#

FTP là gì và cách tạo tài khoản FTP nhanh chóng, hiệu quả

 07/01/2022 - 09:17 Trịnh Duy Thanh

Giao thức FTP đã trở nên ít phổ biến hơn trong thời đại của dịch vụ đám mây, nhưng một số người thích có tệp của họ được lưu trữ trên máy chủ gia đình. Vậy bạn đã biết FTP là gì? Tài khoản ftp như thế nào? Và tại sao giao thức này lại được sử dụng ưa chuộng tại các doanh nghiệp đến vậy. Cùng chúng tôi lý tìm hiểu một số thông tin về FTP ở bài viết dưới đây nhé!

Giao thức FTP là gì?

FTP là một giao thức viết tắt của File Transfer Protocol. Nó là một giao thức truyền tải tập tin từ máy tính này đến máy tính khác thông qua một mạng TCP/IP. Thông qua giao thức này, khách hàng có thể tải văn bản, hình ảnh, dữ liệu cũng như các tập tin media( video, nhạc,…) từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở nơi khác. Ngoài ra người dùng còn có thể tải các tập tin trên máy chủ về máy tính cá nhân của mình.

Giao thức FTP là gì

Giao thức FTP là gì?

Đây cũng là một trong những giao thức lâu đời nhất được sử dụng ngày nay, và là một cách thuận tiện để di chuyển các tập tin xung quanh. Khi sử dụng FTP, người dùng có thể gửi các tập tin có dung lượng hàng trăm MB dễ dàng mà không phải lo lắng về việc người nhận không nhận được file. Ngoài ra, người dùng có thể tải nhiều tập tin cùng lúc để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên xét về yếu tố tốc độ đường truyền cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu thông qua giao thức FTP

Máy chủ FTP cung cấp quyền truy cập vào một thư mục, với các thư mục con. Người dùng kết nối với các máy chủ này bằng ứng dụng khách FTP, một phần mềm cho phép bạn tải xuống tệp từ máy chủ cũng như tải tệp lên đó. Toàn bộ các gói host mà bạn mua đều hỗ trợ control panel cPane, DirectAdmin,… và sử dụng sẵn giao thức FTP thông qua cổng kết nối 21. 

FTP là nơi một trang web được lưu trữ trên máy chủ nên khi bạn muốn cài đặt WordPress trên một máy chủ web, hãy sử dụng FTP để sao chép các tập tin trên.

Hướng dẫn tạo tài khoản FTP trên hosting

Để có thể sử dụng giao thức FTP một cách dễ dàng và hiệu quả, trước tiên bạn cần phải biết cách tạo tài khoản FTP cũng như hiểu được host là gì. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hướng dẫn tạo tài khoản FTP miễn phí. Tuy tài khoản FTP miễn phí giúp người dùng tiết kiệm được chi phí nhưng để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các tài khoản trả phí nhé!

Cách tạo tài khoản cho giao thuc ftp

Cách tạo tài khoản cho giao thức FTP

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước tạo tài khoản FTP trên giao diện DirectAdmin như sau:

Bước 1: Tìm “Your Account” trên giao diện DirectAdmin. Sau đó vào mục “FTP Managerment” và click vào mục “Create FTP account” để tạo tài khoản FTP.

Bước 2: Tiến hành điền đầy đủ thông tin cho user FTP, sau đó nhấn vào mục “Create” để tạo user. Thông tin bao gồm:

  • FTP Username: Tên User FTP.
  • Enter Password: Mật khẩu người dùng
  • Re-Enter Password: Xác nhận mật khẩu người dùng

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin người dùng, hãy nhấn vào nút “Create”. Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tạo tài khoản FTP rồi đó.

Một số câu hỏi về FTP cần giải đáp

Ngoài khái niệm về FTP, người dùng còn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh chúng. Dưới đây là một số câu hỏi được chúng tôi thu thập được từ phía người dùng, cùng lý giải nhé!

hosting siêu rẻ

FTP có an toàn không?

Không phải bằng thiết kế. FTP ngày trở lại năm 1971, một thời gian dài trước khi an ninh mạng là nhiều hơn một lĩnh vực giả định. 

Điều này có nghĩa là chuyển FTP không được mã hóa, vì vậy nó tương đối dễ dàng để chặn các tập tin cho bất kỳ ai có khả năng gửi gói tin.

Vì lý do này, nhiều người sử dụng FTPS thay thế. Về cơ bản, nó hoạt động giống như FTP, nhưng mã hóa mọi thứ, có nghĩa là con mắt tò mò không thể chặn các tập tin. 

Tại thời điểm này, nhiều máy chủ từ chối cung cấp quyền truy cập không được mã hóa và thay vào đó, chỉ cung cấp FTPS.

Một số điều cần lý giải về giao thức FTP

Một số điều cần lý giải về giao thức FTP 

Có thể thiết lập máy chủ FTP của riêng mình không?

Bạn có thể! Chúng tôi đã vạch ra cách bạn có thể biến điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình thành một máy chủ FTP , cho phép bạn dễ dàng chia sẻ tệp trên điện thoại của mình qua FTP. 

Nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng thiết lập máy chủ trên máy tính ở nhà của bạn.

Hiện nay, hosting là điều không thể thiếu để website có thể hoạt động. Tuy nhiên giữa hosting linux và windows thì căn cứ vào điểm nào để chọn thì bạn đã biết chưa?

Người dùng Windows có thể tải xuống và chạy  máy chủ FileZilla. Người dùng Mac, trong khi đó, không cần bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào. 

Chỉ cần truy cập Chia sẻ trong Tùy chọn hệ thống, sau đó bật Đăng nhập từ xa . Điều này sẽ cho phép một máy chủ FTPS trên máy Mac của bạn, do đó cấp cho bạn một cách an toàn để duyệt máy tính của bạn và lấy các tập tin với bất kỳ máy khách FTP nào.

Lưu ý rằng, để truy cập các tệp từ bên ngoài mạng gia đình của bạn, bạn sẽ cần phải thiết lập chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của mình . 

Và nếu bạn có kế hoạch làm cho một máy chủ FTP có thể truy cập trực tuyến, bạn nên khóa nó bằng mã hóa.

Tóm lại, nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu thế nào giao thức FTP là gì? Ngoài ra, khi bạn sử dụng FTP ,sẽ có khả năng phân quyền và cung cấp tài khoản truy cập cho nhiều đối tượng sử dụng dữ liệu với mức độ bảo mật cao và tốc độ truy cập nhanh bất chấp khoảng cách về địa lý. Chúc các bạn thành công trong việc quản trị website với giao thức FTP. Mặt khác, nếu bạn muốn tham khảo về hosting cho doanh nghiệp và việc bán vps cho doanh nghiệp là rất cần thiết hãy liên hệ tới bkhost.vn để được tư vấn.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger