#

Linux Mint là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Linux Mint

 09/01/2022 - 10:58 Trịnh Duy Thanh

Hệ điều hành Linux

Linux Mint là gì?

Linux Mint là một bản phân phối hệ điều hành Linux đang ngày càng trở nên phổ biến, đơn giản bởi Linux Mint dễ sử dụng, sở hữu giao diện gọn gàng, trực quan, phù hợp cho người sử dụng hệ điều hành Windows.

Giống với phần lớn các bản phân phối Linux, bản Linux Mint cũng là một bản sử dụng miễn phí nên cho phép bạn cài đặt trên nhiều thiết bị, nhiều lần tùy ý. Càng ngày, cách cài đặt của Linux càng trở nên đơn giản hơn. Ngay bên dưới đây Bkhost sẽ giới thiệu tới bạn hướng dẫn sử dụng Linux Mint cũng như cách cài đặt.

Hướng dẫn cài Linux Mint chi tiết nhất

Trong hướng dẫn cài Linux Mint, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cài đặt DVD trước, Bkhost gọi đây là bước chuẩn bị và sẽ giới thiệu chi tiết đầy đủ các bước cài ngay dưới đây.

Bước 1: DVD cài đặt

Sao lưu dự phòng dữ liệu

Khi bạn cài đặt Linux Mint đè lên hệ điều hành đang sử dụng sẽ khiến bạn mất hết toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng, chính vì vậy mà bạn cần sao lưu lại để chắc chắn không bị mất đi dữ liệu quan trọng.

Tải xuống Linux Mint ISO

Tệp ISO là tệp ảnh của đĩa, bạn có thể sử dụng tệp này để ghi thành DVD. Trên web của Linux Mint cho phép bản tải miễn phí ISO, tệp sẽ có dung lượng khá lớn nên bạn cần kiên nhẫn đợi.

Nếu bạn đang muốn xây dựng một website để hỗ trợ cho bạn trong việc kinh doanh thì codeigniter là gì bạn nên quan tâm bởi Codeigniter là một trong các nền tảng thiết kế web theo mã nguồn mở được ưa chuộng hiện nay.

Thông thường thì người dùng sẽ tải xuống phiên bản Cinamon dù có nhiều sự lựa chọn khi tải xuống Linux Mint ISO, đơn giản vì chỉ cần sử dụng phiên bản này là đủ cho nhu cầu. Đây cũng là phiên bản mặc định cho máy tính chạy hệ điều hành Linux Mint. Tất nhiên bạn vẫn có thể chọn tùy chọn tải về khác.

Dowload Linux Mint ISO

Dowload Linux Mint ISO

Bạn cần chọn phiên bản tương thích với hệ điều hành của bạn: 32 bit hoặc 64 bit. Như thế thì bạn phải tiến hành xác định loại ổ cứng của bạn nhé.

Tải xuống chương trình ghi ảnh

Để sao chép tệp ISO vào DVD, bạn cần có một chương trình ghi ảnh. ImgBurn là một công cụ phổ biến, miễn phí được mọi người sử dụng. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể chọn những ứng dụng khác ví dụ như Nero.

Trong trường hợp máy bạn chạy Win7 hoặc Win8 thì dùng luôn chươg trình ghĩ đĩa có sẵn luôn trong máy rồi. Thực hiện nhấp chuột phải vào ISO và click Burn disc image – Ghi ảnh vào đĩa.

Ghi đĩa

Sau khi tải xuống chương trình ghi ảnh, bạn chọn ổ DVD trống, nếu được chọn ISO làm tệp nguồn (không cần thực hiện bước này nếu bạn đã nhấp chuột phải vào tệp để sử dụng chương trình ghi đĩa của Windows). Click chọn Burn để bắt đầu ghi đĩa. Sẽ tốn một khoảng thời gian để quá trình này hoàn tất.

Bước 2: Cài đặt Linux Mint

Thiết lập khởi động máy từ ổ DVD

Để chạy đĩa Linux Mint, máy của bạn cần khởi động từ ổ đĩa này chứ không phải khởi động từ ổ cứng. Để chuyển đổi cách khởi động này thì các bạn sử dụng bảng chọn BIOS. Khi đã ở bảng chọn BIOS, bạn chọn Boot (Khởi động). Thiết lập chế độ khởi động từ DVD trước, sau đó là từ ổ cứng. Việc này giúp đĩa của bạn tải trước hệ điều hành hiện tại.

Dùng BIOS để chuyển khởi động bắt đầu từ ổ đĩa DVD

Dùng BIOS để chuyển khởi động bắt đầu từ ổ đĩa DVD

Khởi động Linux Mint

Khi máy tính khởi động từ DVD Linux Mint, một danh sách ngắn các tùy chọn sẽ được đưa ra, bạn chọn Star Linux Mint.

(Bước này chưa cài đặt Linux Mint). Việc khởi động hệ điều hành từ DVD mới chỉ là thao tác để giúp bạn dùng thử Linux Mint, check xem chúng có hoạt động ổn và phù hợp để bạn dùng không. Tuy ở bản thử bạn sẽ không thực hiện được các thao tác thiết lập, thêm/bớt tệp nhưng bạn có thể làm quen với giao diện.

Với việc bảo mật thông qua mã xác minh bằng điện thoại thì việc tìm hiểu authenticator là gì là điều rất cần thiết để bảo vệ các tài khoản của bạn.

Khi chạy Linux Mint từ DVD bản thử tốc độ sẽ chậm hơn khi bạn sử dụng bản chính thức. Hãy nhớ rằng phiên bản đã cài đặt luôn hoạt động tốt hơn phiên bản xem trước.

Bắt đầu cài đặt Linux Mint

Quá trình chính thức cài đặt Linux Mint sẽ chính thức bắt đầu khi bạn click vào biểu tượng “Install Linux Mint”. Sau đó bạn lựa chọn ngôn ngữ cài đặt rồi chọn Continue.

Xem lại các yêu cầu cài đặt cơ bản

Bạn cần có ít nhất 3,5 GB dung lượng ổ cứng còn trống, hệ thống kết nối Internet luôn sẵn sàng. Với trường hợp bạn cài đặt Linux Mint trên laptop thì chú ý cắm nguồn máy để không bị ngắt giữa quá trình.

Linux Hosting

Chọn kiểu cài đặt

Chọn kiểu dung lượng ổ cứng ứng với hệ điều hành Linux, bạn có thể chọn 1 trong 2 tùy chọn sau:

 • Xóa ổ đĩa và cài đặt Linux Mint – Erase disk and install Linux Mint: Tất cả dữ liệu sẽ được xóa bỏ hết để dành không gian cài đặt Linux trên ổ này. Lưu ý: Bạn chỉ nên chọn tùy chọn này nếu muốn Linux Mint trở thành hệ điều hành duy nhất của bạn.
 • Cài đặt bổ sung – Something else: Tùy chọn này cho phép bạn sử dụng dung lượng còn trống trên ổ cứng để tạo phân vùng Linux Mint riêng biệt. Mục đích là cài đặt thêm Linux Mint ngoài hệ điều hành đã có.

Xác định ổ cứng muốn cài đặt

Ở bước tiếp theo, bạn cần chọn ổ đĩa lưu trữ cài đặt Linux. Bạn có thể lựa chọn cài đặt bổ sung để thiết lập kích cỡ phân vùng Linux.

 • Linux Mint cần máy tính có phân vùng tối thiểu là 6GB, vùng trao đổi (swap partition) tổi thiểu gấp 1.5 lần so với dung lượng RAM.
 • Nếu đã lựa chọn tùy chọn đầu tiên làm kiểu cài đặt mong muốn thì toàn bộ dữ liệu trong ổ đã chọn sẽ bị xóa trong quá trình cài đặt.

Thiết lập địa điểm và bàn phím

Sau các bước trong cách cài đặt Linux Mint ban đầu, sẽ có thông báo yêu cầy bạn thiết lập múi giờ, bàn phím. Để thực hiện thiết lập, bạn có thể dùng Detect Keyboard Layout nếu vẫn chưa chắc chắn nên thiết lập bố cục bàn phím như thế nào.

Tạo tên người dùng (user)

Sau thiết lập về kiểu chữ, đến thiết lập tên người dùng. Ở chế độ mặc địnhh thì tên máy, tên user sẽ được để là tên của bạn, bạn có thể thay đổi tên này bất kì lúc nào. Trong đó:

 • Tên máy là tên máy tính sẽ hiện lên ở các máy khác trong mạng lưới.
 • Tạo mật khẩu, tên user, password, đây sẽ là tài khoản quản trị khi bạn sử dụng hệ thống.
 • Thiết lập chế độ đăng nhập tự động (nếu muốn), đăng nhập tự động thì bạn không cần phải điền lại user, password ở những lần sau.
 • Linux Mint cho phép bạn tạo nhiều tài khoản user sau khi cài đặt hoàn tất.

Hoàn tất

Bước cuối cùng trong hướng dẫn cài Linux Mint. Sau khi điền đầy đủ thông tin, Linux Mint thực hiện sao chép tệp. Sau khi sao chép xong, quá trình cài đặt và ổ cứng được cấu hình.

 • Quá trình cài đặt và cấu hình phụ thuộc vào máy nên bạn sẽ cần phải chờ đợi. Là cài đặt tự động nên bạn có thể rời máy để quá trình tự chạy.
 • Lưu ý: bạn cần có kết nối mạng ổ định vì trong quá trình cài sẽ cần tải thêm về các tệp.
 • Sau khi kết thúc cài đặt, bạn chọn Restart Now để khởi động lại máy, hoàn tất hoàn toàn quá trình cài, và khi máy khởi động lại thì nó đã chạy hệ điều hành mới Linux Mint.

Cài đặt hoàn tất

Cài đặt hoàn tất

Hướng dẫn sử dụng Linux Mint hiệu quả

Bkhost sẽ giới thiệu tới bạn cách cấu hình và sử dụng Linux Mint ngay dưới đây:

Khởi động, đăng nhập vào hệ thống Linux thông qua tài khoản của bạn

Trong lần khởi động đầu, sẽ có màn hình welcom và link liên kết tới hướng dẫn sử dụng của Linux. (Nếu bạn không muốn chúng hiện ở những lần sau thì bạn bỏ tích ở góc phải bên dưới:

Cấu hình Desktop: Chế độ mặc định, bạn có thể thêm các biểu tượng Trash sử dụng bảng chọn Menu ở góc trái, chọn System Settings, chọn tiếp tùy chọn Desktop ở phần Preference và chọn vào những biểu tượng mà bạn muốn cài đặt ra ngoài, ví dụ như: Game, System Tools, Office,…

Cài đặt thêm các chương trình: Ở mặc định của Linux Mint chỉ có vài ứng dụng cơ bản như Firefox, LibreOffice, GIMP Image Editor và VLC Player. Bạn có thể cài đặt thêm các công cụ khác mà bạn muốn, hầu hết các công cụ đều miễn phí. Chọn Menu, vào phần quản trị Administration và chọn Software Manager – Trình quản lý phần mềm.

 • Bạn sẽ cần nhập mã quản trị.
 • Lưu ý nếu trước bạn dùng hệ điều hành Window hoặc Mac thì đa số phần mềm mà bạn đã từng dùng đó đều không chạy được trên Linux Mint, bạn cần chọn các phần mềm tương tự để sử dụng thay thế.
 • Click đúp chuột vào một ứng dụng để xem chi tiết. Bạn có thể biết các thông tin về dung lượng, review về ứng dụng. Nếu ưng bạn chọn Install để cài đặt.
 • Bạn có thể theo dõi quá trình cài đặt ở thanh dưới cùng cửa sổ.

Thay đổi nền desktop: Bạn có thể tùy chọn background mà bạn muốn khi chọn phần “Change Desktop Background”.

 • Bạn có thể lựa chọn trong số hàng loạt các phông nền hoặc cài hình ảnh riêng mà bạn muốn (tương tự như khi sử dụng Win hay Mac) hoặc bấm “+ Add” (Bổ sung) để tải thêm các bức ảnh của bạn.

Mở Terminal: tận dụng mọi tính năng của hệ điều hành Linux bằng sử dụng các câu lệnh, chúng có thể giúp bạn thực hiện mọi việc. Truy cập nhanh chóng vào Terminal thông qua biểu tượng trên thanh công cụ phía dưới màn hình.

Với các bước chi tiết hướng dẫn cài Linux Mint, việc cài và cấu hình cho Linux trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới email doanh nghiệp, hosting window, thuê máy chỉ vps… thì hãy đón đọc thêm các bài viết khác trên blog của Bkhost nhé! Chúc các bạn thành công!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger