#

POP3 là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng POP3

 18/01/2022 - 10:04 Trịnh Duy Thanh

Giao thức POP3 đã xuất hiện từ rất lâu và được sử dụng khá phổ biến. Vậy giao thức POP3 là gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

POP3 là gì?

POP3 la gi?

POP3 (Post Protocol Version 3) là một giao thức tầng ứng dụng, dùng để kết nối với mail server và tải email về máy tính cá nhân thông qua các ứng dụng email client như: Outlook, Thunderbird, Windows mail, Mac mail,…

Trước đây, khi mà tốc độ và băng thông kết nối internet còn bị hạn chế, việc đọc mail trực tiếp từ server thường sẽ rất mất thời gian. Vì vậy, người ta đã tạo ra POP nhằm mục đích tải các bản sao của mail về máy, giúp những lần tiếp theo bạn có thể dễ dàng truy cập vào mail mà không cần phụ thuộc vào mạng internet. Sau khi email được tải về nó sẽ bị xóa khỏi hệ thống nhằm giảm tải cho server.

Thông thường, email client sẽ cung cấp cho người dùng các tùy chọn là giữ hay xóa email trên server sau khi tải về. Nếu bạn là người sử dụng nhiều thiết bị để truy cập email, thì bạn nên cấu hình để giữ lại bản copy trên server, nếu không nó sẽ bị xóa khỏi server sau khi được tải bởi thiết bị truy cập đầu tiên.

Bạn cũng cần lưu ý rằng POP3 là giao thức 1 chiều, tức là email sẽ được “kéo” từ email server thông qua internet về email client.

Port mặc định POP3 là:

  • Port 110 – Cổng không mã hóa
  • Port 995 – SSL/TLS port, cũng có thể được gọi là POP3S

Ưu nhược điểm của giao thức POP3

Ưu điểm

Giao thức POP3 được dùng khá phổ biến bởi các ưu điểm sau:

  • Email được lưu cục bộ vì vậy bạn có thể truy cập để đọc bất cứ lúc nào mà không cần đến internet.
  • Chỉ cần kết nối internet khi muốn nhận và gửi email.
  • Giúp giảm tải dung lượng lưu trữ cho server
  • Cho phép để lại bản copy trên server để các thiết bị khác có thể truy cập sau đó.
  • Cho phép gộp nhiều tài khoản email và nhiều server vào cùng một hộp thư đến

Nhược điểm

Khi bạn muốn nhận email POP3 thì cần phải tải email đó về máy cục bộ, đồng thời theo mặc định email đó sẽ bị xóa trên server. Vì vậy, bạn không thể sử dụng đồng thời nhiều thiết bị cùng lúc để quản lý cùng một email thông POP.

Cơ chế hoạt động của POP3

Co che hoat dong cua POP3

Để khởi động kết nối giữa máy chủ POP3 và máy khách POP3, thì máy chủ POP3 sẽ gửi yêu cầu tên đăng nhập đến máy khách POP3. Khi người dùng nhập tên đăng nhập và gửi đến máy chủ, nếu máy chủ tìm thấy thông tin người dùng, thì nó sẽ gửi thông báo OK về máy khách.

Tiếp đến, máy chủ POP3 tiếp tục gửi yêu cầu mật khẩu đến máy khách POP3, sau khi người dùng gửi mật khẩu đến máy chủ. Nếu mật khẩu khớp với cơ sở dữ liệu, thì máy chủ sẽ gửi thông báo OK cho biết rằng kết nối đã được thiết lập. Sau khi kết nối xong, bạn có thể xem danh sách thư được lưu trữ trên máy chủ POP3.

Trong danh sách các thư, bạn có thể truy xuất được tất cả các thư có trên máy chủ. Sau khi bạn truy xuất vào một email bất kỳ, thì email đó sẽ bị xóa khỏi máy chủ. Vì vậy, bạn không thể truy xuất vào cùng một email bằng các thiết bị khác nhau, mà bạn chỉ có thể đọc lại email đó bằng thiết bị mà bạn truy xuất đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách cấu hình lại cài đặt, để tạo ra một bản copy lưu trên server.

Cách POP3 làm việc với mail server

Cach POP3 lam viec voi email server

Ngày nay, POP3 ngày càng được quan tâm và phát triển để khắc phục các hạn chế của mình. Với phiên bản hiện tải của POP3 bạn có thể cấu hình để download email nhiều lần từ máy chủ và sau một khoảng thời gian nhất định các email này mới bị xóa. Tuy nhiên phương thức này tương đối phức tạp và chỉ thích hợp với những người quản trị có kinh nghiệm.

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế và có các giao thức thay thế như IMAP, tuy nhiên POP3 vẫn được nhiều người lựa chọn, bởi nó hoạt động rất ổn định, cùng khả năng phát sinh lỗi rất thấp.

Cách POP3 là việc cùng các ứng dụng email client

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng sử dụng POP3 làm công cụ để truy xuất và lưu trữ email nhờ tính đơn giản của nó. POP3 sẽ thực sự phát huy hiệu quả nếu như bạn biết cấu hình đúng cách. Có rất nhiều ứng dụng mai sử dụng POP3 làm giao thức mặc định như Outlook, Eudora,…

Thông thường các đơn vị lưu trữ website sẽ cung cấp cho máy chủ POP3 một địa chỉ riêng biệt để nhận diện trong các chương trình.

Tổng kết về POP3

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về POP3 – Một trong những giao thức email phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở bên dưới. BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức quản trị website, domain, hosting, server… Chúc bạn thành công.


Bạn đang tìm kiếm tên miền để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet?

Kiểm tra tên miền website Việt Nam và Quốc tế nhanh nhất tại BKHOST

BKHOST Việt Nam hiện đang hỗ trợ hơn 500 đuôi tên miền khác nhau, mang đến cho bạn sự lựa chọn vô cùng phong phú.


Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger