Nội dung bài viết
#

Cách quản lý và sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu hiệu quả

Nội dung bài viết

  Khi thiết kế website để kinh doanh và thực hiện các giao dịch trên đó, người dùng không thể không quan tâm tới địa chỉ tên miền của chúng. Có rất nhiều loại tên miền để khách hàng lựa chọn, tuy nhiên tên miền tiếng Việt có dấu vẫn được nhiều người sử dụng nhất. Bạn đã biết cách kiểm tra, quản lý và xóa tên miền tiếng Việt chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng tên miền tiếng Việt ở bài viết dưới dây nhé!

  Tền miền tiếng Việt là gì?

  Cách đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt tại BKHOST
  Cách đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt tại BKHOST

  Tên miền Tiếng Việt thuộc hệ thống tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Theo đó, tất cả các ký tự tạo nên tên miền đều được quy định trong bảng mã tiếng Việt hay bảng mã mở rộng theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001. Tiếng miền tiếng Việt nói riêng và tiếng bản địa của các nước nói chung thuộc hệ thống domain đa ngữ (IDN) được ICANN công nhận trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet trên toàn thế giới.

  Việc kiểm tra tên miền tiếng Việt cũng như sử dụng chúng được bổ sung thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên thay thế cho địa chỉ web truyền thống chỉ chấp nhận các ký tự Latinh thông thường. Khi đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt trên mạng Internet có ý nghĩa quan trọng trong việc hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet của Việt Nam trên toàn thế giới.

  Tính từ ngày 28/4/2011, VNNIC (trung tâm Internet tại Việt Nam) chính thức triển khai cấp tự do và miễn phí tên miền tiếng Việt có dấu cho toàn bộ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo nguyên tắc “Đăng ký trước sẽ được quyền sử dụng trước”.

  Lợi ích của việc sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu

  Khi sử dụng tên miền có dấu, người dùng sẽ có được những lợi ích sau đây:

  • Miễn phí hoàn toàn dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền tiếng Việt.
  • Domain được đăng ký và bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam.
  • Được trỏ (redirect) đến bất kỳ trang web nào của mình theo yêu cầu (không cần thiết phải có tên miền truyền thống .vn đi kèm giống như giai đoạn trước).
  • Tên miền tiếng Việt sử dụng trên rất nhiều trình duyệt như: IE, Firefox, Nestcape,… theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Thủ tục đăng ký tên miền trực tuyến vô cùng nhanh gọn. Ngoài tên miền truyền thống đã đăng ký, người dùng có thể theo dõi và đăng ký thêm tên miền tiếng Việt.
  • Tên miền tiếng Việt vô cùng rõ nghĩa, vì vậy người dùng sẽ tránh được cách hiểu mập mờ. Do đó, các cá nhân và doanh nghiệp có thể bảo vệ thương hiệu của mình chính xác theo chuẩn tiếng Việt trên mạng Internert.
  • Khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nếu như có tên miền tiếng Việt sẽ giúp cho website dễ dàng đạt được thứ hạng cao hơn.

  Cách sử dụng tên miền tiếng Việt ở 1 số trình duyệt

  Nếu như đăng ký tên miền tiếng Việt tại bất kỳ nhà cung cấp nào đó, bạn sẽ có quyền sử dụng chúng và thực hiện quản lý nó hiệu quả. Sau đây là cách sử dụng tên miền tiếng Việt trên một số trình duyệt phổ biến các bạn có thể tham khảo:

  Gõ tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ

  Để truy cập vào website với tên miền tiếng Việt thì bạn hãy nhập chính xác tên domain (bao gồm các từ tiếng Việt viết liền và không có dấu cách). Tên miền tiếng Việt có dấu nhập theo cả chữ thường lẫn chữ hoa.

  Với cả 2 kiểu gõ (VNI và Telex) thì việc gõ tên miền tiếng Việt vào trình duyệt khá giống với soạn thảo văn bản Word. Nhưng ở cuối mỗi từ, các bạn có thể thực hiện các thao tác sau thay cho việc gõ dấu cách (space bar):

  • Nhấn phím Ctrl hoặc mũi tên sang phải sau mỗi từ. Công việc này sẽ ngắt hẳn toàn bộ việc bỏ dấu ở từ trước khiến cho việc bỏ dấu ở những từ tiếp theo không làm thay đổi dấu của những từ trước đó. Với hệ điều hành Mac OS, thay vì dấu cách các bạn hãy sử dụng phím mũi tên sang phải.
  • Bạn cũng có thể gõ phím trắng (space bar) sau mỗi từ và quay lại xóa những phím trắng đó đi sau khi hoàn tất toàn bộ các cụm từ. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là không thuận tiện bằng việc sử dụng phím Ctrl hoặc mũi tên sang phải. Chúng có thể ngắt từ khi gõ tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ của các trình duyệt web.
  Hướng dẫn sử dụng tên miền tiếng Việt tại BKHost
  Hướng dẫn sử dụng tên miền tiếng Việt tại đơn giản, hiệu quả

  Cách hiển thị đúng tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ

  Dưới đây là cấu hình hiển thị đúng tên miền tiếng Việt có dấy trên các hệ điều hành khác nhau, các bạn có thể tham khảo:

  Trên hệ điều hành Windows

  Với các trình duyệt như Google Chrome , IE, Mozilla, Safari, Opera trên windows (phiên bản tiếng Việt) thì tên miền luôn hiển thị đúng trên thanh địa chỉ mà không cần phải cài đặt thêm add-on hoặc các thiết lập thêm cấu hình gì.

  Với 1 số trình duyệt như Google Chrome, IE và Mozilla Firefox phiên bản tiếng Anh, bạn cần phải thiết lập cấu hình thì mới có thể hiển thị đúng tên miền bằng tiếng Việt trên thanh địa chỉ được.

  Thiết lập đối với trình duyệt Internet Explorer

  Hãy vào mục Internet Option và chọn Languages. Trong giao diện này, bạn bấm chọn nút Add để thêm ngôn ngữ Vietnamese (Vietnam) [vi-VN] sau đó nhấn nút OK.

  Thiết lập với Google Chrome

  Vào mục Setting và chọn vào Show advanced settings. Lựa chọn vào Languages and spell-checker settings, sau đó chọn nút Add và lựa chọn ngôn ngữ Vietnamese – Tiếng Việt và nhấn vào nút OK.

  Thiết lập với Firefox Mozilla

  Vào mục Options sau đó chọn Tabs Content. Đồng thời chọn Choose trong phần Language. Khi giao diện mới hiện lên, hãy chọn vào Select a language to add: Vietnamese [vi]:

  Trên hệ điều hành MAC OS

  Với trình duyệt Google Chrome và Mozilla Firefox thì thiết lập khá giống với hệ điều hành windows. Đối với trình duyệt Safari, nhà cung cấp đã hỗ trợ gõ các ký tự Unicode trên URL với mục đích giúp việc truy cập vào website với tên miền đa ngữ của người dùng dễ dàng hơn.

  Đối với các ký tự “lookalike” được sử dụng để giả mạo trường địa chỉ URL, SSL certificate. Công việc này khiến cho khách hàng tin rằng họ đang theo dõi một trang web khác hơn những gì mà họ nhìn thấy. Tại đây, cấu hình tên miền sẽ giả mạo một trang web độc hại được thiết kế giống như thật nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân, số tài khoản, mật khẩu của người dùng.

  Quản lý tên miền tiếng Việt hiệu quả

  Sau khi đăng ký thành công tên miền, người dùng sẽ được cấp quyền sử dụng chúng. Chủ thể các tên miền tiếng Việt cần phải lưu ý thực hiện các hoạt động như sau:

  Kích hoạt sử dụng dịch vụ tên miền

  Sau khi tên miền được cấp quyền sử dụng, chủ thể có thể sử dụng tài khoản được cung cấp để có thể truy cập vào hệ thống http://dichvu.tenmientiengviet.vn và lựa chọn được dịch vụ sử dụng tên miền tiếng Việt theo sở thích của mình.

  Gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt

  Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ chính thức cung cấp tính năng gia hạn sử dụng cho tên miền tiếng Việt kể từ ngày 05/5/2015. Chủ thể nào đã đăng ký sử dụng tên miền có thể thực hiện việc gia hạn sử dụng cho tên miền tiếng Việt (TMTV) bằng cách sử dụng tài khoản của mình để truy cập vào hệ thống quản lý tại địa chỉ http://dangky.tenmientiengviet.vn. Trong khoảng thời gian trước 60 ngày tính từ khi hết hạn tên miền tiếng Việt hiển thị, chủ thể có thể sử dụng công cụ thực hiện gia hạn TMTV của chính mình.

  Bạn cũng nên lưu ý về chương trình thanh lọc cũng như thu hồi những tên miền tiếng Việt đã đăng ký mà không được đưa vào sử dụng hoặc không thực hiện gia hạn.

  Kiểm tra tên miền tiếng Việt dễ dàng tại BKHost
  Kiểm tra tên miền tiếng Việt dễ dàng tại BKHOST

  Nhằm mục đích nâng cao tính hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên Internet và thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ thông tin và truyền thông trong việc thúc đẩy việc dùng tên miền tiếng Việt. Đồng thời giảm tình trạng đăng ký mà không kích hoạt dịch vụ sau khi tên miền được cấp quyền sử dụng dẫn tới lãng phí tài nguyên, VNNIC đã và đang thực hiện chính sách thanh lọc và thu hồi TMTV đã được đăng ký. Đồng thời được cấp quyền sử dụng nhưng không kích hoạt dịch vụ hoặc không thực hiện gia hạn tên miền tiếng Việt.

  Để đảm bảo tên miền được xác nhận quyền sử dụng không bị đưa vào trong danh sách thu hồi, các chủ thể cần nhanh chóng đưa tên miền vào hoạt động bằng cách kích hoạt một trong các dịch vụ miễn phí đi kèm hoặc chủ động thực hiện gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt khi đến kỳ hạn.

  Làm sao để xóa tên miền tiếng Việt?

  Tên miền tiếng Việt không thể bị xóa. Một khi đã đăng ký thì tên miền sẽ tồn tại cho đến khi hết hạn. Khi đến kỳ hạn, tên miền sẽ bị xóa sau khoảng thời gian gọi là Grace/Redemption. Cũng vì những điều này mà người dùng không được hoàn tiền khi tiến hành đăng ký tên miền tiếng Việt mới. Điều đáng chú ý nhất là, nếu như bạn không sử dụng tới tên miền chỉ cần để nó tự hết hạn là xong.

  Với những thông tin cơ bản về cách kiểm tra, quản lý tên miền tiếng Việt có dấu trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết các sử dụng domain tiếng Việt sao cho hiệu quả. Hy vọng chúng thực sự hữu ích cho bạn trong quá trình thiết kế website và đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.

  Thuê VPS Giá Rẻ tại BKHOST

  Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 62k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

  cloud server giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !