#

Torrent là gì? Torrent mang lại những hiệu quả như thế nào?

Khi cần tải tệp tin có dung lượng lớn về máy tính hay điện thoại của bạn, Torrent là một trong những cách giúp bạn tải các tệp tin này hiệu quả và nhanh chóng nhất. Vậy Torrent là gì, sử dụng Torent mang lại hiệu quả như thế nào? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu trong bài viết dưới dây.

Torrent là gì?

Torrent la gi

Torrent là một phương thức mà các file hay các tệp dữ liệu được phân phối trên internet. Nó hoạt động trên giao thức BitTorrent để tạo điều kiện cho cái được gọi là chia sẻ tệp ngang hàng (P2P).

Đăng ký tên miền .ORG tại BKHOST

Tên miền .ORG là viết tắt của từ Organization (tổ chức), phù hợp với mọi tổ chức, doanh nghiệp, công ty,…

Đặc biệt, giảm ngay 80k cho khách hàng đăng ký mới tên miền ORG.

Đăng ký ngay:

tên miền .org

Torrent luôn mang lại lợi ích cho người dùng khi muốn chia sẻ các tệp và lưu trữ trên internet.Tuy nhiên, có một số thiết bị không cần thiết để bạn có thể sử dụng gửi tệp cho nhiều người một lúc và các mạng với băng thông thấp vẫn có thể tải xuống các file có dữ liệu lớn.

Torrent có thật sự nguy hiểm?

Như ở phần phía trên bạn có thể hiểu một chút về Torrent và cách thức hoạt động. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây bạn cần quan tâm đó là nó có thể gây ra cái rủi ro lớn hơn so với cách thức chia sẻ tệp.

Torrent vốn nó không nguy hiểm nhưng với việc bạn phải tải hoặc chia sẻ các tệp thì có thấy nhiễm phần mềm độc hại và nguy hiểm đến phần mềm của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống vi-rút khi đó bạn tải xuống các tệp hoặc chia sẻ với người khác không phải lo lắng về việc nhiễm vi rút.

Torrent mang lại những hiệu quả như thế nào?

Torrent giống như các hình thức tải xuống trên máy tính bạn thường sử dụng, nhưng với Torrent sẽ giúp bạn trong việc tải xuống và chia sẻ tệp dễ dàng hơn rất nhiều.

Sau đây là ví dụ về một số hình thức chia sẻ tệp với giao thức HTTP:

  • Truy cập vào một trang web trên trình duyệt.
  • Nhấp vào liên kết tải xuống trong trang.
  • Lưu tệp dữ liệu vừa tải xuống vào máy tính.

Điều đáng chú ý ở đây, các tệp mà bạn tải xuống có thể là do một số máy chủ cao cấp với dung lượng lớn ở ổ đĩa hay các thiết bị khác và nó được thiết lập ra để hỗ trợ người dùng khi tải xuống cùng một lúc. Các tệp sẽ thường chỉ xuất hiện trên máy chủ và bất kỳ ai dùng trình duyệt hoặc thiết bị nào đó đều có thể tải xuống.

Torrent hoạt động khác so với trình duyệt của bạn mà bạn thường kết nối với HTTP để tải xuống các file. Torrent được liên kết với BitTorrent để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tải xuống các tệp dữ liệu.

  • Mở một chương trình của Torrent.
  • Mở một Torrent để tải xuống.
  • Tương tự giống với HTTP đó là sau khi tải xuống bạn hay lưu vào máy tính của bạn.

Nếu bạn sử dụng Torrent thì dữ liệu mà bạn tải xuống có thể tồn tại trên hàng trăm máy chủ cùng một lúc. Phần lớn ở trong phần cứng nâng nào này sẽ không bắt buộc và hầu hết bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia vào trao đổi tệp này và đều có thể hoạt động một cách riêng biệt như máy chủ Torrent của riêng họ.

Nếu bạn quan tâm trong việc chia sẻ các tệp dữ liệu của bạn trên internet, cách đơn giản và hiệu quả nhất là truyền thống, bạn sẽ chia sẻ tệp của mình lên khi đó người nhận được sẽ tải xuống. Với Torrent thì các phương tiện chia sẻ cũng như mô tả truyền thống ở trên thì với Torrent bạn sẽ chia sẻ Torrent bạn tạo để người mà nhận được có được các hướng dẫn cụ thể của bạn.

Cách thức hoạt động của Torrent

Với Torrent được dựa trên mạng ngang hàng (peer-to-peer). Bởi vậy, bất kỳ đó là file hay tệp dữ liệu nào đều có thể truy cập vào từ nhiều máy chủ khác nhau cùng lúc. Vì thế, dù bạn hay bất kỳ ai tải xuống Torrent đều có thể đến từ nhiều máy chủ khác nhau.

Ví dụ: Bạn hãy liên tưởng tôi là một người tạo một Torrent và chia sẻ nó trên trực tuyến. Sau đó, điều ngạc nhiên là hàng người đang tải xuống các tệp của tôi và trong đó có cả bạn. Chương trình Torrent của bạn sẽ chọn một máy chủ phù hợp để lấy các tệp thông tin và tuỳ thuộc vào người hiện đang chia sẻ các tệp trên máy chủ nào có phần mềm tệp mà bạn đang cần nó.

Trong thiết lập chia sẻ tệp truyền thống sử dụng file server, việc chia sẻ chương trình 200 MB cho 1.000 người sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt tất cả băng thông tải lên của bạn, đặc biệt nếu tất cả họ đều yêu cầu tệp cùng một lúc.Torrent loại bỏ vấn đề này bằng cách cho phép khách hàng chỉ lấy một ít dữ liệu từ tôi, một ít dữ liệu từ người dùng khác, v.v. cho đến khi họ tải xuống toàn bộ tệp.

Qua đó, khi nhiều người đã tải xuống các tệp đó và chia sẻ đi sẽ không làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Cách mà Torrent phân phối

Khi mà tạo thành công Torrent, người tạo ra nó có thể chia sẻ một trong hai thứ: tệp .TORRENT và mã HASH của torrent,thường được coi là một liên kết nam châm.

Liên kết nam châm có thể hiểu đơn giản đó là xác định một Torrent trên mạng BitTorrent mà không cần phải xử lý đến tệp TORRENT.

Các liên kết nam châm và tệp TORRENT thường được xem là các liên kết chỉ mục torrent và là những trang xây dựng hỗ trợ trong việc chia sẻ torrent. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ các thông tin nay qua email, văn bản.

Torrent thật sự không phải là quá hữu ích nó chỉ thể có ích khi sử dụng với chương trình khách hàng. Đây là một ví dụ về torrent mở trong các trình soạn thảo văn bản – như bạn có thể thấy răng torrent vô nghĩa và không hữu ích như thế nào.

Tổng kết về Torrent

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về Torrent và lợi ích của nó. Tuy nhiên, các bạn cũng cần cẩn trọng với những tệp thông tin không rõ ràng để bảo vệ thiết bị cũng như thông tin cá nhân của mình.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về Torrent, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Mua domain và hosting tại BKHOST

BKHOST là một trong những nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting uy tín nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay:

Mua tên miền và hosting

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger