Nội dung bài viết
#

Dark Web và kiến thức cơ bản về Dark Web

Nội dung bài viết

  Internet như một món ăn không thể thiếu trong đời sống của con người hiện đại. Mặc dù sử dụng internet hàng ngày nhưng rất nhiều người còn mơ hồ về Dark Web và những nguy hiểm tiềm tàng ở “tảng băng chìm” này.Bài viết dưới đây của BKHOST sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan tới Dark Web mà bạn cần biết.

  Dark web là gì?

  Deepweb là gì
  Những Users sử dụng deepweb (minh họa)

  Dark Web là một phần của Internet không thể truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường như Google, Bing hay Yahoo. Đây là một phần của Internet không được công khai và chỉ có thể truy cập thông qua phần mềm đặc biệt hoặc thông qua một mạng riêng ảo (VPN).

  Dark Web được tạo ra để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nó được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức tội phạm và các nhà báo. Những người này sử dụng Dark Web để truy cập thông tin nhạy cảm mà họ không muốn chia sẻ với bất kỳ ai khác.

  Sự khác nhau giữa Dark Web và Deep Web

  Khả năng tìm kiếm

  Deep Web không thể được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm thông thường, trong khi Dark Web chỉ có thể được truy cập thông qua trình duyệt đặc biệt.

  Cấu trúc

  Deep Web bao gồm các trang web có địa chỉ IP cố định, trong khi Dark Web sử dụng một mạng lưới phân tán với các trang web được lưu trữ trên nhiều nút.

  An toàn

  • Deep Web thường là an toàn vì nó không được quét bởi các công cụ tìm kiếm, và trang web thường được bảo vệ bởi các cơ chế bảo mật.
  • Tuy nhiên, Dark Web là một môi trường nguy hiểm và có nhiều rủi ro. Vì truy cập vào Dark Web thông qua trình duyệt đặc biệt và ẩn danh, người dùng có thể gặp phải những mối đe dọa khác nhau từ những người sử dụng khác trên Dark Web.

  Nội dung

  • Deep Web chứa các trang web hợp pháp nhưng không được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, Dark Web thường chứa các hoạt động trái phép và bất hợp pháp như bán vũ khí, ma túy, phim khiêu dâm, và bán hàng trái phép.
  • Do đó, việc sử dụng Dark Web có thể gây ra nhiều rủi ro cho người dùng, bao gồm bị tấn công mạng hoặc bị theo dõi bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

  Cách truy cập Dark Web

  trinh duyet tor
  Giao diện trình duyệt Tor

  Nếu bạn muốn truy cập Dark Web, bạn cần sử dụng phần mềm đặc biệt như Tor hoặc Freenet. Bạn cần cài đặt phần mềm này và đặt cấu hình trình duyệt để sử dụng chúng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn không nên truy cập Dark Web nếu không có mục đích cụ thể hoặc nếu bạn không có đủ kiến thức về các rủi ro tiềm ẩn.

  Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về Dark Web, hãy cẩn thận với những thông tin mà bạn tìm thấy. Dark Web là nơi hoạt động của các tên lừa đảo và các hoạt động trái phép khác, vì vậy không phải tất cả các thông tin trên Dark Web đều đáng tin cậy. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Dark Web, hãy tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy và có chuyên môn.

  Truy cập vào Dark Web có vi phạm pháp luật không?

  Việc truy cập vào Dark Web không bị bất cứ ai cấm đoán bởi lẽ rất nhiều người sử dụng nó với mục đích chính đáng.

  Dark Web mang lại vô số những lợi ích như ẩn danh, hạn chế người theo dõi, thực hiện các hành động bất hợp pháp cho cả nhà cung cấp và người dùng.

  Với ưu điểm nói trên Dark Web đã thu hút rất nhiều bên tham gia nhất là với những người không thể tiết lộ danh tính thực sự của họ trên mạng. Nạn nhân, người tố giác, người bất đồng chính kiến…chính là bộ phận sử dụng Dark Web.

  Trong nhiều trường hợp Dark Web còn là nơi những người thực thi pháp luật thực hiện hành động để bảo vệ an toàn cho những người bị hại.

  Sử dụng Tor có bất hợp pháp không?

  Việc dùng những trình duyệt ẩn danh và trình duyệt Tor được xác định là hợp pháp. Thực tế thì Tor còn được người dùng sử dụng để duyệt phần sâu của web và truy cập Internet công cộng.

  Trong thời đại kỹ thuật số, trình duyệt Tor mang tới cho người dùng sự riêng tư. Nhiều tổ chức dùng Tor chỉ đơn giản là họ không muốn nhà cung cấp dịch vụ và chính phủ biết họ đang xem gì. Ở một số quốc gia quyền truy cập Internet nghiêm ngặt kể cả website công cộng cũng bị chặn nên phương án họ lựa chọn đó là dùng Tor.

  So với các trình duyệt khác thì khi dùng Tor bạn có thể thực hiện những hành động bất hợp pháp. Ví dụ như tham gia khủng bố mạng, sao chép những thông tin có bản quyền từ Dark Web hay chia sẻ nội dung khiêu dâm…

  Các trang web trên Dark Web có bất hợp pháp để sử dụng và truy cập không?

  Dark Web là một vùng xám của mạng Internet. Vì vậy khi bạn truy cập vào Dark Web cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện một hoạt động kín đáo, không thể công khai trước công chúng. Việc truy cập này hợp pháp hay không hợp pháp phụ thuộc vào mục đích bạn sử dụng Dark Web.

  Những người đối đầu với chính phủ hoặc ủng hộ các phe phái khái họ sẽ sử dụng Dark Web để danh tính không bị phát hiện. Ngoài ra những nạn nhân của các cuộc xung đột, nô lệ tình dục…cũng dùng Dark Web để qua mắt kẻ tấn công.

  Như vậy có thể thấy truy cập Dark Web sẽ đi kèm với những rủi ro bởi đây cũng là “địa bàn” của các tên tội phạm. Khi dùng Dark Web với mục đích tốt bạn cần phải cảnh giác cao độ và có kiến thức cơ bản về máy tính để không bị “sập bẫy” kẻ xấu.

  Những mối đe dọa trên Dark Web

  Dark Web chính là công cụ hữu ích để bạn bảo mật danh tính bản thân nhưng nó lại tiềm tàng những nguy hiểm khó lường. Một số mối đe dọa bạn có thể gặp phải khi dùng Dark Web như:

  Phần mềm độc hại: Khi bạn khám phá bất cứ website nào trên Dark Web dữ liệu cá nhân của bạn là mục tiêu nhắm tới của của các phần mềm độc hại. Chúng bao gồm nhiều loại nhưng phổ biến nhất là mã độc tống tiền, phần mềm lừa đảo, keylogger, ransomware…

  Giám sát của chính phủ: Dùng Dark Web bằng trình duyệt Tor khiến bạn có thể trở thành mục tiêu của chính phủ nhất là khi truy cập vào các web chính trị. Bên cạnh đó nhiều trang web bất hợp pháp bị cảnh sát thâm nhập, theo dõi và dù bạn không làm điều sai trái nhưng đã truy cập vào đó cũng sẽ nằm trong danh sách “đen”.

  Lừa đảo: Những dịch vụ Dark Web cung cấp như ám sát, buôn bán vũ khí, buôn người, buôn bán tình dục…Truy cập vào Dark Web cần “cái đầu lạnh” để phân biệt được thật, giả tránh bị tống tiền hoặc vướng vào những vụ làm ăn phi pháp.

  Làm thế nào để không bị khai thác thông tin bởi Dark Web?

  Để tránh bị khai thác thông tin bởi Dark Web cá nhân và doanh nghiệp cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

  Giám sát hành vi trộm cắp danh tính

  Trong Dark Web lưu hành mọi dữ liệu cá nhân của bạn từ địa chỉ, mật khẩu đến số tài khoản ngân hàng…Những kẻ xấu sẽ lấy thông tin của bạn để xâm nhập và thực hiện hành động bất chính. Vì thế truy cập Dark Web bạn cần giám sát mọi hành vi trộm cắp danh tính để không bị rò rỉ bất cứ điều gì làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

  Thực hiện biện pháp chống lại phần mềm độc hại

  Khi truy cập Dark Web bạn sẽ phải đối mặt với nhiều phần mềm độc hại. Chúng sẽ lợi dụng thời cơ để thu thập dữ liệu của bạn. Để tránh điều này bạn nên dùng chương trình bảo mật như Kaspersky Security Cloud để chống virus và giám sát được danh tính.

  Tổng kết

  Trên đây là những thông tin về Dark Web mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Dark Web và cách truy cập nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến gì, xin vui lòng để lại bình luận dưới đây. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn sớm nhất có thể.

  Thuê Server Vật Lý tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  thuê máy chủ giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !