Nội dung bài viết
#

Preferred DNS server là gì? Khác gì so với DNS server?

Nội dung bài viết

  Trong bài viết này, BKHOST sẽ giải thích cho bạn về Preferred DNS server là gì và tất cả những kiến thức liên quan.

  DNS (Domain name System)
  DNS (Domain name System)

  Như chúng ta đã biết, khi một máy tính cần truy cập vào thông tin trên một máy nằm ở một mạng khác hay là phân đoạn mạng khác, nó cần đến sự  giúp đỡ của router. Router sẽ thực hiện chuyển các gói dữ liệu cần thiết từ mạng này ra mạng khác (chẳng hạn như Internet).

  Để có thể truy cập vào một website, thì trình duyệt Web của bạn phải biết địa chỉ IP của website đó. Sau đó trình duyệt sẽ cung cấp địa chỉ IP cho router, router sẽ xác định đường đi tới mạng đích và yêu cầu các gói dữ liệu tới máy đích phù hợp. Mỗi website đều sẽ có duy nhất một địa chỉ IP nhưng bạn có thể ghé thăm các trang web này hằng ngày mà không cần nghĩ đến dãy số đó của nó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy lý do vì sao mà ta có thể thực hiện được điều đó.

  Vậy DNS (Domain name System) là gì?

   Địa chỉ IP nó giống như địa chỉ nhà vậy. Nó bao gồm có vị trí mạng (là một dãy số hiệu chỉ phân đoạn mạng máy tính đang hoạt động trong đó), giống như tên phố; và vị trí của thiết bị (xác định một máy tính cụ thể trong mạng), tương tự như số nhà vậy. Biết về địa chỉ IP là yêu cầu cần thiết cho mọi hoạt động truyền thông cơ sở TCP/IP giữa hai máy tính.

  Khi mà bạn mở một trình duyệt Web và nhập tên website (được biết đến như là domain hay đường dẫn URL(Universal Resource Locator), trình duyệt sẽ đi đến thẳng website mà không cần phải nhập địa chỉ IP.

  Bạn có thể hình dung là quá trình mở website cũng tương tự như quá trình chuyển thư đến địa chỉ nhận được ghi trên phong bì ở bưu điện vậy.

  Địa chỉ IP trong truyền thông mạng đóng vai trò như địa chỉ ở trên phong bì. Thư không thể đi đến đúng nơi nếu bạn chỉ ghi tên người nhận mà không có địa chỉ của họ. Việc đến và mở được một website cũng giống như vậy. Máy tính của bạn sẽ không thể liên lạc được tới website trừ khi nó biết được địa chỉ IP của website đó. 

  Nhưng bạn không cần nhập địa chỉ IP mà trình duyệt vẫn mở được đúng website mà bạn muốn khi nhập tên miền vào. Vậy địa chỉ IP ở đâu ra? Quá trình “dịch” từ tên miền thành địa chỉ IP là công việc của một server DNS. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động bạn nên tìm hiểu tại sao không thể phân giải địa chỉ dns của máy chủ để có thể dễ dàng xử lý khi gặp sự cố. 

  Còn tùy chọn Preferred DNS server là gì?

  Nhìn hình A bên dưới các bạn sẽ thấy có thêm một tuỳ chọn cấu hình khác đó là “Preferred DNS server” (trình chủ hệ thống tên miền tham chiếu).

  tuy chon preferred DNS Server
  Tuỳ chọn Preferred DNS Server

  Như bạn có thể thấy trên hình minh hoạ, tuỳ chọn “Preferred DNS server” được định nghĩa như là một phần của cấu hình TCP/IP. Nó có nghĩa là máy tính của bạn sẽ luôn biết địa chỉ IP của DNS server.

  Điều này là hết sức quan trọng vì máy tính cuả bạn sẽ không thể liên lạc được với máy tính khác sử dụng giao thức TCP/IP nếu mà nó không biết địa chỉ IP của máy kia. Vậy bạn hãy mua server cho website, vì serve có IP tĩnh và có khả năng xử lý cao. Nó sẽ cho phép người dùng cài đặt các phần mềm nhằm phục vụ cho các máy trạm truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên

  Bây giờ chúng ta sẽ thử xem xét điều gì xảy ra khi bạn cố gắng tới truy cập một website. Quá trình này bắt đầu với việc bạn mở trình duyệt Web và nhập vào đường dẫn URL.

  Khi đó, trình duyệt biết rằng nó khó có thể xác định được vị trí của website nếu chỉ dựa vào một mình thông tin địa chỉ URL. Do vậy nó truy vấn thông tin địa chỉ IP của DNS sever từ cấu hình TCP/IP của máy tính bạn và đưa đường dẫn URL lên DNS server.

  DNS server sau đó sẽ truy tìm đường dẫn URL trên table có danh sách địa chỉ IP của website. Sau đó nó trả lại địa chỉ IP cho trình duyệt Web và trình duyệt web server có thể liên lạc với website được yêu cầu.

  Trong bài viết này chúng tôi nói qua những kiếm thức cơ bản nhất về trình máy chủ DNS server và nói đến một thông số mà có rất nhiều bạn thắc mắc đó là Preferred DNS là gì?

  Mua Hosting WordPress tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  wordpress hosting giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !