#

HTTP/2 là gì? Có ưu điểm vượt trội hơn HTTP/1.1 như thế nào?

HTTP/2 là một sự nâng cấp tiếp theo của giao thức mạng HTTP.

Thực tế là hiện nay các ông lớn (như Google, Facebook…) đều đã  sử dụng HTTP/2.

Vậy HTTP/2 là gì? HTTP/2 có gì nổi trội hơn so với phiên bản cũ của nó? Cùng BKHOST để tìm hiểu ngay sau đây.

Đăng ký chứng chỉ SSL tại BKHOST

Chứng chỉ SSL giúp bảo vệ các giao dịch trực tuyến, nâng cao độ uy tín của website với khách hàng, bằng cách đảm bảo tính riêng tư tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ và các trình duyệt.

BKHOST cam kết giá tốt nhất thị trường, mua ngay:

bảng giá ssl

HTTP/2 là gì?

Trước khi tìm hiểu về HTTP/2, chúng ta cần tìm hiểu một chút đến phiên bản cũ của nó là HTTP. Xem bài viết chi tiết: http là gì?

HTTP là một giao thức sử dụng để thực hiện yêu cầu truy cập, gửi hay nhận dữ liệu từ các website. Hay nói một cách khác, World Wide Web (WWW) muốn hoạt động bình thường thì cần phải sử dụng đến giao thức HTTP để hỗ trợ.

Giao thức HTTP ra mắt lần đầu vào năm 1989. Đến năm 2015, phiên bản HTTP/2 đã được ra đời, nó được nâng cấp mới hoàn toàn so với HTTP.

HTTP/2 là gì?
HTTP/2 là một giao thức yêu cầu truy cập dữ liệu trong World Wide Web

Trong quá khứ, hệ thống các trang web trong WWW chỉ là các trang đơn giản. CSSngôn ngữ JavaScript cũng chưa xuất hiện rộng rãi.

Nhưng hiện nay, các website đã có độ phức tạp nhất định. Nội dung không đơn thuần chỉ là các văn bản dạng text mà còn chứa cả các file media (hình ảnh, video,) và kết hợp cùng nhiều loại mã code khác nhau như JavaScript, CSS,… Do đó, việc truyền tải các thông tin phức tạp này sẽ khó khăn hơn so với dữ liệu chữ rất nhiều. Điều này càng làm cho giao thức HTTP/1.1 cũ bộc lộ nhiều nhược điểm và trở nên không còn phù hợp.

HTTP/2 khắc phục được những hạn chế của HTTP/1.1
HTTP/2 khắc phục được những hạn chế của HTTP/1.1, cải thiện quá trình xử lý dữ liệu khổng lồ

Sự ra đời của HTTP/2 đã giải quyết được vấn đề về sự bùng nổ thông tin với một lượng dữ liệu khổng lồ, năng suất công việc được cải tiến vượt bậc. Nó giúp việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn, hiệu quả hơn và độ chính xác cao hơn so với HTTP/1.1 rất nhiều.

Ví dụ minh họa so sánh HTTP/2 và HTTP/1

Đối với các máy chủ có độ trễ lớn hoặc thời gian phản hồi quá lâu, bạn sẽ dễ nhận ra sự khác biệt này. Để dễ hình dung, bạn có thể xem ví dụ về tốc độ tải hình ảnh của 2 trang bên dưới.

HTTP/1.1:

Ví dụ minh họa HTTP/1

HTTP/2:

Ví dụ minh họa HTTP/2

Tại sao HTTP/2 lại rất quan trọng đối Website?

HTTP/2 giúp cải thiện tốc độ tải trang cho website. Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng (đây cũng là một yếu tố SEO rất quan trọng).

HTTP/2 rất quan trọng đối Website
HTTP/2 là một tiêu chí xếp hạng trên SERPs

Để cải thiện độ trễ này, bạn có thể thay đổi cách xử lý tác vụ của máy chủ. HTTP/1.1 chính là không phù hợp để thực hiện công việc này. Khắc phục nhược điểm đó, HTTP/2 có thể hỗ trợ thực hiện quá trình này dễ dàng hơn với trình duyệt và các server.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng CDN (mạng phân phối nội dung) để tăng tốc độ tải trang. Tìm hiểu thêm về CDN tại đây: CDN là gì?

HTTP/2 có những cải tiến vượt trội hơn HTTP/1.1 như thế nào?

HTTP/2 có những cải tiến vượt trội hơn HTTP/1.1
HTTP/2 đã giải quyết được nhiều nhược điểm của phiên bản HTTP/1.1

Như đã đề cập bên trên, ưu điểm của HTTP/2 là cải thiện tốc độ tải trang. Nhưng tại sao nó lại có thể có được ưu điểm đó? 3 đặc điểm bên dưới đây chính là câu trả lời.

  1. Multiplexed.
  2. Prioritization.
  3. Server Push

Khả năng ghép kênh (Multiplexed)

Đặc điểm nổi trội đầu tiên của HTTP/2 là kỹ thuật Multiplexed. Nó giải quyết vấn đề chờ đợi dữ liệu do số lượng yêu cầu quá lớn. Ở đây hãy giả sử bạn yêu cầu giao thức thực hiện 10 tác vụ. Cùng xem cách hoạt động, xử lý yêu cầu của từng phiên bản HTTP nhé.

Đối với HTTP/1:

Mỗi công cụ liên lạc (connection) sẽ nhận một yêu cầu và trả về kết quả đúng với yêu cầu đó. Và mỗi công cụ chỉ nhận một yêu cầu, không nhận thêm yêu cầu khác. Tức là để thực hiện nhiệm vụ đưa ra, cần có 10 connections. Việc này gây tốn băng thông và thời gian chờ đợi.

Đối với HTTP/1.1:

Với phiên bản này, các công cụ được cải tiến có thể nhận nhiều nhiệm vụ một lần. Nhưng sau khi thực hiện nhiệm vụ đó xong mới nhận thêm nhiệm vụ mới. Việc này tối ưu hơn so với HTTP/1. Tuy nhiên, bạn không thể yêu cầu nhiệm vụ mới trong khi chưa nhận được kết quả từ nhiệm vụ cũ. Công cụ kết nối này gọi là persistent connection.

Khả năng ghép kênh đối với HTTP/1.1

Một nâng cấp khác, công cụ kết nối có thể nhận hết toàn bộ nhiệm vụ vào một lần duy nhất. Nó có tên là pipelining connection. Công cụ này sẽ trả kết quả theo thứ tự ứng với thứ tự yêu cầu của bạn. Nếu yêu cầu đầu tiên chưa thực hiện hoặc không có dữ liệu, nó sẽ không chuyển tiếp qua yêu cầu thứ hai.

Đồng nghĩa với việc, nếu không thực hiện được công việc đầu tiên, thì nó sẽ không trả về cho bạn bất cứ kết quả nào. Vì tính cứng nhắc của công cụ này nên nó đã bị đào thải vào năm 2018.

Đối với HTTP/2:

Ở phiên bản này, công cụ kết nối có thể nhận tất cả nhiệm vụ trong một lần. Nhưng khác với HTTP/2, khi gặp công việc không thể thực hiện, nó sẽ chuyển tiếp qua công việc tiếp theo. Ngoài ra, với các công việc có độ phức tạp cao, nó sẽ tự động chia nhỏ các đầu việc để thực hiện và trả kết quả về.

Đồng nghĩa với việc dù dữ liệu lớn, bạn vẫn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Ngoài ra, trong lúc chờ nhận kết quả, bạn có thể đưa ra các yêu cầu khác cho website mà không làm gián đoạn quá trình thực hiện tác vụ cũ.

Khả năng ghép kênh đối với HTTP/2

Phản hồi ưu tiên (prioritization)

Đối với HTTP/1.1: Khi bạn đưa ra hàng loạt các yêu cầu, kết quả nhận được sẽ theo đúng thứ tự yêu cầu đó. Điều này khiến cho việc tốc độ tải trang bị giảm nếu bạn yêu cầu dữ liệu lớn trước tiên.

Đối với HTTP/2: Khi bạn đưa ra hàng loạt các yêu cầu, HTTP/2 sẽ tự sắp xếp các công việc theo thứ tự hợp lý. Các công việc nhỏ gọn, đơn giản sẽ được thực hiện trước (dù thứ tự ở sau). Ngoài ra, với sự kết hợp của CSS và JavaScript, HTTP/2 sẽ xác định được mức độ ưu tiên của nhiệm vụ trong từng trường hợp.

Cụ thể, mức độ ưu tiên cao nhất được đánh giá là Highest, thấp nhất là Low. Trong trường hợp này, thẻ <script> được gắn mức Highest. Nhưng tại trường hợp khác, nó sẽ là Low nếu có công việc khác quan trọng hơn.

Phản hồi ưu tiên (prioritization)

Nếu cách sắp xếp tự động của máy chủ không phù hợp, bạn có thể tùy chỉnh chế độ ưu tiên bằng từ khóa sau:

  • rel=preload/prefetch/preconnect
  • as=fonts/style/script

Server Push

HTTP/2 sẽ cho phép máy chủ tải dữ liệu trước khi được trình duyệt yêu cầu. Vì thời gian tải trang khá lâu nên việc tải trước sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, việc này sẽ gây lãng phí băng thông vì máy chủ không biết thực sự khách truy cập sẽ cần những dữ liệu gì.

Server Push

Dữ liệu truyền tải dạng nhị phân

HTTP/2 truyền dữ liệu ở dạng mã nhị phân. Do đó, máy chủ sẽ dễ dàng phân tích cú pháp từ đó làm giảm thời gian giải quyết tác vụ. Ngoài ra, giao thức nhị phân không cần xử lý khoảng trắng, viết hoa, dòng trống, vì vậy, các mã nhị phân sẽ gọn nhẹ dễ xử lý nên kết quả trả về sẽ có độ chính xác cao, ít xảy ra lỗi so với các phiên bản HTTP cũ.

Nén header (header compression)

Trong lúc thực hiện các yêu cầu, sẽ có nhiều header kèm theo. Các header này chứa thông tin mô tả dữ liệu, nguồn gốc, độ dài,… nên có thể sẽ trùng lặp và không cần thiết. HTTP/2 sử dụng HPACK để nén dữ liệu của các header. Sau khi đã hoàn thành tác vụ, HTTP/2 sẽ khôi phục lại thông tin của chúng.

Tổng kết về HTTP/2

Hy vọng, qua những thông tin mà BKHOST vừa trình bày trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về HTTP/2.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại comment ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm những bài viết chia sẻ kinh nghiệm quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

  • Giảm giá lên đến 30%.
  • Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng ký ngay hôm nay:

vps việt nam

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger