Nội dung bài viết
#

Cách Reset, khôi phục cài đặt gốc máy tính Windows 10 & 11

Nội dung bài viết

  Nếu như máy tính của bạn đang gặp phải lỗi, hoạt động kém hay một vài vấn đề khác thì bạn có thể thử cách khôi phục lại cài đặt gốc Windows.

  Huong dan reser may tinh windows

  Nếu đây là lần đầu bạn nghe về phương pháp này thì hãy đọc bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên Windows 10 và Windows 11.

  Hãy cùng theo dõi ngay thôi nào.

  Cài đặt lại Windows 10

  Với bản Windows 10 này, bạn cần:

  Cai dat lai windows 10

  • Chọn Menu.
  • Vào biểu tượng Setting – hình bánh răng phía dưới bên trái).
  • Chọn Update & Securit. Chọn Recovery.
  • Chọn Get Started để khôi phục cài đặt gốc.

  Cài đặt lại Windows 11

  Cách khôi phục lại cài đặt gốc cho Windows 11 tương tự như Windows 10. Bạn cần chắc chắn rằng đã sao lưu các file của mình:

  Cai dat lai windows 11

  • Chọn Menu.
  • Vào biểu tượng Setting – hình bánh răng phía dưới bên trái).
  • Chọn Update & Security. Chọn Recovery.
  • Chọn Get Started để khôi phục cài đặt gốc.

  Cần chọn những gì để xóa?

  Can chon nhung gi de xoa

  Khi bắt đầu khôi phục lại cài đặt gốc trên 2 hệ điều hành trên, bạn có thể có 2 lựa chọn: Giữ tệp của tôi (Keep my files) và Xóa mọi thứ (Remove everything). Keep my files có nghĩa chỉ xóa các app và cài đặt đã tải xuống. Việc này giúp bảo vệ các tệp cá nhân và là cách nên dùng khi bạn đang cố gắng khắc phục lỗi.

  Với phương án Remove everything, thao tác này sẽ xóa sạch ổ đĩa bằng cách xóa các ứng dụng, cài đặt tệp cá nhân đã tải xuống.

  Reset lại các tùy chọn

  Cai dat cac tuy chon

  Ở bước này, chọn Đặt lại cục bộ (Local reinstall) nếu bạn thích cách tiếp cận thực tế hơn khi cài đặt Windows từ bộ nhớ Local. Để có một lộ trình đơn giản hơn, bạn hãy chọn Clound download để kéo tệp trực tiếp từ máy chủ của Microsoft. Tùy chọn này yêu cầu hơn 4GB dung lượng lưu trữ khả dụng, tuy nhiên đây lại là phương pháp mà chúng tôi khuyên dùng bởi độ đáng tin cậy khi bạn khởi động từ thẻ USB.

  Tùy chỉnh cài đặt bổ sung

  Tuy chinh cai dat bo sung -1

  Sẽ có một vài cài đặt bổ sung cho phép bạn tùy chỉnh, nhấn vào phần Change settings ở màn hình Cài đặt bổ sung để thực hiện.

  • Nếu bạn chọn Keep my files, app và cài đặt sẽ được đặt mặc định như khi PC còn mới. Nếu không muốn, bạn có thể vào Restore preinstalled apps đã cài sẵn và tắt chế độ này đi.
  • Với lựa chọn Remove everything, các tệp của bạn sẽ bị xóa. Đây là cách nhanh nhất để xóa các tệp cá nhân, nhưng nó lại chứa 1 số rủi ro vì các tệp đó có thể được khôi phục bằng các phần mềm thích hợp. Nếu định bán máy, bạn sẽ muốn bật Clean data để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị ghi đè chứ không chỉ bị xóa. Điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian, nhưng nó đáng để chờ đợi.

  Tuy chinh cai dat bo sung -2

  Ta cũng có thể thay đổi câu trả lời khi đã chọn cách cài đặt lại Windows như Bật hoặc tắt Cài đặt tải xuống Windows. Chọn Có sẽ thực hiện thao tác chuyển về tải xuống hệ điều hành từ xa.

  Sẽ có thêm lựa chọn hiển thị nếu PC của bạn đã cài đặt kha khá ổ đĩa. Và những lựa chọn này cho bạn biết có nên xóa chúng hay không. Ngoài ra, nếu PC ở nơi làm việc bạn đã được thiết lập cấu hình nhất định thì bạn nên trao đổi với nhân viên IT của công ty bạn trước khi tiến hành khôi phục.

  Reset lại PC

  Reset lai PC

  Sau khi hoàn thành các bước trên, chọn Next và màn hình sẽ hiện ra một bản tóm tắt những gì diễn ra khi tiến hành thiết lập lại. Nếu chọn Keep my files thì ở đây, bạn có thể kiểm tra danh sách các app sẽ bị xóa khi cài đặt lại. Khi bạn đã chắc chắn, nhấn chọn Reset. PC sau đó sẽ khởi động lại sau 1 khoảng thời gian.

  Sau khi đăng nhập lại vào Windows, bạn có thể khôi phục vào máy thông qua dịch vụ sao lưu trực tuyến hoặc ổ đĩa khôi phục.

  Tổng kết

  Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách reset, khôi phục lại cài đặt gốc máy tính Windows nếu máy tính của bạn xảy ra một số trục trặc. Hy vọng cách này sẽ giúp bạn giải quyết được sự cố bản thân đang gặp phải.

  Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết trên, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • cách reset win 10 không mất dữ liệu
  • hướng dẫn reset máy tính win 10
  • reset win 10 không mất dữ liệu
  • khôi phục cài đặt gốc win 10
  • cách reset máy tính win 10
  • cách reset lại laptop
  • recovery win 10
  • cách reset lại laptop

  Mua Hosting Cao Cấp tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  hosting chất lượng cao

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !