#

Giao thức TLS là gì? Có chức năng gì? Hoạt động như thế nào?

 10/01/2022 - 04:03 Trịnh Duy Thanh

Giao thức TLS

Giao thức TLS là gì?

TLS viết tắt của Transport Layer Security hay còn gọi là giao thức bảo mật tầng giao vận. Giao thức TLS được phát triển dựa trên tiêu chuẩn SSL v3.0 (Secure Socket Layer). Giao thức TLS phiên bản v1.0 (TLS v1.0) do tổ chức Internet Engineering Task Force (IETF) công bố tại RFC 2246 tháng 01/1999. Có thể nói rằng giao thức TLS v1.0 được phát triển dựa trên giao thức SSL v3.0 nhưng giữa chúng có những điểm khác biệt, và khác biệt nhất là sự không tương thích giữa chúng.

Cách thức hoạt động của TLS là gì?

 • SSL/TLS hoạt động dựa trên việc sử dụng public và private key, đồng thời các khóa duy nhất của mỗi phiên giao dịch. Trong quá trình khách truy cập điền vào thanh địa chỉ bảo mật SSL thông tin của web browser hoặc khi chuyển hướng tới trang web bảo mật khác, lúc đó thì trình duyệt và web server được thiết lập kết nối với nhau.
 • Ở đợt tiến hành kết nối ban đầu, public key và private key được dùng để tạo ra session key, vốn được dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu được truyền đưa. Session key này sẽ chỉ có thể được dùng trong đợt giao dịch này và cũng chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nếu ngay đầu địa chỉ web có hiện khóa màu xanh có khóa màu xanh nghĩa là website đã thiết lập đúng giao thức TLS. (Để xem ai là người giữ chứng chỉ này thì bạn có thể chọn nhấn vào nút màu xanh đó).

Chức năng của giao thức TLS là gì?

 • Chức năng chính của giao thức TLS là cung cấp sự riêng tư bảo đảm sự nguyên vẹn cho dữ liệu giữa hai ứng dụng trong môi trường mạng
 • Vì TLS là giao thức được phát triển từ giao thức SSL nên giao thức TLS cũng theo mô hình client-server
 • Trong mô hình TCP/IP thì giao thức TLS gồm có hai lớp: Lớp Record Layer và lớp Handshake Layer. Với Record layer là lớp thấp nhất gồm TLS record protocol (trên tầng giao vận như giao thức điều khiển truyền tải TCP, giao thức truyền vận không tin cậy UDP)
 • Tính năng kết nối riêng tư: ứng dụng mã hoá đối xứng được sử dụng để mã hoá dữ liệu (mã hoá AES…). Các khoá để mã hoá đối xứng được sinh ra trong mỗi lần thực hiện kết nối, được thỏa thuận bí mật của giao thức khác (ví dụ TLS). Nhờ vậy mà giao thức TLS có thể được sử dụng mà không cần mã hoá.
 • Tính năng kết nối đáng tin cậy: Một thông điệp vận chuyển thông báo sẽ bao gồm kiểm tra tính toàn vẹn (sử dụng hàm Băm ví dụ SHA-1)
 • Không chỉ có vậy, giao thức TLS còn có thể sử dụng để đóng gói, mã hóa dữ liệu, phân mảnh, hỗ trợ các máy chủ nhận ra nhau để từ đó tiến hành thỏa thuận mã hóa.
Các chức năng của giao thức TLS
Các chức năng của giao thức TLS

Ứng dụng giao thức TLS

 • Đóng gói các giao thức ví dụ như HTTP, FTP, SMTP, NNTP và XMPP.
 • Hỗ trợ việc trao đổi thông tin riêng tư trên mạng Internet.
 • Hỗ trợ các ứng dụng client-server kết nối, giao tiếp với nhau an toàn.

Thông qua bài viết này, BKHOST cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến TLS là gì, mức độ quan trọng của giao thức TLS. Hãy nhớ đón đọc thêm các bài viết khác trên blog của BKHOST nhé!

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation)

BKHOST cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt server (Colocation) đạt tiêu chuẩn Tier 3 quốc tế:

 • Kết nối ổn định.
 • Hệ thống điện dự phòng sẵn sàng.
 • Hệ thống làm mát 24/24.
 • Hệ thống an toàn cháy nổ.

Cam kết giá tốt nhất thị trường. Đăng ký ngay hôm nay:

thuê chỗ đặt máy chủ

Mua domain và hosting tại BKHOST

BKHOST là một trong những nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting uy tín nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay:

Mua domain và hosting

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger