Nội dung bài viết
#

Deep web là gì? So sánh Deep web vs Dark web

Dù ít hay nhiều thì chắc các bạn đã nghe thấy deep web ở đâu đó trên mạng hay các diễn đàn. Phần lớn các bài viết về deep web đều mô tả chúng là những trang web ẩn khó có thể truy cập, nếu không dùng những kỹ thuật đặc biệt. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về deep web và sự thật về chúng.

Deep web là gì?

Deep web la gi

Deep web là một thuật ngữ bao trùm, dành để chỉ các thành phần của Internet mà ta không thể truy cập hay tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Phạm vi nội dung của các deep web không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, trang web được trả phí, cơ sở dữ liệu riêng và dark web.

Mỗi công cụ tìm kiếm đều sử dụng bot để thu thập dữ liệu web và thêm nội dung mới vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Người ta không biết deep web lớn như thế nào, nhưng nhiều chuyên gia ước tính rằng, các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và chỉ mục chỉ thu được ít hơn 1% của tất cả các nội dung có thể truy cập được trên Internet. Nội dung có thể tìm kiếm của web được gọi là bề nổi của web.

Phần lớn nội dung của deep web về bản chất là hợp pháp và không có dấu hiệu phạm pháp. Nội dung deep web bao gồm:

  • Tin nhắn email.
  • Tin nhắn trò chuyện.
  • Nội dung riêng tư trên các trang truyền thông xã hội.

Bất kỳ trang web nào phải trả phí để truy cập, chẳng hạn như văn bản của các bài báo hoặc trang nội dung giáo dục yêu cầu đăng ký, Netflix cũng bị chặn từ các bot công cụ tìm kiếm.

Có một vấn đề về quyền riêng tư; khi không ai muốn Google Bots thu thập tài khoản xem Netflix hoặc tài khoản đầu tư tại các sàn giao dịch tài chính.

Đọc xong nội dung trên, hẳn là các bạn sẽ thấy trái ngược hoàn toàn những gì đã được nghe về thế giới đen tối của deep web. Tiếp theo đây, hãy cùng chúng tôi so sánh deep web và dark web, các bạn sẽ thấy một số thông tin quen thuộc.

So sánh deep web và dark web

Deep web và dark web là hai khái niệm thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng dark web là một bộ phận của deep web. Chúng có điểm tương tự là thông tin và nội dung không được lập chỉ mục và “vô hình” bởi các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy chúng.

Nhưng trái với deep web, dark web là nơi chứa nhiều hoạt động bất hợp pháp, bao gồm:

  • Chợ đen, phần mềm độc hại…
  • Khủng bố, vũ khí, ma túy…
  • Mại dâm, buôn bán tình dục…

Các dịch vụ tấn công mạng, như quyền truy cập vào các botnet có thể thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán cũng có sẵn.Dark Web có đầy đủ các thị trường và diễn đàn bất hợp pháp nơi hoạt động tội phạm được quảng cáo và thảo luận. Một số ví dụ bao gồm chợ đen Nightmare Market hay một trang web buôn bán ma túy có tên Silk Road.

Loại sản phẩm bất hợp pháp duy nhất không được tìm thấy trên các dark web là tài liệu lạm dụng trẻ em. Những kẻ ấu dâm có các trang dark web và diễn đàn của riêng chúng, tách biệt với những nơi bán cocaine và thẻ tín dụng.

Làm thế nào để truy cập deep web?

Truy cập deep web về cơ bản là khá an toàn, ví dụ như bạn đăng nhập vào Gmail, Netflix vậy. Bên cạnh đó, dark web là một phần của deep web, những trang web với nội dung đen tối sẽ không bao giờ hiển thị công khai. Các cuộc tấn công spam và lừa đảo có thể bắt nguồn từ một chợ đen trên dark web, khi người dùng tải xuống một phần mềm, file độc hại từ chợ đen để phát tán gây hại.

Để truy cập dark web, yêu cầu người sử dụng phải sử dụng trình duyệt Tor hoặc mạng Internet vô hình (I2P-Invisible Internet Project) để có quyền truy cập. Cả hai công cụ đều có cách sử dụng hợp pháp. TOR sẽ bảo vệ IP của bạn khi truy cập các trang web và I2P là một mạng ủy quyền có thể giúp các phóng viên báo cáo từ các khu vực nguy hiểm.

Truy cap deep web
Sơ đồ mô tả kết nối trình duyệt Tor khi truy cập deep web.

Có một lý do để nghiên cứu dark web, đó là theo dõi các cuộc thảo luận liên quan đến hack và khai thác giao dịch trên dark web, đây là một nơi tuyệt vời để xem các lỗ hổng đang bị khai thác bất hợp pháp nhưng chưa được xử lý. Bằng cách theo dõi dark web, người dùng có thể biết nơi khai thác lỗ hổng bảo mật trước khi chúng trở thành mối đe dọa rộng rãi.

Tổng kết về Deep web

Bài viết trên có một cách tiếp cận deep web ít đen tối, có góc nhìn tích cực hơn các bài viết khác trên Internet mà bạn từng biết. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về deep web, xin hãy cẩn trọng bảo vệ mình trước nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân và các mối đe dọa khác từ dark web.

Nếu bạn có thắc mắc về Deep web, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • deep web là gì có nguy hiểm không
  • deep web và dark web
  • deep web có gì

Mua tên miền .VN tại BKHOST

Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

đăng ký tên miền việt nam

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !