#

Unix là gì? Đặc điểm và công dụng của hệ điều hành Unix

Hệ điều hành Unix được thiết lập các tính năng linh hoạt và thích ứng cao. Vậy Unix được sử dụng vào những mục đích gì? Unix có các phiên bản phổ biến nào? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Unix là gì?

Unix la gi

Unix là hệ điều hành đầu tiên viết bằng ngôn ngữ lập trình C được phát triển vào những năm 1970. Đặc điểm nổi bật nhất của Unix đó là một hệ điều hành đa nhiệm linh hoạt với khả năng thích ứng cao được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ máy tính và điện tử.

Đăng ký tên miền tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền.

 • Giảm giá lên đến 70%.
 • Bắt đầu chỉ từ 59k/năm đầu.

Rất nhiều tên miền đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm tới.

tên miền website

Lịch sử của Unix

Cuối những năm 1960, hệ thống chia sẻ thời gian tương tác Multiplexed Information và Computing Service được phát triển bởi Bell Labs, General Electric và Viện Công nghệ Massachusetts. Hệ thống này cho phép nhiều người dùng truy cập đồng thời vào một máy tính lớn.

Không nhận thấy thành quả Bell Labs đã rút khỏi dự án. Nhưng Ken Thompson và Dennis Ritchie vẫn kiên trì và dự án có bước phát triển mới đó là Unix OS. Một hệ điều hành được xây dựng trên nhiều thành phần khác nhau như hệ thống tệp phân cấp, CLI và các chương trình tiện ích.

Chỉ sau một tháng Thompson đã cho ra mắt hệ điều hành tự lưu trữ được triển khai tích hợp dịch, biên tập và shell. Ngoài ra, còn có YEW-nihks là phiên bản giả lập và Unix ban đầu là hệ thống đơn nhiệm của Multics.

Trước năm 1973, Unix được viết bằng ngôn ngữ bậc thấp và đến phiên bản thứ 4 được viết bằng ngôn ngữ C. Điều này đã đã làm tăng tính linh hoạt của Unix trên nhiều nền tảng máy tính.

Cuối những năm 1970 đầu năm 80, Unix được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu hoặc thương mại với quy mô lớn như Solaris Technologies và Sequent.

Giữa năm 1977 và năm 1995, Nhóm nghiên cứu hệ thống máy tính tại đại học California đã phát triển Berkeley Software Distribution (BSD). Đây là một trong những bản phân phối Unix sớm nhất và là nền tảng cho một số phiên bản Unix khác.

Năm 1991, Linus Torvalds đã phát triển thành công hệ điều hành miễn phí dựa trên Unix dành cho PC và đặt tên là Linux. Điều này làm cho các hệ thống giống Unix ngày càng phổ biến hơn với nhiều loại máy chủ hay hệ thống nhúng hiện đại như macOS và thiết bị di động Android.

Unix được sử dụng để làm gì?

Hệ điều hành Unix gồm nhiều yếu tố quan trọng như kernel, shell, hệ thống tệp, tiện ích và các chương trình cốt lõi.

 • Kernel là trung tâm của Unix OS với tính năng điều khiển cung cấp toàn bộ dịch vụ để bắt đầu và kết thúc chương trình. Ngoài ra, kernel còn được sử dụng để cấp phát bộ nhớ, quản lý tệp, phản hồi hệ thống và lập lịch tác vụ nhằm tránh các xung đột chương trình.
 • Sell là môi trường tương tác giữa người dùng và Unix sử dụng CLI để nhập các lệnh được chuyển tới kernel để thực thi.
 • Các tiện ích có sẵn được gọi bởi các lệnh từ CLI. Trong đó, mỗi tiện ích có nhiệm vụ tạo tệp, xóa thư mục, truy xuất thông tin hoặc cấu hình môi trường hoạt động. Một số lệnh Unix có thể có một hoặc nhiều đối số cung cấp cách nhìn cụ thể hơn về các hành vi của tiện ích.
  Ví dụ: Lệnh rm OldFIle.txt gọi tiện ích rm có nhiệm vụ xoá các tệp trong một thư mục. Đối số OldFIle.txt cũng bao gồm các tệp cần xóa. Khi lệnh được nhập vào Shell thì Kernel sẽ chạy chương trình rm và xóa tệp được chỉ định.
Lenh Unix co ban
Chín lệnh Unix cơ bản
 • Unix hỗ trợ nhiều shell như sh, csh, ksh, tcsh và bash. Trong đó, người dùng được tùy chọn shell mong muốn, tùy chỉnh môi trường shell hay viết các script shell của riêng mình. Unix shell hỗ trợ các đường dẫn (|) là một công cụ giúp liên kết logic các lệnh trong quy trình làm việc phức tạp.
  Ví dụ: Trong một quy trình có nhiều lệnh liên kết với nhau thì đầu ra từ lệnh đầu tiên sẽ là đầu vào của lệnh thứ hai và tiếp tục ghép nối với các lệnh sau.
 • Hệ thống tệp của Unix cung cấp cấu trúc phân cấp để tổ chức các thư mục thành một cây ngược với thư mục gốc. Các tệp tạo ra là các mảng bit đơn giản sẽ được gán vào thư mục cụ thể giúp đơn giản hóa mô hình tệp. Ngoài ra, Unix hỗ trợ xử lý các thiết bị hoặc một số loại giao tiếp giữa các quá trình dưới dạng tệp.

Các khái niệm Unix đã có ảnh hưởng vì nhiều nguyên nhân:

 • Unix là nền tảng phát triển Internet và triển khai mô hình trung tâm mạng.
 • Unix có các mô đun và khả năng tái sử dụng được áp dụng rộng rãi trong kỹ thuật phần mềm và mở ra phong trào công cụ phần mềm.
 • Các nhà phát triển Unix đã thiết lập ra bộ quy tắc phát triển phần mềm Unix philosophy có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng CNTT.

Các loại Unix phổ biến

Năm 1980, các nhà cung cấp và người dùng cá nhân đã nâng cấp để chuẩn hóa hệ điều hành bằng cách tạo ra tiêu chuẩn giao diện hệ điều hành di động, sau đó xác định Single UNIX Specification (SUS).

Unix tiếp tục được các công ty, trường đại học, cá nhân đóng góp phát triển và bổ sung thêm các biến thể, một số độc quyền và mã nguồn mở.

Cấp phép Unix phụ thuộc vào biến thể:

 • Biến thể cấp phép như IBM Advanced Interactive eXosystem (AIX) hoặc Oracle Solaris
 • Biến thể mã nguồn mở và miễn phí như Linux, FreeBSD và OpenBSD.
 • The Open Group là một tổ chức tiêu chuẩn công nghiệp chứng nhận và gắn nhãn hiệu cho việc triển khai Unix.

Hệ điều hành giống Unix

Có ba loại hệ thống giống Unix như:

 • Hệ điều hành có lịch sử kết nối cơ sở mã nguồn từ Bell Labs như các hệ thống BSD được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Berkeley.
 • Hệ thống giống Unix được đăng ký nhãn hiệu đáp ứng SUS như HP-UX và IBM AIX.
 • Hệ thống chức năng giống Unix như Linux và Minix hoạt động tương thích với Unix.

Tương lai của Unix

Unix và các biến thể có thể chạy trên nhiều hệ thống máy chủ và hơn 500 siêu máy tính hàng đầu hiện nay. Linux dựa vào các trung tâm dữ liệu đám mây để triển khai các hệ thống giống với Unix. Linux có sẵn dưới dạng cả phần mềm miễn phí và phần mềm thương mại, độc quyền.

Unix thực hiện chuyển đổi từ các nền tảng giảm tập lệnh sang các giải pháp thay thế dựa trên x86 cho phép chạy nhiều khối lượng công việc mà mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí hơn. Vì thế mà Unix được sử dụng với nhiều mục đích như hỗ trợ ứng dụng trung tâm dữ liệu, bảo mật đám mây hay phần mềm chuyên dụng.

Mặc dù doanh số từ việc bán máy chủ Unix không đạt hiệu quả nhưng các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, chính phủ và viễn thông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng Unix.

Tổng kết về hệ điều hành Unix

Hệ điều hành Unix có nhiều biến thể giúp quản lý các tệp và thư mục trên hệ thống máy chủ. Đồng thời Unix cung cấp môi trường tương tác linh hoạt cho phép người dùng có thể thay đổi và chỉnh sửa shell phù hợp.

Nếu bạn có thắc mắc về hệ điều hành Unix hoặc muốn tìm hiểu thêm về những hệ điều hành mã nguồn mở khác, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng ký ngay hôm nay:

thuê máy chủ ảo

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger