Nội dung bài viết
#

Digital Signature là gì? Lợi ích và ứng dụng của chữ ký số

Nội dung bài viết

  Digital Signature là một công nghệ mới và quan trọng để xác nhận tính xác thực và hợp lệ của các tài liệu và giao dịch trực tuyến. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chữ ký số và tại sao nó là quan trọng cho các giao dịch trực tuyến, hãy đọc bài viết này.

  Digital Signature (Chữ ký số) là gì?

  Digital Signature - chu ky so la gi
  Digital Signature (Chữ ký số) là gì?

  Digital Signature hay Chữ ký số là một dạng xác nhận tính xác thực và hợp lệ của các tài liệu hoặc giao dịch trực tuyến. Nó sử dụng một loạt các thuật toán mã hóa và khoá để xác nhận tính xác thực của tài liệu hoặc giao dịch và tạo ra một chữ ký số để xác nhận tính xác thực của nó.

  Kỹ thuật này được tạo ra để cung cấp các thông tin về nguồn gốc, danh tính, trạng thái của tài liệu, giao dịch,… Bạn cũng có thể sử dụng chúng để biểu đạt, xác nhận sự đồng ý. Hầu hết trên các nước hiện nay, chữ ký số như một ràng buộc về mặt pháp lý được pháp luật công nhận.

  Digital Signature hoạt động như thế nào?

  Do là một kỹ thuật xác thực, chữ ký số cũng sử dụng các loại mã và thuật toán khóa. Công nghệ sử dụng ở đây chính là thông qua mã bất đối xứng như RSA, ECDSA,…. Một cặp khóa được liên kết bằng thuật toán bao gồm: khóa riêng tư và khóa công khai.

  Digital Signature hoạt động bằng việc xác thực lẫn nhau giữa hai khóa. Người dùng tạo chữ ký nắm trong tay khóa riêng để mã hóa dữ liệu (thông tin xác thực). Sau đó nếu người ký đồng ý, họ sẽ sử dụng khóa công khai để giải mã dữ liệu.

  Trong trường hợp người nhận không thể loại bỏ mã hóa bằng chữ ký điều đó mang nghĩa tài liệu hoặc chữ ký có vấn đề. Bạn sẽ không thể xác thực được giao dịch hay tài liệu đó.Công nghệ này yêu cầu các bên và cá nhân tạo chữ ký đảm bảo bảo mật khóa riêng tư. Nếu người khác có quyền truy cập vào khóa riêng thì họ cũng có thể tạo bản chữ ký gian lận dựa trên nó.

  Quá trình tạo Digital Signature

  Hàm hash một chiều chính là thứ được sử dụng nhằm tạo chữ ký số, phần mềm ký. Thuật toán này sẽ tạo ra một chuỗi các chữ số và chữ cái với độ dài cố định. Sau đó, khóa riêng của người tạo chữ ký số sẽ dùng để mã hóa hàm hash. Vậy nên Digital Signature sẽ bao gồm mã hóa hàm hash, các thông tin khác.

  Vì sao lại sử dụng hàm hash và mã hóa nó thay vì toàn bộ thông điệp? Bởi lẽ thuật toán của nó cho phép chuyển đổi giá trị đầu vào tùy ý thành một chuỗi có độ dài nhất định. Vậy nên việc giải mã cũng sẽ nhanh hơn khi người dùng ký.

  Giá trị của hàm hash là duy nhất đối với dữ liệu đầu vào tương ứng. Trong trường hợp thay đổi bất cứ điều gì bên trong cũng sẽ tạo ra một kết quả khác. Nhờ vậy, khi giải mã người dùng có thể biết được tài liệu có toàn vẹn hay đã bị thay đổi.

  Trường hợp hàm hash sau khi giải mã khớp với giá trị tính toán thì dữ liệu được xác nhận toàn vẹn. Nếu hai giá trị này không khớp đồng nghĩa với việc dữ liệu đã bị can thiệp, xâm phạm.

  Tuy nhiên, chữ ký số cũng được dùng với bất cứ loại tin nhắn, tài liệu nào cho dù chúng có bị mã hóa hay không. Điều này giúp người nhận chắc chắn về danh tính và độ toàn vẹn dữ liệu. Và khái niệm chữ ký điện tử hoàn toàn khác so với chứng chỉ kỹ thuật số.

  Lợi ích khi sử dụng Digital Signature

  Có rất nhiều lợi ích của chữ ký số, bao gồm:

  • Xác Nhận Tính Xác Thực và Hợp Lệ: Chữ ký số giúp xác nhận rằng tài liệu hoặc giao dịch đã được tạo bởi người hoặc tổ chức mà nó nói là và rằng nó chưa được sửa đổi sau khi được ký.
  • Tiết Kiệm Thời Gian: Chữ ký số giúp giảm thời gian cần thiết để xác nhận tính xác thực của tài liệu hoặc giao dịch, giúp gia tăng hiệu quả và tốc độ của quá trình giao dịch.
  • Giảm Thiểu Rủi Ro: Chữ ký số giúp giảm rủi ro liên quan đến việc xác nhận tính xác thực của tài liệu hoặc giao dịch, giúp giảm sự lo lắng về việc tài liệu hoặc giao dịch bị giả mạo hoặc sửa đổi sai.

  Ứng dụng của Digital Signature

  Hiện nay có rất nhiều ngành nghề sử dụng chữ ký số để xác thực và bảo vệ tài liệu. Có thể kể đến một số ngành sau:

  • Dịch vụ tài chính: ngành này sử dụng Digital Signature như một cách xác minh giao dịch. Nó bao gồm: hợp đồng, bảo hiểm, ngân hàng, thế chấp,… Đây đều là những hoạt động cần có tính an toàn và xác minh cao, chống mạo danh.
  • Chăm sóc sức khỏe: chữ ký điện tử giúp rút ngắn quy trình thủ tục, nâng cao hiệu quả điều trị. Đồng thời qua đó biết được các thông tin về nhập viện, đơn thuốc, bảo mật dữ liệu bệnh nhân.
  • Sản xuất, chế tạo: các công ty sử dụng chữ ký điện tử để tăng tốc quy trình thiết kế, cải tiến, bán hàng. Đồng thời đặc biệt sử dụng trong các hóa đơn, hợp đồng bán hàng.
  • Tiền điện tử: chữ ký số sử dụng trong lĩnh vực này để xác thực chuỗi khối. Ngoài ra, người dùng có thể thông qua đó xác thực giao dịch, quản lý dữ liệu, thể hiện quyền sở hữu.
  • Hành chính, văn phòng: hầu hết các Chính phủ trên toàn thế giới đều sử dụng chữ ký số. Họ dùng nó để xác minh các điều luật khi được ban hành, phê chuẩn, giao dịch bên ngoài,…. Các tổ chức phải tuân thủ nhiều điều luật khi sử dụng chữ ký số trong hành chính công.

  Tổng kết về Digital Signature

  Nhìn chung Digital Signature hay Chữ ký số đều có rất nhiều ứng dụng trong hiện tại và tương lai. Thời đại Internet of Things rút ngắn các quy trình tuy nhiên cần đảm bảo an toàn bảo mật và toàn vẹn dữ liệu. Đó cũng là lý do vì sao các tổ chức, cá nhân sử dụng chữ ký điện tử.

  Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về Digital Signature, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  Thuê Máy Chủ Vật Lý tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  thuê máy chủ vật lý giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !