Nội dung bài viết
#

Port 21 của TCP – Cách thức làm việc với FTP như thế nào?

Nội dung bài viết

  Giao thức truyền tập tin được viết tắt là FTP, cung cấp một giới hạn để truyền dữ liệu giữa hai máy tính có kết nối mạng với nhau như cách giao thức truyền siêu văn bản qua trình duyệt web.

  Trên thực tế, FTP hoạt động dựa trên hai cổng khác nhau là 20 và 21. Để truyền tệp thành công, cả hai cổng đều cần phải mở.

  Trong bài viết này, BKHOST sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về port 21 của TCP – Cách thức làm việc với FTP như thế nào?

  Cổng 21 được mở mặc định

  Cong 21 cua FTP

  Trong phần mềm FTP, sau khi nhập đúng tên và mật khẩu, phần mềm máy chủ FTP sẽ mở Port 21 của TCP theo mặc định. Sau đó, một liên kết của máy khách sẽ được tạo ra để kết nối với máy chủ qua cổng 20. Lúc này, quá trình truyền tải dữ liệu thực sự có thể diễn ra.

  Cổng mặc định có thể thay đổi bởi quản trị viên để gửi lệnh và tệp thông tin qua FTP. Một lưu ý khi truyền tải tệp, là sự đồng bộ tiêu chuẩn để các chương trình phần mềm hoặc máy khách, bộ định tuyến, tường lửa phải đồng nhất trên cùng một cổng. Khi đó, việc cấu hình sẽ dễ dàng hơn.

  Kết nối cổng 21 của TCP như thế nào?

  Trong trường hợp FTP không hoạt động, bạn nên xem xét nguyên nhân có thể do các cổng không được mở trên mạng. Sự đình trệ này có thể xảy ra ở cả phía máy chủ và máy khách. Mọi phần mềm có khả năng ảnh hưởng đến cổng cần phải được thay đổi thủ công để mở. Trong đó có thể bao gồm cả bộ định tuyến và tường lửa chặn các cổng nếu hệ điều hành không thực hiện việc đó.

  Trong thực tế có thể xảy ra trường hợp bộ định tuyến và tường lửa từ chối kết nối Port 21 của TCP. Nếu FTP không chạy, bạn hãy kiểm tra xem bộ định tuyến đầu tiên, đồng thời đảm bảo cổng 21 có thể hoạt động và không bị chặn bởi tường lửa. Bạn có thể sử dụng công cụ Port Checker để kiểm tra.

  Ngoài việc kiểm tra cổng 21, bạn cần đảm bảo cổng 20 được mở và có thể cho phép trên mạng đồng thời thông qua phần mềm máy khách. Khi hai cổng bị đóng, quá trình chuyển giao dữ liệu đầy đủ qua lại sẽ bị ngăn chặn. Thời điểm kết nối với máy chủ FTP, phần mềm máy khách sẽ nhắc nhập thông tin đăng nhập gồm tên người dùng và mật khẩu để truy cập máy chủ cụ thể.

  Tổng kết về cổng 21 của TCP

  Port 21 của TCP – Cách thức làm việc với FTP như thế nào? được gửi đến bạn đọc qua bài viết trên. BKHOST hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn ứng dụng trong kết nối FTP hiệu quả.

  Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • port 21 của tcp
  • cổng 21 của tcp
  • port 21 tcp

  Thuê Máy Chủ Vật Lý tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  thuê máy chủ riêng

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !