Nội dung bài viết
#

Tìm hiểu Black Box là gì và kỹ thuật kiểm thử hộp đen

Nội dung bài viết

  Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, điện toán và kỹ thuật thì hộp đen được hiểu là một thiết bị, hệ thống hoặc là đối tượng được xem xét theo các yếu tố đầu vào và đầu ra của nó. Không có bất cứ kiến thức nào về hoạt động bên trong của nó. Để có thể hiểu chi tiết hơn về Black Box là gìBlack Box Testing là gì, cùng chúng tôi lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

  Hộp đen Black Box là gì?

  Hộp đen là tên gọi của 1 loại thiết bị lưu trữ thông tin dữ liệu thường được gắn trên các phương tiện giao thông. Chúng được thiết kế đặc biệt phù hợp riêng với các loại phương tiện khác nhau.

  Tìm hiểu black box la gi?
  Tìm hiểu Black Box là gì?

  Khi nói tới hộp đen Black Box là gì có nghĩa là nhắc tới 1 chiếc hộp viễn thông có chứa toàn bộ các tính năng kỹ thuật cần thiết để kết nối Internet. Đồng thời theo dõi, phát hiện cũng như ghi lại lịch sử toàn bộ dữ liệu của chiếc xe, tàu thủy, máy bay mà nó thu thập, lưu trữ và truyền tải cơ sở dữ liệu.

  Bộ lưu chuyến bay gồm có 2 thiết bị thường được tích hợp làm 1 bộ lưu trữ dữ liệu chuyến bay (fight data recorder-FDR) và cockpit voice recorder-CVR (bộ ghi âm buồng lái). Những thiết bị này thường được gọi là hộp đen.

  Kiểm thử hộp đen Black Box Testing là gì?

  Kiểm thử hộp đen là 1 phương pháp kiểm thử phần mềm được thực hiện không biết được cấu tạo bên trong chúng. Đây là cách mà tester sử dụng để kiểm tra xem hệ thống như 1 chiếc hộp đen khi không có cách nào nhìn thấy bên trong của nó. Quá trình đó còn được gọi là kiểm thử hướng dữ liệu hoặc kiểm thử hướng in/out.

  Những người kiểm thử nên xây dựng các nhóm giá trị đầu vào mà mình sẽ thực thi đầy đủ các yêu cầu về chức năng của chương trình. Cách thức mà các tester tiếp cận với hệ thống đó là không sử dụng bất kỳ một kiến thức về cấu trúc lập trình bên trong hệ thống. Khi sử dụng Black Box, người dùng hãy xem hệ thống là 1 cấu trúc hoàn chỉnh và không thể can thiệp vào bên trong.

  Lý giải Black Box test là gì?
  Lý giải Black Box Testing là gì?

  Black Box Testing được thực hiện chủ yếu trong Function test và System test. Sở dĩ phương pháp này được đặt tên như vậy do các chương trình phần mềm trong con mắt của các tester giống như 1 hộp đen. Bên trong đó không thể nhìn thấy được, vì vậy phương pháp này cố gắng tìm ra các lỗi trong những loại sau:

  • Các chức năng không chính xác hoặc thiếu
  • Lỗi về giao diện
  • Lỗi trong cấu trúc cơ sở dữ liệu hoặc truy cập CSDL bên ngoài
  • Hành vi hoặc hiệu suất làm việc bị lỗi.
  • Khởi tạo và chấm dứt toàn bộ các lỗi

  Đặc điểm của kỹ thuật Black Box là gì?

  Black Box Testing là kiểu kiểm thử thành phần phần mềm (TPPM) và chỉ dựa vào những thông tin đặc tả yêu cầu và chức năng của TTPM tương ứng. Công việc kiểm thử được thực hiện bên ngoài và không liên quan tới các nhà phát triển phần mềm. Vì vậy, người kiểm thử không nhất thiết phải biết về cấu trúc bên trong của TPPM cũng như có nhiều kiến thức về lập trình.

  Mức test này thường yêu cầu các tester phải viết test case một cách đầy đủ trước. Các bước thực hiện việc test hộp đen khá đơn giản, chỉ cần làm theo các mô tả trong phần test case. Tiến hành nhập dữ liệu và đợi kết quả trả về. Sau đó so sánh với các kết quả dự kiến trong phần test case.

  Đối tượng được kiểm thử hộp đen là thành phần của phần mềm TPPM có thể là: 1 hàm chức năng, 1 phân hệ chức năng hoặc 1 modul chức năng.

  Điểm mạnh và điểm yếu của Black Box Testing là gì?

  Bất kỳ một kỹ thuật nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, Black Box Testing cũng không phải ngoại lệ. Các hệ thống phải được sử dụng rất nhiều phương pháp kiểm thử khác nhau để có thể đảm bảo chất lượng của hệ thống khi tới tay người dùng.

  Ưu điểm của kiểm thử hộp đen

  Những tester được thực hiện từ quan điểm của người dùng và sẽ giúp đỡ họ trong việc làm sáng tỏ sự chênh lệch về thông số kỹ thuật. Phương pháp Black Box không có mối ràng buộc nào với code và nhận thức của một testet vô cùng đơn giản đó là: một source code có rất nhiều lỗi. Lúc này, bạn hãy sử dụng nguyên tắc “Hỏi và bạn sẽ nhận” những tester hộp đen sẽ tìm được nhiều bug ở nơi mà các dev không tìm thấy.

  Các tester có thể không phải là IT chuyên nghiệp và không cần phải biết ngôn ngữ lập trình hoặc làm sao các phần mềm được thực hiện. Những tester còn có thể được thực hiện bởi 1 cơ quan độc lập từ các developer, cho phép người dùng có cái nhìn khách quan và tránh được sự phát triển thiên vụ. Toàn bộ yêu cầu của hệ thống sẽ được kiểm thử một cách chính xác. Thiết kế kịch bản nhanh ngay cả khi các yêu cầu chức năng được xác định.

  Ưu, nhược điểm và các kỹ thuật kiểm thử hộp đen
  Ưu, nhược điểm và các kỹ thuật kiểm thử hộp đen

  Nhược điểm của Black Box Testing

  Toàn bộ dữ liệu đầu vào yêu cầu 1 khối lượng mẫu (sample) khá là lớn. Rất nhiều dự án không có các thông số rõ ràng thì việc thiết kế test case sẽ vô cùng khó khăn. Do đó người dùng sẽ khó khăn hơn trong việc viết kịch bản kiểm thử. Lúc này bạn cần phải xác định toàn bộ các yếu tố đầu vào và thiếu cả thời gian cho quá trình tập hơn này.

  Khả năng bản thân các kỹ sư lạc lối trong quá trình kiểm thử là rất cao. Chỉ có 1 số lượng nhỏ các đầu vào có thể được kiểm tra và rất nhiều đường dẫn chương trình sẽ được để lại chưa được check.

  Phương pháp thử nghiệm hộp đen

  Black box test được dùng thích hợp nhất trong việc kiểm thử hệ thống (System test) và Acceptance test (kiểm thử chấp nhận). Bên cạnh đó kiểu test này còn được sử dụng trong nhiều cấp độ khác nhau như là: kiểm thử đơn vị, kiểm thử tích hợp.

  Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật trong kiểm thử hộp đen, cùng theo dõi nhé!

  • Đoán lỗi: Đây là một kỹ năng quan trọng của tester, thậm chí nó còn được gọi là nghệ thuật. Phương pháp này dựa vào kinh nghiệm cũng như kiến thức của các tester. Rất nhiều tester cố gắng đoán xem hệ thống có khả năng ẩn chứa các lỗi hay không. Công việc này không cần 1 công cụ hay 1 kịch bản kiểm thử nào khi bắt đầu cả.
  • Kiểm thử hộp đen dựa vào đồ thị nguyên nhân và kết quả (Cause Effect Graphing): Đây là 1 kỹ thuật thiết kế kiểm thử phần mềm liên quan tới việc xác định các trường hợp (đầu vào) và các hiệu ứng (đầu ra). Do các hệ thống ngày này đều được phát triển trên nền tảng OOP, vì vậy bạn có thể có được 1 đồ thị các đối tượng mà hệ thống định nghĩa và kết nối. Từ đồ thị nguyên nhân kết quả, bạn có thể dễ dàng biết các mối quan hệ của hệ thống xử lý, từ đó đưa ra các kịch bản kiểm thử phù hợp.
  • Phân vùng tương đương là kỹ thuật kiểm thử phần mềm liên quan tới việc phân chia các giá trị đầu vào thành nhiều phân vùng hợp lệ và không hợp lý. Từ đó người dùng sẽ viết ra các kịch bản kiểm thử cho từng phần và lựa chọn đại diện từ mỗi phân vùng để làm dữ liệu thử nghiệm.
  • Phân tích giá trị biên: Đó là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm liên quan đến việc xác định giá trị biên của điều kiện mô tả cho các giá trị đầu vào. Phương pháp này giúp người dùng lựa chọn giá trị biên và phân tích chúng để đưa ra các giá trị đặc biệt gồm: loại dữ liệu, giá trị lỗi, bên trong biên, ngoài biên giá trị, lớn nhất và nhỏ nhất.
  • Dùng bảng quyết định (Decision Tables) để hiển thị danh sách các thao tác phần mềm được quyết định dựa trên các điều kiện khác nhau.
  • Bên cạnh đó, kiểm thử hộp đen còn có 1 số kỹ thuật kiểm thử dựa vào kinh nghiệm: State Models, Domain Tests, Orthogonal Arrays, Exploratory Testing,… và kiểm thử tất cả các cặp All-pairs testing,…

  Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Black box là gì và Black box test là gì? Nếu như muốn phát triển website của mình, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp sau của BKHOST để hiểu hơn về các dịch vụ hỗ trợ hữu ích như dịch vụ host giá rẻ, dịch vụ VPS.. của chúng tôi nhé!

  Mua Cloud VPS Cao Cấp tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  vps chất lượng cao

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !