#

GitHub là gì? Những ưu điểm của GitHub và cách sử dụng

 16/05/2022 - 10:33 Trịnh Duy Thanh

Thật may mắn khi trong quá trình làm việc hay hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, bạn đã từng nghe mọi người nhắc đến GitHub, kể cả khi bạn không hoạt động chuyên môn trong môi trường thương mại điện tử. Thậm chí, bạn cũng đã tình cờ phát hiện ra những kho lưu trữ GitHub trong quá trình tìm hiểu hoặc làm việc với các phần mềm hoặc website, nhưng bạn lại không biết nó là gì.

Nếu bạn chưa từng sử dụng GitHub, thì nó sẽ có vẻ rất khó hiểu thậm chí chúng ta còn không biết nó là gì và dùng để làm gì. Vô số câu hỏi được đặt ra như GitHub có phải là một dạng của điện toán đám mây hay không? Nó có phải là một trang mạng xã hội được dùng riêng cho các nhà phát triển phần mềm không? Hay nó là một trang web để chia sẻ code?,… Hãy cùng BKHOST đi tìm hiểu ngay sau đây.

GitHub là gì?

GitHub là gì?

Đăng ký dịch vụ Email Google Workspace

BKHOST là đối tác chính thức của Google phân phối dịch vụ Google Workspace. Các gói Email Google WorkSpace được BKHOST thiết kếnhằm tối ưu dung lượng lưu trữ cho khách hàng:

  • Business starter – 30GB/user.
  • Business standard – 2TB/user.
  • Business plus – 5TB/user.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ bạn.

mua gsuite

GitHub được hiểu là một nền tảng phát triển phần mềm trực tuyến, nó hỗ trợ trong việc lưu trữ, chia sẻ, theo dõi, và đặc biệt là tạo ra khả năng cộng tác giữa các nhà phát triển trong các dự án phần mềm. Tại đây, các nhà phát triển có quyền chia sẻ code của mình lên và hợp tác với các đồng nghiệp để phát triển các dự án mã nguồn mở. GitHub còn được xem là một mạng xã hội dành cho các lập trình viên bởi họ có thể chia sẻ các tệp mã của mình, quảng bá sản phẩm, công việc của mình đến với mọi người trong cộng đồng các nhà phát triển.

Kể từ thời gian đầu ra mắt công chúng vào năm 2008, GitHub đã gây ấn tượng mạnh mẽ, giúp mang đến cho nó hàng triệu lượt khách hàng. Nó trang bị cho mình một nền tảng phù hợp với các dự án phần mềm theo hình thức cộng tác.

Không dừng lại ở việc chỉ cung cấp đơn thuần các tính năng về code hay xây dựng phần mềm. GitHub còn hỗ trợ và khuyến khích người dùng xây dựng thương hiệu cá nhân riêng cho mình bằng cách tạo hồ sơ. Mọi người có thể truy cập hồ sơ cá nhân lẫn nhau để tìm hiểu về những đóng góp của họ cũng như tham khảo những gì họ đang sở hữu. Vì thế, nó được người dùng xem là một mạng xã hội dành riêng cho giới lập trình viên và các nhà phát triển, giúp thúc đẩy quá trình hợp tác và xây dựng website.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về GitHub. Đầu tiên, hãy hiểu Git là gì trước đã, bạn nên biết rằng GitHub được phát triển dựa trên Git.

Git là gì?

Git là gì?

Git là một phần mềm kiểm soát phiên bản ở dạng mã nguồn ở, công dụng chính của nó là kiểm tra, theo dõi và quản lý các quá trình thay đổi của tệp. Bất kỳ loại tệp nào cũng có thể sử dụng GitHub, trong đó phổ biến nhất là sử dụng cho các tệp dạng mã theo dõi. Nó là một hệ thống kiểm soát phiên bản hàng đầu, được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Do đó GitHub đã chọn ứng dụng này cho dịch vụ của mình, đồng thời các tên GitHub đã ra đời.

Trong quá trình làm việc hay các hoạt động thường ngày, rất có thể bạn đã biết đến với một số hình thức kiểm tra phiên bản trước đó. Ví dụ điển hình là sử dụng Google Sheet, Google tài liệu hay những Google Workspace khác đều có tính năng “Lịch sử phiên bản”, tại đây bạn có thể theo dõi được quá trình thay đổi của các phiên bản theo thời gian thực, đồng thời có thể biết được ai đã thay đổi nó. Đối với Microsoft Office cũng có tích hợp tính năng tương tự là “Theo dõi thay đổi”. Bạn có thể lưu lại phiên bản cũ và các phiên bản sao bằng cách gắn nhãn dán.

Đối với các dự án phần mềm, đặc biệt là các dự án được cộng tác từ nhiều nhà phát triển thì việc sử dụng một phần mềm kiểm soát phiên bản là thực sự cần thiết. Trong quá trình phát triển phần mềm, việc cập nhật các đoạn code để xây dựng tính năng hay sửa lỗi sẽ diễn ra thường xuyên. Nếu sửa đổi trực tiếp trên phiên bản gốc mà người dùng đang sử dụng, rất có thể sẽ ảnh hướng đến quá trình sử dụng của người dùng. Vì thế, các nhà phát triển sẽ tạo ra các bản sao để chỉnh sửa code, phát triển tính năng hay sửa lỗi. Sau khi đã thực hiện xong các thay đổi và kiểm tra kỹ càng trên bản sao, các nhà phát triển sẽ tiến tích hợp các code mới ngay vào code chính đã được tải lên trước đó để hình thành nên phiên bản mới.

Giải pháp này thật sự rất tốt để kiểm soát lỗi đến với người dùng cuối. Thế nhưng, nó khả quan nhất đối với một nhóm người nhỏ, đối với một cộng đồng cộng tác có số lượng càng lớn thì việc quản lý những ai đã đóng góp hay chỉnh sửa code sẽ trở nên khó khăn là lộn xộn hơn. Nếu không có tính năng này để ghi lại lịch sử đóng góp của từng thành viên vào một cơ sở thống nhất cũng như các thông tin cập nhật của phiên bản, thì khó mà kiểm soát được chất lượng dịch vụ. Do đó, cần có phải có ứng dụng lưu trữ và theo dõi các hành vi của những cộng tác viên để có thể dễ dàng quản lý lỗi và chất lượng sản phẩm, có thể khôi phục lại bản trước đó nếu có lỗi xảy ra.

Những ưu điểm của GitHub

GitHub hỗ trợ các lập trình viên cũng như các nhà phát triển sản phẩm thiết lập các kho lưu trữ trực tuyến tại kho lưu trữ đám mây, nó được sử dụng miễn phí và công khai. Tại kho lưu trữ ở GitHub, bạn có thể tải xuống bản sao của mình và lưu vào thiết bị cá nhân và thực hiện các thao tác chỉnh sửa, sau khi hoàn tất quá trình bạn có thể đẩy nó vào kho lưu trữ trên GitHub để bắt đầu sử dụng phiên bản mới sau chỉnh sửa.

Dưới đây là một số ưu điểm khiến người dùng ưu tiên sử dụng GitHub hơn các kho lưu trữ khác:

Hợp tác nâng cao

Ưu điểm được đánh giá là lớn nhất của GitHub là các tính năng tập trung vào vấn đề cộng tác dự án, đặc biệt là các tính năng quản lý phiên bản và theo dõi các hành vi.

Để bạn dễ hiểu hơn về tính chất hoạt động của GitHub, hay theo dõi ví dụ sau đây:

Khi bạn muốn viết một trò chơi trực tuyến, trong đó có sự đóng góp của nhiều thành viên khác trong nhóm. Lúc này để dễ quản lý, bạn sẽ tạo một tệp để lưu trữ tất cả các phiên bản từ trước đến nay, đồng thời sẽ cấp quyền cho các thành viên khác trong nhóm truy cập vào kho lưu trữ này để có thể thao tác.

Khi phân chia công việc, mỗi người làm một tính năng khác nhau của game. Để mọi người phát triển các tính năng trong cùng một thời điểm mà không ảnh hưởng đến nhau, mỗi người sẽ cần thiết lập một nhánh riêng (được hiểu là một khu vực làm việc riêng) và bắt đầu xây dựng các công việc riêng của mình trên từng nhánh riêng biệt. Sau khi hoàn thành các nhánh riêng biệt, mọi người sẽ tích hợp lại bằng cách đẩy nó lên kho lưu trữ và liên kết lại với nhau.

Khi trò chơi của bạn được các nhà phát triển khác muốn bổ sung thêm hoặc cải thiện tính năng. Họ có thể tải bản sao từ kho lưu trữ của bạn, sau đó tạo nhánh riêng và thực hiện thêm những tính năng mà họ mong muốn. Sau khi hoàn tất, họ sẽ gửi cho bạn một yêu cầu muốn tích hợp nhánh của họ vào kho lưu trữ của bạn. Nếu bạn chấp nhận yêu cầu, nhánh của họ sẽ được hợp nhất với với phiên bản trò chơi hiện tại của bạn, hình thành nên một phiên bản trò chơi mới tại kho lưu trữ.

Lưu ý: Bất kỳ thành viên nào được cấp quyền truy cập cũng có thể tạo nhánh riêng, tuy nhiên khi yêu cầu tích hợp, chủ sở hữu sẽ có quyền chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu.

Như các bạn đã biết thì không có gì là hoàn hảo, do đó trên GitHub luôn có phần báo cáo sự cố để mỗi khi xảy ra vấn đề có thể theo dõi và giải quyết được. Tại đây chủ sở hữu có thể thu thập được các đánh giá, báo cáo lỗi, hay các phê bình, … để từ đó có thể giải quyết được các lỗi, nâng cao tính năng hơn. Song song đó, bạn có thể giải quyết những vấn đề này thông qua việc kiểm tra các thay đổi đã được ghi lại để xem đã gây ra lỗi ở đâu, từ đó có thể truy xuất và sửa lỗi nhanh chóng.

Nói chung là, chỉ với GitHub dù với số lượng người đóng góp có thể lên đến hàng trăng hay hàng nghìn người thì việc xây dựng sản phẩm phần mềm cũng không bị ghi đè hay ảnh hưởng lẫn nhau.

Quản lý tệp dễ dàng

Đối với giao diện mà GitHub mang lại, người dùng có thể thực hiện các thao tác với tệp một cách dễ dàng do nó rõ ràng trực quan. Điều này giúp cho GitHub mở rộng được các đối tượng người dùng hơn, từ những nhà phát triển sản phẩm có kinh nghiệm dày dặn hay người dùng mới đều có thể sử dụng.

Thêm vào đó, với tính năng lưu trữ đám mây của GitHub cũng giúp cho người dùng có thể chủ động hơn trong việc tiếp cận cơ sở hạ tầng. Người dùng hoặc các cộng tác viên có thể truy cập từ xa vào kho lưu trữ của GitHub với bất kỳ hình thức nào, dù bạn ở đâu hay bằng thiết bị nào thì cũng có thể tải xuống bảo sao và đẩy lên những thay đổi của mình. Điều đó có nghĩa là, khi đến với GitHub bạn sẽ chủ động được mọi thứ từ môi trường đến thiết bị mà không bị chi phối bởi bởi giới hạn nào cả.

Mạng xã hội

Không chỉ là một nền tảng phát triển website đơn thuần, GitHub còn đóng vai trò như một trang mạng xã hội. Mỗi một người dùng đều có thể thiết lập cho mình thông tin hồ sơ, trong đó sẽ công khai cho cộng đồng người dùng những thông tin về các dự án đang sở hữu, các dự án đã đóng góp, các hoạt động trên web đồng thời có thể chia sẻ code với nhau, công việc của bản thân,… Tại đây mọi người có thể trao đổi, thảo luận hoặc cộng tác với nhau trong các dự án, đồng thời có thể truy cập vào kho lưu trữ của bất kỳ ai.

Mạng xã hội-github

Mạng xã hội mà GitHub mang lại đã tạo nên sự thành công cho chính nó, bởi nó đã làm thỏa mãn mong cầu của hầu hết người dùng. Nó khuyến khích sự hợp tác giữa các nhà phát triển để cùng nhau đóng góp và xây dựng dự án mã nguồn mở trên nhiều thể loại. Trước đây, nếu muốn đóng góp cho dự án, cộng tác viên phải liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu để yêu cầu được đóng góp. Nhưng giờ đây, việc là thành viên của một dự án nào đó mà mình yêu thích trở nên thật dễ dàng, bằng cách tạo nhánh riêng từ kho lưu trữ của dự án, sau đó gửi yêu cầu liên kết cho chủ sở hữu để họ kiểm duyệt và có thể chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng GitHub để quảng bá sản phẩm phần mềm của mình đến các nhà đầu tư hay các nhà tuyển dụng. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng thông qua GitHub để tìm kiếm nguồn lực tiềm năng cho mình bằng cách xem đánh giá của cộng đồng đối với code của ứng viên.

Dự án nguồn mở

Bằng những lợi ích mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên, thì việc cộng tác với nhau trong phát triển phần mềm ở GitHub đã trở nên rất mạnh mẽ và phổ biến. Từ đó, phát hành ra vô số những ứng dụng phần mềm độc đáo và được sử dụng rộng rãi. Từ các khung CSS căn bản đến một thư viện trực quan hay cả một trò chơi, … và rất nhiều thức ấn tượng khác được hình thành từ kho lưu trữ mở của GitHub.

GitHub sẵn sàng hỗ trợ có bất kỳ ai có nhu cầu học về lập trình, duy trì một cộng đồng luôn cộng hưởng với nhau để phát triển, luôn đổi mới và chuyên nghiệp.

Kho lưu trữ riêng

Tuy GitHub mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời, nhưng có nhiều thắc mắc rằng nếu mọi thứ để miễn phí lại còn là mã nguồn mở thì GitHub sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

Có thể bạn chưa biết, nhưng GitHub cũng có những gói dịch vụ trả phí mang tính nội bộ cùng với kho lưu trữ. Khi sử dụng các gói trả phí, cộng tác viên dù có thao tác trên mã nguồn mở của bạn, nhưng bạn vẫn có thể lưu trữ mã code của mình ở một kho lưu trữ riêng khác và người khác sẽ không thể thao tác được. Ngoài ra, GitHub còn cung cấp các công cụ nội bộ cho các tổ chức doanh nghiệp.

Các bước sử dụng GitHub

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách để bạn có thể bắt đầu làm việc với GitHub.

Lưu ý: Do Git hoạt động ở dạng dòng lệnh làm giao diện, do đó để làm việc với GitHub một cách thoải mái thì trước tiên bạn nên sử dụng dòng lệnh.

Bước 1: Để sử dụng kho lưu trữ của GitHub, trước tiên bạn cần cài đặt phiên bản Git mới nhất vào thiết bị của mình. Có rất nhiều hướng dẫn khác nhau cho việc cài đặt Git, nhưng khuyến khích bạn nên làm theo hướng dẫn trên trang web chính thức của Git. Nên nhớ rằng, phần mềm Git được cung cấp miễn phí.

Bước 2: Sau khi cài đặt Git thành công. Bạn cần truy cập vào website của GitHub để tạo tài khoản bằng địa chỉ email của mình.

Bước 3: Ngay sau khi thiết lập tài khoản GitHub, bạn sẽ được điều hướng đến trang tổng quan của mình. Lúc này bạn có thể tạo kho lưu trữ đầu tiên của mình bằng cách nhập “Create Repository” ở phía trái như hình

Cách bắt đầu sử dụng GitHub-buoc3

Bước 4: Sau đó sẽ xuất hiện màn hình Create a new repository, hãy điền thông tin bao gồm tên kho lưu trữ và mô tả, bạn có thể nhập tùy ý vì bạn có thể thay đổi nó bất cứ lúc nào.

Bước 5: Cũng tại màn hình đó, bạn chọn các tùy chọn như “Add a README file” – (là tệp văn bản mô tả dự các của bạn và phương pháp phát triển tốt nhất), “Add .gitignore” – (dùng để loại bỏ các tệp không liên quan như .DS_Store) và “Choose a license” – ( giấy phép cho các dự án của bạn)

Cách bắt đầu sử dụng GitHub-buoc5

Bước 6: Khi bạn nhấp vào “Create repository” bạn sẽ được dẫn đến kho lưu trữ chính của mình, nó là nơi chứa các tệp lưu trữ của bạn sau này.

Bước 7:

Cách bắt đầu sử dụng GitHub-buoc7

Sau khi đã tạo kho lưu trữ, nếu bạn muốn thay đổi hay cập nhật thêm các tệp thì bạn có thể tạo một bản sao cục bộ tại kho lưu trữ GitHub của mình. Để thực hiện điều trên, bạn vào kho lưu trữ chính -> Chọn nút “Code” có màu xanh -> Sao chép url HTTPS.

Bước 8: Tiếp theo, bạn mở thiết bị terminal của mình và di chuyển đến thư mục mà bạn muốn lưu trữ bản sao.

Bước 9: Tại terminal, bạn nhập chữ “git clone” sau đó dán URL đã sao chép ở trên. 

git clone https://github.com/your-username/your-repo-name.git

Bước 10: Sau khi đã thiết lập dòng lệnh như trên, bạn nhấn Enter để hoàn thành bước sao chép kho lưu trữ. Lúc này hệ thống của bạn đã được thêm một tệp cục bộ có tên của kho lưu trữ. Trong tệp này sẽ chứa các tệp được lưu trữ tại kho GitHub của bạn. Lúc này bạn đã có thể làm việc với các tệp dưới dạng bản sao, sau khi hoàn tất chỉnh sửa bạn sẽ đẩy nó vào lại kho lưu trữ.

Bước 11: Trước khi đẩy nó lên lại GitHub, bạn hãy tạo một tệp mới để chứa bảo sao của bạn. Trong tệp chứa bảo sao cục bộ, bạn nên tạo thêm một tệp văn bản mới tên hello.txt chứa nội dung là “Hello, world!” sau đó lưu tệp lại.

Bước 12: Tại terminal, hãy điều hướng vào bên trong kho lưu trữ nhân bản của bạn.

Bước 13: Cũng tại terminal, bạn nhập git add ., sau đó nhấn Enter. Đó là các bước chuẩn bị trước khi đẩy tất cả các tệp trong kho lưu trữ nhân bản lên GitHub.

Bước 14: Tiếp đến, bạn nhập git commit – m “added hello.txt” tại terminal, tiếp tục nhấn Enter. Nó có ý nghĩa rằng bạn đã cam kết các thay đổi đối với bảng thay đổi. Đồng thời nội dung trong dấu ngoặc thể hiện một mô tả ngắn gọn cho mục đích cam kết.

Bước 15: Nhập git push origin main trong terminal và nhấn Enter.

Bước 16:

Cách bắt đầu sử dụng GitHub-buoc16

Cuối cùng, khi vào lại kho lưu trữ của bạn ở GitHub, bạn sẽ thấy tệp mới của mình đã được đẩy lên.

GitHub: Nền tảng đằng sau phần mềm

Thông thường, khi nói về một phần mềm hay một phát minh nào đó, mọi người thường sẽ gán nó cho một người và được xem là nhà sáng lập duy nhất, ví dụ như Steve Jobs hay Bill Gates. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bất kỳ một sản phẩm công nghệ tiên tiến nào hoặc một phát minh công nghệ nào cũng cần một đội ngũ các nhà phát triển chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư cộng hưởng với nhau để góp phần tạo ra những sản phẩm với những cách độc đáo khác nhau.

Tổng kết về GitHub

Và đó là tất cả những điều tuyệt vời mà GitHub đã mang lại. Nó làm giảm đi cái nhìn định kiến về gia công cộng tác, giờ đây mọi người có thể thoải mái bày tỏ ý tưởng với các dự án mà họ chọn để hợp tác hoặc có thể sở hữu một dự án cho riêng mình. Tin chắc rằng, trước khi có GitHub, thị trường mã nguồn mở đã không phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Nếu muốn tìm kiếm thêm những công cụ hay ho hơn hay bất cứ câu hỏi nào liên quan đến GitHub, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Dịch vụ Cloud VPS Giá Rẻ chất lượng cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký Cloud VPS Giá Rẻ:

  • Giảm giá lên đến 25%.
  • Giá chỉ từ 87k/tháng.
  • Tặng thêm 512MB Ram khi đăng kí từ 12 tháng trở lên.

Đăng ký ngay:

vps việt nam giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger