Nội dung bài viết
#

Mail Server là gì?Cách cài đặt và quản lý mail server đơn giản, hiệu quả

Việc xây dựng một hệ thống thư điện tử mail server với tên miền riêng là rất quan trọng đối với 1 công ty, doanh nghiệp. Bởi nó thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng khách hàng thay vì 1 địa chỉ mail cá nhân. Vậy dịch vụ mail server là gì? Và sử dụng mail server googe có những tính năng gì? Hãy tìm hiểu bài viết ngay sau đây!

Mail Server là gì?

Mail Server còn được gọi là: Đại lý chuyển mail hay MTA. Đây là nơi tiếp nhận các email từ người dùng sau đó chuyển tiếp thư đi tới người nhận. Ứng dụng này được thực hiện trên một máy tính riêng biệt, máy tính này được gọi là Mail Server, điển hình như Microsoft Exchange, Exim và Sendmail.

Các chương trình khác nhau hoạt động trên Mail Server tạo thành hệ thống tin nhắn, nó chứa các ứng dụng phù hợp để quá trình trao đổi mail diễn ra mượt mà. Khi có một mail được gửi tới mail sẽ được chuyển đến mail server, mail server sẽ chuyển tiếp đến mail server khác hoặc lưu trữ tại một vùng trên cùng server để gửi đi sau này.

Có bao nhiêu loại Mail Server?

Có hai loại Mail Server bao gồm: Mail server nhận và Mail server gửi.

Mail server nhận giúp lưu trữ và chuyển tiếp mail đến hộp thư của người nhận. Có hai loại Mail server nhận chính: Post Office Protocol 3 (POP3) và Internet Message Access Protocol (IMAP).

Ví dụ: POP3 sẽ nhận mail từ một máy chủ và lưu trữ mail đến khi người dùng mở ứng dụng mail, lúc này mail sẽ được tải xuống thiết bị của người dùng và mail sẽ tự động xóa. Bật “ keep mail on server” để lưu mail ở máy chủ. POP3 giúp tiết kiệm dung lượng hơn máy chủ khác, nên rất được ưa chuộng với các nhà cung cấp internet.

IMAP hỗ trợ tính năng xem trước, xóa và sắp xếp lại mail trước khi chuyển tiếp đến thiết bị khác. Server này vẫn lưu lại các bản sao mail cho đến khi nó được xóa bởi người dùng.

Mail server gửi hoạt động bằng giao tiếp của máy khách với Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) để xử lý quá trình gửi mail. SMTP sẽ kết hợp với server khác như POP3 hoặc IMAP để có thể gửi mail từ ứng dụng email của bên thứ 3.

Quá trình Mail server nhận và gửi mail như thế nào?

Quá trình chung để gửi một email như sau:

 1. Người dùng viết nội dung mail từ ứng dụng email của bên thứ 3 như Outlook, sau đó nhấn Send
 2. Máy chủ SMTP thiết lập kết nối với ứng dụng email mà máy khách vừa gửi.
 3. Máy chủ SMTP xử lý thông tin email của người nhận, nội dung thư và các tệp được đính kèm
 4. Nếu tên miền của người gửi và người nhận giống nhau, mail sẽ được chuyển qua POP3 hay IMAP. Nếu khác tên miền, SMTP sẽ liên hệ với DNS để xác nhận máy chủ của người nhận, DNS sẽ chuyển tên miền của người nhận thành IP.
 5. SMTP kết nối với IP người nhận, sau khi xác thực IP, mail sẽ được định tuyến giữa các máy chủ SMTP cho đến khi đến địa chỉ của người nhận.
 6. Mail của người nhận sẽ được SMTP xử lý, sau khi xác thực thông tin, mail sẽ được chuyển đến IMAP hoặc POP3 và nằm trong hàng đợi cho đến khi người dùng mở ứng dụng mail lên và nhận nó.

  Quá trình gửi mail
  Quá trình gửi mail bằng mail servere

Lưu ý gì khi chọn một Mail server?

Một số điều cần lưu ý khi chọn một Mail Server:

 • Security: Các tổ chức cần đầu tư vào ứng dụng bảo vệ thông tin mail. Các nhà cung cấp mail thường hỗ trợ các tính năng như mã hóa thông tin, phần mềm diệt virus, lọc thư độc hại, công cụ chặn mất dữ liệu.
 • Cost: Tùy vào kinh phí mà bạn cần đưa ra lựa chọn mail server phù hợp. Với mail server tại chỗ chi phí sẽ cao hơn nhưng khả năng kiểm soát hệ thống cao. Mail server đám mây chi phí và yêu cầu bảo trì ít hơn.
 • Archiving và storage: Chọn nhà cung cấp luôn đảm bảo dung lượng lưu trữ và khả năng mở rộng lưu trữ cao. Ở một số dịch vụ có hỗ trợ tính năng chuyển tin nhắn cũ và kho lưu trữ tự động.
 • Compatibility: Dịch vụ mail còn hỗ trợ các tùy chọn giúp đồng bộ hóa với thiết bị di động với các ứng dụng như email, lịch, danh bạ,…

Một số ví dụ về Mail Server?

 • Có nhiều dạng mail server có trả phí và miễn phí có sử dụng SMTP như:
 • Amazon SES: Nền tảng sử dụng đám mây có giao diện của SMTP.
 • Halon MTA: Nền tảng bảo mật và hoạt động email sử dụng SMTP.
 • Microsoft Exchange Server: Nền tảng email, lịch, danh bạ, cộng tác trả phí hỗ trợ trên Windows Server.
 • OpenSMTPD: Một MTA miễn phí được triển khai như một OpenBSD
 • Open-Xchange: Phần mềm văn phòng liên kết với web miễn phí, có thể lên lịch, gửi mail
 • Oracle Beehive: Nền tảng cộng tác trả phí liên kết với email, nhắn tin và họp.

Cách thêm tài khoản mail vào Mail Server

Để thêm một tài khoản mail, bạn cần có server POP, IMAP hat SMTP. Tùy theo nền tảng mà thông tin mail server sẽ khác nhau.

Microsoft Outlook dành cho PC

 • Vào Settings -> Chọn View all Outlook settings để bật quyền truy cập POP.
 • Chọn Mail -> Sync email
 • Chọn vào POP và IMAP để bật quyền.
 • Apple Mail dành cho macOS
 • Vào mail -> chọn Preferences và Accounts.
 • Chọn Server Settings.
 • Chọn Account và SMTP Server List từ popup

iPhone (iOS 14)

 • Đi tới Settings -> chọn Mail và Account
 • Chọn email tương ứng.

Mail server gửi và SMTP sẽ xuất hiện dưới account. Chọn vào nó để xem danh sách máy chủ SMTP chính và khác.

Thiết bị Android (Android 11)

 • Vào settings.
 • Chọn Apps.
 • Chọn Email settings.
 • Chọn địa chỉ email trong Account.
 • Tại Advanced settings -> Chọn Server settings.
 • Thông tin Mail server gửi và nhận sẽ xuất hiện.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về Mail serer và những lưu ý khi chọn mail server. Hi vọng với lượng thông tin từ bài viết trên sẽ giúp được cho các bạn cách chọn mua email doanh nghiệp đúng theo nhu cầu của mình nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Thuê Server Vật Lý tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

thuê máy chủ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !