Nội dung bài viết
#

WWW là gì? Vì sao nó ảnh hưởng mạnh mẽ tới SEO?

Nội dung bài viết

  Các bạn chắc không còn xa lạ gì với thuật ngữ WWW bởi sự phổ biến của chúng trên các website. Vậy WWW là gì? Lịch sử phát triển và vai trò của nó đối với hoạt động kinh doanh trên website của các cá nhân và doanh nghiệp ra sao? Toàn bộ thắc mắc trên sẽ được chúng tôi lý giải ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

  WWW là gì?

  www la gi/em hieu www la gi?
  Tìm hiểu WWW là gì?

  Hàng loạt những câu hỏi như: “WWW là viết tắt của từ gì, WWW nghĩa là gì, em hiểu WWW là gì,…” người dùng đặt ra khi tìm hiểu thuật ngữ này. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời phù hợp cho các câu hỏi trên nhé!

  WWW viết tắt của từ gì? Câu trả lời đó là World Wide Web. Thuật ngữ này được sử dụng ở hầu hết các website chỉ không gian lưu trữ thông tin, dữ liệu và nguồn tài nguyên của web đó. Nó được hiểu là các siêu liên kết URL với lượng truy cập trên mạng Internet.

  Có vẻ như định nghĩa www là gì hay www có nghĩa là gì khá phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản thuật ngữ này đề cập tới toàn bộ các trang HTML kết nối với nhau và có thể truy cập qua Internet.

  Thuật ngữ WWW đại diện cho một tập hợp các website công khai có kết nối mạng Internet trên toàn thế giới. Tại đây, các thiết bị khách như máy tính và điện thoại có thể truy cập vào để xem thông tin, dữ liệu bên trong. World Wide Web có thể được gọi tắt là WWW hoặc web.

  Nguồn gốc và sự phát triển của World Wide Web

  Để hiểu rõ hơn về định nghĩa WWW là gì, người dùng cần phải tìm hiểu lịch sử ra đời và phát triển của thuật ngữ này. Cụ thể như sau:

  WWW ra đời từ khi nào?

  Năm 1989, World Wide Web được Sir Tim Berners – Lee phát minh bằng việc cố gắng tìm một cách mới để những nhà khoa học khác dễ dàng chia sẻ dữ liệu và kết quả từ các thí nghiệm của họ. Thời điểm đó siêu văn bản và mạng Internet đã tồn tại nhưng không một ai biết cách sử dụng chúng để liên kết giữa các tài liệu với nhau.

  Để toàn bộ các máy tính có thể liên kết được với nhau, Sir Tim Berners – Lee đề xuất 3 công nghệ chính mang tên: HTML, URL và HTTP. Những công nghệ này vẫn còn được sử dụng tới ngày nay. Và cũng chính ông là người phát hiện ra trình duyệt web trên thế giới. Ngày nay nếu như muốn truy cập trực tuyến vào web server bạn vẫn có thể thực hiện được.

  WWW cũng là giao diện đồ họa cho Internet đầu tiên được ra mắt công chúng vào ngày 6/8/1991. Khi nghe tới WWW chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới Internet, nhưng thực tế nó chỉ là 1 phần bên trong Internet mà thôi. WWW bao gồm toàn bộ các trang web, hình ảnh, video cũng như nội dung trực tuyến khác có thể truy cập thông qua trình duyệt web.

  Các giai đoạn phát triển chính của World Wide Web

  Năm 1991 – Sự ra đời của website www đầu tiên

  Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra website www đầu tiên được thực hiện tại CERN (châu Âu). Trang web này được tổ chức bởi trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sĩ – nơi mà Tim đang làm việc.

  Năm 1992 – Bước ngoặt cho www với web server

  Web Server đầu tiên bên ngoài Châu Âu đã được thành lập tại Đại học Stanford ở Mỹ. Toàn bộ các máy chủ web đầu tiên đều được thiết lập ở Châu Âu. Đây cũng là lần đầu tiên có web server được thiết lập ở Mỹ chỉ có 10 máy chủ web và được biết đến vào năm 1992.

  Sự thịnh hành của www năm 1993

  CERN cho phép toàn bộ người dùng sử dụng giao thức và mã web hoàn toàn miễn phí. Các công nghệ được phát triển để làm cho WWW trở thành nguồn mở để bất cứ ai cũng có thể sử dụng miễn phí. Với số lượng máy chủ web trên 50 năm 1993 thì bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web cho cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

  WWW phát triển mạnh mẽ vào năm 1994

  Những công ty viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet cho khách hàng. Từ đó việc truy cập vào WWW cũng trở nên phổ biến hơn vao giờ hết. Số lượng máy chủ web tăng lên 623 máy. Đến năm 1994, để www phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tổ chức (World Wide Web Consortium) được thành lập bởi nhà khoa học lừng danh Sir Tim Berners-Le.

  WWW là gì và những thông tin cần biết
  WWW là gì và những thông tin cần biết

  Công nghệ WWW thay đổi ra sao?

  Kế hoạch SEO hay marketing đều hướng tới các thiết bị di động đối với mọi website bởi sự phát triển mạnh mẽ của www.

  Sự phổ biến của www trên các thiết bị di dộng

  Trước tiên phải nhắc tới sự bùng nổ của xu hướng lướt web trên thiết bị di động của người dùng. Vài năm trở lại đây, thay cho việc sử dụng máy tính thông thường, người dùng thường có thói quen sử dụng điện thoại bởi tính nhỏ gọn và tiện lợi của chúng. Bởi vậy toàn bộ các website đều thực hiện việc điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện và nội dung cho trang web. Điển hình là hình thức đánh giá Mobile-friendly của Google với mục đích cuối cùng là đem lại nhiều trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng.

  Đảm bảo tính bảo mật

  Quyền riêng tư và bảo mật thông tin trên Internet là một vấn đề ngày càng được quan tâm. Không giống như trước đây, lượng thông tin cá nhân ngày càng khủng, bao gồm:

  • Lịch sử tìm kiếm và trình duyệt web.
  • Vị trí địa lý của khách hàng
  • Thói quan tìm kiếm của khách hàng

  Toàn bộ những thông tin trên thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích hướng tới quảng cáo. Vì vậy, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho khách hàng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn bởi định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua máy chủ web của bên cung cấp thứ 3.

  Domain/Tên miền

  Những website hiện nay vẫn đang sử dụng tên miền và tên miền mở rộng. Trong đó domain “.com” vẫn phổ biến và thông dụng nhất. Tuy nhiên khách hàng có thể tạo tên miền miễn phí để đăng ký như “.info”, “.asia”.

  Trình duyệt web và công nghệ lập trình

  Trước đây, IE, Firefox là 2 trình duyệt web thông dụng nhất. Nhưng ngày nay, Chrome do Google quản lý vẫn là trình duyệt thống trị trên thị trường. Ngoài ra, với sự xuất hiện của trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple – Safari cũng được rất nhiều người quan tâm tới.

  Hơn nữa, HTML 5 đã thiết lập HTML trở thành công nghệ lập trình hiện đại sau khi bị trì trệ trong nhiều năm. Ngoài ra những cải tiến về hiệu suất trong giao thức HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của nó trong tương lai gần.

  Những thuật ngữ liên quan đến WWW

  Như các bạn đã biết đi kèm với thuật ngữ www là 3 công nghệ HTML, HTTP và URL. Bên cạnh đó là sự phát triển vượt trội của web server chính là nền tảng thúc đẩy WWW phát triển theo. Đặc điểm chi tiết về các công nghệ này như sau:

  • HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản): Định dạng xuất bản cho website bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với những tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ hỗ trợ những tài liệu văn bản. Tuy nhiên với sự cải tiến vào năm 1990, HTML có thêm khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.
  • HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản): Cho phép những tài liệu HTML được yêu cầu và truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua mạng Internet. Sau khoảng thời gian 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên tới phiên bản 2.0. Điều này cho hay giao thức HTTP đáp ứng tốt như thế nào đối với sự phát triển của website.
  • Web Server: Một chiếc máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập qua mạng Internet bằng cách sử dụng HTTP. Netscape ban đầu đã nhưỡng chỗ cho rất nhiều ứng dụng trình duyệt web khác. Tuy nhiên các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn còn được áp dụng.
  • URL (Uniform Resource Locators) là một loại địa chỉ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó cũng có thể là địa chỉ của trang web hoặc các tệp hình ảnh.
  Sự khác biệt của www và no-www
  Đi tìm sự khác biệt giữa www và no-www

  Vì sao WWW lại quan trọng?

  WWW đã mang mạng Internet đến gần hơn với tất cả mọi người. Không chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học. WWW còn kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được như khoảng thời gian trước đây và giúp người dùng dễ dàng nhận thông tin. Đồng thời chia sẻ và giao tiếp tin tức với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi.

  WWW còn cho phép mọi người chia sẻ công việc và suy nghĩ của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog cũng như video như hiện nay.

  Phân biệt WWW với Internet

  Rất nhiều người nhầm tưởng rằng WWW chính là Internet. Thực tế thì không phải như vậy, tuy chúng có mỗi quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng Internet và WWW lại là 2 hệ thống khác nhau.

  Internet là 1 mạng lưới các máy tính được kết nối với nhau. Còn WWW chỉ là 1 tập hợp các trang web được tìm thấy ở trên mạng máy tính này. Các trình duyệt web sử dụng Internet để có thể truy cập vào web. Vì vậy, đừng nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này nhé!

  Mặc dù trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 định nghĩa này nhưng vẫn phải nhấn mạnh một điều đó là: Web là 1 trong các ứng dụng Internet đầu tiên và không phải là Internet. Ngoài ra còn một số ví dụ điển hình khác nữa được xây dựng trên mạng Internet hoàn toàn tách biệt với WWW bao gồm:

  • Email
  • P2P (Peer to peer) – Mạng ngang hành như BitTorrent
  • TOR và những hệ thống Dark Web (darknet)

  Ảnh hưởng của WWW đến SEO là gì?

  Bộ lập chỉ mục của Google sẽ có cách nhận biết WWW và no-WWW là 2 website khác nhau.

  Non-www là khi truy cập vào website người dùng bỏ qua gõ phần đầu www vào đằng trước địa chỉ của trang web. Mạng Internet lúc đó vẫn sẽ dẫn bạn tới đúng website mà bạn muốn tìm.

  Sự khác biệt giữa www và no-www

  Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất mà bạn nên biết đó là:

  Non–www giống y như cái tên viết tắt của www. Khi sử dụng địa chỉ non-www, người dùng sẽ không gặp phải các vấn đề về kỹ thuật. Về mặt hình thức, khách hàng cũng như người dùng vốn đã quen thuộc và đánh giá cao những trang web có www. Vì thế, khi sử dụng www người dùng sẽ cảm nhận được sự đầy đủ và trọn vẹn hơn.

  Hơn nữa, www có ích khi người dùng có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh bằng các trang con .www giúp phân loại và phân vùng nội dung hiệu quả. Nội dung trang www sẽ khác biệt hoàn toàn so với no-www.

  Ngoài ra, việc sử dụng no-www còn gây hiểu nhầm cho google bởi lẽ google sẽ hiểu https://www và https:// là 2 website riêng biệt. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng lại trùng lặp nội dung.

  Cũng vì vậy mà người dùng nên chú ý đặc biệt tới URL website của mình khi tối ưu hóa SEO. Nếu như website của người dùng có phân biệt www thì nên đảm bảo sao cho nội dung của no-www và www là khác biệt. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên biết cách tối ưu www cho SEO website để có thể có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

  Hướng dẫn tối ưu www cho SEO

  Đăng ký với Google

  Các bạn có thể đăng ký tên miền với Google tên miền mà mình muốn tập trung vào để công cụ này đáng giá xếp hạng website. Người dùng chỉ cần truy cập Google Webmaster Tool, tạo account và thiết lập những lựa chọn phù hợp để thông báo với Google phiên bản mà bạn sử dụng. Như vậy, thứ hạng của website sẽ được tính toán một cách chính xác hơn. Đồng thời phiên bản mà bạn ưu tiên sử dụng sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

  Sử dụng “301 Permanent Redirect”

  Cho dù khách hàng có gõ non-WWW thì hệ thống vẫn tự chuyển sang WWW. Chế độ này vô cùng tiện lợi bởi chúng hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho website của bạn.

  Với những thông tin bổ ích ở bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu WWW là gì? Khi tối ưu hóa SEO cho website, các bạn đừng quên lưu ý địa chỉ URL của trang web. Bạn có thể điều hướng cho no-www về www để có được những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cũng như đạt được thứ hạng tốt cho website của mình.

  Thuê Hosting Giá Rẻ tại BKHOST

  Hosting siêu tốc – Khuyến mãi cực sốc.
  Giá chỉ từ 5k/tháng.

  thuê hosting giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !