Nội dung bài viết
#

VNNIC là gì? Những quy định của tổ chức quản lý tên miền

Nội dung bài viết

  Nếu như đang tìm kiếm một tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam uy tín, chắc chắn bạn không thể bỏ qua VNNIC. Vậy VNNIC là gì? Những thông tin tên miền cơ bản của trung tâm tên miền này như thế nào? Cùng chúng tôi lý giải nhé!

  Lý giải: “Ai quản lý tên miền?”

  Ai quản lý tên miền?

  Để có thể thiết lập một website uy tín được nhiều người tin dùng, việc tìm kiếm tên miền và quy định về quản lý tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ai quản lý và tên miền và quy định của nó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

  Tổ chức cơ quan Internet quản lý số liệu của tên miền quốc tế. Lúc này tên miền sẽ được chuyển nhượng (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers – ICANN) và các cơ quan quản lý tên miền quốc gia cấp cao trực tiếp quản lý. Tên miền quốc tế và quốc gia cấp 1 do tổ chức (ICANN) quản lý. Còn đơn vị quản lý tên miền quốc gia là do các cơ quan quản lý domain quốc tế của từng nước, khu vực quản lý. Tại Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia với tên gọi VNNIC.

  VNNIC là gì?

  VNNIC là trung tâm Internet Việt Nam trực thuộc Bộ thông tin và Truyền Thông. Trung tâm quản lý tên miền này được thành lập ngày 28/04/2000 để thực hiện chức năng quản lý, phân bổ cũng như giám sát nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ và số hiệu mạng tại Việt Nam. Ngoài ra, trung tâm này còn cung cấp những thông tin hướng dẫn, thống kê về mạng Internet và cách thức tham gia các hoạt động quốc tế về Internet.

  Logo trung tâm quản lý tên miền tại Việt Nam
  Logo trung tâm quản lý tên miền tại Việt Nam

  Tính từ thời điểm đi vào hoạt động tới nay, trung tâm VNNIC đã góp phần đưa mạng Internet Việt Nam hội nhập với thế giới. Đó cũng là nơi hướng dẫn sử dụng cũng như cung cấp những tin tức bổ ích tại Việt Nam. Bên cạnh đó, VNNIC còn thúc đẩy mạng Internet trong nước ngày càng hội nhập và phát triển.

  Hướng dẫn quản lý tên miền tại BKHOST

  Người dùng có thể thay đổi các dịch vụ tên miền bằng cách quản lý hồ sơ DNS. Cách truy cập hồ sơ này còn phụ thuộc vào nơi mà tên miền của chủ sở hữu đăng ký.

  Cụ thể khi quản lý tên miền ở BKHOST, bạn có thể thêm, xóa, chỉnh sửa các  record DNS cho domain thông qua các thao tác đơn giản như sau:

  Bước 1: Đăng nhập phần quản lý khách hàng của BKHOST.

  Bước 2: Nhấn vào mục “Dịch vụ cộng thêm” và lựa chọn “Quản lý” để cấu hình trỏ vào tên miền của mình.

  Tính năng trên chỉ hoạt động khi chủ thể sử dụng cặp name server trung gian. Nếu như đăng ký domain cùng với dịch vụ hosting thì bạn có thể cấu hình name server trực tiếp tại BKhost. Lúc này, bạn sẽ không phải thao tác cấu hình lại nữa. Tương ứng với các định dạng cấu hình khác nhau, bạn sẽ có name server khác nhau. Cụ thể như:

  • Loại là A thì địa chỉ phải nhập chính là địa chỉ IP vd là: 203.182.78.121.
  • Loại CNAME thì địa chỉ phải điền là tên miền, vd là abc.com
  • Loại MX thì bản ghi phải là <domain> và địa chỉ cần phải nhập là tên mail server, ví dụ như mail.abc.com.
  • Loại URL Redirect/URL Frame thì địa chỉ bạn cần nhập là địa chỉ web, ví dụ điển hình như http://www.bkhost.vn

  Bước 3: Ví dụ để chạy website, chủ thể nên dùng cấu hình trỏ tên miền về host có địa chỉ IP là 123.123.123.123

  Bước 4: Để chạy mail bạn nên dùng cấu hình trỏ tên miền về địa chỉ IP: 123.123.123.123

  Quy định về quản lý tên miền mới nhất

  Ngày 1/3/2018, thủ tướng chính phủ đã chính thức ký ban hành nghị định 27/2018 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet trên mạng. Trong đó quy định về quản lý tên miền tại Việt Nam gồm các nội dung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đăng ký cũng như duy trì tên miền “.vn” từ thông tư lên nghị định để phù hợp với quy định của Luật đầu tư.

  Nghị định này được đưa vào nội dung liên quan tới các điều kiện và thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ đăng ký cũng như duy trì tên miền “.vn”. Bên cạnh đó, các quy định bãi bỏ nội dung điều kiện đầu tư và kinh doanh tại thông tư để đảm bảo tính thống nhất với các điều luật cũng được ban hành.

  Nhà đăng ký tên miền “.vn” là tổ chức ở nước ngoài cung cấp dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền “.vn” ở nước ngoài. Khi đó, các doanh nghiệp muốn trở thành nhà đăng ký tên miền “.vn” phải hoàn thành hồ sơ đề nghị để có thể trở thành nhà đăng ký domain chính thức được quy định tại Khoản 5 Điều 1 của Nghị định 27.

  Quy định của tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam
  Quy định của tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam

  Theo nghị định 27 của Chính phủ ban hành quy định về quản lý tên miền, VNNIC sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi liên quan tới việc đăng ký và sử dụng tên miền chung cấp cao nhất (New gTLD). Nghị định 27 còn quy định rõ ràng trong khoản 2 Điều 12a về trách nhiệm các bộ ngành và đơn vị tổ chức trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia của tên miền New gTLD cũng như tên miền cấp 2 dưới New gTLD.

  Để có thể duy trì tên miền quốc tế và quản lý các hoạt động đăng ký hiệu quả hơn, nghị định bổ sung về quyền và nghĩa vụ của các đơn vị đăng ký tên miền quốc tế ở Việt Nam được ban hành. Khi đó, nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam phải tiến hành quản lý thông tin về tổ chức và cá nhân. Đồng thời cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quản quản lý nhà nước có thẩm quyền để có thể giải quyết các vụ việc liên quan tới tên miền quốc tế và doanh nghiệp mình quản lý.

  Hy vọng với những thông tin về tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi VNNIC là gì? Nếu như muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các quy định về quản lý tên miền quốc tế, đừng quên theo dõi các bài viết sau của BKHOST nhé!

  Mua Hosting tại BKHOST

  Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 5k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

  hosting ssd

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !