#

Git là gì? Cách sử dụng Git cực kì đơn giản

 16/05/2022 - 10:49 Trịnh Duy Thanh

Là trụ cột cho những dự án lập trình lớn nhỏ, Git – công cụ DevOps được nhiều lập trình viên ưa chuộng và tìm kiếm sử dụng rất nhiều. Đây là công cụ giúp liên kết các thành phần của dự án lại với nhau thông qua các lệnh của nó. Vậy thì Git là gì? Những câu lệnh nào của Git được sử dụng phổ biến? Hãy cùng BKHOST khám phá công cụ này dưới đây.

Git là gì?

Git là gì?

Git là một công cụ kiểm soát phiên bản mã nguồn được sử dụng rộng rãi. Đây là một dạng công cụ có thể ghi lại tất cả thay đổi của tệp dữ liệu trên máy tính và cho phép người dùng quản lý tốt hơn những thay đổi này giúp đạt hiệu quả cao cho các dự án.

Sở hữu tên miền .IO và đón đầu xu thế công nghệ

Tên miền .IO – với chỉ 2 kí tự, rất ngắn gọn, dễ nhớ và dễ nhận diện thương hiệu – chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, startup, phần ềm,…

Đừng để đối thủ sở hữu mất thương hiệu của bạn trên internet. Đăng ký ngay hôm nay:

Tên miền .IO

Với tính năng quản lý mã nguồn của mình, Git cho phép người dùng tham gia vào dự án và có thể dễ dàng tương tác với nhau. Không chỉ riêng các lập trình viên mà tất cả người dùng đều có thể theo dõi và xử lý các tệp dự án trên máy tính cá nhân.

Để có thể làm việc hiệu quả trên Git, bạn có thể sử dụng hai kho lưu trữ có bộ lệnh riêng:

  • Dạng kho lưu trữ cục bộ bao gồm tất cả các tệp và thư mục cho phép người dùng có thể thực hiện các thay đổi cục bộ, xem lại lịch sử và commit khi ngoại tuyến.
  • Dạng kho lưu trữ từ xa liên kết với máy chủ và có thể hiển thị ở mọi nơi. Đặc biệt là dạng kho này cho phép tất cả người dùng là các thành viên trong nhóm có thể thao tác tệp dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Những lệnh Git làm việc với kho lưu trữ cục bộ của máy tính

1. git init:

git init

Lệnh này được sử dụng để tạo một kho lưu trữ Git trống trên máy tính có thư mục mới là “.git” chứa tất cả các tập tin cần thiết.

git init

2. git add

git add

Lệnh add có chức năng kiểm tra các trạng thái của tệp. Trước khi chạy lệnh commit thì “git add” được sử dụng để thêm mới, sửa, xóa tệp…

git add

3. git commit

git commit

Lệnh commit “git add” đảm bảo cho các thay đổi được lưu vào kho lưu trữ cục bộ. Sau lệnh add sử dụng “git commit –m” để tạo mô tả cho tệp của bạn.

git commit -m “commit message”

4. git status

git status

Lệnh này có chức năng liên tục theo dõi trạng thái của kho lưu trữ. Nếu các tệp trong kho lưu trữ trên máy tính của bạn có thay đổi nào đó, nó sẽ hiển thị trạng thái “git”. Và nếu các tệp trên máy tính không có sự thay đổi thì nó sẽ hiển thị thông báo không có thay đổi.

git status

5. git config

git config

Lệnh này tạo tính riêng tư cho tệp của bạn, nó được sử dụng để cấu hình user.name và user.email. Nó cho phép bạn lựa chọn id email hoặc bất kỳ người dùng nào có thể sử dụng kho lưu trữ cục bộ.

Lệnh “git” được sử dụng với “–global” thì các cài đặt của kho lưu trữ máy tính sẽ lập tức được thực hiện.

git config --global user.name “any user name”
git config --global user.email

6. git branch

Lệnh này cho phép bạn tạo ra nhiều nhánh khác nhau trong kho lưu trữ cục bộ trên máy tính.

# Tạo ra 1 nhánh mới

git branch

# Liệt kê tất cả các nhánh cục bộ và nhánh từ xa

git branch -a

# Xóa 1 nhánh

git branch -d

7. git checkout

Lệnh này có tính năng giúp chuyển đổi nhanh các nhánh trong kho lưu trữ và hoạt động riêng biệt (tệp, commit, nhánh).

# Kiểm tra nhánh đang có

git checkout

# Kiểm tra và tạo một nhánh mới cùng tên

git checkout -b

8. git merge

Lệnh này giúp người dùng kết hợp các nhánh có sự thay đổi để tích hợp chúng với nhau tạo thành một nhánh ổn định.

git merge

Lệnh Git Làm việc với kho lưu trữ từ xa của máy tính

1. git remote

git remote

Lệnh này cho phép người dùng thêm mới, sửa và xóa các kết nối trong kho lưu trữ máy tính của bạn.

git remote add origin

2. git clone

Lệnh này gần giống với lệnh “git init”. Nó cho phép người dùng khởi tạo các bản sao của kho lưu trữ máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng.

git clone

3. git pull

git pull

Lệnh này giúp người dùng gộp các thay đổi mới của kho lưu trữ từ xa về kho lưu trữ cục bộ. Sau đó sử dụng lệnh “git pull origin master” để thực hiện sao chép các tệp từ nhánh chính của kho lưu trữ từ xa vào kho lưu trữ cục bộ của máy tính.

git pull

4. git push

git push

Lệnh này giúp chuyển các nội dung hay commit từ kho lưu trữ cục bộ sang kho lưu trữ từ xa, đồng thời chúng sẽ được chia sẻ tới các thành viên trong nhóm.

git push -u origin master

Một số lệnh Git đặc biệt

1. git stash

Lệnh này sẽ tạm thời lưu trữ dữ liệu đã sửa đổi của bạn. Nó sẽ làm cho thư mục của bạn sạch sẽ và tạm thời lưu lại để có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.

# Lưu trữ công việc hiện tại với các tệp chưa được theo dõi

git stash -u

# Đưa công việc đã lưu trữ trở lại thư mục làm việc

git stash pop

2. git log

git log

Lệnh này sẽ hiển thị cho bạn biết về lịch sử commit của kho lưu trữ: Ngày giờ, người sửa đổi…

git log

Tổng kết về Git

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã khái quát cho bạn về Git và những câu lệnh cơ bản của công cụ này. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm kiến thức về Git và vận dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Git, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Dịch vụ Cloud VPS Giá Rẻ chất lượng cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký Cloud VPS Giá Rẻ:

  • Giảm giá lên đến 25%.
  • Giá chỉ từ 87k/tháng.
  • Tặng thêm 512MB Ram khi đăng kí từ 12 tháng trở lên.

mua vps giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger