Nội dung bài viết
#

SDK là gì? SDK dùng để làm gì? Phân biệt API và SDK

Trong quá trình lập trình bằng ngôn ngữ Java hoặc một số ngôn ngữ khác, chúng ta thường thấy xuất hiện thuật ngữ SDK. Đồng thời vì một số lý do nhất định nào đó mà không ít người có thể nhầm lẫn giữa SDK và API.

Vậy SDK là gì? Có những công dụng gì? Phân biệt giữa SDK và API như thế nào? Bài viết dưới đây BKHOST sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần biết về SDK.

SDK là gì?

SDK la gi
SDK là gì?

SDK (Software Development Kit Bộ công cụ phát triển phần mềm). Nó được một số công ty lớn cùng với Microsoft và Sun Microsystems đưa vào sử dụng.

Các nhà phát triển sử dụng SDK với mục đích là tạo ra một tập các công cụ cho một số nền tảng cụ thể như iOS, Android, Windows,…

Các công cụ mà SDK cung cấp là: Thư viện, tài liệu bổ sung, tiện ích gỡ rối, mẫu mã… Phổ biến nhất là cung cấp các tiện ích như gỡ rối (debugging) hay hiển thị quảng cáo, push notification.

Ngoài ra nó cũng thường cung cấp các mẫu template, các ghi chú hỗ trợ (documentation) và các sample code. Nhà phát triển có thể tích hợp các tiện ích trên vào ứng dụng hoặc phần mềm của mình.

Cấu trúc của SDK bao gồm nhiều API ở dạng thư viện, documentation, programming tools và một số yếu tố cần thiết khác để hình thành nên các ứng dụng cung cấp cho các nền tảng hoặc các gói phần mềm nhờ vào một ngôn ngữ lập trình (Java, C#, C++,…). Ngoài ra nó còn cung cấp một hệ thống phần cứng phức tạp.

Các loại SDK phổ biến

SDK được chia thành nhiều loại để phù hợp với các ngôn ngữ lập trình và các nền tảng khác nhau
SDK được chia thành nhiều loại để phù hợp với các ngôn ngữ lập trình và các nền tảng khác nhau

Như chúng ta đã biết, hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều nền tảng khác nhau. Do đó SDK đã phát triển ra nhiều loại SDK riêng biệt để tùy chỉnh sao cho phù hợp với từng ngôn ngữ lập trình cũng như các đặc tính riêng của ứng dụng. Sau đây là những loại SDK thông dụng hiện nay:

 • Bộ công cụ Android SDK.
 • Bộ công cụ iOS SDK.
 • Bộ công cụ Windows SDK.
 • Bộ công cụ VMware SDK.
 • Bộ công cụ Facebook SDK.
 • Bộ công cụ SDK Bắc Âu.

Chi tiết về các loại SDK như sau:

Bộ công cụ Android SDK

Bộ công cụ Android SDK
Bộ công cụ Android SDK

SDK Android là bộ công cụ dùng để hỗ trợ phát triển ứng dụng trên nền tảng Android, loại SDK này sử dụng ngôn ngữ lập trình Java.

Bộ công cụ iOS SDK

Bộ công cụ IOS SDK
Bộ công cụ iOS SDK

SDK iOS là bộ công cụ dùng để hỗ trợ phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS, loại SDK này sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift.

Bộ công cụ Windows SDK

Bộ công cụ Windows SDK
Bộ công cụ Windows SDK

SDK Windows là bộ công cụ mà Windows yêu cầu là các phần mềm chuyên dụng muốn phát triển được thì bắt buộc .NET phải đi kèm với .NET Framework SDK

Bộ công cụ VMware SDK

Bộ công cụ VMware SDK
Bộ công cụ VMware SDK

SDK VMware là bộ công cụ được sử dụng với mục đích cho phép tích hợp với nền tảng VMware, có nghĩa là tính năng ảo hóa trên nền công nghệ điện toán đám mây.

Bộ công cụ Facebook SDK

Do số lượng người dùng Facebook hiện nay là vô cùng lớn nên Facebook đã hỗ trợ các nhà phát triển viết ứng dụng của mình trên nền tảng Facebook nhờ vào bộ công cụ Facebook SDK.

Các tính phổ biến được Facebook SDK hỗ trợ như: Đăng nhập bằng Facebook, Hiển thị Plugging Facebook, Chia sẻ lên Facebook, Gửi lời mời sử dụng ứng dụng thông qua danh sách bạn bè trên Facebook, …

Bộ công cụ SDK Bắc Âu

SDK Bắc Âu là bộ công cụ được sử dụng để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây.

Phân biệt SDK và API

So sánh giữa API và SDK
So sánh giữa API và SDK

API là viết tắt của Application Programming Interface, nó là một giao diện lập trình ứng dụng. Các ứng dụng và chương trình có thể giao tiếp với nhau thông qua phần mềm trung gian API

Và như chúng ta đã biết SDK là một tập hợp các bộ công cụ để hỗ trợ phát triển phần mềm trên một nền tảng cụ thể.

SDK chứa một hoặc nhiều API cùng với các thành phần cần thiết khác để xây dựng công cụ. Một SDK đơn giản nhất có thể chỉ chứa một API nên có thể xem API là một SDK đơn giản, đồng thời API và SDK đều có khả năng kết nối phần mềm. Do đó dẫn đến việc nhầm lẫn SDK và API, tuy nhiên xét về bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Một ví dụ minh họa giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau của SDK và API:

Trong quá trình làm bánh nướng, API được hiểu như công thức mix các nguyên liệu riêng lẻ lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp bột, sau đó đem hỗn hợp này đi nướng lên tạo thành bánh. Còn SDK được hiểu là hỗn hợp bột đã được trộn sẵn từ các nguyên liệu được mix theo công thức, lúc này chỉ cần đem hỗn hợp bột có sẵn đem đi nướng là đã tạo được chiếc bánh nướng. Với SDK, quá trình tạo ra bánh sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian công sức và chi phí hơn.

Có thể thấy SDK cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ có sẵn để người dùng có thể dễ dàng tích hợp vào phần mềm hay ứng dụng để sử dụng. Còn API chỉ là một trong các yếu tố cần thiết giúp SDK tạo ra các bộ công cụ tương thích nhiều yêu cầu khác nhau mà thôi.

Hiện nay có rất nhiều công ty phần mềm chọn cách nướng bánh bằng bột pha sẵn để tiết kiệm thời gian, do đó SDK là lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Những lợi ích của SDK

Những lợi ích phổ biến mà SDK đã mang đến cho người dùng bao gồm:

 • Khả năng tích hợp nhanh giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng.
 • Triển khai nhanh chóng.
 • Giúp tăng cường phạm vi của sản phẩm/ứng dụng.
 • Kiểm soát thương hiệu tốt, giúp giảm thiểu rủi ro.

Sau đây là chi tiết về 4 lợi ích nêu trên:

Khả năng tích hợp nhanh giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng

Do SDK có khả năng tích hợp các hệ điều hành, các nền tảng và các phần mềm đi kèm rất nhanh, nên có thể tăng tốc độ giao dịch với nhiều giao dịch cùng một lúc. Nhờ đó có thể rút ngắn được chu kỳ bán hàng.

Ví dụ dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích này của SDK:

Khi bạn muốn chia sẻ một hình ảnh hay link website hay bất kỳ thứ gì đó lên Facebook. Thay vì bạn phải viết từng dòng code, hay từng thuật toán để có thể thực hiện tính năng chia sẻ lên Facebook. Thì chỉ cần thông qua bộ công cụ Android SDK của Facebook để lấy đoạn mã hoạt động tương thích với nền tảng mà bạn đang sử dụng. Điều này tất nhiên sẽ giúp bạn hoàn thành sản phẩm nhanh chóng, rút ngắn được khá nhiều thời gian và công sức.

Triển khai nhanh chóng

SDK giúp triển khai ứng dụng nhanh chóng
SDK giúp triển khai ứng dụng nhanh chóng

SDK còn triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng, theo thống kê thì không nhiều các nhà phát triển có đủ thời gian để mã hóa các công cụ ngay từ lúc đầu, ước tính trung bình một ứng dụng Android được xây dựng và phát triển cần sử dụng đến 18,2 SDK từ bên cung cấp thứ 3. Trong trường hợp ứng dụng các dạng games được phát triển trên nền tảng di động thì còn số này thậm chí còn nhiều hơn.

Giúp tăng cường phạm vi của sản phẩm/ứng dụng

SDK giúp sản phẩm đến gần với người dùng hơn
SDK giúp sản phẩm đến gần với người dùng hơn

Để sản phẩm phần mềm hoặc ứng dụng của bạn được nhiều người biết đến cũng như tăng số lượng người dùng thì bộ công cụ của SDK sẽ giúp bạn làm điều đó.

Nhờ vào SDK, các ứng dụng hay phần mềm của bạn sẽ được tiếp xúc và tương tác ở phạm vi rộng hơn thông qua các phần mềm hay ứng dụng nổi bật khác. Điều này giúp cho khách hàng biết đến sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Ngoài ra, thông qua SDK cho phép các doanh nghiệp hoặc các nhà phát triển phần mềm thao tác trên sản phẩm công nghệ của mình, giúp đa dạng hóa các đối tượng sử dụng, tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Vậy nên, để thu hút nhiều khách hàng bạn nên tích hợp SDK vào sản phẩm của mình. Nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Kiểm soát thương hiệu tốt, giúp giảm thiểu rủi ro

SDK giúp bạn quảng bá thương hiệu an toàn và hiệu quả
SDK giúp bạn quảng bá thương hiệu an toàn và hiệu quả

SDK cho phép tùy chỉnh các phần mềm hoặc ứng dụng đang tương tác với sản phẩm của bạn. Điều này hỗ trợ bạn trong việc quản lý, đồng thời giúp bạn điều chỉnh các phương thức tích hợp với các ứng dụng phù hợp. Bạn cũng có thể chỉnh sửa giao diện nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến người dùng, vần đảm bảo tính an toàn và các tính năng tối quan trọng.

Khi sử dụng bộ công cụ của SDK, ứng dụng hoặc phần mềm của bạn sẽ trở nên an toàn hơn. Đồng thời các giá trị của quyết định chất lượng sản phẩm cũng không bị giảm sút, trải nghiệm người dùng cũng không bị ảnh hưởng.

Sau khi điểm qua một số lợi ích cơ bản của SDK, cho thấy rằng việc tích hợp SDK vào sản phẩm phần mềm hay ứng dụng là hoàn toàn cần thiết. Hi vọng các bạn có cái nhìn sâu hơn về SDK và sẽ trải nghiệm thức tế với nó.

Một SDK tốt cần đảm bảo những đặc điểm gì?

Có rất nhiều bên trung gian cung cấp công cụ SDK cho lập trình phần mềm hoặc ứng dụng hiện nay. Tuy nhiên khi chọn lựa để dùng bạn cần phải biết đầu là sản phẩm tốt. Một SDK tốt cần đảm bảo cung cấp những giá trị cần thiết với một nhà phát triển phần mềm và hỗ trợ học tốt nhất trong việc xây dựng được các ứng dụng hoặc phần mềm có ích với cuộc sống, con người và hoạt động kinh doanh, sản xuất hiện nay.

Do SDK ngày càng phổ biến đối với các doanh nghiệp/ các nhà phát triển phần mềm. Nên chúng ta bắt gặp không ít các bên thứ ba cung cấp bộ công cụ SDK cho lập trình ứng dụng hay phần mềm. Nhưng không phải sản phẩm SDK nào cũng tốt và chúng ta cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Một SDK chất lượng, điều cơ bản cần có là cung cấp các yếu tố cần thiết để nhà phát triển sản xuất ra các sản phẩm hoàn chỉnh.

Vậy để đánh giá SDK có tốt hay không, chúng ta cần dựa vào các đặc điểm sau đây:

 • Có thể sử dụng linh hoạt, dễ dàng bộ công cụ SDK bởi các nhà phát triển khác nhau
 • Bộ công cụ SDK chứa các tài liệu cụ thể, hướng dẫn sử dụng, mục đích,… của các đoạn code.
 • Hỗ trợ đầy đủ các tính năng tăng cường giá trị sử dụng của ứng dụng.
 • Đảm bảo khả năng tích hợp tốt khi sử dụng hoặc tích hợp với các bộ SDK khác.
 • Không gây ra tác động xấu đến CPU, Pin. Không tăng mức độ tiêu hao năng lượng của thiết bị.

Với các đánh giá trên, hi vọng các bạn có thể lựa chọn bộ công cụ SDK một cách dễ dàng và chất lượng nhé!

Tổng kết về SDK

Hy vọng, những nội dung chia sẻ trên đây của BKHOST đã giúp bạn hiểu hơn về SDK, sự khác nhau giữa SDK và API, cũng như làm sao để đánh giá và lựa chọn một SDK tốt.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc vấn đề cần thảo luận, hãy để lại bình luận ở bên dưới.

Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức lập trình, phát triển website, quản trị mạng, hosting, vps, server, domain, email,… Chúc bạn thành công.

Thuê Máy Chủ Vật Lý tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

dịch vụ dedicated server

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !