#

Inodes là gì? Cách sử dụng Inode trong hệ thống tệp Linux

Khái niệm về Inodes và hệ thống tệp Linux có thể nói là một bài toán khó giải thích với người nghiên cứu sâu về dữ liệu và siêu dữ liệu. Mỗi một lần bạn chạy 1 giây lệnh và xem danh sách tệp, quyền sở hữu tài khoản được tạo ra thì hãy hiểu rằng dữ liệu bạn đang thấy được lưu trữ tách biệt ở một nơi nào đó và sẽ được hiện lên khi có lệnh. Hãy cùng BKHOST nghiên cứu chính xác về các khái niệm và vai trò của Inodes và Linux qua bài viết dưới đây.

Inodes là gì?

Inode la gi

Về cơ bản, Inode được định nghĩa như một nút chỉ mục. Inode nắm vai trò như một mã định danh duy nhất dành cho một loại siêu dữ liệu trên các hệ thống tệp nhất định. Mỗi một phần siêu dữ liệu sẽ mô tả cho ta thấy những đặc điểm mà tệp đang biểu hiện. Có thể nói Inode chỉ làm việc trên từng hệ thống tệp và hoàn toàn tách biệt với các hệ thống khác. Từ đó có thể thấy rằng mỗi một hệ thống tệp có mặt trong máy tính của bạn đều có một Inode riêng để quản lý chúng.

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation)

BKHOST cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt server (Colocation) đạt tiêu chuẩn Tier 3 quốc tế:

  • Kết nối ổn định.
  • Hệ thống điện dự phòng sẵn sàng.
  • Hệ thống làm mát 24/24.
  • Hệ thống an toàn cháy nổ.

Cam kết giá tốt nhất thị trường. Đăng ký ngay hôm nay:

thuê chỗ đặt server

Một số Inode sẽ được phép dùng nhiều lần nhưng tuyệt đối không bao giờ được dùng chung cho một hệ thống tệp. ID của hệ thống tệp sẽ kết hợp với số hiệu riêng biệt của inode để tạo thành một mã nhận dạng duy nhất dành cho tổ hợp này.

Số lượng của Inode là bao nhiêu?

Tất cả hệ thống đều có rất nhiều các Inode khác nhau. Theo lý thuyết đã được nghiên cứu, số lượng tối đa của Inode rơi vào con số 2^32 (tức vào khoảng 4,3 tỷ inode). Tiếp theo tỷ lệ thường thấy của Inode là 1:16KB dung lượng hệ thống.

Cách sử dụng nâng cao của Inode.

Để kiểm tra số lượng Inode hiện đang có trong hệ thống, bạn có thể sử dụng tùy chọn -i với lệnh df như dưới đây:

[tcarrigan@rhel ~]$ df -i /dev/sda1
Filesystem     Inodes IUsed  IFree IUse% Mounted on
/dev/sda1      524288   312 523976    1% /boot

Từ cú pháp lệnh được thực hiện ở trên, có thể thấy rằng df -i đã được chạy trên hệ thống tệp /dev/sda1. Kết quả hiển thị cho thấy có 524288 Inodes trên hệ thống tệp này nhưng chỉ có 312 Inodes được sử dụng mà thôi.

Inode cấp file

Số lượng inode cụ thể trên hệ thống tệp cũng có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng lệnh ls -i như dưới đây:

[tcarrigan@rhel my_articles]$ ls -i Creating_volume_groups 
1459027 Creating_volume_groups

Inode cấp thư mục

Tương tự như cách kiểm tra Inode của tệp chúng ta có thể dùng lệnh ls -i và thêm vào một vài tùy chỉnh sau đây:

[tcarrigan@rhel article_submissions]$ ls -idl my_articles/ 
352757 drwxrwxr-x. 2 tcarrigan tcarrigan 69 Apr  7 11:31 my_articles/

Những lệnh -i (Inodes), -l (long format) và –d (directory) có thể cho chúng ta biết thêm nhiều thông tin về thư mục my-articles, bao gồm cả số lượng inode, quyền, quyền sở hữu,…

Tổng kết về Inode

Inode có thể nói là một khái niệm thú vị để tìm hiểu khi bạn là người mới bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống tệp và cấu trúc của nó. Từ Inode chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách mà các đơn vị nhỏ nhất trong một hệ thống được định danh, dán nhãn. Không những vậy, Inodes còn tồn tại một vài thao tác nâng cao như việc mở và đọc nội dung của Inode.

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi bạn đã hiểu rõ hơn về Inodes và hệ thống tệp Linux. Nếu bạn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Inode, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Dịch vụ NVMe Hosting WordPress tốc độ cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ NVMe Hosting WordPress:

  • Giảm giá lên đến 40%.
  • Giá chỉ từ 23k/tháng.
  • Tặng gói bảo mật SSL Let’s Encrypt.

Đăng ký ngay:

hosting wp

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger