#

Dark Web và Deep Web, hiểu sao cho đúng về hai khái niệm này?

 08/01/2022 - 09:22 Trịnh Duy Thanh

Trên thế giới này, bất cứ đâu cũng xuất hiện những điều hai mặt: Mặt tối và mặt sáng. Thế giới phẳng Internet cũng vậy, luôn luôn tồn tại hai mặt song song bao gồm những trang web được hiển thị hằng ngày như chúng ta thường biết, đằng sau đó là những trang web tối hay còn được gọi với cái tên Dark web. Chắc hẳn chúng ta đã nghe được ở đâu đó cụm từ Dark web nhưng để thực sự hiểu và hình dung được nó mang tới nội dung gì và được hiển thị như thế nào thì vẫn còn là sự thắc mắc của rất nhiều người.

Thế giới Internet như một tảng băng chìm

Thế giới Internet như một tảng băng chìm

Bài viết dưới đây tôi xin được đề cập đến một phần rất nhỏ của Dark web, những khái niệm sơ khai, cơ bản nhất của Dark web là gì và cách vào Dark web để bạn có thể hiểu được những gì chúng ta đang tiếp cận trên các website hằng ngày chỉ là một phần rất nhỏ của tảng băng chìm Internet.

Deep web là gì?

Thế giới phẳng Internet được chia làm phần. Surface web hay gọi nôm na là những trang web chúng ta sử dụng hằng ngày để xem tin tức, giải trí đơn thuần hoặc là những trang mạng xã hội để chúng ta update profile cá nhân, giao lưu với bạn bè như Facebook, Instagram, Twitter… Để truy cập những trang web này, chúng ta không cần sử dụng bất kì công cụ đặc biệt chuyên dụng nào, chỉ với một chiếc máy tính hoặc các thiết bị Smartphone, điện thoại có kết nối mạng Internet kèm theo các trình duyệt phổ thông như Chrome, Cốc cốc, Safari… là có thể kết nối và chia sẻ thông tin trực tuyến cùng những người dùng khác.

Deepweb là gì

Những Users sử dụng deepweb (minh họa)

Phần tiếp theo đó chính là Deep web còn được gọi với cái tên là những trang web chìm. Đây là những trang web không thể được tìm thấy và nhận diện bởi các công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn. Người dùng không thể nào truy cập được vào những trang web này nếu không có những công cụ chuyên dụng. Kích thước của những trang web tối này vẫn còn là một dấu hỏi lớn cần được giải đáp.

Nếu bạn muốn website của bạn được nhiều người biết đến thì hướng dẫn sử dụng google trendsBKHost chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Không ai có thể xác định hay đo lường được số lượng và dung lượng lưu trữ của những trang web này. Những trang này có thể bao gồm các trang yêu cầu đăng nhập hay mạng nội bộ của doanh nghiệp. Tài khoản ngân hàng, tài khoản truyền thông xã hội, tài khoản email và diễn đàn đều là một phần của Deep Web. Khi nói tới Deep web, chúng ta thường nghĩ tới Dark web vì có vẻ như chúng mang cùng một nội dung và hơi hướng ngầm.

Nhưng suy nghĩ này là không hoàn toàn chính xác, chúng ta vẫn thường sử dụng Deep web mỗi ngày. Chúng ta không thể tìm thấy chúng trên những công cụ tìm kiếm thông thường, những trang web này không được lập chỉ mục không có nghĩa rằng chúng bị ẩn một cách bất hợp pháp. Những nội dung trên deep web bao gồm các phương pháp hạn chế nội dung thông qua đăng kí tên miền trả phí, thông tin ngân hàng, email, thậm chí là cả tài khoản Netflix của bạn nữa.

Vì lý do thông tin người dùng không hiển thị trên những trang web này, nên nhiều hoạt động bất hợp pháp đã diễn ra tại đây. Người dùng, tội phạm hay Hacker có thể thoải mái thực hiện các cuộc giao dịch ngầm, trao đổi mua bán thông tin, nơi các phần tử cực đoan, tin tặc mũ đen hoạt động.

Ngoài ra, chúng còn có thể là những nội dung mang tính thị phi, nội dung cấm về chính trị, tôn giáo, hình ảnh ghê rợn, nhạy cảm và các câu chuyện thầm kín của những người nổi tiếng. Đó còn có thể là những bí mật trong quân sự, tổ chức nhà nước, tổ chức hồi giáo, bí ẩn về vũ trụ, những thí nghiệm khoa học vượt qua sự tưởng tượng của chúng ta cũng được lưu trữ và trao đổi trong Deep web.

Tội phạm vẫn thường hoạt động trên Deep web, nhưng nơi này vẫn chưa thực sự an toàn cho chúng ẩn thân. Để ẩn danh hoàn toàn, chúng luôn tìm đến mảng tiếp theo của Internet ngầm đó chính là Dark web.

Dark web là gì? Cách vào Dark web

Mặc dù hai khái niệm Dark web và Deep web vẫn luôn bị nhầm lẫn, nhưng trên thực tế hai khái niệm này lại có những yếu tố khác nhau nhất định. Một số chuyên gia nhận định rằng, Dark web chỉ là một phần con của Deep web, một nơi rất nhỏ của thế giới Deep web đồ sộ thông tin. Để truy cập vào phần “tối” này chúng ta cần một sự hiểu biết nhất định về Internet, một trình duyệt được mã hóa ẩn danh hoàn toàn ( Ví dụ như trình duyệt ẩn danh Tor) để bảo vệ và bảo mật danh tính người dùng.

Bên cạnh đó, không phải hầu hết những người sử dụng Dark web là tội phạm, đơn giản hơn, một số người cần sự riêng tư khi sử dụng mạng Internet. Điểm hấp dẫn nhất của Dark web chính là sự bảo mật danh tính hoàn toàn vì nó có thể truy cập thông qua các mạng được thiết kế để che dấu vị trí. Vì vậy mà bạn khó có thể kiểm tra ip của website. Điều này vô cùng thu hút các loại tội phạm trên thế giới về việc mua bán vũ khí, cơ quan, nội tạng người, ma túy, số thẻ tín dụng, thẻ bảo hiểm, dữ liệu cá nhân, các loại hàng hóa ảo, phần mềm độc hại…

Darkweb là gì? Liệu darkweb có độc hại?

Darkweb là gì? Liệu darkweb có độc hại?

Nhưng bọn tội phạm không phải những đối tượng duy nhất sử dụng Dark web. Thực tế, Dark web không được lập nên để sử dụng cho những mục đích xấu vào những công việc xấu. Nó được sử dụng rộng rãi dành cho các nhà bất đồng chính trị, những người tìm kiếm ẩn danh cho mục đích cá nhân. Nhiều người có nhu cầu tìm kiếm thông tin, dữ liệu bị hạn chế ở một số quốc gia nào đó họ cũng tìm đến Dark web và các trình duyệt ẩn danh.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger