Nội dung bài viết
#

SNMP là gì? Tìm hiểu về SNMP

Giao thức SNMP là một phần quan trọng của hệ thống quản lý mạng và đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát và bảo trì hệ thống mạng. Trong bài viết này, BKHOST sẽ giới thiệu các khái niệm cơ bản về SNMP và cách nó hoạt động, cũng như các ưu điểm và hạn chế của giao thức này.

SNMP là gì?

SNMP la gi

SNMP (Simple Network Management Protocol) là một giao thức mạng dùng để quản lý hệ thống mạng từ xa. Nó cho phép người quản trị mạng giám sát và điều khiển các thiết bị mạng, như router, switch, hoặc các thiết bị định vị mạng, từ một máy tính để giám sát trạng thái của hệ thống mạng.

SNMP là một trong những giao thức mạng được sử dụng rộng rãi để quản lý và giám sát các phần tử mạng. Hầu hết các phần tử mạng đều đi kèm với SNMP agent đi kèm. Các agent này phải được kích hoạt và cấu hình để giao tiếp với các công cụ giám sát mạng hoặc hệ thống quản lý mạng (NMS).

Các thành phần trong giao thức SNMP

Có ba thành phần chính của giao thức SNMP:

  • Agent: Là một phần mềm được cài đặt trên các thiết bị mạng và chịu trách nhiệm giám sát và bảo trì các thiết bị đó. Agent lưu trữ thông tin về các thiết bị mạng trong một cơ sở dữ liệu gọi là MIB (Management Information Base) và có thể trả lời các yêu cầu SNMP từ các máy tính khác.
  • Manager: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính của người quản trị mạng và chịu trách nhiệm giám sát và điều khiển các thiết bị mạng từ xa. Manager gửi các yêu cầu SNMP đến các agent để lấy thông tin về các thiết bị mạng và xử lý các yêu cầu điều khiển.
  • MIB: Là một cơ sở dữ liệu chứa thông tin về các thiết bị mạng. MIB được sử dụng bởi agent để lưu trữ và trả lời các yêu cầu SNMP từ manager. MIB có một cấu trúc dữ liệu rất cụ thể và định nghĩa các thông số và trạng thái của các thiết bị mạng mà agent có thể trả lời.

Còn một thành phần khác là Network Management System (NMS), là một hệ thống hoặc phần mềm được sử dụng bởi người quản trị mạng để giám sát và điều khiển các thiết bị mạng từ xa. NMS sử dụng giao thức SNMP để trao đổi thông tin với các agent và hiển thị các thông tin đó cho người quản trị mạng dưới dạng báo cáo hoặc biểu đồ. NMS cũng có thể gửi các yêu cầu điều khiển đến các agent để thay đổi các thiết lập hoặc bật tắt các dịch vụ trên các thiết bị mạng.

SNMP hoạt động như thế nào?

Giao thức SNMP hoạt động theo mô hình client-server. Trong mô hình này, các thiết bị mạng được cài đặt agent và đóng vai trò là máy chủ, còn máy tính của người quản trị mạng được cài đặt NMS hoặc phần mềm quản lý mạng khác và đóng vai trò là máy khách.

Khi người quản trị mạng muốn lấy thông tin về các thiết bị mạng hoặc điều khiển các thiết bị đó, NMS sẽ gửi các yêu cầu SNMP đến các agent trên các thiết bị mạng. Agent sẽ trả lời các yêu cầu này bằng cách truy xuất vào MIB để lấy thông tin về các thiết bị mạng hoặc thực hiện các yêu cầu điều khiển. Agent sẽ gửi các thông tin hoặc kết quả điều khiển về cho NMS bằng cách sử dụng các gói tin SNMP. NMS sẽ nhận được các thông tin này và hiển thị chúng cho người quản trị mạng dưới dạng báo cáo hoặc biểu đồ.

Tìm hiểu vềcác loại SNMP massage

cac-loai-snmp-massage

Trong giao thức SNMP, có 3 loại tin nhắn (message) chính được sử dụng để trao đổi thông tin giữa NMS và các agent:

  1. GetRequest: là tin nhắn gửi từ NMS đến agent để yêu cầu lấy thông tin về các thiết bị mạng.
  2. GetNextRequest: là tin nhắn gửi từ NMS đến agent để yêu cầu lấy thông tin về các thiết bị mạng và các mục tiếp theo trong MIB.
  3. SetRequest: là tin nhắn gửi từ NMS đến agent để yêu cầu thay đổi thiết lập hoặc bật tắt các dịch vụ trên các thiết bị mạng.

Các tin nhắn GetResponse, GetNextResponse, và SetResponse là các tin nhắn trả lời (response) từ agent đến NMS, trong đó chứa các thông tin yêu cầu hoặc kết quả điều khiển.

Còn tin nhắn Trap là tin nhắn gửi từ agent đến NMS khi có sự thay đổi trạng thái hoặc lỗi xảy ra trên các thiết bị mạng. Tin nhắn Trap giúp cho NMS có thể nhận được thông báo về các sự kiện này và thực hiện các hành động khắc phục lỗi.

Các phiên bản giao thức SNMP

Để hiểu rõ hơn về SNMP bạn không nên bỏ qua các phiên bản của nó. Mỗi phiên bản sẽ có những tính năng khác nhau, tuy nhiên tính năng quan trọng luôn đặt lên hàng đầu đó là bảo mật.

SNMPv1

Phiên bản SNMPv1 là phiên bản đầu tiên của giao thức này và đã được phát hành vào năm 1988. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nhưng có một số hạn chế về bảo mật và khả năng mở rộng.

SNMPv2

Phiên bản SNMPv2 được phát hành vào năm 1993 và có một số tính năng mới và cải tiến so với phiên bản SNMPv1, như khả năng trao đổi thông tin với nhiều thiết bị cùng một lúc và tăng cường bảo mật. Hiện nay, phiên bản SNMPv2c đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống quản lý mạng.

SNMPv3

Phiên bản SNMPv3 là phiên bản mới nhất của giao thức này và được phát hành vào năm 2002. Nó có nhiều tính năng mới và cải tiến so với các phiên bản trước, như hỗ trợ bảo mật cao hơn và khả năng mở rộng tốt hơn. Phiên bản SNMPv3 hiện tại là phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống quản lý mạng hiện đại.

Tổng kết về SNMP

Trên đây là những kiến thức về SNMP mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng từ những gì tham khảo được bạn sẽ biết cách ứng dụng giao thức này để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Nếu bạn có thắc mắc về SNMP hoặc muốn tìm thêm thông tin về những giao thức khác, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.


    • snmp là gì

Mua Hosting Cao Cấp tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

hosting chất lượng

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !