#

Joomla là gì? Những kiến thức cơ bản về Joomla bạn nên biết

 08/01/2022 - 07:48 Trịnh Duy Thanh

Joomla là hệ quản trị nội dung mã nguồn mở được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn có thắc mắc Joomla là gì? Cùng làm quen với khái niệm này ngay trong bài viết sau.

Joomla là gì?

Joomla được phát âm theo tiếng Swahili (có nghĩa là đồng tâm hiệp lực), và được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới các cơ sở dữ liệu MySQL.

Joomla được ra đời từ năm 2005. Hệ quản trị này cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung họ thực hiện lên internet hoặc Intranet.

Đặc tính cơ bản của Joomla

 • Page Caching hay còn gọi là bộ đệm trang: được dùng để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục hay thậm chí là đọc tin RSS
 • Trang: được sử dụng để in các bản tin nhanh, diễn đàn, hay blog,…

Joomla là gì

Joomla là gì?

Với những đặc tính cơ bản và riêng có này, Joomla hiện đang được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ngay cả những website cá nhân cũng sử dụng hệ quản trị này.

Nhiều doanh nghiệp lớn cũng sử dụng Joomla để xây dựng những hệ thống website có tính phức tạp cao cùng tên miền hay để đáp ứng mục tiêu cung cấp cho khách hàng những dịch vụ, ứng dụng tuyệt hảo.

Các tính năng của Joomla

Joomla là hệ quản trị cho phép người dùng cài đặt chỉ bằng những thao tác vô cùng đơn giản. Hơn hết nó có độ tin cậy rất cao. Ngoài ra, việc sử dụng Joomla miễn phí cũng là điểm cộng to đùng cho hệ quản trị này.

thue hosting gia re

Joomla mô tả đặc tính của web 2.0

 • Là web nền tảng, có khả năng chạy trên mọi ứng dụng
 • Joomla tập hợp trí tuệ cộng đồng
 • Dữ liệu Joomla có vai trò then chốt
 • Joomla có dạng dịch vụ web và được cập nhật thường xuyên
 • Hỗ trợ phát triển các ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng
 • Joomla có thể chạy trên nhiều thiết bị
 • Giao diện phong phú và thân thiện với người sử dụng

Joomla sở hữu mã nguồn mở mạnh nhất trên toàn thế giới

Như đã nhắc tới tại phần đầu của bài viết, Joomla là hệ quản trị có mã nguồn mở dồi dào và mạnh nhất. Mặc dù đã ra đời từ rất lâu, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, không có hệ quản trị nào vượt mặt được hệ quản trị này.

Chỉ sau 3 năm chào đời và phát triển, Joomla đã tạo nên những kỳ tích độc nhất. Như việc 2 lần đạt giải nhất mã nguồn mở ứng dụng tốt nhất thế giới vào năm 2008. Thời điểm đó, số thành viên sử dụng Joomla lên tới 200.000 người.

Những kiến thức về joomla

Những kiến thức về joomla

Sự phát triển vượt bậc của Joomla

Bạn đã hiểu Joomla là gì chưa? Hãy cùng điểm qua những giai đoạn phát triển tiêu biểu của hệ quản trị này nhé!

 • Tính tới tháng 9/2008, có gần 112.000.000 kết quả tìm kiếm chứa từ “Joomla”; có 28.900.000 kết quả được search có cụm từ “powered by joomla”.
 • Joomla cũng được xem là một trong những phần mềm được download nhiều nhất. Với các mã nguồn mở như Xoops, Drupal,…
 • Joomla đạt trên 3.200 về số extensions. Đó mới chỉ là số liệu thống kê sơ lược chứ chưa tính tới các Template được xây dựng dành riêng cho website Joomla.

Từ những số liệu thống kê bên trên. Người ta lại đặt ra câu hỏi rằng tại sao Joomla lại được tin dùng đến vậy? Lý do kỳ thực vô cùng đơn giản.

Vì Joomla hỗ trợ, tạo nền tảng vững chắc giúp mọi người có thể dễ dàng phát triển việc kinh doanh của bản thân. Không dừng lại ở đó, những người sử dụng Joomla còn có cơ hội học tập, giảng dạy hay thậm chí là quảng bá các sản phẩm mình làm ra với chi phí thấp nhất.

Vậy nên, nếu bạn đang “nung nấu” ý định xây dựng một website chất lượng thì chúng tôi khuyên bạn nên nghĩ tới việc sử dụng Joomla.

Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng để có một Website bạn phải thuê domain hosting cho website.

Không chỉ được người dùng trên thế giới ưa chuộng. Mà ngay tại Việt Nam, Joomlaviet.org vẫn là website số 1 đối với cộng đồng Joomla Việt Nam.

Tính đến tháng 10/2008, Joomla thu hút tới gần 20.000 thành viên.

Những phiên bản mới của Joomla

Những phiên bản mới của Joomla

Ưu, nhược điểm của Joomla là gì?

Mặc dù nội dung của bài viết này đã đề cập tới rất nhiều công dụng cũng như những điểm mạnh nổi bật của Joomla. Nhưng chúng tôi vẫn muốn đề cập lại một lần nữa về những ưu, nhược điểm của hệ quản trị này.

Để không gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn thì việc gia hạn tên miền là điều bạn cần làm kể cả khi website của bạn được xây dựng bằng Joomla.

Hy vọng rằng, đây sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn có nên sử dụng hệ quản trị này hay không

Ưu điểm của Joomla là gì?

 • Dễ dàng cài đặt chỉ bằng những thao tác đơn giản
 • Tính ổn định của Joomla cao hơn so với những hệ quản trị khác.
 • Tích hợp TMĐT
 • Có sẵn nhiều template để các bạn lựa chọn
 • Thích hợp với giao diện hay hệ quản trị của các trang mạng xã hội
 • Joomla sẽ là công cụ đắc lực giúp bản mở rộng sự quảng bá. Hay thậm chí xử lý traffic nếu được cấu hình với những kiến trúc phần cứng thích hợp.

Hạn chế của Joomla là gì?

 • Đối với những người mới sử dụng thì hệ quản trị Joomla được xem là khá phức tạp. Và họ cần phải đầu tư một khoảng thời gian khá dài để làm quen với nó
 • Người sử dụng cần có những kỹ năng cao hơn so với khi sử dụng WordPress Developer.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã phần nào đưa tới cho các bạn những cái nhìn tổng quát nhất về hệ quản trị Joomla là gì. Chúc các bạn thành công trong việc khai thác công năng của hệ quản trị uy tín này.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger