Nội dung bài viết
#

Ethernet là gì? Tính năng nổi bật và cách thức hoạt động của Ethernet

Ethernet đã quá phổ biến đối với lĩnh vực mạng. Tuy nhiên đối với những người dùng Internet không phải ai cũng hiểu rõ về nó.

Vậy Ethernet là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Ưu điểm của nó ra sao? Tất cả những vướng mắc đó sẽ được chúng tôi thông tin ở bài viết sau.

Ethernet là gì?

Ethernet la gi

Ethernet là giải pháp để kết nối tất cả những thiết bị mạng trong cùng một mạng LAN hoặc WAN. Hiểu đơn giản thì nhờ có Ethernet mà những thiết bị trong một hệ thống có thể kết nối mạng và kết nối với các thiết khác thông qua một giao thức.

Ethernet sẽ giúp cho quá trình xử lý, nhận định và truyền tải dữ liệu trong một hệ thống được mô tả chi tiết hơn cho những thiết bị. Các thiết bị sẽ được liên kết thông qua cáp Ethernet Ethernet mang lại nhiều lợi ích nhất là độ tin cậy và bảo mật cao do đó nó phù hợp với nhiều đối tượng từ các trường học, văn phòng, doanh nghiệp cho đến các game thủ…

Tốc độ truyền tải dữ liệu ở Ethernet nhanh, ít gián đoạn hơn so với công nghệ mạng Lan không dây (WLAN). Bên cạnh đó các thiết bị được kết nối bằng hệ thống cáp vật lý nên mức độ kiểm soát và bảo mật cao hơn so với WLAN.

Cổng Ethernet là gì?

Cổng Ethernet  là một lỗ trên thiết bị mạng máy tính mà cáp Ethernet cắm vào. Mục đích của chúng là kết nối phần cứng mạng có dây trong mạng LAN Ethernet , mạng khu vực đô thị (MAN) hoặc mạng diện rộng (WAN).

 

ethernet port
Cổng Ethernet dùng để cắm các thiết bị mạng máy tính

Các tính năng nổi bật của Ethernet

Ethernet có một số tính năng nổi bật như sau:

 • Dữ liệu truyền qua Ethernet với tốc độ cao, mượt mà.
 • Ethernet có tính bảo mật và độ tin cậy cao. Nếu có người xâm nhập vào hệ thống mạng thì tất cả các thiết bị trong mạng dừng xử lý ngay lập tức và đợi cho đến khi người dùng cố gắng truyền lại.
 • Bạn có thể chia sẻ dữ liệu với máy in, máy quét, máy tính,…
 • Mạng Ethernet truyền dữ liệu nhanh chóng, nên được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống, công việc, học tập.

Cách thức hoạt động của Ethernet

Ethernet hoạt động ở cả hai lớp đó là:

 • Layer 1 : lớp vật lý.
 • Layer 2 : lớp liên kết dữ liệu.

Thông qua mô hình mạng OSI, khi hoạt động Ethernet sẽ xác định hai đơn vị truyền gồm Packet và Framework (gói và khung). Để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí thì Framework được gói trong một gói chưa một số byte thông tin. Trong Framework sẽ bao gồm địa chỉ truy cập vật lý (MAC), thông tin chất lượng dịch vụ (QoS), thông tin sửa lỗi và gắn thẻ Vlan.

Tại sao Ethernet được sử dụng?

Hiện tại Ethernet vẫn là một hình thức kết nối mạng phổ biến nhưng đã được nhiều tổ chức sử dụng. Thời điểm mới xuất hiện nó đã “được lòng” người dùng bởi giá thành ổn định và không quá đắt đỏ so với những công nghệ khác ví như Token Ring của IBM.

Đi cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, Ethernet đã không ngừng cải tiến để cung cấp hiệu suất cao hơn. Từ thông lượng ban đầu là 10 megabit/giây, đến giữa những năm 1990 Ethernet đã tăng gấp 10 lần với 100 Mbps/giây. Các phiên bản mới của Ethernet có khả năng hỗ trợ hiệu suất lên tới 400 gigabit/giây.

So sánh Ethernet với Wi-Fi

Mạng wifi ra đời có thể xem là cách mạng đối với thế giới số. Mạng wifi kết nối không cần dùng dây. Thay vào đó tất cả mọi dữ liệu đều được truyền tải qua tín hiệu không dây. Dưới đây là những khác biệt lớn nhất giữa Ethernet và Wifi:

Kết nối Ethernet:

 • Dữ liệu được truyền qua cáp.
 • Tính di động hạn chế bởi các thiết bị phải kết nối với nhau bằng cáp vật lý.
 • Tốc độ truyền dữ liệu, độ tin cậy và bảo mật cao hơn wifi.
 • Tín hiệu ổn định và dữ liệu không cần phải mã hóa.
 • Độ trễ thấp tuy nhiên quá trình cài đặt lại phức tạp hơn wifi.

Kết nối wifi:

 • Thay vì cáp thì dữ liệu được truyền qua tín hiệu không dây.
 • Tính di động tốt hơn và khoảng cách truyền tải xa hơn.
 • Tốc độ truyền chậm hơn Ethernet đồng thời mức độ tin cậy, bảo mật cũng thấp hơn.
 • Thuận tiện với người dùng bởi Internet có mặt khắp mọi nơi.
 • Tốc độ truyền tín hiệu không ổn định, dễ bị nhiễu.
 • Độ trễ cao hơn Ethernet và dữ liệu phải được mã hóa.
 • So với Ethernet thì wifi cài đặt đơn giản hơn.

Các loại cáp Ethernet

 

Cac loai cap Ethernet

Hiện nay, có 3 loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến bởi người dùng:

 • CAT5E là loại cáp có thể truyền tải dữ liệu vô cùng tối ưu lên đến 1000 Mbps, điều này giúp quá trình sử dụng của bạn trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, nó còn có đặc tính ưu việt là ít nhiễm chéo giúp quá trình mượt mà và luôn ổn định.
 • Về CAT6 có nhiều điểm tương tụ với cáp CAT5E nhưng cáp CAT6 lại có băng thông lên đến 250 MHZ gấp 2,5 lần so với CAT5E giúp bạn có thể trải nghiệm toàn bộ quá trình luân chuyển dữ liệu tối ưu hơn.
 • CAT6A là loại cáp Ethernet hiện đại bậc nhất ngày nay với đặc tính tránh nhiễu sóng hiệu quả nhờ vỏ ngoài khá dày. Băng thông có thể lên đến 500 MHZ và hỗ trợ truyền tải dữ liệu lên đến 1000 Mbps trong khoảng cách 100m.

Tổng kết về Ethernet

Bài viết trên chúng tôi đã thông tin những tính năng cơ bản, cách thức hoạt động của Ethernet và những vấn đề liên quan đến nó.

Nếu bạn có thắc mắc về Ethernet, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • ethernet và wifi
  • ethernet là gì
  • mạng ethernet

Mua tên miền .VN tại BKHOST

Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

tên miền vn

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !