#

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp Backup tốt nhất cho doanh nghiệp

 07/01/2022 - 08:05 Trịnh Duy Thanh

Bạn đã bao giờ mất đi những dữ liệu rất quan trọng của mình chưa? Hoặc có thể bạn sửa một file tài liệu, một lúc sau bạn muốn hoàn file trở lại như lúc đầu, và hoảng hốt vì không nhớ rằng mình đã chỉnh sửa những gì?

Dù cho đó là những bức ảnh chụp kỳ nghỉ của bạn với gia đình, một bản báo cáo công việc, hay thông tin về khách hàng của công ty bạn thì chúng cũng là những dữ liệu rất có giá trị. Dữ liệu quan trọng có thể mất đi một phần hay toàn bộ mà bạn không hề hay biết.

Trong kinh doanh, điều đó có thể ảnh hưởng tới thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp của bạn cần có kế hoạch backup dữ liệu thường xuyên và liên tục. Hãy đọc hết bài viết này để bạn tìm ra giải pháp backup tốt nhất cho công ty mình. Hãy cùng bắt đầu ngay nào!

Backup là gì?

Data Backup là phương pháp sao lưu dữ liệu từ nơi này chính sang nơi khác, để bảo vệ và khôi phục dữ liệu bị mất do các thảm họa hoặc các sự cố khẩn cấp.

Doanh nghiệp sao lưu các dữ liệu dễ bị tấn công nhằm bảo vệ chúng trong trường hợp phần mềm bị lỗi, dữ liệu bị hỏng, lỗi phần cứng, bị tấn công bởi hacker và các phần mềm độc hại, lỗi người dùng và nhiều sự cố không thể lường trước khác.

backup dữ liệu là gì
Backup là gì

Bằng cách backup thường xuyên theo kế hoạch, doanh nghiệp có thể chủ động bảo vệ mình khỏi những rủi ro do việc mất dữ liệu gây ra. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì trong bất kỳ tình huống không may nào xảy ra thì bạn vẫn có một bản sao dữ liệu của mình được lưu trữ ở vị trí an toàn khác.

Hiện nay, các phương tiện lưu trữ và phần mềm sao lưu đã và đang liên tục được phát triển dựa trên những công nghệ mới, giúp cho quá trình backup diễn ra hiệu quả và tinh gọn hơn.

>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ Backup Server của BKHOST.

Tầm quan trọng của việc Backup dữ liệu là gì?

Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống thông tin. Ngày nay, càng có nhiều công ty dựa vào dữ liệu để ra các quyết định và điều hành doanh nghiệp. Có thể ví data như mạch máu của một doanh nghiệp hiện đại, việc mất dữ liệu có thể gây thiệt hại lớn và làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về cơ bản, việc backup dữ liệu là quá trình sao chép và lưu trữ dữ liệu từ database, server, máy tính cá nhân, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, v.v… để sau đó có thể khôi phục lại dữ liệu đã mất khi có sự cố không may xảy ra. Điều này sẽ giúp những thông tin giá trị không bị hủy hoại và giúp doanh nghiệp hồi phục sau khi xảy ra sự cố.

Dữ liệu kinh doanh bị mất kéo theo những tổn thất về danh tiếng, thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn. Đây là lý do vì sao dù bạn là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, việc sao lưu các thông tin kỹ thuật số là rất quan trọng.

>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ Cho Thuê Máy Chủ của BKHOST.

Các mối đe dọa thường thấy đối với dữ liệu của bạn

Data cua ban co the bi mat bat cu luc nao, Backup chinh la cach bao ve tot nhat cho Data cua ban
Các mối đe dọa đến dữ liệu của bạn

Mất dữ liệu có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Dữ liệu có thể bị tấn công và đánh cắp bởi hacker, lừa đảo trên mạng internet, các phần mềm có chứa mã độc, v.v…

Tuy nhiên, đó chưa hẳn là lý do duy nhất, dữ liệu cũng có thể bị hủy hoại do sơ suất từ phía người sử dụng. Việc hiểu rõ những nguy cơ nào gây mất dữ liệu sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những sự cố không mong muốn và thiệt hại kèm theo.

Các mối đe dọa từ Viruses và hackers

Khi dữ liệu bị mất hoặc hư hỏng, mọi người thường nghĩ ngay đến virus và hacker. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho dữ liệu bị đánh cắp và xóa hàng loạt.

Trong những năm gần đây, virus và hack ngày càng trở phổ biến, tinh vi hơn và nguy hiểm hơn. Hệ thống thông tin và dữ liệu của bạn sẽ luôn luôn ở trong tình trạng có nguy cơ bị tấn công. Vấn đề là bạn sẽ không thể biết trước được chính xác là khi nào và bằng cách nào mà hacker sẽ xâm nhập và lấy cắp dữ liệu. Thường thì backup dữ liệu là cách hiệu quả nhất để khôi phục dữ liệu bị mất do hacker và virus.

Rủi ro mất dữ liệu có thể đến từ thảm họa tự nhiên

Từ hỏa hoạn, lũ lụt đến lốc xoáy, các thảm họa có thể xảy ra khi bạn ít ngờ tới nhất và có tác động tàn phá đến doanh nghiệp của bạn. Chúng có thể phá hủy hoàn toàn máy tính, phần cứng và tất cả dữ liệu.

Thiên tai sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho doanh nghiệp nếu dữ liệu không được sao lưu. Rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng ngưng hoạt động và phá sản vì bị mất trung tâm dữ liệu. Để giảm thiểu ảnh hưởng của thảm họa và công việc kinh doanh không bị gián đoạn, hãy sao lưu dữ liệu của mình hàng tuần hoặc hàng ngày ở một vị trí an toàn.

Các tình huống khác có thể kể đến gây ra mất dữ liệu là do ổ cứng bị hư hỏng cơ học, rơi vỡ, ngập nước, hoặc do bạn sử dụng ổ cứng sai cách. Ngoài ra nguyên nhân có thể là vì bạn đã bỏ quên máy tính, điện thoại ở quán cafe, bị kẻ trộm đánh cắp. Tất cả những nhân tố này đều là mối đe dọa dễ xảy ra với dữ liệu của bạn.

Các giải pháp Backup phổ biến hiện nay

Cac giai phap backup du lieu pho bien
Các giải pháp backup phổ biến

Các kỹ thuật backup phát triển liên tục theo thời gian, ngày càng hiệu quả hơn, đồng thời cũng phức tạp hơn. Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn phương pháp backup bao gồm thời gian lưu trữ, thời gian phục hồi, chi phí lưu trữ, tiết kiệm băng thông, v.v… Hãy cùng xem các loại backup hiện nay và đánh giá ưu điểm nhược điểm của chúng!

Backup full (toàn bộ)

Backup full là kiểu sao lưu toàn diện nhất. Vì bạn sẽ lưu trữ lại tất cả dữ liệu, bao gồm tệp, thư mục, ứng dụng, ổ cứng,… Mọi thứ quan trọng mà bạn muốn bảo vệ sẽ được sao chép một lần và toàn bộ sang một nơi lưu trữ thứ hai trong mỗi lần backup và đây được xem là phương pháp sao lưu đơn giản nhất.

Ưu điểm

Điểm nổi bật của backup full là thời gian khôi phục dữ liệu sẽ rút ngắn tới mức tối thiểu. Khi cần khôi phục dữ liệu thì bạn chỉ cần lấy dữ liệu từ bản backup mới nhất.

Nhược điểm

Vì mọi thứ được sao lưu trong một lần nên việc sao lưu mất nhiều thời gian hơn so với các loại backup khác.

Một vấn đề phổ biến khác khi chạy các bản sao lưu toàn bộ là nó tiêu tốn đáng kể không gian lưu trữ. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp sẽ chạy một bản backup toàn diện và kết hợp nó với backup riêng biệt và backup tăng dần. Điều này làm giảm gánh nặng cho không gian lưu trữ, tăng tốc độ sao lưu.

Backup incremental (tăng dần)

Bản sao lưu đầu tiên trong backup incremental là một bản sao lưu đầy đủ. Các bản sao lưu tiếp theo sẽ chỉ lưu trữ các thay đổi kể từ lần backup incremental cuối cùng.

Khi bạn khôi phục dữ liệu, đầu tiên bạn sẽ cần khôi phục bản backup full đầu tiên, sau đó lần lượt khôi phục tất cả những bản backup incremental trước đó.

Ưu điểm:

Thời gian sao lưu của phương pháp Backup incremental sẽ rất nhanh vì quá trình chỉ lưu lại những file và tập tin thay đổi so với lần backup trước. Dung lượng bộ nhớ cũng sẽ được sử dụng ít hơn.

Nhược điểm:

Thời gian khôi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn nhiều do sẽ phải khôi phục tất cả các bản backup incremental trước đó.

Backup differential (riêng biệt)

Backup riêng biệt tạo một bản sao lưu những thay đổi kể từ bản backup đầy đủ trước đó. Đây là kiểu backup trung gian giữa backup toàn diện và backup tăng dần.

Ưu điểm:

Thời gian sao lưu sẽ nhanh hơn backup full và thời gian khôi phục nhanh hơn backup incremental vì bạn chỉ cần khôi phục lại một bản backup toàn diện và một bản sao lưu riêng biệt gần nhất.

Nhược điểm:

So với backup tăng dần thì backup riêng biệt sẽ chậm hơn, cần nhiều dung lượng bộ nhớ hơn và sẽ càng phình to khi dữ liệu cần sao lưu lớn hơn.

Backup mirror (nhân bản)

Backup nhân bản là việc tạo ra một bản sao chính xác so với cơ sở dữ liệu ban đầu. Khi bạn tiến hành xóa một tệp ở cơ sở dữ liệu nguồn thì tệp đó cũng sẽ bị xóa ở cơ sở dữ liệu nhân bản. Vì vậy bạn cần phải hết sức lưu ý với phương pháp backup nhân bản này.

Với một số dịch vụ backup, dữ liệu có thể được khôi phục trong vòng 30 ngày. Nói cách khác, họ sẽ lưu trữ tệp đã xóa tại máy chủ thêm 30 ngày nữa, nhờ đó bạn có thể lấy lại được các dữ liệu quan trọng khi vô tình xóa mất.

Ưu điểm:

Các file cũ sẽ được xóa hoàn toàn nên tiết kiệm được dung lượng bộ nhớ.

Nhược điểm:

Khi file đã bị xóa và không có bản sao lưu nào khác, file đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Backup PC full (backup máy tính đầy đủ)

Khi nhắc đến backup, thường bạn sẽ chỉ nghĩ đến việc sao lưu các dữ liệu quan trọng. Ở một mức độ backup cao hơn, bạn sẽ cần sao lưu toàn bộ cấu trúc dữ liệu của cả hệ thống máy tính. “Image” được hiểu là ảnh chụp nhanh của toàn bộ ổ đĩa, nó có thể được nén hoặc không.

Những thông tin bao gồm: Hệ điều hành, các ứng dụng cần thiết, lịch sử duyệt web, thiết lập cài đặt, driver của thiết bị,v.v… Khi những dữ liệu này bị mất thì bạn sẽ phải cài đặt lại từ đầu, nghiêm trọng hơn là bạn không thể khởi động được hệ thống.

Bằng cách sao lưu “image” chụp ổ đĩa, bạn có thể khôi phục lại toàn bộ hệ thống như cũ. Quá trình khôi phục hệ thống sẽ nhanh hơn do không cần phải cài đặt mọi thứ từ đầu.

Bản backup PC full cũng bao gồm các file ở trạng thái hidden (ẩn) hoặc được hệ thống bảo vệ. Bạn sẽ không bỏ sót các tệp quan trọng trong quá trình cài đặt lên máy tính mới.

Ưu điểm:

Backup PC full đặc biệt hữu ích trong những trường hợp như máy tính gặp sự cố, ổ cứng bị hỏng, đánh cắp, mất mát… Máy tính sẽ nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu trước khi xảy ra sự cố.

Nhược điểm:

Tại thời điểm bản backup được khởi tạo, nếu máy tính gặp bất kỳ sự cố nào (ví dụ như virus hoặc lỗi driver) thì lỗi đó sẽ vẫn còn xuất hiện sau khi hệ thống được khôi phục trở lại.

Backup local (cục bộ)

Sao lưu cục bộ hay còn gọi là sao lưu tại chỗ, là quá trình lưu trữ dữ liệu của bạn vào một thiết bị cục bộ như băng, đĩa, ổ cứng, ồ flash, CD, ổ cứng ngoài hoặc các thiết bị lưu trữ khác mà các thiết bị này được đặt tại chỗ hoặc gần với nguồn dữ liệu.

Máy tính và phương tiện lưu trữ có thể kết nối với nhau thông qua một thiết bị vật lý như dây cáp hoặc thông qua mạng nội bộ (LAN).

Ưu điểm:

Do nguồn dữ liệu và thiết bị lưu trữ ở trong cùng hệ thống nội bộ nên hạn chế được sự tấn công của virus. Ngay cả khi dữ liệu vô tình bị xóa thì cũng nhanh chóng khôi phục được từ nguồn lưu trữ dự phòng. Bạn sẽ chủ động và tiết kiệm được chi phí trong quá trình sao lưu vào khôi phục dữ liệu.

Nhược điểm:

Khi thảm họa tự nhiên xảy ra như động đất, núi lửa, bão lũ, hỏa hoạn, do thiết bị gốc và thiết bị dự phòng ở cạnh nhau nên chúng sẽ cùng bị hư hỏng, khi đó dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn.

Backup offsite (ngoài)

Backup offsite hạn chế một số nhược điểm của backup local khi thiết bị gốc và thiết bị sao lưu đặt ở cùng một địa điểm. Các phương tiện sao lưu sẽ được lưu trữ ở các vị trí khác nhau, có thể phân tán ra nhiều nơi.

Ví dụ bạn lưu trữ dữ liệu từ máy tính sang một ổ cứng di động, ban đầu đó là quá trình sao lưu cục bộ, sau đó bạn giao ổ cứng này cho người quản lý và cất giữ ở một địa điểm khác như trụ sở khác của công ty, trung tâm lưu trữ dữ liệu. Khi đó chúng ta đã thực hiện backup offsite.

Ưu điểm:

Backup offsite sẽ an toàn hơn so với backup local, làm cho dữ liệu khó bị đánh cắp hoặc hư hại bởi các thảm họa tự nhiên

Nhược điểm:

Trong quá trình vận chuyển thiết bị lưu trữ đến các địa điểm khác nhau sẽ dẫn đến các va đập cơ học, hỏng hóc, thất lạc. Doanh nghiệp cũng phải tốn thêm một khoản chi phí cho mặt bằng lưu trữ dữ liệu ở nơi khác.

Backup online (backup cloud)

Backup online đề cập đến việc sao lưu dữ liệu vào một máy chủ từ xa sử dụng công nghệ điện toán đám mây thông qua kết nối internet liên tục. Quá trình backup thường sẽ diễn ra một cách tự động hoàn toàn, ít có sự can thiệp của con người. Các máy chủ này thường được cung cấp bởi một đơn vị thứ ba, được bảo trì thường xuyên trong điều kiện tốt nhất.

Ví dụ về backup online là dịch vụ Google Drive. Bạn có thể tải xuống phần mềm dành cho máy tính và lựa chọn thư mục nào sẽ được tải lên. Sau khi cài đặt xong, dữ liệu sẽ được đồng bộ giữa máy tính của bạn và cơ sở dữ liệu của Google. Các file và thư mục được phần mềm tải lên tự động thông qua mạng internet.

Ưu điểm:

Quá trình backup diễn ra tự động và liên tục, thường xuyên nên dữ liệu được lưu trữ liên tục và cần ít thao tác của con người, hạn chế tối đa khả năng mất dữ liệu do chủ quan. Vì các bản sao lưu được lưu trữ từ xa nên cũng tránh được các rủi ro mất dữ liệu do thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn, trộm cặp.

Nhược điểm:

Chi phí bạn phải trả cho các dịch vụ backup cloud thường là cao hơn nhiều so với các tùy chọn khác. Đối với các tệp tin có dung lượng lớn, quá trình này diễn ra chậm chạp và mất nhiều thời gian, và bạn cần lưu ý đến tốc độ đường truyền internet của mình.

Backup remote (từ xa)

Backup remote là một loại hình backup offsite. Bạn có thể truy cập vào các bản backup từ bất kỳ đâu miễn là có một đường truyền internet, và cũng có thể khôi phục dữ liệu từ xa mà không cần di chuyển đến nơi lưu trữ dữ liệu. Đó là lý do vì sao chúng ta gọi nó là backup remote

Ưu điểm:

Thừa hưởng những ưu điểm của phương pháp backup offsite, dữ liệu sao lưu sẽ được bảo vệ khỏi các thảm họa thiên tai không mong muốn. Bạn có thể điều khiển quá trình sao lưu và khôi phục từ xa mà không cần đến trực tiếp nơi lưu trữ dữ liệu.

Nhược điểm:

Mặc dù rất tiện lợi nhưng bạn sẽ cần cân nhắc đến vấn đề chi phí vì nó sẽ cao hơn so với backup local.

Backup FTP

File Transfer Protocol (FTP) là một giao thức truyền và nhận file bảo mật. Quá trình sao lưu sử dụng giao thức này để lưu dữ liệu vào một server FTP được gọi là backup FTP.

Ưu điểm:

Do server lưu trữ từ xa nên sẽ tránh khỏi các thảm họa như thiên tai, lũ lụt, và bạn có thể truy cập vào bản backup thông qua mạng internet.

Nhược điểm:

Việc truyền tải file sẽ phụ thuộc vào đường truyền internet, do đó thời gian sao lưu và khôi phục dữ liệu sẽ nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ internet.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc backup dữ liệu thường xuyên và lên kế hoạch định kỳ cho việc sao lưu đó. Nếu có thông tin nào bạn đang quân tâm hoặc cần hỗ trợ, hãy bình luận ở phía dưới bài viết, BKHOST sẽ cố gắng giải đáp cho bạn sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger