Tên miền là gì? Các loại tên miền mà bạn cần biết

 03/10/2019 02:43:00

Tên miền là gì? đây là một khái niệm rất mới nếu bạn chưa bao giờ làm website hoặc đã làm website rồi nhưng vẫn chưa hiểu chính xác nhất về khái niệm này. Ở bài viết này Bkhost xin cung cấp thông tin đầy đủ nhất giúp bạn có cái hình tổng thể về khái niệm ” tên miền ”

Giải đáp: Tên miền (Domain name) là gì?

Tên miền là một chuỗi những ký tự trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp tương tự như tên riêng và có hoặc không mang ý nghĩa gì. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (IP) của 1 máy chủ gồm những dãy ký tự cách thức nhau bằng dấu chấm “.”. Ví dụ 210.211.100.10 – là địa chỉ IP của máy chủ chứa code từ trang web mang tên miền bkhost.vn của bạn.

Để bạn dễ dàng hình dung về những cách thức tên miền đang hoạt động, hãy thử liên tưởng tới tên miền của bạn. Nó giống như địa chỉ văn phòng đi làm trong đời sống hàng ngày của bạn. Khách hàng chẳng phải cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Các loại tên miền

Các loại tên miền

 • COM : Thương mại ( Commercial)
 • EDU : Giáo dục ( education )
 • NET : Mạng lưới ( Network )
 • INT : Các tổ chức quốc tế ( International Organisations )
 • ORG : Các tổ chức khác ( other orgnizations )
 • MIL : Quân sự ( Military )
 • GOV : Nhà nước ( Government )

Những tên miền cấp cao nhất hạ tầng (iTLD). Thường thì tên và tên miền cấp cao nhất không có tài trợ (uTLD), như .biz, .info, .name và .pro tên miền cấp cao nhất .arpa là tên miền độc quyền nó được xác định thuộc loại này. .root cũng có những tồn tại nhưng không biết lý do.

Danh sách đầy đủ của các TLD đang tồn tại có thể được xem tại danh sách các tên miền trên Internet cấp cao nhất. Từ bây giờ có thể dùng chữ Tên miền với ý nghĩa là tên miền cấp cao nhất.

Tên miền .nato đã được NIC cho vào cuối thập niên 1980 để dùng cho NATO. NATO cho rằng không có tên miền nào có thể đánh giá đúng vị trí 1 tổ chức quốc tế. Khi bổ sung, NIC đã tạo ra được tên miền .int để dùng cho các tổ chức quốc tế, thuyết phục NATO sử dụng nato.int để thay thế nhiên. Tên miền nato, mặc dù không còn sử dụng, vẫn không bị xóa đi cho đến tháng 7 năm 1996

Các tên miền liên quan về lịch sử còn có .cs cho Tiệp Khắc và .zr cho Zaire. Ngược lại, tên miền .su vẫn còn tồn tại mặc dù quốc gia Liên Xô mà nó đại diện ngày nay không còn tồn tại.

Khái niệm tên miền ảo

Ngày trước Internet chỉ là một trong tất cả mạng máy tính phủ sóng diện rộng. Các máy tính không thể kết nối vào được Internet, nhưng kết nối được với các mạng khác như BITNET, CSNET hay UUCP. Tóm lại bạn có thể trao đổi email với Internet thông qua cổng e-mail.

Trong khi được dùng trên Internet, những địa chỉ của các mạng này thường sẽ được đặt dưới một tên miền ảo như bitnet, csnet và uucp. Tuy nhiên các tên miền ảo này đã được hiện thực ở các cấu hình máy chủ mail như sendmail.cf, nó cũng không phải là tên miền cấp cao thực sự và không tồn tại trong DNS.

Phần lớn các mạng này luôn tồn tại trong một thời gian dài. Mặc dù UUCP vẫn còn được dùng nhiều ở một số nơi trên toàn thế giới mà cơ sở hạ tầng Internet ở đây cũng chưa được set up tốt cho lắm. Nó cũng đã chuyển sang sử dụng tên miền Internet, vì thế các tên miền ảo chỉ còn được nhắc đến như là kỷ niệm.

Có một mạng nặc danh Tor có duy nhất một tên miền ảo onion, chỉ có thể được truy cập từ chương trình Tor vì nó dùng giao thức Tor (onion routing) để đến được dịch vụ ẩn với mục đích nhằm bảo vệ tính nặc danh của tên miền.

Tên miền .local cũng đáng được đề cập vì nó là yêu cầu bắt buộc của giao thức Zeroconf. Nó còn được rất nhiều tổ chức dùng cho nội bộ, điều này sẽ trở thành một vấn đề khi Zeroconf trở nên phổ biến. Cả .site và .internal đã được khuyến cáo để dùng cá nhân, nhưng chưa có được sự nhất trí về vấn đề này.

Tên miền .co là gì

Tên miền .co là gì?

Các tên miền dự trữ cần biết

RFC 2606 dự trữ bốn tên miền cấp cao nhất sau cho những mục đích khác nhau, với ý định những tên miền này không nên trở thành những tên miền thật sự trong DNS toàn cầu:

 •    example — dự trữ để dùng trong các ví dụ
 •     invalid — dự trữ để dùng trong những tên miền sai một cách rõ ràng
 •     localhost — dự trữ để tránh xung đột với cách dùng truyền thống của localhost
 •     test — dự trữ để sử dụng trong thử nghiệm

Một số đuôi tên miền phổ biến:

 • Tên miền .com: là viết tắt của từ “commercial”, nó có nghĩa là thương mại, phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới cho tới nay. Đa số những doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định được vị thế cao của doanh nghiệp trên Internet.
 • Tên miền .net: là viết tắt của từ “network”, nó có nghĩa là mạng lưới, thông thường nó được sử dụng từ các nhà cung cấp dịch vụ trên Internet, những công ty kinh doanh website, và những tổ chức khác có thể liên hệ trực tiếp đến hạ tầng trên Internet. Tuy nhiên, các công ty cũng sẽ thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.
 • Tên miền .org: là viết tắt của từ “organization”, nó có nghĩa là tổ chức, thông thường nó được dùng bởi những tổ chức phi lợi nhuận hay những tổ chức liên kết thương mại.
 • Tên miền .biz: nó thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, đa phần các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web về giải trí hay về nhạc, phim…
 • Tên miền .info: là viết tắt của từ “infomation”, nó có nghĩa là thông tin, thông thuờng nó được đặt tên cho các web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây là phần mở rộng cũng phổ biến nhất ngay sau tên miền .com, .net và .org
 • Tên miền .gov: là tên miền sử dụng cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.
 • Tên miền .edu: là tên miền sử dụng cho các tổ chức giáo dục, trường học…
 • Và các tên miền quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được mọi người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Domain là gì

Domain là gì?

Những tên miền mới xuất hiện:

 • Tên miền .tv: là sử dụng cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình
 • Tên miền .mobi: là sử dụng cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…
 • Tên miền .name: Nó là một loại tên miền rất đặc biệt và chỉ sử dụng cho các cá nhân. Thông thường nó được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một ai đó và trình bày các hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.
 • Tên miền .asia: Nó dành cho khách hàng hay tổ chức thuộc khu vực châu á
 • Tên miền .tk: nó là tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau và là một tên miền cho phép được đăng ký miễn phí, trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng redirect tên miền nầy tới blog/website của họ mà thôi. Gần đây dot.tk đã cho người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền nầy vào host hoạt động như một website riêng.
 • Tên miền .mp: Nó là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Quần đảo Bắc Mariana. Trong khi có một số ít trang liên quan đén Quần đảo Bắc Mariana (như trang chính phủ dưới .gov.mp và một ít trang ở .org.mp và .com.mp)

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ nhất về tên miền hi vọng sẽ giải đáp được khái niệm ” tên miền (domain name) là gì?” và những khái niệm liên quan, trước khi có ý định mua tên miền thì bài viết này rất hữu ích đến bạn.

Để kiểm tra tên miền trên trang chủ BKhost bạn hãy xem thêm thông tin về tên miền.