#

Web Server là gì? Giới thiệu 5 phần mềm máy chủ Web phổ biến

 07/01/2022 - 08:34 Trịnh Duy Thanh

Để những trang web trên mạng có thể hoạt động được thì cần phải có một Web Server và mỗi web riêng sẽ cần có một server riêng. Vậy Web Server là gì và cách nó vận hành các trang web như thế nào? Việc sử dụng các giao thức và ngôn ngữ hỗ trợ có những hiệu quả như thế nào trong việc thiết lập trang web? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu tất cả thông tin về Web Server ở bài viết dưới đây.

web server

Web Server là gì?

Web Server – máy chủ web hoạt động dựa trên HTTP và các giao thức khác để đáp ứng các yêu cầu sử dụng như hiển thị nội dung, xử lý và cung cấp trang web thông qua World Wide Web. Ngoài ra, Web Server còn dựa trên SMTP/FPT để hỗ trợ sử dụng email, truyền và lưu trữ dữ.

Mua domain và hosting tại BKHOST

BKHOST là một trong những nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting uy tín nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay:

Mua domain và hosting

Web Server có phần cứng được kết nối với internet cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau, còn phần mềm có nhiệm vụ quản lý cách người dùng truy cập vào các tệp được lưu trữ trên máy chủ. Đây được xem là một mô hình về máy khách và máy chủ bao gồm các trang web được lưu trữ trên phần mềm.

Web Server hoạt động như thế nào?

Web Server truy cập thông qua tên miền của trang web để cung cấp nội dung được yêu cầu. Sau đó phần mềm có nhiệm vụ nhận biết và yêu cầu URL của máy chủ HTTP, còn phần cứng của Web Server sẽ tiến hành gửi về các trang web được yêu cầu bao gồm tài liệu HTML, hình ảnh hoặc tệp JavaScript.

Các trình duyệt Google Chrome, Firefox sẽ gửi yêu cầu tệp bằng HTTP nếu có các tệp cần được lưu trữ trên Web Server. Ngay sau đó yêu cầu được máy chủ HTTP chấp nhận và gửi lại thông tin cho trình duyệt thông qua HTTP.

Ví dụ: Để trình duyệt yêu cầu một trang từ Web Server, có các bước:

 • Trình duyệt sẽ tiến hành phân giải tên miền thành địa chỉ IP.
 • Trình duyệt web sẽ lấy địa chỉ IP để yêu cầu URL thông qua DNS.
 • Web Server bắt đầu gửi về các trang được yêu cầu thông qua HTTP.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy yêu cầu hoặc xảy ra lỗi thì Web Server sẽ phản hồi lại thông báo lỗi.

Ví dụ về việc sử dụng Web Server

Web Server là một phần quan trọng trong các gói chương trình internet/intranet với nhiều khả năng như:

 • Gửi và nhận email
 • Tải xuống yêu cầu bằng FTP
 • Thiết lập và xuất bản các trang web

Web Server còn có khả năng hỗ trợ các tập lệnh tuỳ chỉnh phản hồi cho máy khách. Các tập lệnh này của Web Server có tính năng mở rộng như quyền truy cập cơ sở dữ liệu.

Web Server xây dựng các nội dung dựa trên ASP, PHP và một số ngôn ngữ khác hoặc có thể tự động tạo các tài liệu HTML nhanh chóng hơn.

Web Server động và tĩnh

Web Server linh hoạt trong việc cung cấp các nội dung tĩnh và động:

Nội dung tĩnh là các thông tin hiển thị như hiện tại và không có thay đổi. Web Server tĩnh này bao gồm một máy tính và phần mềm HTTP có chức năng lưu trữ tệp như một trình duyệt.

Nội dung động là các thông tin hiển thị có thể được cập nhật và thay đổi bởi bên cung cấp.

Ngược lại với tĩnh, trình duyệt web động bao gồm một Web Server và phần mềm khác như máy chủ ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu. Nội dung ở đây sẽ được cập nhật trước khi gửi đến trình duyệt.

Một số phần mềm Web Server phổ biến hiện nay

Một số Web Server phổ biến như:

 • Apache HTTP Server của Apache Software Foundation là một Web Server mã nguồn mở miễn phí dành cho tất cả hệ điều hành như Windows, Mac OS X, Unix, Linux, Solaris cần giấy phép Apache.
 • Microsoft Internet Information Services (IIS) không phải là mã nguồn mở nhưng vẫn được sử dụng nhiều cho các nền tảng của Microsoft.
 • Nginx là một Web Server mã nguồn mở có khả năng mở rộng các tài nguyên, đồng thời giúp xử lý đa phiên linh hoạt nhờ vào kiến trúc hướng sự kiện và dành cho các quản trị viên.
 • Lighttpd cũng là một kiểu Web Server miễn phí và được kết hợp với hệ điều hành FreeBSD có hiệu suất hoạt động nhanh, ít tiêu hao CPU.
 • Sun Java System Web Server miễn phí dành cho Windows, Linux và Unix có thể xử lý các trang web vừa và lớn.

Ngoài ra còn có một số Web Server nổi tiếng như Apache, IIS và Nginx — pronounced engine X, Novell’s NetWare server, GWS và Domino của IBM’s.

Để tìm được một Web Server cần đáp ứng các tiêu chí như hiệu suất hoạt động, tính tương thích với hệ điều hành, khả năng xử lý lập trình, tính bảo mật, công cụ hỗ trợ…

Lưu ý khi tiến hành bảo mật Web Server

Để Web Server hoạt động an toàn hơn thì cần nâng cao hơn tính bảo mật xung quanh nó. Sau đây là một số phương pháp bảo mật cơ bản:

 • Reverse proxy có khả năng ẩn máy chủ nội bộ và làm cầu nối cho lưu lượng truy cập từ máy chủ nội bộ đó.
 • Hạn chế quyền truy cập của Web Server trên máy cơ sở hạ tầng hoặc sử dụng SSH.
 • Luôn đảm bảo Web Server của bạn được nâng cấp để ngăn chặn tấn công bảo mật.
 • Giám sát mạng tránh cho các hoạt động trái phép xảy ra.
 • Sử dụng tường lửa và SSL để giám sát lưu lượng HTTP an toàn hơn.

Tổng kết về Web Server

Web Server đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý mọi yêu cầu thông qua HTTP với tốc độ lưu trữ nhanh và hiệu quả. Đây là yếu tố giúp cho những trang web có thể hoạt động được và xử lý được những yêu cầu, thao tác của người truy cập.

Nếu bạn có thắc mắc về Web Server hoặc muốn tìm hiểu về các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc xử lý web, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền.

 • Giảm giá lên đến 70%.
 • Bắt đầu chỉ từ 59k/năm đầu.

Rất nhiều tên miền đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm  tới.

tên miền

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger