bị chặn ở VPN server.

Phân biệt CDN và Hosting?

CDN chỉ lưu trữ nội dung tĩnh của website chứ không chứa toàn bộ website như hosting nên nó có thể làm tăng tốc độ web. Ngoài ra, CDN còn có thể tối ưu nội dung nên băng thông của web server sẽ được tiết kiệm một cách tối đa. Bên cạnh việc cải thiện tốc độ, CDN còn giúp tránh khỏi những gián đoạn, bảo mật yếu hay truyền tải chậm nội dung. 

Dịch vụ hosting cung cấp nền tảng để lưu trữ web còn CDN cung cấp vùng đệm của truyền web hiệu quả, từ đó tăng sự hài lòng của người dùng và giảm chi phí kinh doanh.

CDN có hoạt động đối với các thiết bị di động không?

Tất cả các thiết bị có kết nối internet (như PC, laptop, điện thoại, máy tính bảng,…) đều có thể truy cập website sử dụng CDN. Vì quá trình được xử lý giữa CDN và nguồn nội dung và không liên quan tới người dùng cuối.

Tất cả các CDN đều giống nhau?

Các CDN tuy có chung mục đích nhưng không phải chúng đều giống nhau về mức độ, ưu điểm hay chức năng. Như đã đề cập ở trên, một số CDN miễn phí nhưng cũng có một số loại cần trả phí với những tính năng vượt trội hơn.

Tổng kết về CDN

Có thể nói, bất cứ web admin nào cũng mong muốn website của mình hoạt động ổn định và có lượng traffic tăng dần. Theo nhiều nghiên cứu, tốc độ load website chỉ cần 1 giây thì sẽ bị giảm đến 7% về tỉ lệ chuyển đổi và kéo theo đó là giảm 16% mức độ hài lòng của khách truy cập.

Để duy trì sự tăng trưởng của website và vẫn đảm bảo khả năng mở rộng thì CDN là một lựa chọn đáng tiền. Nó sẽ giảm thiểu các vấn đề gây ra bởi sự truyền tin chậm trễ, giúp tăng tốc độ truy cập website hiệu quả.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về CDN. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới CDN, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức quản trị website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


Bạn đang băn khoăn không biết nên đăng ký tên miền ở đâu? Từ nhà cung cấp domain nào?

BKHOST – Nhà cung cấp tên miền giá luôn tốt!

Đăng ký ngay để bảo vệ thương hiệu online của bạn!


Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger