Nội dung bài viết
#

POP3 là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng POP3

Nội dung bài viết

  Giao thức POP3 đã xuất hiện từ rất lâu và được sử dụng khá phổ biến. Vậy giao thức POP3 là gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  POP3 là gì?

  POP3 la gi?

  Post Office Protocol 3 hay POP3 là giao thức được sử dụng phổ biến nhất để nhận email qua mạng internet. Giao thức chuẩn này hầu hết các máy chủ email và máy khách của chúng hỗ trợ được sử dụng để nhận email từ máy chủ từ xa và gửi đến máy khách cục bộ.

  POP3 là một giao thức client-server một chiều trong đó email được nhận và lưu giữ trên máy chủ email “3” đề cập đến phiên bản thứ ba của giao thức POP gốc.

  Người nhận hoặc ứng dụng email của họ có thể tải xuống thư định kỳ từ máy chủ bằng POP3. Do đó POP3 cung cấp một phương tiện tải email từ server đến máy khách để người nhận có thể xem email ngoại tuyến. POP3 có thể được coi là một dịch vụ “lưu trữ và chuyển tiếp”.

  Khi email ở trên máy client POP3 sau đó sẽ xóa nó khỏi server. Với một số triển khai client hoặc admin có thể chỉ định rằng thư sẽ được lưu trong một khoảng thời gian nào đó. Cho phép người dùng tải xuống email bao nhiêu lần tùy ý trong khoảng thời gian đã được chỉ định sẵn.

  POP3 và ứng dụng email

  POP3 được tích hợp vào hầu hết các ứng dụng email phổ biến bao gồm cả Microsoft Outlook. Giao thức sẽ được thực hiện với điều kiện là chương trình được định cấu hình để lưu trữ POP3. Mỗi máy chủ POP3 có một địa chỉ khác nhau phải được nhập vào chương trình email để nó kết nối với giao thức. Người dùng cũng phải nhập tên người dùng và mật khẩu của mình để nhận email thành công.

  Bên cạnh đó vì POP3 được tích hợp trong các trình duyệt internet tiêu chuẩn bao gồm Internet Explorer và Mozilla Thunderbird người dùng có thể kiểm tra email của họ ngay cả khi không có kết nối internet.

  Cổng POP3

  POP3 theo mặc định được hoạt động trên 2 cổng sau:

  • Cổng 110: cổng mặc định không mã hóa.
  • Cổng 995: nên được sử dụng khi người dùng cần kết nối an toàn bằng POP3.

   Quá trình gửi email
   Quá trình gửi email

  Cơ chế hoạt động của POP3

   

  Để khởi động kết nối giữa máy chủ POP3 và máy khách POP3, thì máy chủ POP3 sẽ gửi yêu cầu tên đăng nhập đến máy khách POP3. Khi người dùng nhập tên đăng nhập và gửi đến máy chủ, nếu máy chủ tìm thấy thông tin người dùng, thì nó sẽ gửi thông báo OK về máy khách.

  Tiếp đến, máy chủ POP3 tiếp tục gửi yêu cầu mật khẩu đến máy khách POP3, sau khi người dùng gửi mật khẩu đến máy chủ. Nếu mật khẩu khớp với cơ sở dữ liệu, thì máy chủ sẽ gửi thông báo OK cho biết rằng kết nối đã được thiết lập. Sau khi kết nối xong, bạn có thể xem danh sách thư được lưu trữ trên máy chủ POP3.

  Trong danh sách các thư, bạn có thể truy xuất được tất cả các thư có trên máy chủ. Sau khi bạn truy xuất vào một email bất kỳ, thì email đó sẽ bị xóa khỏi máy chủ. Vì vậy, bạn không thể truy xuất vào cùng một email bằng các thiết bị khác nhau, mà bạn chỉ có thể đọc lại email đó bằng thiết bị mà bạn truy xuất đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách cấu hình lại cài đặt, để tạo ra một bản copy lưu trên server.

  Cách POP3 làm việc với mail server

  Cach POP3 lam viec voi email server

  Ngày nay, POP3 ngày càng được quan tâm và phát triển để khắc phục các hạn chế của mình. Với phiên bản hiện tải của POP3 bạn có thể cấu hình để download email nhiều lần từ máy chủ và sau một khoảng thời gian nhất định các email này mới bị xóa. Tuy nhiên phương thức này tương đối phức tạp và chỉ thích hợp với những người quản trị có kinh nghiệm.

  Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế và có các giao thức thay thế như IMAP, tuy nhiên POP3 vẫn được nhiều người lựa chọn, bởi nó hoạt động rất ổn định, cùng khả năng phát sinh lỗi rất thấp.

  Ưu điểm và hạn chế của POP3

  POP3 được ra đời từ năm 1980 cho đến nay đã được cải tiến rất nhiều lần, đến thời điểm hiện tại vẫn được ưa chuộng vì tính đơn giản của nó. Một lý do khác cho sự phổ biến của nó cho phép truy xuất email một cách hiệu quả với các lỗi gần như rất ít.

  Giao thức này lý tưởng cho client sử dụng truy cập email ở trạng thái ngoại tuyến với điều kiện họ sử dụng thiết bị được chỉ định để truy xuất. POP3 cũng rất hữu ích trong việc gửi và lưu trữ email hàng loạt.
  POP3 không nhằm hỗ trợ thao tác hoặc đồng bộ hóa email trên server vì email được tải xuống máy của client.

  POP3, IMAP và SMTP liên quan như thế nào?

  IMAP là một giao thức truy xuất email thay thế. Tương đương như một File Server từ xa , IMAP cho phép người dùng giữ lại email trên máy chủ, nơi email có thể được sắp xếp trong các thư mục.

  Giống như POP3, IMAP được hỗ trợ bởi tất cả các ứng dụng email và máy chủ web hiện đại. Nhưng không giống như POP3, IMAP cũng đồng bộ hóa email trên nhiều thiết bị hoặc máy khách, làm cho nó phù hợp hơn POP3 khi người dùng đang làm việc với nhiều thiết bị hoặc muốn truy cập email từ nhiều vị trí. IMAP hoạt động trên các cổng 143 và 993.

  POP3 và IMAP đều liên quan đến việc nhận email nhưng khác với Giao thức chuyển thư đơn giản ( SMTP ), một giao thức để truyền email qua internet. SMTP gửi email, trình xử lý thư thay mặt người nhận nhận và thư được đọc bằng POP3 hoặc IMAP.

  Tổng kết về POP3

  Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về POP3 – Một trong những giao thức email phổ biến nhất hiện nay.

  Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở bên dưới. BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức quản trị website, domain, hosting, server… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .COM tại BKHOST

  BKHOST cam kết giá tốt. Kiểm tra tên miền .COM đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  tên miền .com giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !