Nội dung bài viết
#

Octet là gì? So sánh Octet vs Byte

Nội dung bài viết

  Octet là một từ khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa của nó. Trong bài viết này, BKHOST sẽ giải thích về octet và so sánh Octet vs Byte.

  Octet là gì?

  Octet la gi

  Octet là một đơn vị đo có liên quan đến lượng dữ liệu điện tử. Một octet bằng 8 bit, và được sử dụng để đo lượng dữ liệu điện tử trong các mạng máy tính và các hệ thống lưu trữ dữ liệu. Các đơn vị lớn hơn cũng được sử dụng để đo lượng dữ liệu, chẳng hạn như megabyte (MB) và gigabyte (GB). Một MB bằng 1.000.000 octet, trong khi một GB bằng 1.000.000.000 octet.

  Octet có ưu điểm gì nổi bật?

  Octet có một số ưu điểm nổi bật sau:

  • Octet là đơn vị đo chuẩn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính và mạng máy tính.
  • Octet rất dễ hiểu và dễ sử dụng, vì nó là một đơn vị cơ bản và không phức tạp.
  • Octet có khả năng tương đối tốt trong việc đo lượng dữ liệu điện tử, vì nó được tính theo số lượng bit, đơn vị cơ bản nhất trong lĩnh vực điện tử.
  • Sử dụng octet có thể giúp người sử dụng có cái nhìn tổng quan hơn về lượng dữ liệu điện tử mà họ đang làm việc, và có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý dữ liệu.

  Octect có giống với Byte

  Octet và byte là hai đơn vị đo khá tương đồng, nhưng có một số khác biệt nhỏ giữa hai đơn vị này.

  • Octet là một đơn vị đo có 8 bit, trong khi byte là một đơn vị đo có 8 hoặc 9 bit, tùy thuộc vào hệ thống máy tính đang sử dụng.
  • Octet thường được sử dụng trong các mạng máy tính và các hệ thống lưu trữ dữ liệu, trong khi byte thường được sử dụng trong các hệ thống máy tính và các ngôn ngữ lập trình.

  Tuy nhiên, trong thực tế, octet và byte thường được sử dụng đồng nhất nhau và không có nhiều khác biệt giữa hai đơn vị này. Cả hai đơn vị đo đều được sử dụng để đo lượng dữ liệu điện tử và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính và mạng máy tính.

  Chuỗi Octet trong địa chỉ IP và giao thức mạng

  Trong địa chỉ IP (Internet Protocol), một chuỗi octet là một dãy các số hệ thập lục phân được sử dụng để xác định địa chỉ của một máy tính trên mạng máy tính. Mỗi địa chỉ IP đều có 4 octet, và mỗi octet đều là một số nguyên trong khoảng từ 0 đến 255. Ví dụ, địa chỉ IP “192.168.1.1” có 4 octet là 192, 168, 1 và 1.

  Octet cũng được sử dụng trong các giao thức mạng (network protocol), những quy tắc và tiêu chuẩn mà các thiết bị mạng sử dụng để giao tiếp với nhau. Ví dụ, trong giao thức TCP (Transmission Control Protocol), một octet được sử dụng để lưu trữ số lượng các gói dữ liệu (packet) đã được gửi đi từ một máy tính đến máy tính khác.

  Tổng kết về Octet

  Có thể thấy thuật ngữ Octet được sử dụng rất nhiều trong mạng máy tính. Nó không chỉ có thể thay thế byte trong các trường hợp mơ hồ mà còn có tác dụng với các giao thức mạng. Đặc biệt là luồng octet có vai trò quan trọng giữa việc giao tiếp máy chủ và máy khách.

  Thuê Hosting Giá Rẻ tại BKHOST

  Hosting siêu tốc – Khuyến mãi cực sốc.
  Giá chỉ từ 5k/tháng.

  thuê host giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !