#

Whois là gì? Cách kiểm tra tên với với Whois như thế nào?

 08/01/2022 - 06:51 Trịnh Duy Thanh

Whois là gì? đây là khái niệm cần thiết đối với những ai đang tìm hiểu về tên miền, khi bạn cần mua mới tên miền nhưng đã có người đăng kí hay muốn mua lại tên miền (domain) đó thì cần phải biết khái niệm Whois?

Khái niệm Whois là gì? 

Whois là cách kiểm tra tên miền này đã được ai đó đăng kí chưa? và nếu đã được đăng kí rồi thì xác định được ai là chủ sở hữu tên miền đó nếu bạn muốn mua tên miền website đó thì rất cần thông tin đã tra cứu qua Whois. Từ đây biết được Whois rất quan trọng và hữu ích cho những ai mới bất đầu tìm tên miền ( bước đầu tiên khi muốn làm website )

Các bạn cần chú ý là những tên miền đã đăng kí thêm dịch vụ  Whois Privacy (ẩn thông tin tên miền) thì không thể xem được thông tin nào cả vì họ đã nhờ công ty cung cấp dịch vụ bảo mật thông tin rồi.

Khái niệm whois là gì?

Khái niệm whois là gì?

Whois chứa những thông tin gì?

Whois cung cấp thông tin về : cá nhân, tập thể hay tên công ty nào đó đã đăng kí tên miền

Cụ thể về thông tin về chủ sở hữu tên miền:

 1. Tên + Thông tin liên lạc của đối tượng đăng kí
 2. Ngày đăng ký domain đó
 3. Máy chủ đã đăng kí tên miền
 4. Những thông tin mới nhất
 5. Ngày hết hạn tên miền ( nếu chủ sở hữu đó mà quên hoặc không gia hạn tiếp tên miền đó thì có thể đăng kí lại tên miền đó như 1 tên miền mới )
 6. Whois cũng có thể cung cấp thông tin liên hệ về quản trị và kỹ thuật

Nếu muốn kinh doanh tên miền thì những điều bạn cần làm để có thể kiếm tiền bạc tỉ ở Việt Nam là gì?

Whois cung cấp khá đầy đủ thông tin nếu chủ sở hữu không đăng kí dịch vụ Whois Privacy, vậy muốn kiểm tra Whois thì làm thế nào?

Khi nào nên dùng công cụ Whois?

Nếu như người dùng muốn kiểm tra thông tin website để xem mức độ uy tín của chủ sở hữu hoặc muốn biết thông tin liên lạc của họ thông qua tên miền, hãy sử dụng công cụ Whois.

Nếu bạn đứng dưới góc độ là 1 cá nhân hay doanh nghiệp muốn thiết kế web, công cụ Whois là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn để tra cứu xem tên miền đã được đăng ký hay là chưa.

tim ten mien

Tuy nhiên trên thực tế cũng có 1 số domain đã đăng ký nhưng người dùng lại không thể tra cứu thông tin chủ sở hữu do vấn đề bảo mật theo như yêu cầu của mình. Khi đó, việc sử dụng công cụ Whois để tra cứu tên miền là sự lựa chọn thích hợp nhất lúc này.

Cách kiểm tra Whois tên miền

Hiện nay có nhiều website đã cài đặt chức năng kiểm tra tên miền không mất phí. Bạn có thể vào những website uy tín sau để kiểm tra tên miền:

 • https://www.whois.com
 • https://who.is
 • http://whois.domaintools.com
 • https://www.whois.net

Thao tác: điền thông tin tên miền rồi ấn kiểm tra nếu list ra thông tin thì rất tiếc là tên miền đó đã có người sở hữu rồi.

Cách kiểm tra tên miền thông qua công cụ Whois

Hướng dẫn cách kiểm tra whois

Nếu kiểm tra hiện ra các dòng: “tenmien.com is available!” hay “tenmien.com is for sale!” thì xin chúc mừng bạn vì tên miền bạn đang quan tâm chưa có ai đăng kí.

Ý nghĩa các thông tin hiển thị khi kiểm tra tên miền Whois

Với mỗi trang tra cứu thông tin tên miền (Whois) khác nhau thì sẽ có cách hiển thị khác nhau. Tuy vậy thông tin mà các bạn nhận được cũng chỉ xoay quanh:

Những thông tin về chủ sở hữu của tên miền:

 • Chủ sở hữu (Registrant)
 • Công ty
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email.
 • ….

Những thông tin về tên miền:

 • Nhà quản lý (Registrar), Name Servers
 • Ngày đăng ký (Registration date)
 • Ngày hết hạn (Expiry date)
 • Ngày cập nhật gần nhất (Updated date)
 • Trạng thái (Domain status)…

Kiểm tra Whois như thế nào?

Kiểm tra tên miền whois như thế nào?

Chú ý: Hầu hết các trang tra cứu thông tin tên miền thường sẽ tạo cache cho các lần kiểm tra của bạn nên bạn cần refresh kết quả để có được kết quả chính xác nhất.

Để hạn chế việc chặn, hạn chế các trang blogspot của các nhà mạng thì bạn nên tìm hiểu cách trỏ tên miền về blogspot để tối ưu cho trang web của bạn.

Sau khi đọc xong bài viết chắc bạn đã hiểu được Whois là gì? và những hữu ích mà Whois mang lại. Nó rất quan trọng không thể thiếu với với những người muốn làm website. Một mắc nhỏ là để bảo mật thông tin một cách an toàn nhất thì bạn nên đăng kí dịch vụ Whois Privacy. Vì khi kinh doanh đề phòng những trường hợp xấu đối thủ chơi bẩn và các spammer.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger