Nội dung bài viết
#

Virus máy tính là gì? 9 loại virus máy tính phổ biến nhất

Nội dung bài viết

  Dù có nhiều kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay không thì ắt hẳn bạn cũng đã từng nghe đến virus. Đây có thể xem là cơn ác mộng đối với những người sử dụng thiết bị công nghệ, dù là những tổ chức lớn cũng không thoát được khỏi virus. Nhưng virus máy tính thật ra là gì? Có những loại virus nào và còn điều gì liên quan tới virus? Tất cả sẽ được BKHOST giải đáp trong bài viết này.

  Virus máy tính là gì?

  Virus mau tinh la gi

  Virus máy tính là một loại mã độc hại hoặc đoạn mã chương trình được tạo ra để xâm nhập phá hoại các thiết bị máy tính và mạng cục bộ nhằm đánh cắp dữ liệu hay làm gián đoạn dịch vụ.

  Các loại virus máy tính

  Có 9 loại virus chính với khả năng gây thiệt hại khác nhau:

  1. Virus Boot

  Đây là loại virus có thể xâm nhập đến đĩa mềm là vị trí khởi động chính của hệ thống máy tính khiến máy bị chết và không thể sử dụng được. Virus Boot tấn công ổ đĩa thông qua thiết bị USB khi được cắm trực tiếp và khởi động máy tính.

  2. Virus web scripting

  Đối với một số trình duyệt phiên bản cũ không có tính năng bảo mật hiện đại dễ gây ra trình trạng bị tấn công.

  3. Virus Browser Hijacker

  Loại virus này tấn công vào các cài đặt và đánh cắp quyền sử dụng trình duyệt, URL và các tìm kiếm nhằm đánh cắp dữ liệu hoặc lợi dụng kiếm tiền.

  4. Virus resident

  Virus resident tấn công chủ yếu vào bộ nhớ máy tính nhằm phá huỷ các tệp trong thư mục. Chúng có thể hoạt động bất cứ khi nào, tức là nếu hệ điều hành khởi động thì virus resident cũng sẽ hoạt động.

  5. Virus tấn công trực tiếp

  Loại virus này sẽ hoạt động khi tệp hoạt động và nếu tệp không được sử dụng thì virus cũng sẽ ngừng hoạt động.

  6. Virus polymorphic

  Những kẻ tấn công sử dụng virus polymorphic để thay đổi các thông tin chương trình mà không bị phát hiện. Đây là loại virus khó phát hiện và xử lý nhất.

  7. Virus file Infector

  Những kẻ tấn công sử dụng virus này để thực thi các mã độc hại vào chương trình trong hệ điều hành máy chủ. Sau đó khi hệ thống khởi động hoặc bắt đầu chương trình thì virus cũng sẽ được kích hoạt theo.

  8. Virus multipartite

  Virus này lựa chọn tấn công trên các thiết bị mạng hoặc hệ thống bằng cách sao chép hoặc đưa mã độc hại vào các tài nguyên quan trọng.

  9. Virus macro

  Loại virus này sử dụng các macro để tải xuống phần mềm và tiến hành chạy mã độc hại trên các đối tượng như tệp Microsoft Office.

  Nguyên nhân gây ra virus máy tính

  Virus máy tính là nguyên nhân làm hỏng thiết bị máy tính bằng cách đưa các mã độc hại vào hệ thống thông qua các trình duyệt hoặc máy tính mạng. Bởi vì các trình duyệt được thiết kế phần mềm của bên thứ 3 tạo điều kiện cho virus có thể xâm nhập qua các lỗ hổng.

  Các virus có thể tấn công bằng nhiều hình thức như email lừa đảo, lưu trữ phần mềm độc hại thông qua macro hoặc mã độc hại.

  Worm máy tính là gì?

  Sau may tinh la gi

  Tương tự như virus, sâu máy tính cũng là một phần mềm tấn công hệ thống bằng cách tạo bản sao và phân tán khắp mọi nơi.

  Ví dụ: Một sâu email bất kỳ tạo bản sao để chia sẻ cho các tài khoản email được lưu sẵn. Nếu người dùng chạy sâu được gửi đến nó sẽ chiếm hết không gian lưu trữ và tiếp tục lây lan trên internet.

  Virus máy tính nguy hiểm như thế nào?

  Mức độ nguy hiểm của Virus được kích hoạt dựa vào cách kẻ tấn công mã hoá chúng như gây ảnh hưởng đến thiết bị máy tính hoặc để tìm kiếm các đối tượng máy chủ khác.

  Virus sau khi xâm nhập vào các thiết bị chủ sẽ tiến hành cung cấp tải trọng cho đến khi thiết bị đó ngừng hoạt động. Các tải trọng của virus được thực hiện như đánh cắp dữ liệu, xoá dữ liệu hoặc làm gián đoạn dịch vụ trên thiết bị.

  Một số dấu hiệu của Virus máy tính

  Một số biểu hiện lỗi virus máy tính:

  • Cửa sổ mở lên đi kèm với quảng cáo hoặc liên kết trang web độc hại.
  • Trang chủ trình duyệt web bị thay đổi giao diện bất thường.
  • Email cảnh báo bất thường được gửi về.
  • Máy tính gặp sự cố như hết bộ nhớ, chương trình ngừng hoạt động, màn hình mất màu…
  • Hiệu suất hoạt động của máy tính bị giảm xuống.
  • Các chương trình hoạt động bất thường như không xác định khởi động hoặc lỗi tìm kiếm.
  • Mật khẩu tài khoản bất ngờ bị thay đổi.

  Ví dụ về Virus máy tính

  Một số ví dụ về virus máy tính phổ biến như: sâu morris, nimda, SQL slammer, conficker, tinba…

  Làm thế nào để ngăn chặn virus máy tính?

  Virus xâm nhập làm hỏng thiết bị máy tính, để tránh gặp virus hãy tham khảo một số phương pháp sau đây:

  • Cài đặt phần mềm chống virus giúp ngăn chặn các ý định mã hoá độc hại lên các tệp đang chạy trên thiết bị máy tính.
  • Không mở tệp đính kèm email đáng ngờ và không chạy các macro được lập trình vào tệp như Microsoft Word hoặc Excel.
  • Luôn cập nhật hệ điều hành định kỳ giúp khắc phục các lỗ hổng đảm bảo vấn đề bảo mật của thiết bị máy tính.
  • Không truy cập các trang web đáng ngờ được gửi về trình duyệt.
  • Không sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền bởi nó thường đi kèm với các phần mềm độc hại tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào hệ thống.

  Tổng kết về Virus máy tính

  Trên đây là những thông tin chi tiết về virus máy tính và những gợi ý về cách ngăn chặn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể giúp cho chiếc máy tính của mình tránh được những nguy cơ bị tấn công từ virus. Tuy nhiên, một hệ thống bảo mật tốt vẫn là ưu tiên hàng đầu.

  Nếu bạn có thắc mắc về virus máy tính hoặc muốn tìm hiểu những phương pháp bảo mật khác, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .COM tại BKHOST

  BKHOST cam kết giá tốt. Kiểm tra tên miền .COM đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  tên miền com giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !