#

Máy chủ web server là gì? Những lưu ý sử dụng web server

 07/01/2022 - 08:34 Trịnh Duy Thanh

Web server là gì? Có vai trò quan trọng như thế nào ở bài này cùng tìm hiểu sâu hơn về web server? Bạn nên tìm hiểu trước về proxy server là gì ? cũng là một lĩnh vực liên quan đến server bắt buộc không thể thiếu.

Web server là gì?

Web server có thể là phần cứng hoặc phần mềm hay có thể là cả hai.

Ở khía cạnh phần cứng, một web server là một máy tính dùng lưu trữ các file thành phần của một trang website và có thể phân phát chúng đi đến thiết bị của người dùng cuối (end-user). Nó kết nối đến mạng Internet và có thể truy cập tới thông qua một tên miền giống như Bkhost.vn

Ở khía cạnh phần mềm, một máy chủ web bao gồm một số phần để điều khiển cách người sử dụng web truy cập đến các file được lưu trữ trên một máy chủ htpp. Một htpp server là một phần mềm hiểu được các đia chỉ URL (các địa chỉ web) và http (giao thức trình duyệt của các bạn sử dụng để xem các trang web).

Ở mức cơ bản nhất, bất cứ khi nào một trình duyệt web cần một file được lưu trữ trên một máy chủ web, thì trình duyệt sẽ request (yêu cầu) file đó thông qua giao thức http. Khi một request tới đúng máy chủ web (phần cứng), máy chủ htpp (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua giao thức htpp.

Web server là gì

Web server là gì

Để xuất bản ra một website, các bạn cần một static hoặc dynamic web server.

Một static web server, hoặc là stack, bao gồm một máy tính (hardware) với một máy chủ HTTP (phần mềm). Chúng ta gọi nó là “static” bởi vì là server (máy chủ) gửi các file mà nó lưu trữ “nguyên vẹn” (as-is) tới trình duyệt của các bạn.

Một dynamic web server bao gồm có một static web server cộng thêm các phần mềm mở rộng, phổ biến nhất là một máy chủ ứng dụng và một cơ sở dũ liệu. Chúng ta gọi nó là “dynamic” là bởi vì application server cập nhật các file được lưu trữ trước khi gửi cho chúng tới trình duyệt của các bạn thông qua HTTP server.

Để lấy một trang web, như đã nói, trình duyệt của các bạn gửi một request tới máy chủ web , nó sẽ tìm kiếm file được yêu cầu được lưu trữ trên ổ đĩa của chính nó. Khi tìm thấy file, server sẽ đọc nó và xử lý nếu cần, rồi gửi nó tới trình duyệt. Hãy xem xét các bước một cách chi tiết hơn.

Vai trò của máy chủ web server là gì?

Lưu trữ các file

Đầu tiên, một web server phải lưu trữ các file của trang web, đó chính là các tài liệu HTML và các tài nguyên liên quan đến nó, bao gồm cả các ảnh, file CSS, file JavaScript, fonts và videos.

Web server có vai trò gì

Web server có vai trò gì?

Về mặt kỹ thuật, các bạn có thể lưu trữ tất cả các file trên máy tính của mình, nhưng có nhiều lợi ích hơn khi bạn lưu trữ chúng trên một máy chủ riêng biệt như:

  • Luôn luôn sẵn sàng (up and running)
  • Luôn luôn có kết nối tới mạng Internet
  • Có một địa chỉ IP cố định
  • Được bảo dưỡng bởi nhà cung cấp dịch vụ (third-party provider)

Vì tất cả những lý do trên, tìm một nhà cung cấp máy chủ (hosting provider) tốt là một phần vô cùng quan trọng trong việc xây dựng trang web của các bạn. Tìm hiểu kỹ dịch vụ mà các công ty đang cung cấp và chọn một cái phù hợp với nhu cầu và ngân sách của các bạn (có khá nhiều lựa chọn từ miễn phí cho tới hàng ngàn dollar cho một tháng). Khi các bạn đã chọn được một nhà cung cấp dịch vụ web hosting, bạn cần upload các file của bạn tới web server của mình.

Giao tiếp thông qua http

Thứ hai, một web server mà hỗ trợ Http (Giao thức truyền phát siêu văn bản – Hypertext Transfer Protocol). Như tên gọi, Http là cách truyền đi các siêu văn bản – hypertext giữa hai máy tính với nhau.

Một giao thức là một tập hợp các quy tắc để kết nối giữa hai máy tính với nhau. Http là một giao thức textual, stateless.

hypertext transfer protoco

Hypertext Transfer Protoco

Textual

Tất cả các lệnh là văn bản thuần túy (plain-text) và con người chúng ta có thể đọc được.

Stateless

Cả server và client không nhớ kết nối trước đó. Ví dụ, nếu chỉ có Http, một máy chủ không thể nhớ mật khẩu của bạn đã nhập hoặc bước nào bạn đã làm trong một giao dịch. Bạn cần một máy chủ ứng dụng cho những nhiệm vụ như vậy. (Chúng tôi sẽ đề cập đến công nghệ này trong một bài viết khác). Ngoài ra, đối với web server thì preferred dns server là gì cũng là một khái niệm bạn nên tìm hiểu.

Http cung cấp các quy tắc rõ ràng về cách mà một máy client và server có thể giao tiếp với nhau. Chúng ta sẽ nói về bản chất Http ở trong một bài viết khác. Bây giờ, các bạn chỉ cần biết những thứ như này:

  • Chỉ tại client có thể tạo các Http request tới các server. Các server chỉ có thể đáp trả lại Http request của máy client.
  • Khi yêu cầu một file thông qua Http,máy client phải cung cấp địa chỉ URL của file.
  • Web server phải trả lời mọi Http request, ít nhất là với một thông điệp lỗi (error message)

Web server

Web server

 Một web server, Http server chịu trách nhiệm xử lý và trả lời các request đến

Khi nhận được một request, một HTTP server sẽ kiểm tra xem địa chỉ URL được yêu cầu có khớp với một file hiện có hay không.

Nếu có, web server sẽ gửi nội dung file trả lại trình duyệt. Nếu không,thì  một application server sẽ tạo ra file cần thiết.

Nếu không thể xử lý, web server sẽ trả lại một thông điệp lỗi cho trình duyệt, phổ biến nhất là lỗi “404 Not Found”.

Nội dung static với dynamic

Nói chung, một máy chủ  có thể phục vụ cả nội dung static hay dynamic. “Static” với nghĩa là “được phục vụ nguyên vẹn” (served as-is). Các static website là dễ dàng nhất trong việc thiết lập, vì thế chúng tôi gợi ý các bạn nên tạo một static site trước tiên.

“Dynamic” có nghĩa là máy chủ xử lý nội dung hay thậm chí tạo ra chúng với dữ liệu từ database. Giải pháp này linh hoạt hơn hẳn, nhưng

stack kỹ thuật trở lên khá khó khăn hơn để xử lý, làm cho việc xây dựng trang web trở lên phức tạp hơn.

Lấy ví dụ trang web của các bạn đang đọc hiện nay. Một web server lưu trữ (hosting) nó, có một máy chủ ứng dụng lấy nội dung bài viết từ một database, định dạng nó, và đẩy nó vào trong Http template, rồi gửi kết quả cho các bạn.

Có rất nhiều application server và thật khó để gợi ý cho các bạn cụ thể. Một vài application server phục vụ các loại website cụ thể có thể kể đến là : blogs, wikis, hay e-shop, … được gọi là CMSs (các hệ quản trị nội dung – content management systems)

Với câu hỏi Web server là gì thì đã được BKhost cung cấp đầy đủ thông tin liên quan. Mong bạn sẽ bổ sung được nhiều kiến thức hơn để phục vụ cho công việc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một số thông tin thuê chỗ đặt server và bán vps giá rẻ hãy liên hệ với bkhost. Chúc các bạn thành công!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger