Nội dung bài viết
#

Search Engine là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của Search engine?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra một trang web thành công là việc sử dụng các công cụ tìm kiếm, nhất là Google. Search Engine là gì và làm thế nào nó hoạt động là hai câu hỏi rất thường gặp đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Search Engine là gì?

search engine la gi
Search Engine là gì?

Search engine là một công cụ trực tuyến, thường là một trang web, mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin trên mạng. Các tìm kiếm engine phổ biến nhất hiện nay bao gồm Google, Bing, Yahoo và Baidu. Nó hoạt động bằng cách duyệt và lập chỉ mục các trang web, sau đó sử dụng thuật toán phân tích và xếp hạng kết quả tìm kiếm theo nhu cầu của người dùng.

Cách hoạt động của Search engine?

Dù khác nhau về thuật toán nhưng hầu hết các Search Engine đều có  phương thức hoạt động giống nhau gồm có ba bước cơ bản sau: Crawling (thu thập dữ liệu), Indexing (sắp xếp dữ liệu vào kho) và Searching and ranking.

Crawling

Mọi Search Engine đều phải thu thập dữ liệu từ mọi trang web trên internet. Đầu tiên, các công cụ tìm kiếm sẽ truy cập vào một trang web để quét và lấy dữ liệu của trang đó. Sau đó, nó sẽ đi theo các đường link có trong trang để tiếp cận các trang liên quan khác. Nhờ vậy, toàn bộ các trang web trên internet sẽ được ghi nhận vào hệ thống của Search Engine.

Indexing

Sau khi một trang được duyệt, nội dung của trang đó được xử lý, phân tích và gán các thuộc tính và metadata giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang. Điều này cũng cho phép công cụ tìm kiếm loại bỏ các trang trùng lặp và thu thập các tín hiệu về nội dung, chẳng hạn như quốc gia hoặc vùng mà trang được địa phương và khả năng sử dụng của trang.

Searching and ranking

Khi người dùng nhập vào một truy vấn, công cụ tìm kiếm sẽ tìm kiếm chỉ mục và trả về kết quả xuất hiện phù hợp nhất trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng các nội dung dựa trên nhiều yếu tố như uy tín của trang, các liên kết đến trang và từ khóa mà trang chứa. Những trang có điểm số cao hơn sẽ được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Các Search Engine thông dụng nhất hiện nay

cac cong cu tim kiem pho bien
Các công cụ tìm kiểu phổ biến

Các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Google, Bing, Yahoo, Baidu, Yandex và DuckDuckGo. Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên toàn thế giới, được sử dụng bởi hơn 90% người dùng internet trên thế giới. Bing và Yahoo là các công cụ tìm kiếm thứ hai và thứ ba phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Baidu là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Trung Quốc, Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Nga, và DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm an toàn và bảo mật mới đang tăng trưởng.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về công cụ tìm kiếm và cách hoạt động của nó.Công cụ tìm kiếm là một công cụ hữu ích và thiết yếu cho việc tìm kiếm thông tin trên internet, vì vậy chúng ta nên hiểu cách hoạt động của chúng và chọn sử dụng những công cụ tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của mình.

Mua Hosting Linux tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

hosting linux

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !