Nội dung bài viết
#

Chứng chỉ X.509 là gì? Ứng dụng của X.509 certificate

Nội dung bài viết

  Trong lĩnh vực CNTT, thuật ngữ X.509 certificate được sử dụng khá nhiều bởi những lợi ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, đối với một số người dùng mới thì đây còn là một khái niệm khó hiểu. Ngay trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về loại chứng chỉ hiện đại này.

  X.509 Certificate là gì?

  X.509 certificate la gi

  X.509 certificate là một loại chứng chỉ kỹ thuật số bao gồm các tiêu chuẩn về PKI. Nó có nhiệm vụ xác minh các Public Key đáng tin cậy của người dùng, thiết bị máy tính hoặc danh tính của dịch vụ bất kỳ tồn tại trong chứng chỉ.

  Public Key – khóa công khai với khả năng mã hóa dữ liệu và xác minh chữ ký số. Ngoài ra, PKI còn là một Framework cơ bản cho phép người dùng có thể tương tác an toàn với máy chủ.

  X.509 certificate là một hình thức bảo vệ giúp ngăn chặn mục tiêu tấn công mạo danh mạng từ các tin tặc nguy hiểm. Sau khi thiết bị sở hữu chứng chỉ được cơ quan phê duyệt, nó có thể tiến hành xác thực tài liệu và sử dụng Public Key để bảo vệ thông tin liên lạc với bên thứ hai.

  Trong đó, X.509 certificate được xác minh bởi ITU-T.Trong mật mã học, X.509 certificate có thể liên kết các cặp khóa công khai và riêng tư với trang web, người dùng hoặc tổ chức. Điều này giúp quản lý danh tính, bảo mật trong mạng máy tính, bảo mật Email,thông tin liên lạc và chữ ký số. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các giao thức trên Internet giúp hạn chế sự tấn công từ trang web độc hại.

  X.509 certificate giúp liên kết danh tính của người dùng hoặc máy chủ với Public Key có chữ ký số. Trong đó, chữ ký số này sẽ do tổ chức CA đáng tin cậy hỗ trợ hoặc đối với một số chứng chỉ kỹ thuật số sẽ tự động hóa chữ ký số.

  Các trường X.509 certificate

  Trong X.509 certificate bao gồm các thông tin danh tính của người dùng và máy chủ. Ngoài ra, nó còn chứa các thông tin khác như:

  • Phiên bản được sử dụng cho chứng chỉ.
  • Số Seri được cung cấp bởi CA nhằm phân biệt với các chứng chỉ khác.
  • Thông tin chữ ký được sử dụng trên chứng chỉ.
  • Tên của tổ chức CA cấp chứng chỉ.
  • Thời hạn sử dụng chứng chỉ bao gồm ngày phát hành và ngày hết hạn.
  • Tên chứng chỉ được cấp.
  • Thông tin Public Key được liên kết với danh tính người dùng hoặc máy chủ.
  • Các tiện ích mở rộng gắn ID riêng là các số nhận dạng được biểu thị dưới dạng tập hợp các giá trị.

  Một số ứng dụng phổ biến của chứng chỉ X.509

  Một số ví dụ về X.509 certificate được ứng dụng phổ biến hiện nay như:

  • Phần mềm nhận dạng kỹ thuật số sử dụng X.509 certificate để xác minh danh tính người dùng, thiết bị, dữ liệu và ứng dụng.
  • TLS/SSL và bảo mật trình duyệt web sử dụng X.509 certificate để xác minh trạng thái hoạt động của các giao thức.
  • Chữ ký số và ký tài liệu sử dụng X.509 certificate để xác thực danh tính của văn bản được chỉ định.
  • Email certificates có các bản tiêu chuẩn sử dụng X.509 certificate như Secure/Multipurpose Internet Mail Extensions hay S/MIME.
  • Secure Shell Key là một dạng của X.509 certificate được sử dụng để cung cấp thông tin truy cập an toàn trong giao thức SSH.
  • Code Signing sử dụng X.509 certificate để xác thực mã người dùng cuối đối với bên thứ ba.

  Một số lợi ích nổi bật của chứng chỉ X.509

  X.509 certificate đem lại nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể như sau:

  • Phạm vi ứng dụng rộng rãi bởi X.509 certificate là một phần của hệ thống bảo mật trình duyệt web, bảo mật Web Server, ký tài liệu trực tuyến, khóa SSH và bảo mật Email.
  • Mức độ tin cậy của X.509 certificate được đánh giá cao và an toàn. Nó có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạo danh độc hại nguy hiểm từ tin tặc.
  • Nguồn cung cấp và phát hành chứng chỉ đáng tin cậy như tổ chức CA.

  Lịch sử của X.509 certificate

  Năm 1988, X.509 certificate chính thức được cho ra mắt trên thị trường CNTT. Nó hoạt động giống như một phần của Directory Services ITU-T và X.500 tiêu chuẩn. Tháng 10 năm 2019, phiên bản X.509 certificate được triển khai và đưa vào sử dụng. Càng có nhiều phiên bản X.509 certificate thì càng có nhiều trường được bổ sung và chỉnh sửa.

  Chẳng hạn như đối với phiên bản 2 của X.509 certificate triển khai vào năm 1993 được bổ sung thêm hai trường khác. Điều này giúp nâng cao khả năng kiểm soát truy cập thư mục, số nhận dạng của người dùng và nhà phát hành tốt hơn.

  Đối với X.509 certificate phiên bản 3 triển khai năm 1996 được sử dụng cho các tiện ích mở rộng. Ngoài ra, Internet Engineering Task Force cũng sử dụng phiên bản này trong quá trình triển khai X.509 Public Key Infrastructure Certificate and Certificate Revocation List, CRL và Profile standard.

  Tổng kết X.509 certificate

  Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến X.509 certificate và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài chia sẻ này bạn đã nắm được các lợi ích mà chứng chỉ này mang lại cũng như có thể áp dụng nó một cách hiệu quả nhất.

  Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về X.509 certificate hoặc muốn tìm hiểu thêm về những loại chứng chỉ kỹ thuật số khác, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • x 509 certificate
  • chung nhan x509
  • chung chi x509
  • x.509

  Thuê VPS Giá Rẻ tại BKHOST

  Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 62k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

  vps ssd giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !