Nội dung bài viết
#

Web Server là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của Web Server

Web Server là một phần của hệ thống Internet, nó chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu truy cập từ các thiết bị khác và trả lại các tài nguyên tương ứng. Web Server đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nội dung cho người dùng trên Internet. Trong bài viết này, BKHOST sẽ cùng tìm hiểu các cơ chế hoạt động của Web Server và cách nó liên kết với các thành phần khác trong hệ thống Internet.

web server
Web Server là gì?

Web Server là gì?

Web server, còn gọi là máy chủ web, là một thiết bị kết nối và liên kết với mạng máy tính mở rộng. Nó được cài đặt với các chương trình để phục vụ các ứng dụng web, chứa tất cả dữ liệu và quản lý quyền truy cập. Web server có khả năng nhận các yêu cầu từ trình duyệt web và gửi phản hồi đến máy khách thông qua giao thức HTTP hoặc các giao thức khác.

Web Server hoạt động như thế nào?

Một trang trên internet có thể được xem khi trình duyệt yêu cầu nó từ web server và web server sẽ phản hồi với trang đó. Một biểu diễn sơ đồ đơn giản về điều này như được đưa ra trong hình dưới đây:

Cach-webserver-hoat- dong

Quy trình đơn giản bao gồm 4 bước, đó là:

Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trình duyệt web sẽ xác định địa chỉ IPtên miền trỏ về (ví dụ: đối với trang này, tên miền là bkhost.vn). Nó có thể lấy địa chỉ IP theo 2 cách:

 • Bằng cách tìm kiếm trong bộ nhớ đệm của trình duyệt.
 • Bằng cách yêu cầu một hoặc nhiều Máy chủ DNS.

Trình duyệt yêu cầu URL đầy đủ

Sau khi biết địa chỉ IP, trình duyệt hiện yêu cầu một URL đầy đủ từ máy chủ web.

Web Server phản hồi yêu cầu

Web Server phản hồi trình duyệt bằng cách gửi các trang mong muốn và trong trường hợp các trang không tồn tại hoặc một số lỗi khác xảy ra, nó sẽ gửi thông báo lỗi thích hợp.

Ví dụ:

Bạn có thể đã thấy lỗi 404 khi cố gắng mở một trang web, đây là thông báo do máy chủ gửi khi trang không tồn tại.

Một lỗi phổ biến khác là lỗi 401 khi quyền truy cập bị từ chối đối với chúng tôi do thông tin đăng nhập không chính xác, chẳng hạn như tên người dùng hoặc mật khẩu, do chúng tôi cung cấp.

Trình duyệt hiển thị trang web

Trình duyệt cuối cùng sẽ nhận được trang web và hiển thị nó hoặc hiển thị thông báo lỗi.

Ứng dụng Web Server vào đâu?

Web Server là một phần quan trọng trong các gói chương trình internet/intranet với nhiều khả năng như:

 • Gửi và nhận email
 • Tải xuống yêu cầu bằng FTP
 • Thiết lập và xuất bản các trang web

Web Server còn có khả năng hỗ trợ các tập lệnh tuỳ chỉnh phản hồi cho máy khách. Các tập lệnh này của Web Server có tính năng mở rộng như quyền truy cập cơ sở dữ liệu.

Web Server xây dựng các nội dung dựa trên ASP, PHP và một số ngôn ngữ khác hoặc có thể tự động tạo các tài liệu HTML nhanh chóng hơn.

Web Server động và tĩnh

Web Server linh hoạt trong việc cung cấp các nội dung tĩnh và động:

Nội dung tĩnh là các thông tin hiển thị như hiện tại và không có thay đổi. Web Server tĩnh này bao gồm một máy tính và phần mềm HTTP có chức năng lưu trữ tệp như một trình duyệt.

Nội dung động là các thông tin hiển thị có thể được cập nhật và thay đổi bởi bên cung cấp.

Ngược lại với tĩnh, trình duyệt web động bao gồm một Web Server và phần mềm khác như máy chủ ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu. Nội dung ở đây sẽ được cập nhật trước khi gửi đến trình duyệt.

Một số phần mềm Web Server phổ biến hiện nay

Một số Web Server phổ biến như:

 • Apache HTTP Server của Apache Software Foundation là một Web Server mã nguồn mở miễn phí dành cho tất cả hệ điều hành như Windows, Mac OS X, Unix, Linux, Solaris cần giấy phép Apache.
 • Microsoft Internet Information Services (IIS) không phải là mã nguồn mở nhưng vẫn được sử dụng nhiều cho các nền tảng của Microsoft.
 • Nginx là một Web Server mã nguồn mở có khả năng mở rộng các tài nguyên, đồng thời giúp xử lý đa phiên linh hoạt nhờ vào kiến trúc hướng sự kiện và dành cho các quản trị viên.
 • Lighttpd cũng là một kiểu Web Server miễn phí và được kết hợp với hệ điều hành FreeBSD có hiệu suất hoạt động nhanh, ít tiêu hao CPU.
 • Sun Java System Web Server miễn phí dành cho Windows, Linux và Unix có thể xử lý các trang web vừa và lớn.

Ngoài ra còn có một số Web Server nổi tiếng như Apache, IIS và Nginx — pronounced engine X, Novell’s NetWare server, GWS và Domino của IBM’s.

Để tìm được một Web Server cần đáp ứng các tiêu chí như hiệu suất hoạt động, tính tương thích với hệ điều hành, khả năng xử lý lập trình, tính bảo mật, công cụ hỗ trợ…

Bảo mật Web Server

Để Web Server hoạt động an toàn hơn thì cần nâng cao hơn tính bảo mật xung quanh nó. Sau đây là một số phương pháp bảo mật cơ bản:

 • Reverse proxy có khả năng ẩn máy chủ nội bộ và làm cầu nối cho lưu lượng truy cập từ máy chủ nội bộ đó.
 • Hạn chế quyền truy cập của Web Server trên máy cơ sở hạ tầng hoặc sử dụng SSH.
 • Luôn đảm bảo Web Server của bạn được nâng cấp để ngăn chặn tấn công bảo mật.
 • Giám sát mạng tránh cho các hoạt động trái phép xảy ra.
 • Sử dụng tường lửa và SSL để giám sát lưu lượng HTTP an toàn hơn.

Tổng kết về Web Server

Web Server đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý mọi yêu cầu thông qua HTTP với tốc độ lưu trữ nhanh và hiệu quả. Đây là yếu tố giúp cho những trang web có thể hoạt động được và xử lý được những yêu cầu, thao tác của người truy cập.

Nếu bạn có thắc mắc về Web Server hoặc muốn tìm hiểu về các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc xử lý web, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Thuê Máy Chủ Vật Lý tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

thuê máy chủ riêng

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !