#

Dark Web và kiến thức cơ bản về Dark Web

 08/01/2022 - 09:22 Trịnh Duy Thanh

Internet như một món ăn không thể thiếu trong đời sống của con người hiện đại. Mặc dù sử dụng internet hàng ngày nhưng rất nhiều người còn mơ hồ về Dark Web và những nguy hiểm tiềm tàng ở “tảng băng chìm” này. Bài viết dưới đây của BKHOST sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan tới Dark Web mà bạn cần biết.

Thế giới Internet như một tảng băng chìm
Thế giới Internet như một tảng băng chìm

Dark web là gì?

Dark Web là thuật ngữ dùng để nói đến những web đen, web ẩn chỉ truy cập bằng trình duyệt web chuyên dụng. Người dùng Dark Web sử dụng nó để đảm bảo tính riêng tư hoặc thực hiện hoạt động internet ẩn danh. Một số người lại biến Dark Web thành công cụ để kinh doanh hay làm những điều bất hợp pháp.

Deepweb là gì
Những Users sử dụng deepweb (minh họa)

Phân biệt Dark Web, Deep Web với Surface Web

Dark web, deep web surface web
So sánh Dark web, Deep web và Surface web

Trên hệ thống mạng Internet có hàng triệu trang web. Tuy nhiên những trang web “hiển thị” dễ dàng tìm thấy bằng Yahoo hay Google chỉ là một phần nhỏ. Số lượng lớn còn lại là Dark Web và Deep Web. Vậy những website này có sự khác nhau như thế nào?

Đăng ký tên miền .IO tại BKHOST

Tên miền .IO – với chỉ 2 kí tự, rất ngắn gọn, dễ nhớ và dễ nhận diện thương hiệu – chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, startup,…

Đừng để đối thủ sở hữu mất thương hiệu của bạn trên internet. Đăng ký ngay hôm nay:

domain .io

Surface Web

Khái niệm Surface Web dùng để nói tới những website công khai được truy cập thông qua những trình duyệt như Firefox, Google Chrome, Internet Explorer. Hiểu đơn giản, nếu toàn bộ web là một tảng băng trôi thì phần nổi chính là web bề mặt và nó chỉ chiếm 5% tổng số internet.

Deep Web

Deep Web hay còn gọi là Web sâu chính là phần chìm của tảng băng và có thể chiếm tới 90% tổng số internet. Con số này lớn gấp hàng chục lần web mở và thực tế cho thấy chưa thể thống kê hết có bao nhiêu trang web như vậy.

Deep Web chứa những cơ sở dữ liệu cá nhân của các hệ thống tín dụng, email, cổng thông tin chính phủ, hồ sơ pháp lý và cả những nội dung không chính thống. Deep Web cũng bao hàm luôn cả Dark Web (Web đen).

Các công cụ tìm kiếm truyền thống được ví như những chiếc thuyền đánh cá chỉ xác định và “bắt” được những “chú cá” trên mặt nước còn số ở dưới đáy đại dương lại không thể. Nói như vậy có nghĩa là để truy cập vào Deep Web cần có công cụ đặc thù. Deep Web đóng vai trò quan trọng trên hệ thống mạng Internet, chỉ những kẻ xấu xa lợi dụng Deep Web để làm điều khuất tất mới đáng chê trách.

Dark Web

Dark Web là một phần nhỏ nằm trong Deep Web. Hình dung Internet là tảng băng trôi thì Dark Web chính là phần đỉnh của tảng băng. Phần xa xôi này rất khó để tiếp cận và tương tác, những lớp thông tin ở đây đã được ẩn dấu và mã hóa vô cùng kín đáo. Dark Web gắn liền với danh tiếng của những tên tội phạm. Đó chính là thiên đường cho những vụ làm ăn phi pháp hay chứa đựng nội dung nhạy cảm.

Cách truy cập Dark Web

Trước đây Web sâu là nơi hoạt động của tin tặc, tội phạm mạng và những người thực thi pháp luật. Thế nhưng những năm gần đây, khi trình duyệt mạng Tor ra đời thì bất cứ ai cũng có thể truy cập Dark Web.

trinh duyet tor
Giao diện trình duyệt Tor

Vào cuối năm 1990 Tor xuất hiện bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ. Trải qua nhiều năm phát triển, Tor được xem như một trình duyệt giống Firefox hay Google Chrome. Tuy nhiên điểm khác biệt là Tor sử dụng đường dẫn ngẫu nhiên đã được máy chủ mã hóa để người dùng truy cập vào Dark Web mà không sợ bị bại lộ.

Truy cập vào Dark Web có vi phạm pháp luật không?

Việc truy cập vào Dark Web không bị bất cứ ai cấm đoán bởi lẽ rất nhiều người sử dụng nó với mục đích chính đáng.

Dark Web mang lại vô số những lợi ích như ẩn danh, hạn chế người theo dõi, thực hiện các hành động bất hợp pháp cho cả nhà cung cấp và người dùng.

Với ưu điểm nói trên Dark Web đã thu hút rất nhiều bên tham gia nhất là với những người không thể tiết lộ danh tính thực sự của họ trên mạng. Nạn nhân, người tố giác, người bất đồng chính kiến…chính là bộ phận sử dụng Dark Web.

Trong nhiều trường hợp Dark Web còn là nơi những người thực thi pháp luật thực hiện hành động để bảo vệ an toàn cho những người bị hại.

Sử dụng Tor có bất hợp pháp không?

Việc dùng những trình duyệt ẩn danh và trình duyệt Tor được xác định là hợp pháp. Thực tế thì Tor còn được người dùng sử dụng để duyệt phần sâu của web và truy cập Internet công cộng.

Trong thời đại kỹ thuật số, trình duyệt Tor mang tới cho người dùng sự riêng tư. Nhiều tổ chức dùng Tor chỉ đơn giản là họ không muốn nhà cung cấp dịch vụ và chính phủ biết họ đang xem gì. Ở một số quốc gia quyền truy cập Internet nghiêm ngặt kể cả website công cộng cũng bị chặn nên phương án họ lựa chọn đó là dùng Tor.

So với các trình duyệt khác thì khi dùng Tor bạn có thể thực hiện những hành động bất hợp pháp. Ví dụ như tham gia khủng bố mạng, sao chép những thông tin có bản quyền từ Dark Web hay chia sẻ nội dung khiêu dâm…

Các trang web trên Dark Web có bất hợp pháp để sử dụng và truy cập không?

Dark Web là một vùng xám của mạng Internet. Vì vậy khi bạn truy cập vào Dark Web cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện một hoạt động kín đáo, không thể công khai trước công chúng. Việc truy cập này hợp pháp hay không hợp pháp phụ thuộc vào mục đích bạn sử dụng Dark Web.

Những người đối đầu với chính phủ hoặc ủng hộ các phe phái khái họ sẽ sử dụng Dark Web để danh tính không bị phát hiện. Ngoài ra những nạn nhân của các cuộc xung đột, nô lệ tình dục…cũng dùng Dark Web để qua mắt kẻ tấn công.

Như vậy có thể thấy truy cập Dark Web sẽ đi kèm với những rủi ro bởi đây cũng là “địa bàn” của các tên tội phạm. Khi dùng Dark Web với mục đích tốt bạn cần phải cảnh giác cao độ và có kiến thức cơ bản về máy tính để không bị “sập bẫy” kẻ xấu.

Những mối đe dọa trên Dark Web

Dark Web chính là công cụ hữu ích để bạn bảo mật danh tính bản thân nhưng nó lại tiềm tàng những nguy hiểm khó lường. Một số mối đe dọa bạn có thể gặp phải khi dùng Dark Web như:

Phần mềm độc hại: Khi bạn khám phá bất cứ website nào trên Dark Web dữ liệu cá nhân của bạn là mục tiêu nhắm tới của của các phần mềm độc hại. Chúng bao gồm nhiều loại nhưng phổ biến nhất là mã độc tống tiền, phần mềm lừa đảo, keylogger, ransomware…

Giám sát của chính phủ: Dùng Dark Web bằng trình duyệt Tor khiến bạn có thể trở thành mục tiêu của chính phủ nhất là khi truy cập vào các web chính trị. Bên cạnh đó nhiều trang web bất hợp pháp bị cảnh sát thâm nhập, theo dõi và dù bạn không làm điều sai trái nhưng đã truy cập vào đó cũng sẽ nằm trong danh sách “đen”.

Lừa đảo: Những dịch vụ Dark Web cung cấp như ám sát, buôn bán vũ khí, buôn người, buôn bán tình dục…Truy cập vào Dark Web cần “cái đầu lạnh” để phân biệt được thật, giả tránh bị tống tiền hoặc vướng vào những vụ làm ăn phi pháp.

Làm thế nào để không bị khai thác thông tin bởi Dark Web?

Để tránh bị khai thác thông tin bởi Dark Web cá nhân và doanh nghiệp cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

Giám sát hành vi trộm cắp danh tính

Trong Dark Web lưu hành mọi dữ liệu cá nhân của bạn từ địa chỉ, mật khẩu đến số tài khoản ngân hàng…Những kẻ xấu sẽ lấy thông tin của bạn để xâm nhập và thực hiện hành động bất chính. Vì thế truy cập Dark Web bạn cần giám sát mọi hành vi trộm cắp danh tính để không bị rò rỉ bất cứ điều gì làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Thực hiện biện pháp chống lại phần mềm độc hại

Khi truy cập Dark Web bạn sẽ phải đối mặt với nhiều phần mềm độc hại. Chúng sẽ lợi dụng thời cơ để thu thập dữ liệu của bạn. Để tránh điều này bạn nên dùng chương trình bảo mật như Kaspersky Security Cloud để chống virus và giám sát được danh tính.

Cách truy cập Dark Web an toàn

Để luôn an toàn khi truy cập vào Dark Web, bạn hãy áp dụng những “mẹo” nhỏ sau:

Tin vào trực giác của bản thân

Luôn tỉnh táo và thực hiện các hành vi trên web một cách nhanh nhạy, thông minh để bảo vệ mình trước bọ lừa đảo. Hãy giữ khoảng cách với người bạn trò chuyện và cảnh giác trước mọi chiêu trò của họ. Luôn đặt ra những câu hỏi như vì sao họ tiếp cận mình? Hậu quả để lại khi mình thực hiện những điều họ nói?…

Tách rời đời sống thực với trực tuyến

Hiểu đơn giản là mọi thông tin quan trọng ngoài đời thực như tên, địa chỉ, số tài khoản, số căn cước công dân…không được dùng trên trực tuyến. Bạn cần tách bạch hai môi trường để không bị kẻ xấu lợi dụng. Hãy tạo tài khoản và số nhận dạng mới khi truy cập vào Dark Web.

Sử dụng dịch vụ bảo mật

Hiện tại có nhiều dịch vụ bảo mật trực tuyến ra đời nhằm đảm bảo mọi thông tin của người dùng được an toàn. Nếu các công cụ này cung cấp cho bạn thì hãy tận dụng để bảo vệ danh tính.

Không mở, tải tập tin từ Dark Web

Truy cập Dark Web bạn hãy cẩn thận với các tập tin không rõ nguồn gốc. Tốt nhất là không nên tải chúng tùy tiện vì lúc này chính là cơ hội của các phần mềm độc hại. Trường hợp bạn đã tải về thì hãy dùng chương trình chống virus để quét tệp.

Tắt ActiveX và Java

ActiveX và Java thường bị các phần mềm độc hại thăm dò và khai thác. Vì vậy để tránh rủi ro, khi truy cập Dark Web bạn nên tắt hết những chương trình nói trên.

Hạn chế quyền truy cập trình duyệt Tor

Dùng trình duyệt Tor để truy cập Deep Web, Dark Web nhưng bạn cần hạn chế quyền truy cập. Đây là cách để bảo vệ những đứa trẻ trước nhiều thứ mà ở độ tuổi của chúng chưa nên tiếp xúc.

Dark Web mặc dù mang đến cho nhiều người dùng mạng sự tự do nhưng lại là môi trường rộng lớn để những hành động trái pháp luật được diễn ra. Và tất nhiên là ở đây cũng là nơi rất nguy hiểm cho người dùng cả về mặt thông tin lẫn sự an toàn về tính mạng. Chính vì lẽ đó mà bạn hãy thật cẩn trọng và đưa ra quyết định chính xác cho việc nên hay không nên truy cập vào Dark Web.

Tổng kết

Hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với hướng dẫn trong bài viết này. Mong nhận được những phản hồi tích cực của các bạn thay vì nhận những khó khăn mà bạn gặp phải.

Nếu bạn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Dark Web, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domainhostingvps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký Gmail Doanh Nghiệp tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

  • Giảm giá lên đến 20%.
  • Giá chỉ từ 495k/5 mail.
  • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

email với tên miền riêng

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger