Nội dung bài viết
#

VDI là gì? Ứng dụng, cách hoạt động và triển khai VDI

Thuật ngữ VDI được biết đến là một loại công nghệ máy tính hiện đại cho phép người dùng có thể triển khai nhiều máy ảo để cung cấp và quản lý các Desktop khác nhau. Vậy cụ thể thì VDI là gì? Ngay sau đây BKHOST sẽ giải thích cụ thể khái niệm VDI và cách thức hoạt động của công nghệ này.

VDI là gì?

VDI la gi

VDI – Virtual desktop infrastructure là một công nghệ sử dụng các máy ảo để cung cấp và quản lý Virtual Desktop. Ngoài ra, VDI còn là một cơ sở hạ tầng cho phép lưu trữ các môi trường máy tính trong một hệ thống và triển khai chúng theo yêu cầu của người dùng cuối.

VDI hoạt động như thế nào?

Phần mềm siêu giám sát trong VDI sẽ phân chia các máy chủ thành nhiều máy ảo có nhiệm vụ lưu trữ Virtual Desktop được truy cập từ xa từ bất kỳ thiết bị hoặc vị trí nào. Các phiên bản Virtual Desktop sẽ được kết nối với một nhà dịch vụ cung cấp tầng ngắt mạch dựa trên phần mềm và hoạt động giống như một cầu nối giữa người dùng và thiết bị.

VDI có hai loại chính đó là Persistent VDI và Non-Persistent VDI:

 • Persistent VDI giúp duy trì kết nối trên cùng một Desktop. Đồng thời, nó còn hỗ trợ cá nhân hóa Desktop phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Các Desktop này hoạt động giống như một máy tính cá nhân trong môi trường Persistent VDI.
 • Non-Persistent VDI chỉ thực hiện thao tác kết nối mà không lưu bất kỳ thay đổi nào trên Desktop. Do đó, nếu người dùng thiết lập lại kết nối thì mọi thay đổi trước đó sẽ bị xóa. Loại VDI này được sử dụng nhiều trong các tổ chức có nhiều nhân viên thực hiện một số tác vụ lặp đi lặp lại mà không cần đến một desktop tùy chỉnh.

Tại sao chọn VDI?

VDI cho phép người dùng có thể truy cập một cách đơn giản, an toàn và linh hoạt. Ban đầu, VDI có giá thành cao và khó triển khai trên các hệ thống cũ khiến nó trở thành một vấn đề lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Cho đến hiện nay, HCI trong các doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi hơn cung cấp các giải pháp về hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, nó còn cung cấp tính năng mở rộng với chi phí thấp hơn.

Lợi ích của VDI

Công nghệ VDI đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức và doanh nghiệp bao gồm:

 • Truy cập từ xa: VDI cho phép Desktop kết nối với các thiết bị ở mọi lúc, mọi nơi. Do đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào các tệp và ứng dụng từ xa bất cứ lúc nào.
 • Tiết kiệm chi phí: Tất cả các quá trình xử lý đều được thực hiện trực tiếp trên máy chủ, chẳng hạn như các thiết bị đời cũ, cấu hình thấp hoặc máy tính bảng. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và phần cứng IT.
 • Bảo mật: Trong môi trường VDI, các dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ giúp bảo vệ chúng khỏi các vấn đề như xâm phạm hoặc đánh cắp bởi kẻ tấn công.
 • Quản lý tập trung: VDI có khả năng cập nhật, cấu hình và cung cấp các bản vá cho Virtual Desktop trong một hệ thống.

VDI được sử dụng để làm gì?

VDI là một công nghệ hiện đại phù hợp với hầu hết các môi trường. Tuy nhiên, nó được ứng dụng phổ biến nhất trong các trường hợp như sau:

 • VDI có khả năng làm việc từ xa cho phép triển khai và cập nhật các Virtual Desktop từ một vị trí. Vì thế, VDI trở thành một giải pháp hữu hiệu đối với các công ty có hệ thống nhân viên lớn.
 • BYOD sử dụng VDI giống như một giải pháp lý tưởng cho các thiết bị của mình. Đặc biệt, tất cả quá trình đều được thực hiện trên máy chủ nên không bị giới hạn về các thiết bị. Đồng thời, điều này còn làm cho VDI trở thành môi trường bảo mật tốt hơn cho hệ thống.
 • Công việc theo nhiệm vụ là một giải pháp phù hợp với các tổ chức có hệ thống nhân viên lớn đều sử dụng cùng một phần mềm.

Sự khác biệt giữa VDI và Desktop Virtualization

Thuật ngữ Desktop Virtualization được sử dụng để chỉ các công nghệ phân chia môi trường Desktop khỏi phần cứng của nó, còn VDI là một giải pháp công nghệ Desktop Virtualization. Tuy nhiên, Desktop Virtualization có thể được triển khai theo nhiều cách khác nhau như RDS cung cấp cho người dùng khả năng kết nối linh hoạt.

Sự khác biệt giữa VDI và Virtual Machines (VMs)

Sự khac biet giua VDI va Virtual Machines (VMs)

VMs dựa vào phần mềm siêu giám sát để triển khai bằng cách phân vùng một máy chủ thành nhiều máy chủ khác nhau nhằm mục đích hỗ trợ cho VDI. Quá trình này còn được gọi là ảo hóa máy chủ, trong đó VMs bao gồm nhiều ứng dụng khác nhau có thể chạy một Virtual Desktop trong môi trường VDI.

Cách triển khai VDI

Trước khi lên kế hoạch triển khai VDI thì các doanh nghiệp cần xem xét về môi trường HCI. Bởi vì HCI có khả năng mở rộng và hiệu suất hoạt động cao phù hợp với nhu cầu của VDI. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc triển khai HCI cho VDI là không thực sự cần thiết. Chẳng hạn như một tổ chức yêu cầu ít hơn 100 Virtual Desktop. Ngoài ra, việc triển khai VDI còn yêu cầu một số yếu tố như sau:

Mạng

Mạng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất của Virtual Desktop. Hãy đảm bảo rằng dung lượng mạng luôn sẵn sàng đáp ứng cho VDI trong quá trình họat động.

Tài nguyên

Lên kế hoạch cụ thể về tài nguyên cần sử dụng thông qua các công cụ hỗ trợ giám sát hiệu suất. Sau khi đã có kế hoạch vụ thể sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ tài nguyên cho từng loại Virtual Desktop.

Nhu cầu sử dụng của người dùng

Trước khi triển khai VDI cần quan tâm tới các vấn đề như yêu cầu hiệu suất, nhu cầu tùy chỉnh Desktop hoặc mục đích sử dụng Desktop của người dùng. Nhu cầu sử dụng tài nguyên càng cao thì các ứng dụng đồ họa sẽ càng phức tạp. Điều này khác hoàn toàn so với những người dùng chỉ có nhu cầu truy cập Internet thông thường.

Thử nghiệm

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Virtual đều kèm theo các công cụ kiểm nghiệm cho phép người dùng có thể triển khai trước khi sử dụng chính thức. Điều này giúp họ nắm rõ hơn về nhu cầu sử dụng tài nguyên trong dự án của mình.

Tổng kết về VDI

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến VDI (Virtual Desktop Infrastructure) cho bạn đọc. Hy vọng qua đây bạn đã có thể xác định được nhu cầu sử dụng tài nguyên trong các dự án hiệu quả.

Nếu bạn có thắc mắc về VDI hoặc muốn tìm hiểu thêm những công nghệ máy tính ảo khác, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • vdi là gì

Mua tên miền .COM tại BKHOST

BKHOST cam kết giá tốt. Kiểm tra tên miền .COM đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

tên miền .com

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !