Nội dung bài viết
#

Park Domain là gì? Cách tạo Parked Domain

Nội dung bài viết

  Parked Domain là các biến thể khác nhau của tên miền, chẳng hạn như các tên miền có đuôi khác nhau (.com, .net, .info…) và chúng trỏ về cùng một website. Có nhiều lý do cho việc sử dụng Parked Domain, ví dụ như để đảm bảo không ai sử dụng tên miền trong khi bạn đang xây dựng website. Hiểu một cách đơn giản, Parked Domain là một bí danh – tên gọi khác cho tên miền chính.

  Bạn cũng có thể xem thêm những nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về domain:

  • Tên miền là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?
  • Đăng ký tên miền tại BKHOST ngay hôm nay để nhận mức ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

  Trong bài viết này, BKHOST sẽ giải thích mọi thông tin về Parked Domain, cách mà các tên miền này hoạt động và hướng dẫn cách thêm Parked Domain vào hosting của bạn.

  Parked Domain là gì?

  Park Domain la gi?
  Tìm hiểu Parked Domain là gì? 

  Park Domain là một bí danh (alias) của domain chính, nó trỏ đến cùng một website giống như domain chính. Đây là một tính năng phổ biến trên các bảng điều khiển hosting, giúp quản trị viên sử dụng không hạn chế số lượng tên miền cùng trỏ về một website.

  Ví dụ bạn đã có tên miền mycompany.com cho website của mình, sau đó bạn mua tiếp tên miền mycompany.net và đăng ký nó làm Parked Domain. Vậy thì khi người dùng gõ mycompany.net trên thanh URL của trình duyệt thì họ cũng sẽ thấy một website giống như mycompany.com.

  Đồng thời, đối với một trang bất kỳ trên website, ví dụ trang “About us”, hai URL mycompany.com/about-usmycompany.net/about-us cùng trỏ đến một trang About us giống nhau. Nói cách khác, hai domain này sử dụng chung một thư mục lưu trữ (source web) và cơ sở dữ liệu trên hosting của bạn.

  Các tên miền đã được đăng ký nhưng chưa liên kết với một website hay dịch vụ email nào cũng thường được dùng làm Parked Domain. Thông thường khi tạo website, tên miền sẽ được “gán” với một hosting để khi người dùng gõ tên miền có thể nhìn thấy được website của bạn. Tuy nhiên cũng có khi bạn mua domain trước và để ở trạng thái “parked” cho đến khi website của mình đã hoàn thành xong việc xây dựng mới sử dụng đến.

  Ưu điểm vượt trội và những ứng dụng của Parked Domain trong thực tế

  Parked Domain cho phép sử dụng nhiều domain khác nhau cho cùng một website. Vì vậy mọi người có thể có nhiều cách khác nhau tùy ý để đến trang web mà họ muốn. Họ không cần phải phân vân khi sử dụng đuôi .com hay .net khi nhập vào trình duyệt. Với Parked Domain, hosting và cơ sở dữ liệu hoàn toàn không bị phình to vì không có website mới nào được tạo ra mà sẽ sử dụng chính website đang có hiện tại.

  Park Domain dung de lam gi?
  Park Domain dùng để làm gì?

  Những ứng dụng phổ biến của Parked Domain đó là:

  • Bảo vệ thương hiệu của công ty:Nếu những tên miền liên quan đến công ty bị trỏ đến những website có nội dung xấu thì hình ảnh công ty bạn sẽ bị hoen ố và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh. Bạn có thể đăng ký các biến thể khác nhau từ tên miền chính, sau đó hoặc là giữ lại để người khác không xâm phạm đến tên thương hiệu của bạn, hoặc trỏ những tên miền đó về trang web chính của mình.
  • Tăng traffic cho website chính:Parked Domain còn được xem là một chiến thuật trong tối ưu lượng truy cập cho website. Ngay cả khi khách hàng vô tình gõ nhầm tên miền của công ty bạn từ .com thành .net thì họ vẫn trở về với website của công ty bạn

  Sự giống và Khác nhau giữa Parked Domain so với Addon domain và Subdomain

  Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa các khái niệm Parked Domain, Addon domainSubdomain. Vậy để dễ dàng phân biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự giống và khác nhau giữa ba loại tên miền này.

  Giống nhau

  Điểm chung giữa Parked Domain, Addon domain và Subdomain đó chính là đều cho phép người dùng có thể thêm và sử dụng và quản lý nhiều domain trên cùng một hệ thống server hoặc hosting. Việc này giúp doanh nghiệp tính tích kiệm chi phí, và đơn giản hóa quá trình quản trị hệ thống website của mình.

  Nhưng chúng cũng có rất nhiều điểm khác biệt mà tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng cần chú ý.

  Khác nhau

  Tuy là đều có thể hoạt động chung trên một hệ thống server hay hosting, nhưng khác với Addon domain và Subdomain nhưng Parked Domain cho phép người dùng sử dụng tài nguyên và dữ liệu với tên miền chính. Điều này cho phép người dùng tích kiệm được dung lượng hosting ting cũng như đồng bộ hoá giữa các hệ thống website, bạn chỉ cần đưa ra cập nhập và chỉnh sửa 1 lần cho toàn bộ hệ thống website đang sở hững.

  Hướng dẫn tạo và cấu hình Parked Domain

  Phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tạo và cấu hình Parked Domain trên các phần mềm quản lý hosting khác nhau.

  • Tạo và cấu hình Parked Domain trên cPanel.
  • Tạo và cấu hình Parked Domain trên Direct admin.
  • Tạo và cấu hình Parked Domain trên hosting.

  Tạo và cấu hình Park Domain trên cPanel

  Cpanel là một bảng điều khiển thân thiện với người sử dụng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  Tao Park Domain tren cPanel
  Thêm Parked Domain vào Cpanel 
  • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản cPanel. Mở Control Panel và tìm gói hosting cần thiết lập.
  • Bước 2: Trong phần Quản lý tên miền bạn tìm mục Tên miền phụ (Parked Domain).
  • Bước 3: Tiến hành nhập các thông tin cần thiết để tạo Parked Domain rồi ấn Create.

  Nhiều chuyên gia về IT đánh giá đây là cách làm dễ thực hiện và an toàn. Khi bạn đổi Nameserver thì các bản ghi DNS Zone cũng sẽ thay đổi theo một cách tự động và bạn không cần phải thực hiện nhiều bước phức tạp.

  Tạo và cấu hình Parked Domain trên hosting

  Cau hinh Parked Domain tren hosting
  Cấu hình Parked Domain trên hosting

   

  Một cách dễ dàng hơn cPanel đó là thiết lập Parked Domain trên hosting. Bạn sẽ chỉ cần làm các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào Control Panel của hosting mà mình cần cài đặt và tìm trong menu mục Parked Domain. Để có thể sử dụng Parked Domain cho website thì bạn cần mua tên miền và thiết lập DNS trỏ về đúng hosting.
  • Bước 2: Điền tên miền mà bạn đã mua để dùng làm Parked Domain rồi ấn Create.

  Tạo và cấu hình Parked Domain trên DirectAdmin

  Giao dien bang dieu khien DirectAdmin
  Giao diện của bảng điều khiển DirectAdmin

  Với bảng điều khiển DirectAdmin thì sẽ sử dụng chức năng Domain Pointers. Các thao tác cần làm sẽ như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào hosting, trong mục Advanced Features bạn click vào Domain Pointers. Bạn có thể có nhiều domain chính trên gói hosting, hãy lựa chọn domain chính mà bạn cần cấu hình nhé.
  • Bước 2: Nhập tên miền vào phần Source Domain.

  Bạn cần lưu ý trong phần DNS của tên miền phải sử dụng Nameserver của nhà cung cấp hosting thì tên miền mới trỏ về website của bạn nhé. Đôi khi sẽ cần phải chờ 24 tiếng để DNS mới được áp dụng và Parked Domain hoạt động được.

  Lời kết

  Qua bài viết này, bạn có thể thấy Park Domain thực sự là một công cụ hữu ích và có thể dễ dàng cài đặt, sử dụng cho website của mình. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức thú vị về chủ đề này.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Thuê Cloud Server tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  thuê server ảo

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !