#

Content Delivery Network là gì? Công dụng và cách hoạt động

Bạn đã từng nghe qua rất nhiều loại máy chủ mạng khác nhau hiện nay. Tuy nhiên ít người nào từng biết tới Content Delivery Network (CDN) nếu không làm việc liên quan đến nó. Vật thuật ngữ này mang ý nghĩa như thế nào? Liệu nó có công dụng gì trong hệ thống doanh nghiệp, tổ chức ngày nay hay không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài vết dưới đây.

CDN (Content Delivery Network) là gì?

cdn la gi

Content Delivery Network (CDN) dịch từ tiếng Anh có nghĩa là mạng phân phối nội dung. Trong công nghệ thông tin, có thể hiểu nó bao gồm nhiều nhóm máy chủ được đặt tại các vị trí địa lý khác nhau. Nhóm server này cung cấp nội dung phân tán từ trung tâm dữ liệu.

Mua domain và hosting tại BKHOST

BKHOST là một trong những nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting uy tín nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay:

nhà đăng ký tên miền

Mục tiêu mà các hệ thống CDN hướng đến chính là cải thiện tốc độ, hiệu suất web. Nó giảm thời gian gửi nội dung đa phương tiện bằng cách tạo các nút/ điểm truy cập. Do nhu cầu của người dùng ngày càng tăng nên việc giảm độ trễ là cực kỳ quan trọng.

Trong khi đó các nhà cung cấp CDN lưu nội dung vào bộ nhớ đệm trên các điểm mạng hoặc trung tâm dữ liệu bên thứ ba. Khi người dùng yêu cầu nội dung nào đó có trên CDN, nó sẽ chuyển hướng yêu cầu tới máy chủ gần nhất. Cả quá trình gần như vô hình nhưng lại giảm thời gian trả lời yêu cầu rất tốt.

Như đã đề cập, do nhu cầu về gửi dữ liệu ngày càng tăng nên các doanh nghiệp sử dụng một số nhà cung cấp CDN. Từ đó lưu nội dung trang web vào bộ nhớ đệm và đảm bảo nhu cầu về hiệu suất cũng như bảo mật. Thông thường các nhà cung cấp cũng bổ sung một số chức năng như: DDoS, WAFs, quản lý quyền, giao diện trực tuyến,…

Cách thức hoạt động của CDN

Thông qua việc truy cập và gửi nội dung, bạn sẽ hiểu được CDN hoạt động như thế nào. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên phần mềm quản lý CDN lựa chọn máy chủ đặt gần nhất với người dùng thực hiện yêu cầu.
 • Edge Servers (máy chủ biên) sau đó sẽ giao tiếp với trung tâm dữ liệu và cung cấp nội dung đã được lưu trữ. Đồng thời lấy nội dung đã được lưu trong bộ nhớ đệm và lưu nội dung mới vào đó.

Vai trò của máy chủ biên ở đây là nhằm giảm khoảng cách di chuyển gói dữ liệu, nội dung. Điều này đồng nghĩa với việc tối ưu hóa băng thông, hiệu suất, giảm thời gian chờ, độ trễ, ít mất gói thông tin cần chuyển. Nếu trong trường hợp mạng bị tấn công hoặc ngừng hoạt động, nội dung vẫn sẽ lưu trên máy chủ CDN.

Các tổ chức sẽ mua dịch vụ từ nhà cung cấp CDN. Trong khi đó các nhà cung cấp lại tự lưu trữ nội dung hoặc trả tiền cho các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ mạng để lưu về máy chủ.

Trong khi đó, các nhà cung cấp CDN cũng cần nâng cấp hạ tầng để tăng cường hiệu suất gửi dữ liệu. Đồng thời giảm kích thước tệp bằng cách nén và những thuật toán đặc biệt, tăng thời gian truyền tải.

Công dụng của CDN

Có thể thấy công dụng lớn nhất của máy chủ CDN đó là cung cấp nội dung qua mạng một cách an toàn và nhanh chóng. Nó cũng giúp cải thiện tính bảo mật, hiệu suất và tính khả dụng của dữ liệu. Thông qua đó, nó còn có tác dụng theo dõi lưu lượng truy cập mạng, thu thập, phân tích người dùng.

Máy chủ CDN phục vụ rất nhiều nội dung. Ví dụ như: trang web, ứng dụng, đa phương tiện, các tệp,…. Các tổ chức dựa vào CDN để phân phối nội dung tĩnh và động, ứng dụng, trò chơi, video,…. Một số ví dụ về việc sử dụng hệ thống này như sau:

 • Các ngân hàng sử dụng CDN để chuyển dữ liệu quan trọng một cách an toàn.
 • Các tổ chức thương mại điện tử mua dịch vụ từ các nhà cung cấp khi đến thời điểm bận rộn, lượng truy cập tăng cao.

Lợi ích mà CDN mang lại

Trong thời đại việc truyền nhận dữ liệu diễn ra nhiều như hiện nay thì CDN trở thành một lợi thế. Nhờ có nó mà công việc này diễn ra với độ trễ cực thấp, hiệu suất cao. Một số lợi ích mà nó mang lại như sau:

 • Tạo sự hiệu quả: cải thiện thời gian tải trang web. Tránh việc khách hàng thoát ra do yêu cầu chưa được hoàn thành. Từ đó giúp các trang web, ứng dụng thương mại dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 • Tăng cường bảo mật: tích hợp nhiều dịch vụ như DDos, WAFs, giảm thiểu các lỗi có thể xảy ra, tráng mất mát dữ liệu.
 • Tăng tính khả dụng: các CDN đáp ứng nhu cầu truy cập với lưu lượng lớn. Từ đó tránh lỗi mạng ở máy chủ gốc hay trung tâm dữ liệu, đảm bảo sự khả dụng của nội dung.
 • Tạo sự tối ưu hóa: cho phép nội dung trang web được lưu trong bộ nhớ đệm. Kết hợp giữa việc tăng hiệu suất và bổ sung nội dung cho trang web.
 • Tiết kiệm tài nguyên, chi phí: CDN làm giảm lượng băng thông tiêu thụ và chi phí xây dựng hệ thống.

Một số ví dụ về nền tảng CDN

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ CDN có sẵn, ví dụ như:

Nhiều nhà cung cấp sẽ đi cùng dịch vụ bổ sung như Verizon hay Cloudflare. Cũng có nhà cung cấp lựa chọn dịch vụ bảo mật đám mây nhằm tăng cường an toàn dữ liệu. Vậy nên tùy vào mục đích của người dùng để lựa chọn nhà cung cấp hợp lý.

Lịch sử của CDN

Các dịch vụ CDN được sinh ra từ nhu cầu cải thiện hiệu suất trang web. Vào năm 1998, Akamai đã cho ra mắt CDN đầu tiên và trở thành nền tảng chủ yếu ngày nay. Nó chủ yếu phục vụ cho các nội dung tĩnh, tải các phần mềm, video, tệp âm thanh,…

Với sự phát triển của điện toán đám mây, điện toán di động, CDN đã được nâng lên một tầm cao mới. Nó cho phép việc phân tán nội dung động phức tạp hiệu quả. Việc internet phát triển khiến cho các nhà cung cấp CDN cũng nhiều hơn. Tùy vào mục đích của các tổ chức, doanh nghiệp mà lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu và chi phí bỏ ra.

Tổng kết về CDN

Trên đây là những thông tin về dịch vụ Content Delivery Network (CDN) mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Thực tế đây không phải là một khái niệm mới mẻ mà đã được sử dụng rất nhiều. Có thể nói nhờ vào CDN, việc bạn truy cập, sử dụng các dịch vụ web, ứng dụng trở nên hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về CDN, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


 • content delivery network là gì
 • cdn là gì

Đăng ký Gmail Doanh Nghiệp tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

 • Giảm giá lên đến 20%.
 • Giá chỉ từ 495k/5 mail.
 • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

email tên miền riêng

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger