Nội dung bài viết
#

File server là gì? Hình thức hoạt động của file server

Nội dung bài viết

  Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu trong thời điểm 4.0 như hiện tại là việc lưu trữ thông tin, dữ liệu để dễ dàng kiểm soát cũng như thuận tiện trao đổi giữa các phòng ban hay chia sẻ trong quá trình làm việc với khách hàng, đối tác. Vậy File server là gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

  File server là gì?

  File server la gi

  File server (máy chủ tệp tin), là một máy tính chính có trách nhiệm lưu trữ và quản lý tệp dữ liệu để các máy tính khác trong cùng một mạng có thể truy cập tệp. Nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tệp hay sử dụng đĩa ngoài hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

  Máy chủ đảm nhận vai trò máy tính hoặc máy chủ để lưu trữ và cung cấp các dữ liệu có sẵn cho máy khách, trở thành 1 vị trí trung tâm để lưu trữ và chia sẻ tệp cho một mạng, có thể được giới hạn trong một mạng cục bộ (LAN) hoặc được mở với Internet.

  File server hoạt động như thế nào?

  File server làm cho máy khách có thể truy cập hệ thống tệp từ xa. Chúng có thể lưu trữ bất kì loại dữ liệu nào ví dụ: tài liệu, ảnh video…

  File server thường được lưu trữ dữ liệu dưới dạng các đốm màu của dữ liệu hoặc tệp nhị phân. Như vậy có nghĩa là chúng không thực hiện lập chỉ mục bổ sung hoặc xử lý các tệp được lưu trữ trên chúng. File server không cung cấp các cách tích hợp để tương tác với dữ liệu và dựa vào máy khách để sử dụng nó.

  File server hoat dong

  File server thường bao gồm các tính năng bổ sung để cho phép nhiều người dùng cùng truy cập:

  • Phân quyền sử dụng
  • Khóa tệp sẽ ngăn nhiều người dùng chỉnh sửa một tệp cùng lúc.
  • Giải quyết xung đột duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu trong trường hợp tệp bị ghi đè.
  • Tệp phân tán cho phép người dùng của hệ thống phân tán vật lý chia sẻ dữ liệu và tài nguyên của chúng bằng cách sử dụng hệ thống tệp chung.

  Giao thức của file server là gì

  Điểm nổi trội của file server là hỗ trợ đa giao thức AFP, FTP, NFS, SMB, WebDAV, HTTP. Nhờ như vậy mà các dữ liệu lưu trữ trên Synology được truy cập mọi lúc, mọi nơi từ các hệ điều hành Windows, Mac, Linux.

  Các giao thức được sử dụng trong File server, chúng cung cấp các tính năng khác nhau và khả năng tiếp cận khách hàng khác nhau:

  • SMB là giao thức phổ biến nhất cho các máy chủ tệp mạng LAN. SMB vốn được hỗ trợ cho các hệ điều hành Windows và macOS. Linux và Unix có thể truy cập hoặc phục vụ SMB bằng Samba hoặc CIFSD, một phiên bản mã nguồn mở của Hệ thống tệp Internet chung.
  • NFS chủ yếu được sử dụng bởi hệ điều hành Linux và Unix. Vì thế, nó không phổ biến đối với máy chủ tệp người dùng cuối nhưng có thể được sử dụng để truy cập tệp máy chủ.
  • FTPSFTP (FTP security) được thiết kế để cung cấp tệp qua Internet. FTP thường được sử dụng để tải xuống và tải lên các tệp; nó không được thiết kế để máy khách thực thi dữ liệu từ hệ thống tệp từ xa một cách trực tiếp.
  SMB
  SMB – cùng với NFS, FTP và SFTP – là một ví dụ về giao thức được sử dụng bởi máy chủ tệp để làm cho dữ liệu có thể truy cập được đối với máy khách.

  Bảo mật

  File server lưu trữ giữ liệu quan trọng nhất trong một tổ chức. Việc mất dữ liệu sẽ làm ảnh hưởng cũng như để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến bất kì hoạt động kinh doanh nào. Do đó file server cần được bảo vệ khỏi sự cố thảm họa hay tấn công.

  Sao lưu là cơ bản để vạn hành file server. Một bản sao lưu tốt sẽ luôn đảm bảo được dữ liệu vẫn có sẵn hoặc có thể phục hồi trong trường hợp phần cứng bị lỗi hoặc tấn công từ bên ngoài.

  Phương pháp tốt nhất là giữ một số bản sao lưu dữ liệu quan trọng ở một ví trí thực tế khác và phải ở chế độ ngoại tuyến hoặc không được kết nối với mạng. Bằng cách này ngay cả khi bị phá hủy dữ liệu trung tâm hoặc nếu ransomware mã hóa máy chủ tệp, các tệp vẫn có thể được khôi phục. Quan trọng là phải kểm tra các bản sao lưu tệp thường xuyên.

  File server là mục tiêu có giá trị cao đối với những kẻ tấn công vì vậy cần phải cách ly khỏi internet. Quyền với tệp cần được kiểm tra, cập nhật thường xuyên để đảm bảo luôn được hoạt động tốt và không bị khai thác. Cảnh bảo, kiểm tra thông báo về các hoạt động lạ để dừng các chương trình mã hóa hoặc đào thải tệp.

  File server so với NAS và Cloud storage

  Network-attached storage(NAS) là một thiết bị phần cứng máy chủ tệp chuyên dụng gồm lưu trữ và kết nối mạng. Nó có sẵn cùng với nhiều kích cỡ khác nhau, từ các thiết bị máy tính để bàn với một đến hai ổ cứng đến các máy chủ lớn có thể chứa hàng chục ổ trở lên. Các thiết bị cao cấp có thể được tùy chỉnh để cung cấp dung lượng lưu trữ lớn trong phạm vi petabyte hoặc truy cập tốc độ cao để cho phép nhiều người truy cập đồng thời. Một trong số này có thể được sử dụng làm bộ nhớ gắn trực tiếp là một máy chủ cug cấp bộ nhớ cho máy chủ khác như một đĩa chuyên dụng.

  Network-attached

  Cloud storage, có thể là Dropbox, OneDrive và Box, đang ngày càng trở lên phổ biến lưu trữ tệp ở các doanh nghiệp. Các dịch vụ này có thể tự động đồng bộ, sao lưu bảo mật các tệp. Nhờ sự đơn giản và dễ sử dụng khiến cho chúng phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Document management system cũng tương tự như một file server. Microsoft SharePoint và DocuWare là những ví dụ phổ biến về DMS, chúng bổ sung khả năng lập chỉ mục, tìm kiếm lưu giữ vào máy chủ tệp và hoạt động tốt nhất với các tài liệu như PDF, Microsoft Word. Không phù hợp với dữ liệu blob, ví dụ như tệp thực thi hoặc video

  Ưu và nhược điểm của file server là gì?

  Ưu điểm

  • Chi phí phù hợp với lợi ích mang lại.
  • Dễ dàng mở rộng và tùy biến.
  • Khả năng sao lưu và phục hồi dễ dàng khi cần.
  • Dễ dàng quản lý từ xa.
  • Công suất và hiệu suất cao.

  Nhược điểm

  • Yêu cầu quyền quản lý cần có trình độ chuyên môn nhất định.
  • Cần được bảo mật.
  • Siêu dữ liệu tích hợp bị hạn chế và thao tác tệp khá phức tạp.
  • Cần được lên kế hoạch cho công xuất bổ sung

  Tổng kết về File server

  Qua bài viết này, bạn đã có thêm được những kiến thức về File server và cách thức hoạt động của nó, một trong những cách tuyệt vời để chia sẻ các tệp tin.

  Tuy nhiên để biết thêm về sự cần thiết cũng như lợi ích và nơi cung cấp dịch vụ file server uy tín, chất lượng, hãy liên hệ với BKHOST để được tư vấn và hỗ trợ.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .VN tại BKHOST

  Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  tên miền vn giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !