Nội dung bài viết
#

FileZilla là gì? Công dụng của FileZilla và nhiều thông tin khác

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nói chung, đặc biệt là những người thường xuyên trao đổi dữ liệu trực tuyến, chắc hẳn rằng bạn đã nghe nói đến khái niệm FTP – Một giao thức truyền tệp, cùng một số các ứng dụng của nó. Giao thức này đã hoạt động từ nhiều thập kỷ trước đến nay, nó đã hoàn toàn cách mạng hóa dữ liệu, các tệp được lưu trữ, truy cập và truyền thông tin trực tuyến.

FileZilla là gì?

Một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất của FTPFileZilla. Bài viết sau đây sẽ tập trung vào những thông tin liên quan đến FileZilla, để các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về công cụ này.

Nội dung bài viết

FileZilla là gì?

FTP được viết tắt từ File Transfer Protocol và FileZilla là một trong các tiện ích phổ biến nhất của FTP. FileZilla được sáng lập bởi Tim Kosse, nó là mã nguồn mở hoạt động dựa trên cấu trúc client-server, cung cấp chức năng chuyển tệp từ máy tính cục bộ sang máy chủ web và ngược lại. Có hai chương trình máy chủ đại diện cho khung client-server là FileZilla Server và FileZilla Client, nó được cấp miễn phí theo điều khoản của Giấy phép công cộng GNU. Ngoài ra, còn có phiên bản trả phí khác được cung cấp với các ứng dụng chuyên nghiệp hơn là FileZilla Pro của FileZilla FTP.

FileZilla Server có thể được định nghĩa là một máy chủ dựa trên web hỗ trợ FTP, FTP qua TLS (Bảo mật lớp truyền tải) cũng như SFTP (Giao thức truyền tệp SSH) để cấp các kết nối được bảo mật và mã hóa để chia sẻ tệp. Mặt khác, FileZilla Client là một ứng dụng đa nền tảng nhanh và đáng tin cậy có sẵn cho Windows, Linux và Mac OS X với hỗ trợ đa ngôn ngữ. Nó hoạt động tốt với các mô-đun HTTP / 1.1, SOCKS5 và FTP-Proxy cùng với việc tương thích với IPv6.

FileZilla Client được hiểu là một ứng dụng đa nền tảng, có độ tin cậy cao được hỗ trợ trên hầu hết các nền tảng như Windows, Linux, Mac OS X đồng thời nó còn hỗ trợ đa ngôn ngữ. FileZilla Client hoạt động ổn định trên các module HTTP/ 1.1, Socks5 và FTP-Proxy, ngoài ra nó còn tương thích với Ipv6.

FileZilla Pro, chỉ cung cấp cho người dùng có đăng ký. Nó được thiết kế riêng để phục vụ cho các yêu cầu về thương mại, hỗ trợ các tính năng đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe hơn. Người dùng có thể quản lý, truyền tải và lưu trữ các bộ dữ liệu thậm chí là các tệp dữ liệu có kích thước lớn nhờ vào sự hỗ trợ của giao thức đám mây. Phần mềm tập trung tối ưu hóa về tốc độ truyền dữ liệu do đó người dùng có thể điều chỉnh tốc độ truyền tệp theo mong muốn. FileZilla Pro cũng hỗ trợ trên tất cả các nền tảng, các hệ điều hành và các giao thức chia sẻ tệp nâng cao như: Google Cloud, Google Drive, Amazon S3, Backblaze B2, Box, Dropbox, Microsoft OneDrive, OpenStack Swift, WebDAV, v.v. Nó là một trong những ứng dụng nâng cao nhất của FTP trong thị trường mã nguồn mở.

Thêm vào đó, FileZilla còn tích hợp thêm rất nhiều tính năng tuyệt vời khác điển hình như bộ lọc tên tệp, trình hướng dẫn cấu hình mạng và duyệt thư mục được đồng bộ hóa. Ngoài ra còn có tùy chọn tìm kiếm, chỉnh sửa tệp từ xa bằng cách ủy quyền người dùng trên server ảo, giúp tối ưu hóa khả năng thao tác. Đối với các phiên bản cao cấp, người dùng được cấp quyền truy cập độc quyền và miễn phí vào hỗ trợ kỹ thuật để phát hiện, sửa lỗi và khắc phục sự cố.

FileZilla được sử dụng để làm gì?

Nói một cách đơn giản thì Filezilla được sinh ra với công dụng là tải lên và tải xuống các tệp ở vị trí từ xa. Bằng cách sử dụng giao diện đồ họa GUI tuy đơn giản nhưng đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết, cùng với FTP theo cấu trúc end-to-end đã giúp cho quá trình lưu trữ và trao đổi tệp được diễn ra mượt mà và đảm bảo an toàn. Dù bạn không có một chút kiến thức gì về truyền tệp trực tuyến vẫn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm này. Trên các nền tảng bất kỳ như Linux, Unix hay Mac Os, … bạn đều có thể tải xuống các tệp trực tuyến bằng cách kết nối server FTP với bất kỳ tiện ích nào của FTP Client.

FTP cung cấp cho người dùng một tiện ích rất mạnh mẽ dưới dạng Trình quản lý website. Bạn có thể chỉ định các thông số cụ thể của trang web, thiết lập kết nối với các web FTP mà bạn mong muốn. So với QuickConnect, nó cho phép bạn có thể lưu trữ và cấu hình các mục dữ liệu với thông số lớn hơn.

So với các phần mềm hỗ trợ truyền tệp khác trên thị trường, hiếm có phần mềm nào hỗ trợ tính năng tạm dừng/ tiếp tục truyền tệp như Filezilla, và điều này khiến nó trở nên đặc biệt trong mắt người dùng. Với Client và Server của Filezilla FTP, bạn không cần bắt đầu lại toàn bộ quá trình khi muốn dừng truyền tệp, mà bạn có thể tạm dừng hoặc tiếp tục truyền tệp bất cứ khi nào bạn muốn.

FileZilla hoạt động như thế nào?

Như bạn đã biết, Filezilla hoạt động theo phương thức Client -Server cụ thể là Filezilla Client và Filezilla Server có thêm Filezilla Pro (gói cao cấp của FTP), mỗi phần mềm đều có đặc tính và công dụng riêng. Để bạn hiểu rõ hơn thì, chương trình của client thường sẽ gửi một yêu cầu đến cổng kết nối 21 của server theo nguyên tắt giao thức. Đây là giao thức để gửi yêu cầu, nhận và phản hồi các lệnh được trao đổi giữa client và server, thường được gọi là kết nối điều khiển. Có hai cách để thiết lập kết nối này như sau:

Chế độ Hoạt động: Tại cách thiết lập này, Client có nhiệm vụ lập kênh lệnh và server có nhiệm vụ lập kênh dữ liệu. Tiếp đến client sẽ gửi kết nối đến server FTP với bất kỳ cổng nào và nhận dữ liệu từ server. Cuối cùng client tiếp tục gửi kết nối đến máy chủ qua cổng tiếp theo và xác nhận cổng đó trên kênh lệnh.

Chế độ thụ động: Tại cách thiết lập này, Client có nhiệm vụ thiết lập cả kênh lệnh và kênh dữ liệu. Client sẽ dùng kết nối điều khiển để gửi tín hiệu PASV đến cho server FTP, sau đó nó cũng tự hoàn IP và số cổng của server.

Đối với các phiên bản của Filezilla dù miễn phí hay trả phí thì đều được cung cấp hai chế độ Active và Passive FTP và chế độ được kích hoạt mặc định sau này. Thông qua kết nối điều khiển nó sẽ cung cấp cho người dùng thông tin đăng nhập, server sẽ dựa vào thông tin đó để thực hiện xác nhận là sẽ cấp quyền hay từ chối quyền truy cập. Nếu được cấp quyền truy cập, client sẽ gửi yêu cầu đến server, lúc này server sẽ kiểm tra thông tin tài khoản để đánh giá quyền của người dùng đồng thời chạy các lệnh tải xuống, tải lệnh hoặc xóa tương ứng với yêu cầu. Các lệnh có cấu hình là các đoạn mã có các tham số theo sau.

Có một điểm cần lưu ý là FTP sẽ không được mã hóa, do đó các thông tin cá nhân của người dùng như tên hay mật khẩu sẽ được lưu trữ và truyền tải dưới dạng văn bản một cách rõ ràng. Trong trường hợp server không hỗ trợ FileZilla Client sẽ tự động sử dụng FTPS cũng như gửi thông báo đến người dùng. Nó có thể hoạt động với cả hai hình thức kết nối là mã hóa và không mã hóa.

Làm thế nào để tải xuống và cài đặt FileZilla Server Windows?

Việc cài đặt Filezilla server là vô cùng dễ dàng, bạn có thể cài đặt trên bất kỳ PC nào sử dụng hệ điều hành Windows chỉ cần bạn có kết nối internet.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt Filezilla server:

Bước 1: Đầu tiên, để tải Filezilla server bạn có thể truy cập trực tiếp trang web chính thức của Filezilla hoặc theo liên kết sau đây https://filezilla-project.org/download.php?type=server. Bản mới nhất của Filezilla server hiện tại là 1.1.0 và được cung cấp miễn phí.

Bước 2: Sau khi tải hoàn tất Filezilla server, bạn chạy tệp có đuôi .exe để bắt đầu quá trình cài đặt. Sau đây là quy trình cài đặt tiêu chuẩn.

Cài đặt FileZilla Server Windows-bước 2.0

Bước 2.1: Tại đây bạn giữ nguyên cấu hình mặc định và bấm “Next”.

Bước 2.2: Nếu như bạn muốn FTP server được khởi động mặc định mỗi khi mở máy tính, bạn chọn “Install as service, started with Windows” sau đó bấm “Next”.

Cài đặt FileZilla Server Windows-bước 2.2

Bước 2.3: Chọn tính năng cho Giao diện là “Start manually” và cuối cùng là bấm “Install”.

Cài đặt FileZilla Server Windows-bước 2.3

Bước 3: Để khởi động Filezilla server, bạn nhấp đúp vào biểu tượng Filezilla server trên màn hình máy tính.

Bước 4: Bạn sẽ phải thiết lập server FTP trong lần đầu truy cập. Lúc này bạn cần giữ nguyên server lưu trữ là 127.0.0.1 và Port là 14147. Bạn cần nhập mật khẩu để bảo mật server Filezilla của mình. Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn chọn “Connect” để đi đến bước tiếp theo.

Cài đặt FileZilla Server Windows-bước 4

Bước 5: Tiếp đến, bạn sẽ nhận được yêu cầu là cài đặt Passive Mode, mục đích là để định cấu hình phạm vi tùy chỉnh từ 10100 đến 10200. Bạn là như sau: Chọn Edit -> Settings -> Passive Mode Settings.

Cài đặt FileZilla Server Windows-bước 5

Bước 6: Cần đến Firewall Windows để thiết lập nguyên tắt chỉ bật cổng FTP 21 và phạm vi cổng Passive là 10100-10200

Cài đặt FileZilla Server Windows-bước 6

Cách tạo tài khoản người dùng trên FileZilla Server FTP

Sau khi quá trình cài đặt Filezilla server hoàn tất, bạn cần tạo cho mình một tài khoản để truy cập vào server, sau đây là hướng dẫn các bước để bạn có thể tạo tài khoản:

Bước 1: Chọn vào biểu tượng người dùng -> Nhấn nút “Add” -> Nhập thông tin tài khoản mong muốn -> Nhấn “OK” để tiếp tục.

Tạo tài khoản người dùng trên FileZilla Server FTP-bước 1

Bước 2: Cần tạo mật khẩu mới cho tài khoản để tăng tính bảo mật

Tạo tài khoản người dùng trên FileZilla Server FTP-bước 2

Bước 3: Để xác định được thư mục cũng như xem được các thư mục mà bạn muốn chuyển, chọn Shared folders -> nhấn nút Add thể xem thư mục

Tạo tài khoản người dùng trên FileZilla Server FTP-bước 3

Như vậy là quá trình cài đặt Filezilla server đã thành công. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp Filezilla server được khởi động cấu hình theo cách thủ công để cài đặt thì bạn phải cần sự hỗ trợ của GUI để truy cập. Thông qua giao diện của GUI mà chuyển đến giao diện của server FTP sau đó chọn Server -> chọn Active để khởi động FTP.

Khởi động FTP

Tóm tắt quá trình cài đặt Filezilla Server như sau:

 • Truy cập vào trang web chính thức của Filezilla hoặc vào link https://filezilla-project.org/download.php?type=server để tải Filezilla. Bản mới nhất hiện tại là 1.10
 • Chạy tệp có đuôi .exe để bắt đầu quá trình cài đặt
 • Nhấp đúp vào biểu tượng Filezilla FTP server để khởi động ứng dụng
 • Tạo tên người dùng và mật khẩu để bắt đầu quá trình truyền tải dữ liệu.

Làm thế nào để định cấu hình FileZilla Server cho FTP từng bước?

Sau đây là các bước cụ thể hướng dẫn bạn cách cấu hình Filezilla server, hãy theo dõi nhé:
Bước 1: Đầu tiên bạn cần khởi tạo Filezilla server:

 • Trong lần chạy Filezilla server đầu tiên, nó sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Hãy để trống nó và click connect.
 • Khi cửa sổ của Filezilla mở ra, để đặt mật khẩu đăng nhập vào Filezilla server, bạn click vào settings -> Click Admin setting interface -> Nhập mật khẩu mà bạn mong muốn.
 • Vào FTP over TLS Setting -> chọn Enable FTP over TLS Support -> Tick vào “Disallow plain unencrypted (FTP)” -> Click OK để lưu cài đặt.

Bước 2: Sau khi khởi tạo thành công, bây giờ là lúc bạn cần cấu hình trang FTP để có thể lưu trữ và truyền tệp. Các bước cụ thể như sau:

 • Tại cửa sổ Filezilla server -> nhấp vào “Edit”
 • Tại đây có hai tùy chọn là “Groups” hoặc “User” tùy thuộc vào yêu cầu chia sẻ của bạn. Nếu bạn muốn chia sẻ cho một cá thể thì chọn “User”, còn muốn chia sẻ cho nhiều người thì chọn “Groups”
 • Để thêm đối tượng được chia sẻ vào thư mục cần chia sẻ bạn chọn General” -> Chọn “Add”.
 • Để chọn thư mục được chia sẻ bạn chọn “Share Folders”
 • Cuối cùng để hoàn tất quá trình tạo trang FTP bạn click vào “OK”

Như thế là server FTP đã sẵn sàng cho việc được truy cập ở bất kỳ vị trí nào. Để sử dụng, bạn vui lòng dùng tên server hoặc địa chỉ IP để truy cập dữ liệu từ FTP, bạn sẽ có thể truy cập từ bất kỳ hệ điều hành nào trên bất kỳ ứng dụng Client của FTP.

Làm thế nào để tải xuống và cài đặt ứng dụng FileZilla Client?

Thông tin bạn cần biết trước khi tìm hiểu đến các bước tải và cài đặt Filezilla client là nó hỗ trợ cho người dùng ba phiên bản tải xuống có sẵn như: Zipped, Installer, Source. Ba phiên bản này được tạo ra với tác dụng như nhau tuy nhiên cách phục vụ lại khác nhau theo tính đặc trưng của từng phiên bản. Đối với phiên bản Installer và Zipped, chỉ cho phép người dùng tải lên hơn tải xuống dữ liệu, tuy nhiên vì tính chất Mã nguồn mở nên đối với các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể thực hiện các thao tác như truy cập, chỉnh sửa, biên dịch mã nguồn của FTP.

Trước khi đưa ra quyết định chọn ứng dụng client nào của FTP để sử dụng, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin của ba phiên bản trên, để xem bạn sẽ phù hợp với phiên bản nào.

Sau đây là thông tin cụ thể về ba phiên bản của Filezilla client:

Phiên bản Installer

Phiên bản này sẽ phù hợp với nhóm đối tượng mới bắt đầu sử dụng, vì nó là phiên bản dễ sử dụng nhất của Filezilla server. Với Installer, bạn chỉ cần tải chương trình của nó xuống và chạy trình cài đặt để cài đặt chương trình trên hệ thống cục bộ của họ.

Lưu ý: Tuy nhiên phiên bản này sẽ không hỗ trợ trên hệ điều hành Mac Os và Linux.

Phiên bản ZIP

Với phiên bản này, sẽ phù hợp cho các đối tượng không thích trình cài đặt hoặc không có quyền để cài đặt chương trình, đồng thời cũng phù hợp cho những người có yêu cầu chia sẻ tệp duy nhất. ZIP chứa một số tệp và được nén thành một tệp duy nhất, cho nên khi muốn cài đặt phiên bản này bạn cần phải giải nén nó bằng một công cụ giải nén tin cậy khác. Sau khi giải nén sẽ xuất hiện tệp installer.exe, bạn cần chạy tệp này để thiết lập chương trình của ZIP.

Phiên bản Source Code

Ngoài cung cấp các tính năng tiêu chuẩn là chuyển dữ liệu như hai phiên bản trên thì phiên bản này còn cho phép các lập trình viên dày dặn kinh nghiệm truy cập vào để chỉnh sửa, sửa đối mã nguồn của ứng dụng. Do nó phiên bản Source này sẽ phù hợp các đối tượng lập trình viên có dày dặn kinh nghiệm, và phiên bản có thiết kế nâng cao nhất từ trước đến nay.

Như bạn đã thấy, mỗi phiên bản đều có đặc trưng riêng phù hợp với các nhóm đối tượng riêng. Do đó việc chọn phiên bản Filezilla Client đúng để sử dụng là một yếu tố then chốt để quá trình thực thi công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tải xuống và cài đặt

Để tải Filezilla Client bạn có thể truy cập trực tiếp trang web chính thức của Filezilla hoặc theo liên kết dưới đây. https://FileZilla-project.org/download.php.

Lưu ý, tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng mà bạn có thể chọn hệ điều hành bạn mong muốn.

Download Filezilla Client

Lưu trữ và thiết lập

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn cần lưu trữ nó vào thư mục bất kỳ để dễ tìm kiếm. Sẽ có một menu được thả xuống tại trình duyệt, nhưng tùy theo trình duyệt web mà bạn đang sử dụng thì menu sẽ có các tùy chọn và các hành động khác nhau. Để cài đặt ứng dụng FTP bạn có thể click vào “Open” hoặc “Run”. Có thể sẽ xuất hiện thông báo cảnh báo độc hại khi bạn bắt đầu quá trình cài đặt tệp, do Filezilla không được cấp chứng chỉ hoặc chữ ký phần mềm nào. Những hãy yên tâm vì Sourceforge là một trong những nền tảng uy tín nhất và đáng tin cậy nhất để tải Filezilla FTP, do đó bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Cài đặt trên Windows Machine

Đối với phiên bản Installer:
Lưu ý: Các ảnh chụp dưới đây là màn hình từ Windows 8, tùy theo các phiên bản Window mà bố cục xuất hiện sẽ khác nhau cho nên có thể sẽ không giống với bố cục của Window mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, các chức năng của chúng đều giống nhau trên tất cả các phiên bản Window.

Để cài đặt ứng dụng, tài khoản mà bạn đang sử dụng được cấp quyền quản trị.

Có thể sẽ có cửa sổ được mở lên:

Dựa vào phiên bản cài đặt và từng loại hệ điều hành mà sẽ xuất hiện một hoặc hai cửa sổ như hình bên dưới:

Cài đặt filezilla trên Windows Machine-1

Cài đặt filezilla trên Windows Machine-2

Thỏa thuận cấp phép:

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, sẽ xuất hiện màn hình với nội dung liên quan đến Thỏa thuận cấp phép. Hãy đọc kỹ để nắm các điều khoản của ứng dụng, nếu bạn đồng ý với điều khoản thì nhấn “I Agree” để kết thúc quá trình cài đặt.

Cài đặt filezilla trên Windows Machine-3

Cài đặt cho cá nhân hoặc tất cả người dùng

Tùy theo yêu cầu mà bạn có thể chọn cài đặt Filezilla theo hình thức “Only for me (Boco)” tức chỉ cài đặt cho riêng hồ sơ của bạn hoặc “Anyone who uses this computer (all users)” cài đặt cho tất cả những ai sử dụng cùng một máy tính. Khi cài đặt, nó yêu cầu người dung cấp quyền quản trị viên đồng thời mỗi người dùng cũng sẽ có những cài đặt riêng của họ.

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-1

Chọn các thành phần bắt buộc:

Tiếp theo, bạn bắt buộc phải chọn các thành phần của FTP để cài đặt theo mong muốn của bạn. Để hiểu rõ hơn về công dụng của từng thành phần, bạn có thể xem mô tả thành ở “Description”

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-2

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể kiểm tra hoặc bỏ chọn các thành phần mà bạn cho là không cần thiết. Bạn cũng có thể chọn các biểu tượng khác nhau trong bộ biểu tượng để phù hợp với bố cục của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn ngôn ngữ phù hợp để sử dụng Filezilla. Shell Extension sẽ làm nhiệm vụ tích hợp Filezilla vào Windows Explorer. Tuy nhiên, đa số người dùng sẽ chọn những tùy chọn mặc định. Sau khi đã chọn đầy đủ các thành phần bắt buộc, bạn nhấn “Next” để đi đến bước tiếp theo.

Cài đặt vị trí

Bạn cần xác định vị trí lưu trữ trên PC của mình và đường dẫn tiếp theo để cài đặt công cụ. Sau khi cài đặt xong vị trí, bạn tiếp tục nhấn “Next”.

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-3

Đối với Windows 64 bit, đường dẫn sẽ được để mặc định là lưu trữ tại thư mục “Program Files (x86)”. Còn đối với Windows 32 bit thì đường dẫn mặc định là “Program Files”.

Menu Shortcuts:

Bạn có thể quyết định tên của thư mục bằng các phím tắt trên Filezilla. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua nếu không muốn cài đặt chỗ này. Nhấn “Install” để sang bước tiếp theo.

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-4

Hoàn thành cài đặt:

Sau khi các bước trên đã hoàn thành xong, bạn chỉ cần bấm “Next” để hoàn tất các bước cuối cùng trong quá trình cài đặt.

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-5.1

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-5.2

Cài đặt filezilla cho cá nhân hoặc tất cả người dùng-5.3

Cuối cùng quá trình cài đặt Filezilla Client cũng đã hoàn thành. Để khởi tạo chương trình bạn chọn “Start FileZilla now”, để bỏ qua chương trình hướng dẫn bạn có thể nhấn “Finish” để bắt đầu chạy ứng dụng ngay lập tức.

Đối với phiên bản ZIP

Phiên bản này là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai biết cách làm việc với các tệp ZIP, cách xử lý các tệp thư mục cũng như các tệp chung trong Windows.

Các tệp được tải xuống đều có thể được giải nén bằng một công cụ giải nén tin cậy vào chính thư mục trên hệ thống của bạn.

Sau khi giải nén, bạn cần nhấp đúp vào tệp filezilla.exe để bắt đầu quá trình cài đặt Filezilla. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu cài đặt Filezilla trên Pendrive hay bất kỳ thể loại lưu trữ di động khác, bạn phải cần giải nén nội dung của tệp ZIP, sau đó bạn phải tạo tệp “fzdefaults.xml” trong cùng thư mục, thế là hoàn tất quá trình cài đặt.

Cài đặt trên Mac OS X

Lưu ý: Các tệp nhị phân chính thức của Filezilla chỉ hỗ trợ trên Mac Os X từ 10.9 trở lên.

 • Hết bạn cần tải xuống FileZilla Mac và lưu trữ nó trên hệ thống.
 • Định vị vị trí cài đặt cho Filezilla client trên hệ thống của bạn. Sau đó nhấp đúp vào tệp để khởi tạo quá trình cài đặt.
 • Chọn “Yes” nếu được hỏi “ Do you want to install it since it’s from the internet?”
 • Nó sẽ chạy khởi tạo cửa sổ Filezilla Client, lúc này bạn hãy để biểu tượng của Filezilla Client vào thư mục ứng dụng để dễ sử dụng.

Các bước cài đặt FileZilla Ubuntu

Bạn cần chọn trình quản lý gói phân phối cho mình.

Hệ điều hành Linux có hỗ trợ cho bạn các tệp nhị phân được biên dịch trước và bạn có thể sử dụng chúng.

Tiếp theo, bạn cần giải nén các tệp vào thư mục trên hệ thống của bạn. Tại đây, xuất hiện một thư mục bin, đây là thư mục con chứa “filezilla”, bạn nhấp vào filezilla để khởi tạo chương trình.

Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chọn biên dịch Filezilla Ubuntu từ nguồn. Nhưng, để có thể sử dụng nó bạn cần cài đặt tất các các phần phụ thuộc sau đây:

 • GnuTLS
 • libidn (trong hệ thống lấy từ Unix)
 • wxWidget
 • libfilezilla
 • libdbus (trong hệ thống lấy từ Unix)
 • gettext (Chỉ thời gian biên dịch)

Đối với một số trường hợp, thay vì bạn sử dụng các phiên bản tải xuống chính thức của Filezilla thì bạn sử dụng kho lưu trữ SVN. Bạn cũng cần phải cài đặt các phần phụ thuộc sau:

 • Perl
 • Autoconf
 • Libtool
 • Automake

Sau khi cài đặt xong các phần phụ thuộc trên, bạn chạy autoreconf -i. Thế là bạn đã có thể biên dịch Filezilla, sau đây là các cách để bạn có thể thực hiện biên dịch Filezilla:

 • #./configure
 • #make
 • #makeinstall

Thực thi:

Để khởi tạo chương trình, bạn nhấn đúp vào tệp filezilla.exe được lưu ở vị trí mặc định khi cài đặt là “C:\Program Files\FileZilla FTP Client\FileZilla.exe” (Địa chỉ này dành cho windows cấu hình 32 bit). Hoặc sử dụng các phím tắt trong menu bắt đầu (được thiết lập trong quá trình cài đặt). Đồng thời bạn có thể sử dụng các đối số dòng lệnh của Filezilla trong quá trình thực thi.

Yêu cầu hệ thống cho FileZilla là gì?

Một ưu điểm lớn trong các ứng dụng Server và Client của Filezilla đều không tổn hao quá nhiều source. Do đó, ngay cả khi các máy tính có cấu hình hệ thống khiêm tốn hay cũ kỹ lâu đời đều có thể sử dụng chương trình server và client khá tốt.

Sau đây là một số cấu hình cơ bản được đề xuất cho Filezilla server và Filezilla client để có thể sử dụng các chương trình được tốt hơn:

Đề xuất cho Filezilla Server:

 • 2GB RAM
 • 1 Core of Processor
 • 1 Mbps of Internet Bandwidth
 • 200 MB of Disk Storage

 Đề xuất cho Filezilla Client:

 • 2 GB RAM
 • 1 core of Processor
 • 1 Mbps of Internet Bandwidth
 • 100 MB of disk space

Làm thế nào để sử dụng một ứng dụng FileZilla Client?

Một số thông tin sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách sử dụng Filezilla Client. Thông thường, bạn không cần phải cài đặt cấu hình cho Filezilla, tuy nhiên nếu bạn có những mong muốn đặc biệt thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp nó theo ý muốn của bạn và bắt đầu làm việc với chương trình.

Thiết lập kết nối với Máy chủ FileZilla

Phương pháp 1: Sử dụng thanh Quickconnect

Để thiết lập kết nối giữa Filezilla với Quickconnect, bạn cần nhập địa chỉ server và trường server của QuickConnect Bar. Bạn có thể tham khảo hình ảnh ví dụ bên dưới.

Đối với các loại server đặc biệt, bạn cần phải nhập giao thức cũng như địa chỉ của nó.

Đối với server SFTP, địa chỉ bạn nhập phải bắt đầu bằng “sftp://” để nhận diện. VD như: sftp://abc.com

Đối với từng loại server khác nhau, nếu port đang hiển thị không phải port mặc định bạn cần điều chỉnh port cho phù hợp, cụ thể đối với FTP: port là 21, SFTP port là 22.

Bạn sẽ được mặc định là đăng nhập ẩn danh, tuy nhiên bạn vẫn phải nhập thông tin đăng nhập nếu được yêu cầu. Cuối cùng, để thiết lập kết nối với server bạn nhấn “Enter” hoặc click vào “Quickconnect” trên thanh cửa sổ.

Sử dụng thanh Quickconnect

Hãy nhớ rằng, theo đúng như cái tên Quickconnect thì nó dùng để kết nối một cách nhanh chóng và dễ dàng, vì thế bạn không thể thay đổi bất kỳ các chính sách kết nối của nó, đồng thời nó chỉ lưu trữ chi tiết trên 10 mục cuối cùng. Thay vào đó, Manager Site của Filezilla server sẽ làm bạn có thiện cảm hơn.

Để sử dụng Quickconnect một cách lý tưởng, bạn cần xác thực thông tin đăng nhập tại Manager Site trước khi sử dụng. Sau khi hoàn tất quá trình kết nối, bạn chọn File -> chọn “Copy current connection to Site Manager…” để thực hiện việc đăng nhập vĩnh viễn vào ứng dụng này, các lần truy cập sau sẽ không cần nhập thông tin đăng nhập nữa.

Phương pháp 2: Sử dụng Site Manager

Tại Site Manager, nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc phác thảo các thông số trang web cụ thể, đồng thời có thể kết nối với trang web FTP theo yêu cầu. Nó hỗ trợ trong việc lưu trữ các mục nhập server, cho phép bạn chỉ định các thông số cụ thể và chi tiết hơn so với Quickconnect.

Phương pháp 3: Kết nối máy chủ trong mạng LAN (Ngoại lệ)

Đối với trường hợp mạng LAN trong gia định, nếu bạn muốn kết nối với server bạn chỉ cần nhập IP của hệ thống server là được. Chỉ với tên mạng (tên máy tính) đều có thể giúp bạn thực hiện được việc kết nối. Nếu server của bạn được cấu hình trên cũng một hệ thống của Filezilla, bạn hoàn toàn có thể sử dụng localhost hay 127.0.0.1 làm tên của máy chủ.

Điều hướng trên server

Sau khi quá trình kết nối đã được thiết lập hoàn tất, trên màn hình sẽ xuất hiện danh sách chứa các tệp và thư mục. Tên của thư mục từ xa đang có sẽ được hiển thị trên đầu cửa sổ. Dưới thư mục đó là cây thư mục từ xa, tiếp theo là danh sách nội dung của các thư mục từ xa hiện có.

Để thực hiện các thao tác chỉnh sửa hoặc thay đổi các thư mục từ xa hiện có, bạn có các cách để thực hiện như sau:

 • Bạn có thể nhập tên thư mục cần chỉnh sửa vào trường chỉnh sửa -> Nhấn Enter
 • Hoặc bạn có thể chọn bất kỳ thư mục nào mà bạn muốn chỉnh sửa trên cây thư mục từ xa
 • Hoặc bạn có thể nhấn đúp vào thư mục cần chỉnh sửa trong danh sách nội dung thư mục từ xa hiện tại.

Trên hầu hết các thư mục, bạn đều thấy xuất hiện thư mục có tên “..”. Thư mục này giúp bạn chuyển đến thư mục cha của cài đặt hiện tại, do đó khi muốn trở về thư mục cha, bạn hãy nhấn là thư mục có tên “..”

Đôi khi bạn sẽ thấy xuất hiện dấu “?” trên một số thư mục mà bạn chưa truy cập, điều đó có nghĩa nếu các thư mục đó có chứa thư mục con thì FTP Client sẽ không xác định được. Để mất đi dấu “?” bạn cần truy cập vào các thư mục đó.

Điều hướng trên server

Điều hướng thư mục trên hệ thống cục bộ

Quy trình điều hướng thông qua FTP Client trên hệ thống cục bộ sẽ tương tự như điều hướng trên các web server khác. Thông thường, chúng ta có thể thất bị trí mặc định của cây thư mục cục bộ cũng như các thư mục cục bộ sẽ nằm ở phía bên trái của cửa sổ.

Điều hướng thư mục trên hệ thống cục bộ

Duyệt trong đồng bộ hóa

Bộ duyệt đồng bộ hóa được bật khi bạn có cùng cấu trúc thư mục với web server hoặc máy cục bộ. Nó sẽ đồng bộ các đường dẫn điều hướng qua thư mục được sao chép từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Để kích hoạt được tính năng này, bạn vào Manager Site, tại tab Advanced bạn cần tạo một thư mục nhập, đồng thời đảm bảo nguyên tắt rằng thư mục từ xa mặc định phải có cùng định dạng với thư mục cục bộ mặc định. Để đồng bộ, bạn chọn “use synchronized browsing”, cuối cùng là lưu các bản cập nhật và click “Connect”.

So sánh thư mục

Nếu bạn muốn đánh giá và so sánh sự khác biệt giữa các tệp trên hệ thống cục bộ và hệ thống web server, hãy thao tác với mục View -> chọn Directory comparison -> Chọn “compare modification time” hoặc là “compare file size” tùy theo nhu cầu -> Click “Enable”.

Sau khi bật tính năng này trên hệ thống, nó sẽ hiển thị có bạn thấy sự khác biệt giữa các tệp được cho là giống nhau trên các hệ thống khác nhau được định dạng theo nhiều mã màu.

Truyền tệp

Việc này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn đúp vào tệp bạn cần tải lên hoặc tải xuống, ngay lập tức tệp sẽ được thêm vào hàng đợi để chờ quá trình truyền tệp tự động.

Ngoài ra bạn còn có thể chọn nhiều tệp theo hình thức “or/and” thư mục bằng chắc nhấp chuột phải vào thư mục để tải lên hoặc tải xuống thư mục mà bạn mong muốn một cách nhanh chóng.

Truyền tệp-1

Ngoài nhấp chuột vào thư mục, bạn còn có thể sử dụng cách kéo & thả thư mục để tải lên hoặc tải xuống các tệp. Bạn chỉ cần kéo và thả thư mục bạn mong muốn vào hàng đợi và nhấn nút để chờ chuyển tệp.

Thêm nữa, bạn còn có thể di chuyển tệp đến một thư mục bất kỳ khác bằng cách kéo tệp đó. Thư mục được con trỏ chuột di chuyển đến sẽ xuất hiện ký hiệu đánh dấu rằng tệp đã được kéo vào thư mục này, khi bạn thả chuột ra thì tệp sẽ được lưu trữ vào thư mục bạn vừa kéo đến.

Truyền tệp-2

Những lưu ý đặc biệt trong quá trình truyền tệp là gì?

Đối với ứng dụng FTP, nó sẽ hoạt động chủ yếu dựa trên một phiên được xác định cụ thể và kèm thêm các phiên phụ khác. Cụ thể, trong quá trình duyệt server nó sẽ hoạt động hoàn toàn ở phiên đầu tiên. Trong khi phiên thứ hai sẽ được sử dụng trong quá trình truyền tệp, nó cho phép người dùng có thể tự do điều hướng từ tính năng này sang tính năng khác, thậm chí là sang server khác trong lúc tệp đang trong quá trình truyền.

Giảm thiểu kết nối cho các máy chủ có định cấu hình không chính xác

Khi bạn nhận được thông báo với mã lỗi “421: Too many connections from this IP ()”, điều này cho thấy tổng số kết nối đang được giới hạn ở ứng dụng Filezilla, thậm chí có một số server chỉ cho phép một kết nối tại một thời điểm.

Để giải quyết vấn đề này, chỉ có cách lý tưởng nhất là liên hệ với quản trị viên của server, nhờ họ hỗ trợ định cấu hình server một cách chính xác dựa vào tài khoản quản trị viên.

Tuy nhiên, còn một cách khác giúp bạn giải quyết vấn đề trên mà không cần tìm đến các quản trị viên kế toán. Sau đây là quy trình cụ thể để thực hiện cách làm nói trên:

 1. Đầu tiên bạn truy cập vào Site Manager.
 2. Đối với server cần giải quyết, bạn cần tạo một mục nhập với các thông tin cần thiết.
 3. Sau đó chọn “Transfer Settings”
 4. Kiểm tra tùy chọn “Limit number of simultaneous connections”
 5. Để thay đổi giới hạn, bạn điền vào trường “Maximum number of connections”

Thông qua mục nhập ở Site Manager, bất cứ khi nào bạn muốn kết nối bạn đều có thể kiểm soát, quản lý được giới hạn số lượng kết nối mà bạn mong muốn.

Lưu ý: Nếu bạn mong muốn giới hạn kết nối là 1, sẽ làm cho quá trình người dùng duyệt server bị hạn chế trong khi các dữ liệu đang được truyền.

Một số tính năng độc đáo của FileZilla là gì?

Thật tuyệt vời khi cả Server và Client của FTP đều hỗ trợ cho người dùng rất nhiều công cụ cũng như các tùy chọn khác nhau giúp chúng được đồng bộ và hoạt động song song để có thể liên lạc và truyền dữ liệu một cách mượt mà.

Nếu như ở server, nó hỗ trợ FTP cũng như FTO qua TLS để xây dựng nên các kết nối được đảm bảo an toàn, được mã hóa,… Thì ở client, nó cũng cấp cho người dùng các chứng năng và công cụ di chuyển tệp mong muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng đến các web server.

Dưới đây là liệt kê một số tính năng cũng như chức năng chính của Filezilla server và Filezilla Client:

Hoạt động trên nhiều địa điểm:

Filezilla Server hỗ trợ người dùng có thể truyền nhiều tệp đồng thời bằng cách tạo nhiều trang khác nhau. Điều này là vô cùng lý tưởng cho người dùng đặc biệt là doanh nghiệp có nhu cầu truyền nhiều tệp cùng một lúc. Chỉ với một vị trí điều khiển duy nhất, tất cả các hoạt động sẽ được diễn ra một cách đơn giản và nhanh chóng.

Autoban:

Filezilla server cung cấp tính năng này với mục đích cho phép các chủ sở hữu server FTP từ chối các địa chỉ IP được cho là đã bị kẻ khác xâm nhập để đánh cấp dữ liệu hay các địa chỉ IP có ý đồ xấu khác. Nó ngăn chặn ngay lập tức mọi cơ hội đối các đối tượng muốn sử dụng tệp với mục đích xấu.

Bảo mật tùy chỉnh:

Ở phía cuối server, có các biện pháp bảo mật cho phép các chủ sở hữu tệp lựa chọn biện pháp phù hợp trong quá trình truyền tải dữ liệu. Nó cung cấp rất nhiều lựa chọn về các giao thức bảo mật, bạn nên lưu ý và chọn giao thức phù hợp để quá trình truyền dữ liệu được đảm bảo an toàn hơn.

Ghi nhật ký:

Để quản lý cũng như kiểm soát các lịch sử truyền tệp của bạn, thì tính năng ghi nhật ký này của Filezilla là hết sức quan trọng. Nó hỗ trợ bạn trong việc giám sát các hoạt đồng truyền tệp, để kịp thời phát hiện ra lỗi hoặc bất kỳ điểm bất thường nào đối với các trang FTP.

Mã hóa:

Để tăng thêm tính bảo mật cho các tệp được truyền, chủ sở hữu có thể sử dụng tính năng mã hóa. Tuy nhiên, người nhận sau khi nhận tệp phải giải mã tệp, nhưng nó mang đến sự an tâm cho người dùng khi có thể loại bỏ được các tệp giải mạo trong quá trình truyền dữ liệu.

Các tính năng của FileZilla Client

Sau đây là một số tính năng được cho là quan trọng nhất của File Zilla Client:

Giao diện người dùng đồ họa trực quan:

Filezilla Client có một GUI (Giao diện người dùng) rất thân thiện và trực quan, bạn có thể hiểu nó là một trong số các USP chính của tiện ích Filezilla Client. Nó dễ sử dụng đến mức, ngay cả khi bạn không có một chút kiến thức gì về công nghệ thì cũng có thể điều hướng đến FTP và thực hiện truyển tải các tệp dữ liệu mong muốn chỉ bằng một vào thao tác click chuột. Đồng thời bạn còn có thể tùy chỉnh các thông số truyền tệp theo yêu cầu của bạn.

Đánh dấu trang:

Đối với người dùng thường xuyên truyền tải dữ liệu và một trang web cần được kết nối thường xuyên, thì việc đánh dấu trang là một tính năng hết sức cần thiết. Bạn có thế dùng tính năng này để đánh dấu các trang mà bạn thao tác thường xuyên để tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như để dễ dàng truy cập hơn. Tại đây, các thông số cụ thể của trang web sẽ được hệ thống lưu lại, khi có yêu cầu nó sẽ tự động kết nối.

Hỗ trợ đa nền tảng:

Một điểm cộng của Filezilla Client nữa là nó cho phép hoạt động trên hầu hết các nền tảng hiện có như: Linux, Unix, Mac OS, Windows,… Nhờ đó mà nó mang lại cho người sùng sự linh hoạt trong những môi trường đa công nghệ.

Hỗ trợ các giao thức bảo mật:

Tất cả các giao thức bảo mật đều được tích hợp vào Filezilla Client như TLS, SSL, … tạo nên một cảm giác an tâm khi truyền tải dữ liệu trực tuyến từ vị trí này sang vị trí khác. Mặt khác, FTP luôn được đánh giá là một ứng dụng có độ bảo mật thấp bởi nó rất dễ xâm nhập, tuy nhiên việc hỗ trợ các giao thức bảo mật trên đã giúp FTP nâng cao khả năng bảo mật trong các hoạt động truyền tải dữ liệu.

So sánh và tìm các phiên bản mới nhất:

Người dùng được phép so sánh giữa các phiên bản để đảm bảo rằng họ có quyền truy cập vào bản sao mới nhất của dữ liệu. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không được hỗ trợ với các phiên bản FTP miễn phí khác. Mục đích so sánh là để loại bỏ các dữ liệu có khả năng trùng lặp.

Chỉnh sửa tệp từ xa:

Filezilla Client hỗ trợ tính năng chỉnh sửa hoặc chuyển đổi tệp từ các vị trí ở xa mà không nhất thiết phải tải chúng về máy. Bạn chỉ cần chọn tệp và thực hiện chỉnh sửa theo ý bạn muốn, tất cả các chỉnh sửa sẽ được cập nhật theo thời gian thực.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ:

Rào cản về ngôn ngữ không còn là nỗi lo cho người dùng mỗi khi quyết định một ứng dụng nào đó. Filezilla Client đã tích hợp hầu như tất cả các ngôn ngữ chính được sử dụng trên thế giới. Tại đây bạn hoàn toàn có thể cài đặt ngôn ngữ theo mong muốn của bạn, đồng thời bạn vẫn có thể tải tệp ngay cả khi server của bạn đang được cài đặt với một ngôn ngữ khác.

Quản lý băng thông:

Filezilla Client còn hỗ trợ người dùng định cấu hình lượng băng thông tùy theo yêu cầu khác nhau, nhằm mục đích điều chỉnh tốc độ truyền tải của dữ liệu.

Một số lưu ý trước khi sử dụng FileZilla?

Tất cả các ứng dụng của Filezilla FTP, điển hình như Filezilla Server, Filezilla Client hay Filezilla Pro đều được cấu hình các thông số kỹ thuật cũng như các tính năng khác nhau để thực hiện các mục đích khác nhau trong quá trình truyền tải dữ liệu trực tuyến.

Sau đây là một số các lưu ý chính mà người dùng cần ghi nhớ để có thể cân nhắc sử dụng các ứng dụng của Filezilla:

Tạo FTP an toàn:

FTP được biết đến là một giao thức rất dễ bị tấn công, do đó cần yêu cầu nâng cao bảo mật trong quá trình truyền tải dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu nhạy cảm. Các giao thức bảo mật đang được sử dụng như TLS, SSL, … giúp thực thi các lớp bảo mật bổ sung, tránh mọi sự xâm nhập có thể xảy ra trong quá trình chuyển dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác.

Đặc quyền của người dùng:

Đối với server FTP có nhiều trang, thì việc đặt quyền cho người dùng tương ứng với từng trang là một trong những yếu tố cốt lõi để quản lý các mức độ truy cập cũng như các loại dữ liệu hay các loại yêu cầu. Việc tập hợp các đặc quyền phù hợp sẽ giúp bảo vệ được các dữ liệu quan trọng, tránh sự xâm nhập bất hợp pháp từ các đối tượng xấu.

Bộ lọc IP:

Với tính năng này, mức độ bảo mật của các trang Filezilla sẽ được nâng cao hơn. Nó sẽ cấm các địa chỉ IP có dấu hiệu đang cố gắng truy cập bất hợp pháp, giúp loại bỏ hoàn toàn các cơ hội xâm nhập vào FTP.

Tải xuống:

Một điều nữa bạn cần hết sức lưu ý là, ngoài trang web chính thức của Filezilla cung cấp các phiên bản tải Filezilla Client, thì bạn không được tải Filezilla Client ở bất kỳ nguồn nào khác bên ngoài. Bởi nó chưa được xác minh và không đảm bảo an toàn, nó có thể đính kèm những dữ liệu độc hại từ các link tải đó, hoặc những công cụ lừa đảo được cài vào link để đánh cấp dữ liệu.

Ưu và nhược điểm của FileZilla là gì?

Như chúng ta đã biết, cả hai phần mềm Filezilla Server và Filezilla Client đều được tích hợp rất nhiều tính năng và công cụ tuyệt vời, giúp cho Filezilla đánh dấu được tên tuổi của mình đồng thời cũng là một Giao thức truyền tệp phổ biến nhất trên thị trường. Nhưng, không có gì là hoàn hảo, mặc dù hai phần mềm Server và Client của Filezilla mang đến cho người dùng những trải nghiệm gần như tuyệt đối tuy nhiên, nó vẫn có một số nhược điểm nhất định.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những điểm mạnh cũng như hạn chế về Filezilla nhé!

Các ưu điểm quan trọng nhất của FileZilla Server

Không có chi phí:

FTP cung cấp cho người dùng bản tải Filezilla server hoàn toàn miễn phí, và có lẽ nó cũng là lợi thế lớn nhất của ứng dụng này. Filezilla server được cấp phép bởi GNU, và bạn sẽ không cần trả bất kỳ loại phí nào cho việc tải vả cấu hình FTP. Ngoài ra, bạn còn có thể thoải mái tùy chỉnh nó mà không bị giới hạn bởi bất kỳ thứ gì.

Dễ sử dụng:

Hầu hết các ứng dụng của FTP đều có cấu hình hệ thống phức tạp và khó sử dụng. Tuy nhiên, đối với Filezilla server thì lại có GUI rất thân thiện và dễ dùng với ngay cả những người dùng mới và những người dùng ở mức cơ bản. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để hỗ trợ trong quá trình lưu trữ và truy cập dữ liệu.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ:

Ngoài hỗ trợ ngôn ngữ quốc tế là tiếng Anh, thì Filezilla server còn hỗ trợ đa ngôn ngữ với các ngôn ngữ chính phổ biến khác như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Nhật, … điều này góp phần làm cho server FTP trở nên ưa chuộng hơn trên trường quốc tế.

Đa nền tảng:

Không chỉ hỗ trợ đa ngôn ngữ, mà nó còn hỗ trợ trên hầu hết các nền tảng hiện nay, điển hình như: Windows, Mac OS, Linux, Unix,…đây là một lợi thế giúp cho Filezilla server luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng.

Bảo mật:

Filezilla server còn tích hợp hầu hết các giao thức bảo mật hiện có để tăng cường bảo mật cho quy trình truyền tải dữ liệu.

Những nhược điểm chính của FileZilla Server

Đi kèm với phần mềm không mong muốn:

Tại Sourceforge.net là trang web lưu trữ của Filezilla, trước đó đã đóng gói các ứng dụng của Filezilla đính kèm với các ứng dụng hay các phần mềm không mong muốn, thậm chí được đánh giá là có phần độc hại. Điều này đã khiến nhiều người dùng báo cáo lên FTP vì nó gây ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như các vấn đề phát sinh trên hệ thống máy tính của họ khi họ cài đặt các ứng dụng của Filezilla. Điều này đã gây mất điểm trầm trọng trong trải nghiệm khách hàng.

Quảng cáo:

Đối với các phiên bản miễn phí của Filezilla, đã có rất nhiều người dùng phàn nàn về việc quảng cáo quá nhiều trong quá trình cập nhật. Bản cập nhật của Filezilla tích hợp nhiều phần mềm quảng cáo khiến cho người dùng mất tập trung và cảm thấy phiền phức khi cập nhật ứng dụng.

Không tự động hóa:

Filezilla server không cung cấp thông tin đối số dòng lệnh nào để hỗ trợ chuyển tệp tự động hóa. Trong khi đó đa số các ứng dụng Client của FTP đều có hỗ trợ tính năng tự động hóa.

Những ưu điểm chính của FileZilla Client

Tiện ích của Client FTP nguồn mở: Như đã đề cập ở trên, Filezilla Client bản chất là một ứng dụng mã nguồn mở, là phiên bản có sẵn sử dụng miễn phí, được dùng để hỗ trợ FTP thông qua TLS và SFTP. Nó cung cấp nhiều giải pháp cũng như công cụ giúp cho quá trình truyền tải dữ liệu được diễn ra nhanh chóng.

Phiên bản Pro: Filezilla Pro là phiên bản đặc biệt có trả phí của Filezilla FTP Client. Nó có hai dạng là có sẵn được mua một lần hoặc được xây dựng theo yêu cầu đã đăng ký, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn một trong hai dạng trên. Với phiên bản này, nó cung cấp cho người dùng các tính năng cũng như các tiện ích tuyệt vời để có thể hợp lý hóa và tăng tốc quá trình trao đổi dữ liệu.

Sau đây là một số ưu điểm chính mà Filezilla Client sẽ mang đến cho người dùng:

Dễ dàng truy cập vào server FTP:

FTP Client có thể tương thích với hầu hết các hệ điều hành chính cũng như các thể loại thiết bị khác nhau. Bất kể bạn đang ở hệ điều hành hay thiết bị nào thì nó cũng có thể kết nối mượt mà với Filezilla Server để thực hiện quá trình truyền tải dữ liệu.

Đơn giản và nhanh chóng:

Mặc dù nó trang bị rất nhiều công cụ khác nhau, nhưng mục đích thiết yếu của nó vẫn là tập trung vào trải nghiệm khách hàng và hiệu suất truyền tải. Nó luôn đảm bảo rằng người dùng sẽ sử dụng một cách dễ dàng, kết nối với máy chủ liền mạch và truyền tải dữ liệu nhanh chóng.

Kết nối liền mạch:

Bằng cách điền các thông tin chi tiết cần thiết trên phần mềm để tạo kết nối với Filezilla, sau khi hoàn tất quá trình điền thông tin thì việc thiết lập kết nối sẽ diễn ra ngay lập tức và chỉ mất vài giây để hoàn thành.

Nhược điểm của FileZilla Client

Một số tính năng phức tạp:

Đa số phiên bản Filezilla Client trên Windows, Mac hay Linux đều cố gắng cung cấp các giải pháp để sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên có không ít tính năng nếu muốn sử dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm dày dặn về công nghệ, điều này khiến cho những người dùng mới hoặc những người có hiểu biết cơ bản sẽ cảm thấy tính năng phức tạp và khó sử dụng.

Truy cập vào các bản tải xuống bổ sung:

Sau quá trình cài đặt và định cấu hình FTP Client, người dùng có thể truy cập để tải một số tệp bổ sung. Tuy nhiên, nó không phải là vấn đề lớn vì bạn có thể vô hiệu hóa quyền này nếu không muốn truy cập.

Các lựa chọn thay thế của FileZilla là gì?

Công nghệ thông tin đã có từ lâu đời và các Giao thức truyền tệp cũng đã xuất hiện song song đó trong khoảng vài thập kỷ trước. Cho đến nay, cũng đã xuất hiện rất nhiều tiện ích sử dụng mô hình client – server trên thị trường và đương nhiên cũng sẽ có rất nhiều phương án lý tưởng khác thay thế cho Filezilla. Trong đó, có một số phần mềm đã được cấp phép doanh nghiệp và một số phần mềm khác thuộc dạng mã nguồn mở được sử dụng miễn phí.

Sau đây, chúng tôi sẽ đề xuất cho bạn một số phần mềm tiềm năng có thể thay thế cho Filezilla:

War FTP Daemon:

War FTP Daemon: là một trong số những server FTP được sử dụng miễn phí phổ biến nhất hiện nay, được đánh giá là đối thủ nặng ký nhất của Filezilla.

Nó được khen ngợi bởi tính bảo mật cao, có thể nói là an toàn nhất trong những server của FTP. Nó đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng dù ở bất kỳ mức độ nào bởi nó được tích hợp kho tính năng vô cùng phong phú. Tuy nhiên, so với tốc độ phát triển của công nghệ và sự thay đổi về nhu cầu của người dùng thì phần mềm nay lại không có bản cập nhật thường xuyên, khiến cho nó không bắt kịp được nhu cầu của người dùng. Đồng thời giảm đi độ bảo mật bởi các yếu tố đe dọa cũng càng ngày phát triển và đổi mới. Hơn nữa, nó chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows, khá bất cập đối với những người dùng hệ điều hành hybrid hay các hệ điều hành phổ biến khác, điều này một lần nữa khiến người dùng cảm thấy thất vọng.

Để tải phiên bản War FTP Daemon mới nhất, bạn có thể truy cập liên kết sau đây: https://war-ftp-daemon.software.informer.com/1.6/

Crush FTP

Crush FTP: Nhờ vào việc trang bị một số tính năng độc đáo mà nó trở thành một ứng dụng độc quyền và rất phổ biến trên thị trường. Các tính năng chính độc đáo của Crush FTP được kể đến như: Hỗ trợ rộng rãi các giao thức, multihoming và một số thay đổi cấu hình nóng. Ngoài ra, để nâng cao khả năng sử dụng của FTP nó còn tích hợp nhiều plugin để đáp ứng các nhu cầu cụ thể khác nhau. Lý do duy nhất khiến nó bị người dùng chỉ trích là các module định giá, vì nhiều người cho rằng nhà phát triển chỉ ưu tiên cho các đối tượng doanh nghiệp.

Để tải Crush FTP, bạn hãy vào liên kết sau đây và chọn hệ điều hành phù hợp (Windows, Mac OS, Linux) : https://www.crushftp.com/download.html

VSFTPD:

VSFTPD: là một Daemon FTP miễn phí hoạt động trên hệ điều hành Linux và được cài đặt mặc định trên Linux. Nếu bạn quản lý tốt, nó sẽ là một ứng dụng được xem là toàn diện nhất có thể hỗ trợ trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nó được cấu tạo dưới dạng dòng lệnh, do đó bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về công nghệ mới có thể cấu hình và quản lý các hoạt động FTP. Cho nên, nó không phải là một ứng dụng phổ biến và ưa chuộng với người dùng, cũng không không phải là lựa chọn thích hợp trong việc truyền tệp nhiều trang web.

Để tải VSFTPD, bạn hãy truy cập vào liên kết sau đây: https://security.appspot.com/downloads/vsftpd-3.0.5.tar.gz.

Làm thế nào để Đảm bảo Bảo mật Dữ liệu Máy chủ FileZilla?

Filezilla tích hợp hầu hết các giao thức bảo mật để tăng tính bảo mật cho quá trình truyền tải dữ liệu, một số giao thức phổ biến như SSL, TLS. Ngoài ra, có một số phương pháp bảo mật đặc biệt khi thực hiện sẽ loại bỏ được khả năng bị vi phạm dữ liệu.
Sau đây là một số các đề xuất bảo mật cho Client và Server của Filezilla:

Đây là cách FileZilla Server đảm bảo an ninh dữ liệu:

Saved Password:

Tất cả password của quản trị viên hay người dùng đều được lưu trữ ở tệp XML, do đó quản trị viên của server FTP phải đảm bảo quản lý nghiêm ngặt với các biện pháp bảo vệ tệp, tránh kẻ xấu xâm nhập đánh cắp dữ liệu tệp.

Giao thức bảo mật phù hợp:

Có rất nhiều giao thức bảo mật khác nhau được server FTP sử dụng, tuy nhiên nó phải phù hợp với từng mục đích khác nhau. Không phải sử dụng nhiều giao thức là sẽ bảo đảm an toàn, mà đòi hỏi phải sử dụng giao thức tương thích mới có thể phát huy tác dụng.

Mật khẩu phức tạp:

Quản trị viên của FTP cần đảm bảo rằng người dùng phải có những password có nội dung phức tạp được xác định trước, điều này khiến cho người dùng tránh khỏi những đe dọa từ những đối tượng xấu. Những mật khẩu được sử dụng phổ biến như ngày tháng năm sinh, họ tên hay chỉ có chữ số với số lượng ký tự thấp sẽ rất dễ bị hack, do đó cần tăng độ khó của mật khẩu đồng nghĩa với tăng tính bảo mật cho dữ liệu của mình.

Đề xuất về Bảo mật Máy khách FileZilla:

Saved Password:

Chúng tôi không khuyến khích bạn lưu mật khẩu cho Filezilla Client, bởi việc này sẽ mang đến rất nhiều rắc rối. Bất kỳ ai khi có thể vào thiết bị của bạn đều truy cập được những dữ liệu quan trọng của chúng tôi, đồng thời những kẻ xâm nhập có ý đồ xấu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Cho nên, chúng tôi đề xuất bạn nên nhập mật khẩu thủ công mỗi khi đăng nhập thay vì lưu mật khẩu theo ý thích.

Tầm quan trọng của Nhật ký:

Bạn nên sử dụng nhiều biện pháp để đảm bảo tính an toàn cho nhật ký được tạo ra trong quá trình truyền tải dữ liệu. Nó rất hữu ích trong việc kiểm soát quá trình, theo dõi các hoạt động lịch sử của dữ liệu để có thể nhanh chóng phát hiện và giải quyết vấn đề. Đồng thời có thể tránh được nhiều rủi ro nghiêm trọng khác.

Bản chất của Dữ liệu được Tải xuống:

Xu hướng mà các tin tặc thường áp dụng hiện nay là tạo ra một bản tải giả, khi người dùng sử dụng FTP để tải xuống, các đối tượng xấu sẽ xâm nhập thông qua các bản tải giả này. Do đó việc ghi lại vị trí cũng như thông tin tệp là rất cần thiết để xác minh tệp trước khi tải xuống, điều này giúp bạn nhận diện được bản tải thật và giả.

Làm thế nào để sao lưu một trang web bằng FileZilla?

Dựa vào ví dụ về dịch vụ lưu trữ của Godaddy để làm minh chứng rằng Filezilla có thể sao lưu toàn bộ trang web
Để có thể làm được điều đó, các bạn hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản Godaddy của bạn.

Bước 2: Từ cửa sổ của tài khoản lưu trữ -> Chọn “Settings”

Bước 3: Khi một cửa sổ khác được mở ra -> Chọn “SSH & SFTP”

Bước 4: Cần lưu ý tên máy chủ, tên người dùng và mật khẩu từ các bản ghi

Bước 5: Nhấp đúp vào biểu tượng Filezilla để khởi tạo.

Bước 6: Trong tùy chọn của server, vị trí trên cùng -> Nhập Tên máy chủ, tên người dùng, mật khẩu đã được cấp trước đó.

Bước 7: Để kết nối nhanh với dữ liệu trang web được lưu trữ -> Click “Quickconnect”

Bước 8: Sau khi kết nối thành công, dữ liệu toàn bộ trang web của bạn sẽ được hiển thị phía bên phải.

Bước 9: Ở phía bên trái của bảng điều khiển, chọn thư mục phù hợp để lưu lại bản sao

Bước 10: Để di chuyển dữ liệu, bạn chọn tất cả các dữ liệu từ bảng bên phải sang bảng bên trái

Tùy vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mà các bản sao lưu trang web có thể khác nhau, những quy trình thực hiện sẽ giống nhau. Bạn chỉ cần cung cấp đúng thông tin tên máy chủ, tên người dùng và mật khẩu là được.

Làm thế nào để Truy cập Máy chủ FileZilla từ Mạng Bên ngoài?

Để có thể truy cập được từ mạng bên ngoài, đòi hỏi bạn cần có một số thay đổi nhỏ trong bộ định tuyến và server FTP
Sau đây là hướng dẫn các bước để có thể truy cập Filezilla server từ mạng ngoài:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào bảng điều khiển của bộ định tuyến. Để làm điều này, bạn phải nhập port mặc định trên trình duyệt bất kỳ.

Bước 2: Tiến hành cài đặt NAT hoặc WAN

Bước 3: Chọn chuyển tiếp Port

Bước 4: Nhập các thông tin chuyển tiếp theo nội dung sau đây:
Service name: Đặt theo mong muốn của bạn
Port number: 21
IP Address: nhập IP của bạn
Post number: 21
Protocol: TCP

Bước 5: Sau khi điền tất cả thông tin, bạn lưu và khởi động lại bộ định tuyến. Lúc này bạn đã có thể truy cập server FTP bằng internet.

Các câu hỏi thường gặp về Filezilla

FileZilla có an toàn không?

Filezilla tích hợp nhiều giao thức bảo mật do đó nó sẽ tuyệt đối an toàn nếu sử dụng đúng giao thức trong từng mục đích cụ thể, đồng thời cần tuân theo mối số khuyến nghị bảo mật của Filezilla.

Làm thế nào để Tự động hóa Truyền tệp trong FileZilla?

Filezilla không hỗ trợ tính năng tự động hóa truyền tệp, tuy nhiên bạn có thể tự tạo một tập lệnh để thực hiện điều này, nhưng đòi hỏi bạn cần có khả năng lập trình. Có một giải pháp giúp bạn tự động hóa truyền tệp là Winscp, bạn có thể điều chỉnh thời gian truyền tệp theo mong muốn.

FileZilla có phải là phần mềm độc hại không?

Nó là một phần mềm dùng để chia sẻ tệp được cung cấp miễn phí, bạn có thể tải nó trên trang web chính thức của Filezilla. Do đó nó không phải là phần mềm độc hại

FileZilla lưu trữ mật khẩu ở đâu?

Nó được lưu trữ trong hồ sơ của người dùng, được chứa dưới dạng tệp xml. Nếu bạn quên mật khẩu, có thể truy cập theo hướng địa chỉ sau đây để tìm lại mật khẩu:

User Profile/AppData\Roaming\FileZilla\RecentServers.xml

Tôi có cần một Máy khách hoặc Máy chủ FileZilla không?

Tất nhiên là có, bạn cần có Server và Client của Filezilla để có thể chia sẻ tệp đến những người dùng khác bên ngoài đồng thời để tải xuống những tệp bạn nhận từ người khác.

Làm thế nào để sử dụng Máy chủ FileZilla cho FTP?

Bên trên bài viết đã hướng dẫn bạn cách để tải và cấu hình Filezilla Server. Sau khi cài đặt xong bạn cần định cấu hình trang FTP của mình bằng cách thêm vào các thư mục và người dùng.

Làm thế nào để truy cập Máy chủ FileZilla FTP từ Trình duyệt ?

Bạn cần điền các thông tin chi tiết về tham số FTP server của mình để kết nối với Filezilla server trên trình duyệt bất kỳ.

FTP:\\IP of FTP server:port number

Làm thế nào để mở FileZilla?

Bạn click đúp vào biểu tượng Filezilla đã được cài đặt trên màn hình hoặc thư mục mà bạn đã lưu trữ để mở Filezilla.

Tổng kết về FileZilla

Tóm tắt về Filezilla như sau: Về cơ bản, công dụng của Filezilla là để truyền tải các tệp trực tuyến từ các vị trí từ xa. Nó hoạt động theo mô hình Client – Server và được chia ra làm hai ứng dụng chính là Filezilla Client và Filezilla Server, mỗi ứng dụng có nhiệm vụ khác nhau và bổ trợ cho nhau. Filezilla Server được dùng để lưu trữ các tệp được truy cập từ nhiều vị trị khác nhau. Filezilla Client được dùng để tải xuống các tệp được chia sẻ với FTP từ bất kỳ vị trí nào. Ngoài ra còn có phiên bản Filezilla Pro được thiết kế riêng để phục vụ cho mục đích thương mại, nó cho phép tùy chỉnh các tính năng để phù hợp với bất kỳ yêu cầu kinh doanh nào.

Filezilla hỗ trợ người dùng trên nhiều góc độ khác nhau. Nó có thể truyền tệp qua mạng diện rộng bằng cách sử dụng SFTP, đồng thời có thể truyền qua mạng cục bộ với FTP, tốc độ truyền dữ liệu diễn ra cực nhanh. Hầu hết người dùng dù ở bất kỳ đối tượng nào kể cả bạn không có chút kiến thức gì về truyền tệp cũng có thể sử dụng bởi nó có giao diện người dùng vô cùng thân thiện và trực quan, sẽ hướng dẫn cho người dùng thực hiện những gì mà họ mong muốn. Ngoài ra, nó còn khả dụng trên nhiều nền tảng, nhờ vào tính chất đa nền tảng mà nó có thể giúp người dùng truyền tải dữ liệu liên tục một cách mượt mà, không bị giới hạn bởi bất kỳ lý do nào.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Filezilla và cách cài đặt nó. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Filezilla, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Thuê Cloud Server tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

thuê cloud server

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !