#

WebP là gì? Cách sử dụng hình ảnh WebP trên WordPress

Nhiều trang web bắt đầu sử dụng một định dạng hình ảnh mới được gọi là WebP. Vậy WebP là gì? Lý do WebP lại quan trọng trong khi xây dựng Website? Trong bài viết dưới đây, BKHOST sẽ cùng bạn sẽ tìm hiểu WebP.

WebP là gì?

WebP la gi

WebP là một định dạng tệp hình ảnh được phát triển bởi Google vào 2010, sử dụng cả 2 loại nén ảnh là mất dữ liệu và không mất dữ liệu. Mục đích là cung cấp hình ảnh với dung lượng nhỏ hơn và nhanh hơn cho các trang web, mang lại hiệu suất vượt trội. Trên thực tế, theo Google, hình ảnh không mất dữ liệu của WebP nhỏ hơn 26% so với PNG và hình ảnh bị mất nhỏ hơn tới 34% so với JPEG.

Đăng ký tên miền .VN tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký tên miền .VN:

  • Giảm ngay 140k.
  • Miễn phí 100% dịch vụ khởi tạo tên miền .VN

Còn rất nhiều tên miền .VN đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm tới.

đăng kí tên miền .vn

Lý do WebP quan trọng khi xây dựng trang web?

Hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất trang web của bạn. Nếu kích thước của các tệp hình ảnh quá lớn sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của trang web, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng các hình ảnh đang ở định dạng tốt nhất.

WebP là một định dạng hình ảnh raster được tạo riêng cho hình ảnh trực tuyến. Nó cho phép bạn hiển thị hình ảnh chất lượng cao bằng cách sử dụng kích thước tệp nhỏ hơn những gì bạn có thể đạt được bằng cách sử dụng các định dạng khác nhau.

Sử dụng phương pháp mã hóa dự đoán, hình ảnh của WebP có thể mã hóa dựa trên pixel mà không làm sai lệch kích thước ban đầu. Vậy nên, kích thước nhỏ nhưng chất lượng vẫn khá cao.

Bạn có thể sử dụng nhiều hình ảnh mà không lo việc load chậm, giao diện của web sẽ được cải thiện. Ngoài ra, bạn cũng có quyền tự do tùy chỉnh kích thước hay chất lượng ảnh theo sở thích.

Cách sử dụng hình ảnh WebP trên WordPress

Điều đầu tiên mà bạn cần chú ý đó là không phải trình duyệt nào cũng hỗ trợ WebP. Để có thể thêm hình ảnh WebP vào website, bạn có 2 cách: thủ công và sử dụng một Plugin.

Phương pháp thêm hình ảnh WebP thủ công

Với cách thủ công này thì quy trình khá đơn giản nhưng bạn vẫn cần có kinh nghiệm làm việc với các tệp tệp trên trang web của mình. Việc thêm hình ảnh WebP vào trang WordPress của bạn theo cách thủ công đòi hỏi bạn phải chuyển đổi chúng trước khi tải chúng lên Thư viện phương tiện của bạn. Cách dễ nhất để làm điều đó là sử dụng một công cụ dựa trên trình duyệt như Online Convert, để sử dụng công cụ, bạn vào link.

Các bước thực hiện như sau:

1. Nhấn nút Choose File, chọn Hình ảnh bạn cần và click vào Start để bắt đầu chuyển đổi. Chú ý lưu tệp khi hoàn tất.

tao webp thu cong

2. Bạn sử dụng FTP hoặc FileZilla để thêm ảnh vào website. Bạn cũng có thể chỉnh sửa tệp functions.php để cho phép

tải lên WebP. Thêm đoạn mã sau:

//** *Enable upload for webp image files.*/
function webp_upload_mimes($existing_mimes) {
$existing_mimes['webp'] = 'image/webp';
return $existing_mimes;
}

add_filter('mime_types', 'webp_upload_mimes');

3. Lưu các thay đổi và tải lại tệp lên. Vậy là bạn đã có thể tải hình ảnh WebP thông qua Thư viện của mình.

Phương pháp thêm hình ảnh WebP bằng một plugin

Thêm hình ảnh bằng một Plugin sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với cách thủ công và bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng, cũng như không phải chỉnh sửa gì trên tệp của mình. Ở phương pháp này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những công cụ sử dụng Plugin phổ biến và đáng tin cậy nhất, chính là ShortPixel.

Plugin freemium này cung cấp nhiều cách khác nhau để bạn nâng cao hiệu suất của trang web bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Ví dụ: ngoài việc chuyển đổi hình ảnh tức thì, công cụ này còn cung cấp cả nén không mất dữ liệu và mất dữ liệu.

Bạn làm theo các bước sau để thêm hình ảnh WebP:

webp bang plugin

  • Cài đặt và kích hoạt Plugin, rồi các thực khóa API (gửi đến địa chỉ email của bạn). Sau đó có thể bật chuyển đổi hình ảnh tự động bằng cách chọn nó ở trong tab Cài đặt nâng cao.
  • Cuối cùng, các Plugin tối ưu hóa hình ảnh bổ sung mà bạn có thể cân nhắc: EWWW và Optimole.

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về WebP và cách sử dụng công cụ này. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về nội dung bài viết trên, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký chứng chỉ SSL tại BKHOST

Chứng chỉ SSL giúp bảo vệ các giao dịch trực tuyến, nâng cao độ uy tín của website với khách hàng, bằng cách đảm bảo tính riêng tư tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ và các trình duyệt.

BKHOST cam kết giá tốt nhất thị trường, mua ngay:

bảng giá ssl

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger